Mỹ - Trung ngày càng dễ nổ ra xung đột toàn diện v́ Đài Loan - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ - Trung ngày càng dễ nổ ra xung đột toàn diện v́ Đài Loan

Theo như vùng biển chiến lược này chắc chắn sẽ là chiến trường quyết định trong bất cứ một cuộc chiến tranh tương lai nào ở Châu Á - Thái B́nh Dương trong lúc giờ đây, 3 cường quốc quân sự thế giới: Mỹ, Nhật, Trung lại hội tụ ở đây v́ những lư do vô cùng chính đáng của ḿnh.


Binh sĩ Philippines đi trên sà lan ngày 29/6/2023 tại Basco, Batanes, Philippines. Batanes là một ḥn đảo chỉ cách Đài Loan 140 km, sẽ là tâm điểm chú ư một khi xung đột nổ ra. (Ảnh: Ezra Acayan/Getty Images)

Trong cuộc tập trận gần đây ở Biển Philippines, các máy bay chiến đấu phản lực của Mỹ đă cất cánh từ tàu USS Carl Vinson, trong khi hai tàu thu thập thông tin t́nh báo của Trung Quốc nán lại cách đó vài km. Biển Philippines, một vùng biển Thái B́nh Dương phía đông Đài Loan, là nơi diễn ra trận chiến tàu sân bay quyết định trong Thế chiến thứ hai giữa Mỹ và Nhật Bản. Và giờ đây, 3 cường quốc quân sự thế giới: Mỹ, Nhật, Trung lại hội tụ ở đây v́ những lư do vô cùng chính đáng của ḿnh. Vùng biển chiến lược này chắc chắn sẽ là chiến trường quyết định trong bất cứ một cuộc chiến tranh tương lai nào ở Châu Á - Thái B́nh Dương.

Tàu sân bay Mỹ, Trung đối đầu ở Biển Philippines

Việc kiểm soát Biển Philippines luôn được đánh giá cao trong bất kỳ cuộc xung đột nào giữa Trung Quốc và Mỹ về Đài Loan hoặc Biển Đông. Các tàu chiến, quân đội và hàng tiếp tế của Mỹ được triển khai từ các căn cứ ở Guam hoặc Hawaii có thể sẽ phải đi qua khu vực này.

Trung Quốc sẽ muốn làm gián đoạn những ḍng chảy đó. Các nhà phân tích quân sự cho biết, trong một cuộc xung đột toàn diện ở Đài Loan, Bắc Kinh sẽ t́m cách sử dụng khu vực này để nhắm mục tiêu vào các căn cứ quân sự của Đài Loan ở miền núi phía đông của ḥn đảo hoặc áp đặt lệnh phong tỏa.

Brent Sadler, nhà nghiên cứu cấp cao tại Heritage Foundation, một tổ chức tư vấn của Mỹ, cho biết: “Việc kiểm soát biển Philippines sẽ là mục tiêu quân sự quan trọng trong bất kỳ cuộc chiến nào ở Đông Á”.

Cuộc tập trận Mỹ-Nhật gần đây vào cuối tháng 1 có sự tham gia của hai tàu sân bay Mỹ, 9 tàu chiến Mỹ bổ sung, máy bay chiến đấu phản lực F-35C và F/A-18, máy bay tác chiến điện tử và tàu sân bay trực thăng Ise của Nhật Bản, cùng nhiều các khí tài khác.

Vào tháng 6 năm 1944, Mỹ giáng một đ̣n cuối cùng vào Hải quân Đế quốc Nhật Bản bằng cách đánh ch́m hai tàu sân bay lớn nhất của nước này là Taiho và Shokaku, đồng thời phá hủy hàng trăm máy bay Nhật Bản trong Trận chiến biển Philippines kéo dài hai ngày.

Trận chiến này giúp Mỹ chiếm được quần đảo Mariana trong đó có đảo Tinian, từ đó máy bay Mỹ sau này sẽ cất cánh thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Không có tàu nào của Mỹ bị mất, và hạm đội Mỹ đă tung đ̣n hạ gục hải quân Nhật Bản vài tháng sau đó trong Trận chiến Vịnh Leyte.

