Những người Mỹ muốn rời đất nước v́ căng thẳng chính trị - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những người Mỹ muốn rời đất nước v́ căng thẳng chính trị
Lo lắng trước những căng thẳng chính trị có thể xảy ra với màn tái đấu Trump - Biden, nhiều người Mỹ đang tính phương án rời khỏi đất nước dài hạn.

Những người Mỹ lớn tuổi suốt nhiều năm qua đă đổ tới Florida để t́m ngôi nhà nghỉ hưu lư tưởng của họ sau 4 thập kỷ làm việc. Nhưng những công dân giàu có đang cân nhắc đến một cuộc sống mới ở bên kia Đại Tây Dương v́ bất an trước bối cảnh chính trị rối ren trong nước.

David, luật sư 65 tuổi ở Chicago, sẽ đến Bồ Đào Nha vào tháng tới với ngân sách 500.000 USD. Ông hy vọng t́m được ngôi nhà thứ hai mới ở Silver Coast, nằm giữa Lisbon, thủ đô của Bồ Đào Nha, và thành phố ven biển Porto. David cho biết bầu không khí chính trị tại Mỹ đă trở nên độc hại đến mức ông buộc phải t́m kiếm nơi yên b́nh mới ở châu Âu.Sinh ra trong một gia đ́nh nhập cư, David đặc biệt lo lắng trước cuộc tranh luận về vấn đề này. "Đất nước ngày càng trở nên kém khoan dung", ông nói. "Họ luôn có cái nh́n không thiện cảm với những người không giống họ. Hăy nh́n vào h́nh ảnh những người di cư ở biên giới phía nam, họ cũng chỉ là con người, nhưng cả lưỡng đảng đều sử dụng họ như một lư do chính trị. Đây là ví dụ điển h́nh về sự không khoan dung và nó thật đáng buồn".

Ông cũng đang t́m cách tránh xa khỏi mối đe dọa bạo lực súng đạn ở Mỹ. "Tôi từng nói với vợ khoảng 15 năm trước rằng tôi đă chấp nhận sự thật rằng ḿnh có thể bị bắn chết bất cứ lúc nào ở đất nước này", David cho hay.

Ông đang hy vọng hoàn tất một thỏa thuận mua nhà ở Bồ Đào Nha trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 v́ tin rằng nếu cựu tổng thống Donald Trump đắc cử nhiệm kỳ hai, nhu cầu mua nhà ở nước ngoài sẽ tăng vọt.

Vợ chồng David không thực hiện chuyến đi t́m hiểu ở Bồ Đào Nha vào tháng tới một ḿnh mà đi cùng 5 người bạn. Theo Kylie Adamec, nhà môi giới bất động sản tại công ty Casa Azul, Bồ Đào Nha, người đang tư vấn cho David cùng nhiều khách hàng khác có chung ư tưởng với ông, quyết định rời quê hương v́ lư do chính trị như vậy không phải điều hiếm.

"Mọi người không quan tâm nhiều đến t́nh h́nh thuế, họ quan tâm nhiều hơn đến những ǵ sẽ xảy ra ở Mỹ trong vài tháng tới. Tới khi cuộc bầu cử tháng 11 diễn ra, mọi người chỉ muốn họ có sẵn các lựa chọn", Adamec nói.

Cựu tổng thống Trump và Tổng thống Joe Biden đă hội đủ số phiếu trong ṿng sơ bộ để trở thành ứng viên đại diện đảng Cộng ḥa và đảng Dân chủ. Cuộc đua đang phơi bày t́nh trạng phân cực sâu sắc trong đời sống chính trị Mỹ.

T́nh trạng chia rẽ này bắt đầu sau sự kiện bạo loạn Đồi Capitol cuối nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump. Công chúng Mỹ "nh́n nhận gần như mọi sự việc qua lăng kính đảng phái", Wendy Schiller, chuyên gia về khoa học chính trị tại Đại học Brown, Rhode Island, nhận xét.

Theo khảo sát do Viện Chính trị và Dịch vụ công Georgetown thực hiện sau bầu cử quốc hội giữa kỳ 2022, người dân Mỹ đánh giá mức độ chia rẽ chính trị ở mức 71 điểm trên thang 100, trong đó ngưỡng tối đa đồng nghĩa đất nước đang bên bờ vực nội chiến.

"Theo những ǵ tôi thấy, đây là lần đầu tiên tác động từ cuộc bầu cử thực sự là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chuyển ra nước ngoài của ai đó, dù là toàn thời gian hay bán thời gian", cô nói.