Biển Philippines giáp Đài Loan và Philippiness ở phía tây, Nhật Bản ở phía bắc và Quần đảo Mariana, bao gồm cả đảo Guam, ở phía đông, có diện tích khoảng 5 triệu km vuông. Hầu hết các hoạt động hải quân gần đây của Trung Quốc và Mỹ đều cách Đài Loan vài trăm km về phía đông.

Theo chính quyền Đài Loan và Nhật Bản, vào giữa tháng 9 năm ngoái, tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc và khoảng hai chục tàu chiến khác của Trung Quốc đă tập trung tại khu vực này. Một tàu khu trục Nhật Bản gần đó cho biết máy bay chiến đấu và trực thăng của Trung Quốc cất cánh và hạ cánh trên tàu Sơn Đông vào ngày 13/9 khi 5 tàu chiến khác của Trung Quốc đi gần đó.

Bộ Quốc pḥng Nhật Bản cho biết, trong các cuộc tập trận tương tự có sự tham gia của tàu Sơn Đông và các tàu chiến khác của Trung Quốc ở cùng khu vực trong khoảng thời gian 9 ngày bắt đầu từ ngày 28 tháng 10, các máy bay chiến đấu phản lực của Trung Quốc đă thực hiện khoảng 420 lần cất cánh và hạ cánh từ tàu sân bay.

Đối với Trung Quốc, đây là cơ hội để thể hiện sự tự tin quân sự ngày càng tăng của ḿnh, cơ hội để huấn luyện tại một chiến trường có tầm quan trọng cốt lơi và nỗ lực thể hiện quan điểm cho rằng ưu thế quân sự của Mỹ không nên được coi là điều hiển nhiên.

Sau cuộc tập trận gần đây nhất, người phát ngôn Bộ Quốc pḥng Trung Quốc cho biết tàu Sơn Đông và các tàu chiến khác đă tiến hành huấn luyện chiến đấu để “bảo vệ tốt hơn chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc”. Theo Tân Hoa Xă, các cuộc tập trận tiếp theo sẽ được tiến hành thường xuyên.

Quân đội Trung Quốc cũng đă tăng cường hoạt động ở eo biển Đài Loan với nhịp độ cao hơn của các cuộc xuất kích của không quân và hải quân gần ḥn đảo này. Các máy bay chiến đấu phản lực của Trung Quốc từ đại lục có thể bay tới tận vùng biển phía đông Đài Loan với sự hỗ trợ của máy bay tiếp nhiên liệu, nhưng họ có thể hoạt động mạnh mẽ hơn trong khu vực bằng cách sử dụng các tàu sân bay ở Biển Philippines.

Hạm đội 7 của Mỹ, đóng tại Nhật Bản, từ lâu đă hoạt động ở Biển Philippines và quy mô huấn luyện gần đây đă tăng lên. Cuộc tập trận vào tháng 1 năm nay diễn ra sau cuộc huấn luyện tương tự vào tháng 6 và tháng 11 năm ngoái. Đó cũng là những cuộc tập trận đầu tiên với một số tàu sân bay Mỹ trong khu vực kể từ năm 2021.

Phát biểu trên boong tàu USS Carl Vinson, Chuẩn đô đốc Carlos Sardiello, chỉ huy nhóm tấn công tàu sân bay Vinson, gọi cuộc tập trận là “cơ hội diễn tập tuyệt vời” để “nhanh chóng tổng hợp các nền tảng lớn, có năng lực và nhanh nhẹn này ở Biển Philippines”.

Đáy biển Philippines ch́m sâu hàng chục ngh́n mét tính từ ŕa phía tây của nó. Các nhà phân tích quân sự cho biết độ sâu và chất lượng âm thanh rơ ràng của biển khiến nơi đây trở thành môi trường lư tưởng cho tàu ngầm.