Adamec cho hay những người Mỹ đang xem xét các lựa chọn bất động sản ở Bồ Đào Nha có quan điểm chính trị đa dạng, nhưng họ phần nào thiên về cánh tả hơn.

Theo Marco Permunian, có thể nhận thấy t́nh h́nh bất ổn chính trị ở Mỹ chỉ bằng cách quan sát số lượng người nộp đơn xin hộ chiếu Italy thông qua nơi ông làm việc, công ty Hỗ trợ Công dân Italy (ICA).

Đơn yêu cầu bắt đầu tăng đột biến vào năm 2016 sau khi ông Trump đắc cử tổng thống. Xu hướng này lặp lại vào năm 2020 sau đại dịch Covid-19 và những bất ổn gây ra bởi các cuộc biểu t́nh, bạo loạn v́ vụ người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát bắn chết hay việc Ṭa án Tối cao Mỹ lật ngược phán quyết vụ kiện "Roe chống lại Wade", tuyên bố phá thai không phải quyền hiến định.

Khi Mỹ chuẩn bị cho cuộc đọ sức Trump - Biden thứ hai ẩn chứa nhiều bất ổn, không có ǵ ngạc nhiên khi ICA chứng kiến số lượng đơn yêu cầu tăng gấp ba lần kể từ cuối năm ngoái, Permunian cho biết. Tuy nhiên, lần này, ông nhận thấy dấu hiệu mệt mỏi đến từ cả hai phía trên chính trường Mỹ.

Phần lớn khách hàng của Permunian là cư dân tại khu vực Bờ Đông như New York, Pennsylvania hay Boston, Massachusetts. Nhưng ông cũng đang đón cả những khách hàng đến từ California và Texas.

T́m hiểu về hộ chiếu thường là bước đầu tiên trong kế hoạch dài hạn của những người Mỹ t́m kiếm nơi ở mới tại Italy hay bất kỳ nơi nào khác trong Liên minh châu Âu (EU), song không phải dấu hiệu họ sẽ lên đường ngay lập tức, Permunian cho biết.

"Phần lớn vẫn chưa sẵn sàng ra đi nhưng họ phải chuẩn bị sẵn phương án đề pḥng", ông nói. ICA chủ yếu làm việc với những người 35-65 tuổi muốn có quốc tịch kép.

Báo cáo Thịnh vượng Mỹ mới nhất, do công ty tư vấn di cư Henley & Partners và công ty tài sản toàn cầu New World Wealth công bố, cho thấy một số lượng kỷ lục công dân nước này đang t́m kiếm các lựa chọn cư trú ở nước ngoài khi môi trường chính trị trở nên căng thẳng.

Christopher Willis, giám đốc điều hành công ty tư vấn về quốc tịch và cư trú Latitude Consultant, cho hay số lượng yêu cầu từ khách hàng đă tăng 300%. Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha là những địa điểm đặc biệt được ưa chuộng đối với khách hàng của Willis.

"Mọi người không chờ đến tháng 11. Họ đang sắp xếp công việc của ḿnh ngay lúc này", ông nói. "Nếu mọi thứ đi chệch hướng, họ có thể hành động ngay lập tức thay v́ phải chen chúc, tranh giành với những người khác khi cuộc bầu cử hoàn tất".

Steven đang chờ phê duyệt thị thực. Ông là một người New York chuyển đến Bồ Đào Nha thông qua Casa Azul. Quá chán ngán với những ǵ đang diễn ra ở trong nước, ông và vợ quyết định dùng số tiền 3.500 USD thuê nhà ở New York để chuyển sang thuê một căn nhà ba pḥng ngủ tại Lisbon với giá 2.100 USD.

"New York là thành phố tuyệt vời nếu bạn vẫn c̣n tham vọng và nỗ lực", ông nói. "Nhưng nếu bạn chậm lại một chút, nó sẽ bỏ xa bạn".Mặc dù chính trị không phải lư do chính khiến ông ra đi, Steven thừa nhận ông cảm thấy bầu không khí chính trị Mỹ đă trở nên "điên rồ".

Châu Âu dường như là thiên đường cho những người Mỹ quá mệt mỏi với t́nh trạng phân cực chính trị trong nước và các mối đe dọa bạo lực ngày càng tăng, nhưng lục địa này không c̣n là nơi trú ẩn an toàn hay ôn ḥa như trong thời kỳ hậu Thế chiến II nữa, giới chuyên gia đánh giá.

Ông Trump đă đe dọa khi tái đắc cử, ông sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu các quốc gia châu Âu không đáp ứng yêu cầu chi tiêu ngân sách của khối. Từ giám đốc điều hành Airbus cho đến Chủ tịch Ủy ban châu Âu Christine Lagarde đều cảnh báo điều này sẽ đặt ra những rủi ro chiến lược cho châu Âu.