Sardiello cho biết tác chiến dưới biển là một trong những lĩnh vực mà USS Carl Vinson tiến hành huấn luyện với Nhật Bản. Các nhóm tấn công tàu sân bay đôi khi bao gồm cả tàu ngầm, nhưng Hải quân Mỹ không tiết lộ hoạt động của tàu ngầm.

Biển Philippines cũng là con đường thương mại quan trọng. Các nhà phân tích cho biết, nếu Trung Quốc thống trị khu vực, họ có thể bóp cổ Nhật Bản và Hàn Quốc bằng cách kiểm soát khả năng tiếp cận các chuyến hàng dầu mỏ và nhiên liệu khác của họ.

Khi Sardiello và các lănh đạo hải quân khác phát biểu trên boong tàu USS Carl Vinson, một tàu giám sát lớp Đông Điều của Trung Quốc, được sử dụng để chặn thông tin liên lạc, có thể được nh́n thấy cách đó vài km. Các thành viên thủy thủ đoàn Carl Vinson cho biết một tàu giám sát khác của Trung Quốc đă ở gần trong suốt thời gian diễn ra cuộc tập trận.

Quân đội Trung Quốc là mối đe dọa đáng gờm đối với các tàu sân bay Mỹ hơn so với Nhật Bản vào giữa năm 1944, đặc biệt là với kho tên lửa đất liền khổng lồ của Bắc Kinh. Lầu Năm Góc năm ngoái cho biết Trung Quốc có “khả năng tiến hành các cuộc tấn công chính xác tầm xa nhằm vào các tàu, bao gồm cả tàu sân bay, đến Tây Thái B́nh Dương từ lục địa Trung Quốc”.

Sardiello cho biết các tàu sân bay Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động và huấn luyện trong khu vực bất chấp khả năng chúng dễ bị tên lửa Trung Quốc tấn công. Ông nói: “Các thủy thủ được đào tạo bài bản của chúng tôi có thể vận hành những khu vực phức tạp, đầy tranh chấp này, có khả năng sát thương và sống sót, đồng thời thực hiện nhiệm vụ bất kể mối đe dọa là ǵ”.

Mỹ luôn là đối tác bán vũ khí lớn nhất cho Đài Loan như là một cách để bù đắp thiệt hại sau khi công nhận Trung Quốc đại lục. Nhưng khi các hợp đồng vũ khí bị tŕ hoăn bởi nhiều nguyên nhân, th́ chính Đài Loan cũng đang nghi ngờ về sự hỗ trợ của Mỹ dành cho ḿnh. Chúng ta hăy phân tích tiếp.

Việc tŕ hoăn vũ khí của Mỹ làm tăng khả năng bị xâm lược của Đài Loan

Đài Loan đă đặt mua tên lửa, bệ phóng tên lửa và các vũ khí khác trị giá khoảng 19 tỷ USD của Mỹ để giúp tự vệ trước các mối đe dọa từ Bắc Kinh. Vấn đề duy nhất là: Nhiều đơn hàng trong số đó phải mất nhiều năm nữa mới đến được Đài Loan.

Các nhà phân tích quân sự và cựu quan chức quốc pḥng Đài Loan cho biết, sự chậm trễ làm tăng tính dễ bị tổn thương của Đài Loan trước một cuộc xâm lược hoặc phong tỏa của Trung Quốc, v́ ngành công nghiệp vũ khí của ḥn đảo này vẫn c̣n nhỏ bé.

Việc Đài Loan bầu ra một tổng thống mới, người bác bỏ yêu cầu khuất phục của Trung Quốc có nghĩa là Bắc Kinh sắp hết các lựa chọn ngắn hạn để nắm quyền kiểm soát ḥn đảo mà không sử dụng vũ lực. Bắc Kinh đă nhiều lần cam kết sẽ đặt Đài Loan dưới sự kiểm soát của ḿnh bằng vũ lực nếu cần thiết.

Tổng thống đắc cử Lại Thanh Đức cho biết, ông sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư cho quân đội Đài Loan. “Tôi quyết tâm bảo vệ Đài Loan khỏi các mối đe dọa và hăm dọa liên tục từ Trung Quốc,” ông Lại nói sau chiến thắng cuộc bầu cử hồi tháng 1.

Đài Loan phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ để trang bị quân sự, mua mọi thứ từ máy bay chiến đấu phản lực cho đến tàu hải quân được tân trang lại. Lực lượng Đài Loan cũng được huấn luyện từ một nhóm nhỏ quân nhân Mỹ đóng trên đảo.

Tuy nhiên, hầu hết các hợp đồng thiết bị quốc pḥng được kư kết dưới thời chính quyền Trump và Biden đều bị đ́nh trệ do sự chậm trễ quan liêu và giới hạn năng lực của các nhà sản xuất quốc pḥng, tạo ra lượng đơn đặt hàng chưa hoàn thành trị giá 19 tỷ USD.

“Chúng tôi nói với Mỹ rằng, 'Ít nhất hăy cung cấp số lượng hạn chế các hệ thống tiên tiến để chúng tôi có thể bắt đầu huấn luyện'. Nhưng không có phản hồi”, Andrew Yang, cựu bộ trưởng quốc pḥng Đài Loan cho biết.

Khi được hỏi về sự chậm trễ trong nguồn cung, người đứng đầu cơ quan Hoa Kỳ xử lư các mối quan hệ với Đài Loan cho biết Washington sẽ duy tŕ cam kết giúp Đài Loan tự vệ. Laura Rosenberger, người đứng đầu Viện Mỹ tại Đài Loan, cho biết: “Mỹ đang tận dụng đầy đủ các công cụ được Quốc hội cho phép” để thực hiện cam kết đó.

Một trong những thỏa thuận lớn nhất – hợp đồng trị giá 2,37 tỷ USD mua 400 tên lửa chống hạm Harpoon và các thiết bị liên quan – đă được kư vào năm 2020 mà không xác định ngày giao hàng vào thời điểm đó. Lầu Năm Góc đă ban hành lệnh sản xuất số lượng tên lửa tương tự vào năm ngoái và dự án dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 3 năm 2029. Lầu Năm Góc không nêu tên người mua nhưng một quan chức chính phủ Đài Loan cho biết Đài Bắc hiểu rằng đó là đơn đặt hàng tương tự.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc pḥng Đài Loan cho biết có sự phối hợp chặt chẽ với Mỹ trong việc bán vũ khí và việc mua bán đang được tiến hành theo lịch tŕnh đă được hai bên thống nhất. Lầu Năm Góc không trả lời yêu cầu b́nh luận về đơn đặt hàng tên lửa Harpoon.

Các đợt giao hàng đang chờ xử lư khác bao gồm 29 bệ phóng Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao hay HIMARS, được đặt hàng thành hai đợt vào năm 2020 và 2022, cũng như máy bay không người lái, xe tăng, ngư lôi và tên lửa khác MQ-9B Sea Guardian.

Sự chậm trễ chủ yếu là do các nhà thầu quốc pḥng Mỹ không thể nhanh chóng tăng sản lượng, một nút thắt cũng cản trở các chuyến hàng đến Ukraine.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mira Resnick cho biết vào tháng 9 tại phiên điều trần quốc hội về hợp tác quốc pḥng với Đài Loan: “Chúng tôi đang làm tất cả những ǵ có thể để giúp nâng cao năng lực công nghiệp, tăng tốc sản xuất và giảm thời gian thực hiện”.

Trước cuộc bầu cử ở Đài Loan năm nay, Trung Quốc đă gia tăng sức nóng thông qua các cuộc xuất kích quân sự quanh ḥn đảo này. Nó đă gán cho ông Lại là một kẻ ly khai cần phải ngăn chặn. Các quan chức Đài Loan và Mỹ cảnh giác rằng Bắc Kinh có thể đẩy mạnh các hoạt động trước lễ nhậm chức của ông Lại vào tháng 5, mặc dù Bộ Quốc pḥng Đài Loan cho biết họ chưa thấy điều ǵ bất thường.