Điều kiện để người Mỹ định cư ở châu Âu cũng phức tạp hơn trước đây. Bồ Đào Nha đă loại bỏ chương tŕnh thị thực vàng vào năm ngoái, chương tŕnh cho phép người nước ngoài có được quyền cư trú và quyền công dân thông qua mua bất động sản. Đầu tư với mức cao hơn, đặc biệt không phải vào bất động sản, hiện là lựa chọn tốt nhất cho những người nước ngoài giàu có.

Có những lo ngại rằng việc các đảng cánh hữu giữ ghế trong quốc hội Bồ Đào Nha sẽ làm gia tăng quan điểm chống nhập cư ở nước này, tạo ra t́nh trạng phân cực chính trị giống như những ǵ đă trở nên phổ biến tại Mỹ.

Ở Italy, đảng cực hữu cầm quyền cũng đă thực hiện những thay đổi sâu rộng đối với bối cảnh văn hóa của đất nước và kiểm soát chặt chẽ vấn đề nhập cư.

Dù vậy, công ty Casa Azul của Adamec cho biết sau khi chương tŕnh thị thực vàng bị hủy bỏ, số đơn đăng kư vẫn ổn định, dường như được thúc đẩy bởi cuộc bầu cử Mỹ.

Về bối cảnh chính trị đang có chiều hướng trở nên tiêu cực của châu Âu, David không cảm thấy lo lắng như ở Mỹ. "Bồ Đào Nha nh́n chung luôn theo chủ nghĩa tự do. Tôi không lo âu chút nào".

Romano
R11 Độc Cô Cầu Bại
Romano's Avatar
Release: 3 Weeks Ago
Reputation: 43341


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 115,750
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	130.2 KB
ID:	2354572  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,101 Times in 5,089 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 31 Post(s)
Rep Power: 134 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Old 3 Weeks Ago   #2
trungthuc
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 7,447
Thanks: 311
Thanked 4,099 Times in 2,347 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 285 Post(s)
Rep Power: 12
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
Default

kỳ lạ thật, sao tay này lại biết rành rọt như vậy, không lẻ là đặc vụ chuyên ḍ xét dân Mỹ??? Hăy cảnh giác và đề pḥng, bà con ơi!!!
trungthuc_is_offline   Reply With Quote
Old 3 Weeks Ago   #3
koorlie
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 11,929
Thanks: 0
Thanked 7,706 Times in 4,030 Posts
Mentioned: 34 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 2159 Post(s)
Rep Power: 32
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
Default

Quote:
Mọi người không quan tâm nhiều đến t́nh h́nh thuế, họ quan tâm nhiều hơn đến những ǵ sẽ xảy ra ở Mỹ trong vài tháng tới

Cuộc đua đang phơi bày t́nh trạng phân cực sâu sắc trong đời sống chính trị Mỹ.

T́nh trạng chia rẽ này bắt đầu sau sự kiện bạo loạn Đồi Capitol cuối nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump. Công chúng Mỹ "nh́n nhận gần như mọi sự việc qua lăng kính đảng phái", Wendy Schiller, chuyên gia về khoa học chính trị tại Đại học Brown, Rhode Island, nhận xét.

Theo khảo sát do Viện Chính trị và Dịch vụ công Georgetown thực hiện sau bầu cử quốc hội giữa kỳ 2022, người dân Mỹ đánh giá mức độ chia rẽ chính trị ở mức 71 điểm trên thang 100, trong đó ngưỡng tối đa đồng nghĩa đất nước đang bên bờ vực nội chiến.
Chính trị Mỹ th́ lúc nào cũng đen tối dơ bẩn, nhưng thực ra với mức độ ngày trước th́ đại khái cũng giống như bao nước khác, là chuyện b́nh thường trong xă hội con người.

Chỉ từ ngày có ông Trump nhảy thọc ra múa may trên bàn thờ có đàn cuồng dân lạy lục, th́ t́nh h́nh đă lọt vào mức hạ cấp mới.

Sân khấu chỉ c̣n có mỗi một thằng hề độc diễn đủ các màn, đóng vai ma cô giật tiền gái điếm đóng sang vai tiểu nhân thù vặt và luôn cả làm thằng bán hàng rong bán giày chung với bán kinh thánh...

Và tên hề bán hàng rong vừa rao hàng vừa đ̣i trả thù vặt vănh vừa chửi lộn hẻm nhỏ với các bà sồn sồn, lại vừa quyết định lo toan vận mệnh quốc gia...

koorlie_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:52.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06287 seconds with 12 queries