Các chiến lược gia quân sự thường cho rằng Đài Loan có thể cầm cự nhiều nhất là hàng tuần hoặc hàng tháng trước một cuộc xâm lược toàn diện của Trung Quốc. Một báo cáo của RAND, một tổ chức nghiên cứu chuyên về quân sự của Mỹ, đă dự đoán vào năm ngoái rằng Đài Loan rất dễ bị Trung Quốc đánh bại trong một cuộc xung đột trong ṿng 90 ngày nếu không có sự can thiệp quân sự lớn của Mỹ.

Trong bối cảnh thất vọng với việc vũ khí Mỹ bị tŕ hoăn, các quan chức Đài Loan đang chú trọng hơn vào các thiết bị quân sự trong nước, bao gồm cả tàu ngầm sản xuất trong nước đầu tiên, hoàn thành vào năm ngoái. Các chiến lược gia quân sự cho rằng tàu ngầm Đài Loan có thể đóng vai tṛ then chốt trong việc nhắm mục tiêu vào các tàu chiến Trung Quốc, bao gồm cả tàu sân bay.

Dưới thời tổng thống hiện tại, Thái Anh Văn, Đài Loan đă tăng gấp đôi chi tiêu quân sự hàng năm lên khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội. Vào năm 2021, nước này đă đưa ra ngân sách bổ sung khoảng 8,7 tỷ USD, chủ yếu dành cho tên lửa chống hạm và tàu hộ vệ hạm được sản xuất trong nước.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng ông Lại, tổng thống sắp nhậm chức, có thể sẽ duy tŕ cách tiếp cận tương tự trong chi tiêu quốc pḥng. Tuy nhiên, việc đảng của ông mất quyền kiểm soát cơ quan lập pháp Đài Loan có thể làm phức tạp thêm hoạt động mua sắm quốc pḥng.

Sự cô lập quốc tế và sự phụ thuộc của Đài Loan vào Mỹ đă khiến ngành công nghiệp quốc pḥng của nước này tương đối kém phát triển. Nhà sản xuất vũ khí lớn nhất Đài Loan là Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung Sơn, chuyên sản xuất tên lửa đă cố gắng sang tăng sản lượng.

Thông tin chi tiết về kho tên lửa và năng lực sản xuất không được công bố công khai nhưng các nhà phân tích quốc pḥng ước tính Đài Loan có thể sản xuất khoảng 120 tên lửa chống hạm mỗi năm và số lượng tên lửa pḥng không ít hơn một chút.

Ông Tô Tử Văn, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc pḥng Đài Loan, cho biết Đài Loan cần khoảng 2.000 tên lửa chống hạm và 4.000 tên lửa pḥng không trong kho dự trữ của ḿnh.

Kinh nghiệm của Ukraine, quốc gia đă đốt một lượng lớn đạn dược trong hơn hai năm chiến tranh với Nga, nhấn mạnh tầm quan trọng của kho dự trữ lớn đạn pháo, tên lửa và các loại đạn dược khác.

Một báo cáo công bố năm 2022 của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức tư vấn ở Washington, cho biết nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ, các đơn vị pháo binh của Đài Loan sẽ không khác ǵ bộ binh sau ba tháng xung đột toàn diện với Trung Quốc v́ họ sẽ cạn kiệt đạn dược.

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 3 Weeks Ago
Reputation: 67345


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 138,473
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	101.2 KB
ID:	2354221  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 12,721 Times in 10,132 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 39 Post(s)
Rep Power: 158 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Old 3 Weeks Ago   #2
bs098
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
bs098's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 5,938
Thanks: 2,560
Thanked 3,499 Times in 1,769 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 614 Post(s)
Rep Power: 23
bs098 Reputation Uy Tín Level 6
bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Tàu chó trong luận điệu tuyên truyền luôn ra vẻ là đối thủ của Mỹ để xoa dịu những bất ổn trong nước. Thực chất chỉ là chó sủa mà không dám cắn thôi. Cưỡng chiếm đài Loan chỉ là lợi bất cập hại, Hong kong nay như cái xác chết là một minh chứng. Đài Loan th́ lại khác ở chỗ nếu có chiếm được chưa chắc đă giữ được sự b́nh ổn mà lại là cái cớ cho các nước tẩy chay hủy hoại kinh tế của tàu chó vốn là bệ đỡ cho sự sống c̣n của chế độ.
bs098 is_online_now   Reply With Quote
Old 3 Weeks Ago   #3
dk302005
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Oct 2009
Posts: 3,155
Thanks: 0
Thanked 757 Times in 414 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 107 Post(s)
Rep Power: 18
dk302005 Reputation Uy Tín Level 6
dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Đây chính xác là những giọng điệu của các tên "vẹt cộng" tuyên truyền cho các bố của nó,như Nga,Tàu v.v. va v.v. Chê bai các nước phương tây hoặc Hoa Kỳ và rất tích cực ủng hộ các thể chế độc tài. Cách đây 7 năm về trước tui đã nói Tàu Cộng không đủ can đảm để phát động một cuộc chiến xâm lược Đài Loan,vì nước đầu tiên mà Tàu phải đụng không phải HK mà là Nhật đối thủ truyền kiếp của TC.
dk302005_is_offline   Reply With Quote
Old 1 Week Ago   #4
Gibbs
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Gibbs's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Posts: 21,892
Thanks: 24,939
Thanked 15,545 Times in 6,658 Posts
Mentioned: 161 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 663 Post(s)
Rep Power: 42
Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
Default

Tác giả: Joseph S. Nye, Jr./ Đỗ Kim Thêm dịch
Nhiều sự việc thay đổi kể từ thập niên 1970 khi Richard Nixon và Mao Trạch Đông nghĩ ra công thức "một Trung Quốc" cho sự dị biệt của họ đối với quy chế Đài Loan. Nhưng nếu kết hợp với các biện pháp khác để tăng cường việc răn đe chống lại bất kỳ hành động xâm lược bất ngờ nào, chính sách này trong 50 năm qua vẫn có thể giúp cho việc ǵn giữ ḥa b́nh.
Liệu Trung Quốc có thể cố tấn công Đài Loan vào năm 2027 không? Philip Davidson, Tư lệnh măn nhiệm của Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái B́nh Dương của Mỹ, nghĩ như vậy hồi năm 2021 và gần đây ông đă tái khẳng định việc đánh giá của ḿnh. Nhưng liệu Hoa Kỳ và Trung Quốc có định sẵn cho cuộc chiến trên ḥn đảo này không, đó là một vấn đề khác. Trong khi nguy hiểm là có thật, một kết quả như vậy không phải là không thể tránh khỏi.
Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và là tàn dư của cuộc nội chiến Trung Quốc trong thập niên 1940. Mặc dù mối quan hệ Mỹ-Trung đă được b́nh thường hóa vào thập niên 1970, Đài Loan vẫn là một điểm gây tranh căi. Tuy nhiên, một công thức ngoại giao trên giấy tờ để giải quyết các bất đồng đă được t́m thấy: Người Hoa ở cả hai bờ eo biển Đài Loan đồng ư rằng, chỉ có "một Trung Quốc". Đối với người Mỹ, việc từ chối công nhận bất kỳ lời tuyên bố độc lập nào về mặt pháp lư của Đài Loan sẽ bảo đảm rằng, mối quan hệ của ḥn đảo với lục địa sẽ được giải quyết bằng đàm phán, không phải bằng vũ lực. Tuy nhiên, Trung Quốc không bao giờ loại trừ việc sử dụng vũ lực.
Trong nhiều năm, chính sách của Mỹ được gọi là "sự mơ hồ chiến lược", nhưng nó có thể được mô tả tốt hơn là "răn đe kép". Mỹ muốn ngăn chặn Trung Quốc trong việc sử dụng vũ lực, nhưng cũng ngăn chặn Đài Loan khiêu khích Bắc Kinh bằng cách tuyên bố t́nh trạng độc lập chính thức. Điều đó có nghĩa là, [Mỹ] cung cấp cho Đài Loan các vũ khí để tự vệ, nhưng không đưa ra lời bảo đảm chính thức về an ninh, v́ điều đó có thể cám dỗ cho Đài Bắc tuyên bố độc lập.
Do đó, khi tôi đến thăm Bắc Kinh vào năm 1995 với tư cách là một quan chức trong chính quyền Clinton và được hỏi, liệu Hoa Kỳ có thực sự mạo hiểm chiến tranh để bảo vệ Đài Loan không, tôi đă trả lời rằng điều đó có thể, mặc dù không ai có thể chắc chắn. Tôi chỉ ra rằng, vào năm 1950, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Dean Acheson đă tuyên bố Triều Tiên nằm ngoài vành đai quốc pḥng của chúng tôi. Tuy nhiên, trong ṿng một năm, Trung Quốc và Mỹ đă giết hại lẫn nhau trên bán đảo Triều Tiên. Bài học lịch sử là, Trung Quốc không nên gây mạo hiểm.
Năm sau, sau khi tôi rời chính phủ, tôi được yêu cầu tham gia một nhóm cựu quan chức lưỡng đảng đến thăm Đài Loan. Chúng tôi đă gặp Tổng thống Trần Thuỷ Biển, là người có chuyến thăm "không chính thức" trước đây tới Mỹ, đă gây ra một cuộc khủng hoảng, trong đó Trung Quốc bắn tên lửa ra biển và Mỹ triển khai các tàu sân bay ra ngoài khơi của Đài Loan. Chúng tôi đă cảnh báo ông Trần rằng, nếu ông tuyên bố độc lập, ông không thể trông cậy vào sự hỗ trợ của Mỹ. Đó là "sự mơ hồ chiến lược".
Trong nửa thế kỷ, bất chấp sự khác biệt về cách giải thích, công thức "một Trung Quốc" và học thuyết mơ hồ chiến lược của Mỹ đă ǵn giữ ḥa b́nh. Nhưng hiện nay, một số nhà phân tích đang kêu gọi sự rơ ràng hơn về chiến lược trong việc bảo vệ Đài Loan. Họ lưu ư rằng, Trung Quốc trở nên mạnh mẽ hơn nhiều so với năm 1971 hoặc năm 1995 và nước này đang phản đối mạnh mẽ hơn đối với các giai đoạn như chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện khi đó là Nancy Pelosi vào năm 2022.
Thêm vào tiềm năng cho t́nh h́nh bất ổn, hai tổng thống gần đây nhất của Đài Loan thuộc đảng Dân Tiến, mà họ chính thức ủng hộ t́nh trạng độc lập, và các cuộc thăm ḍ dư luận cho thấy rằng, hầu hết người Đài Loan không tự coi ḿnh là người Trung Quốc. Liệu việc răn đe kép vẫn c̣n tác dụng không?
Về phần ḿnh, Tổng thống Mỹ Joe Biden đă đưa ra bốn lời tuyên bố, cho thấy, ông sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực. Nhưng mỗi lần [ông Biden tuyên bố], Nhà Trắng đều "làm rơ" rằng Mỹ không thay đổi chính sách của ḿnh.
Do đó, chính quyền đă cố gắng tăng cường khả năng răn đe quân sự để chống lại một cuộc tấn công của Trung Quốc, trong khi không kích động cho Trung Quốc đi vào một hành vi rủi ro hơn, bằng cách đặt vấn đề về chính sách "một Trung Quốc". Mục tiêu là kéo dài hiện trạng vô thời hạn. Liệu việc này sẽ hữu hiệu? Theo Henry Kissinger, người làm trung gian trong việc b́nh thường hóa hồi thập niên 1970, Mao Trạch Đông đă nói với Richard Nixon rằng, Trung Quốc có thể đợi một thế kỷ cho việc thu hồi Đài Loan.
Nhưng Tập Cận B́nh, nhà lănh đạo hiện nay của Trung Quốc, có vẻ như thiếu kiên nhẫn hơn nhiều. Mối quan tâm chính của ông ta là kiểm soát đảng Cộng sản Trung Quốc và bảo đảm đảng CSTQ tiếp tục kiểm soát Trung Quốc. Mặc dù một cuộc xâm lược Đài Loan thất bại có thể gây nguy hiểm cho cả hai phe, một lời tuyên bố độc lập của Đài Loan cũng có thể khiến ông [Tập] cảm thấy bị đe dọa ở trong nước và sẵn sàng chấp nhận các rủi ro lớn hơn. Lời nói của các quan chức nhà nước có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng tinh tế này.
Nhưng trong ngành ngoại giao, các hành động có ư nghĩa lớn nhất và có một số hành động mà Mỹ có thể thực hiện để tăng cường việc răn đe. V́ một ḥn đảo có 24 triệu dân không bao giờ có thể đánh bại một quốc gia với hơn một tỷ dân về mặt quân sự, Đài Loan phải có khả năng kháng cự đủ mạnh để làm thay đổi sự tính toán của Tập Cận B́nh. Người ta phải làm cho Tập hiểu rằng, ông ta không thể thực hiện một sự đă rồi nhanh chóng.
Để đạt được điều đó, Đài Loan không chỉ cần máy bay và tàu ngầm tiên tiến, mà c̣n cần các tên lửa có thể được giấu trong hang động để tồn tại lâu dài hơn trong cuộc tấn công đầu tiên của Trung Quốc. Nó phải trở thành một con nhím mà không sức mạnh nào có thể nuốt chửng nhanh gọn được. Là một ḥn đảo cách bờ biển Trung Quốc 100 dặm (161 km), Đài Loan được hưởng lợi từ một con hào rộng lớn khiến cho một cuộc xâm lược trở nên khó khăn. Nhưng vùng biển này cũng có nghĩa là Trung Quốc có thể thực thi một cuộc phong tỏa hải quân để buộc Đài Loan phải khuất phục.
Do đó, Đài Loan cần tăng cường dự trữ lương thực và nhiên liệu, Mỹ và các đồng minh phải nói rơ rằng, họ sẽ không tôn trọng việc phong tỏa của Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là, bố trí các hệ thống quân sự của Mỹ ở Nhật, Úc và Philippines có thể vươn tới Đài Loan trong ṿng một tuần. Điều này sẽ làm giảm sự mơ hồ trong khả năng răn đe của Mỹ. Đồng thời, Mỹ không nên từ bỏ các đặc điểm cơ bản của việc răn đe kép.
Ngăn chặn một cuộc chiến đ̣i hỏi phải cho Trung Quốc thấy rằng, Mỹ và các đồng minh có khả năng bảo vệ Đài Loan, và nhắc nhở các nhà lănh đạo của ḥn đảo rằng, việc tuyên bố độc lập về mặt pháp lư sẽ là sự khiêu khích và không thể chấp nhận được.
Đă có nhiều thay đổi kể từ khi Nixon và Mao phát minh ra công thức "một Trung Quốc". Nhưng công thức đó, nếu kết hợp với các biện pháp khác được nêu ở trên, vẫn có thể giúp ngăn chặn cuộc chiến Đài Loan.
_______
Tác giả: Joseph S. Nye, Jr., là giáo sư hồi hưu của trường Harvard Kennedy và là cựu Trợ lư Bộ trưởng Quốc pḥng Hoa Kỳ. Ông c̣n là tác giả của cuốn sách: Do Morals Matter? Presidents and Foreign Policy from FDR to Trump (do NXB Oxford University Press ấn hành năm 2020) và "A Life in the American Century" (do NXB Polity Press ấn hành năm 2024).
__________________
Gibbs_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 19:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06573 seconds with 12 queries