Bằng chứng cho thấy TQ đang t́m cách phá hoại cuộc bầu cử ở Mỹ: tạo ra "tài khoản giả MAGA" - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Reply
Page 1 of 2 1 2
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bằng chứng cho thấy TQ đang t́m cách phá hoại cuộc bầu cử ở Mỹ: tạo ra "tài khoản giả MAGA"
Theo các chuyên gia nghiên cứu và giới chức chính phủ Mỹ, TQ đang tung ra hàng loạt "tài khoản ma", mạo danh người Mỹ ủng hộ Donald Trump, quảng cáo cho thuyết âm mưu, gây chia rẽ nước Mỹ và tấn công Tổng thống Joe Biden…, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bắt đầu trở nên nóng hực.

Việc báo hiệu về một sự thay đổi chiến thuật trong phương cách mà Bắc Kinh gây ảnh hưởng đến nền chính trị Mỹ, với việc nhắm thẳng vào các ứng cử viên và đảng phái cụ thể, kể cả đương kim Tổng thống Mỹ ông Joe Biden.

Tương tự như chiến dịch gây ảnh hưởng và phá hoại nền dân chủ Hoa Kỳ mà Nga cho thực hiện trước cuộc bầu cử năm 2016, TQ đang tận dụng tối đa t́nh trạng chia rẽ đảng phái ḥng làm suy yếu các chính sách của chính phủ do ông Biden đứng đầu. Trong bài báo ngày 1/4/2024, The New York Times cho biết, một số tài khoản mà TQ mạo danh những người hâm mộ cuồng nhiệt Trump đang làm đủ tṛ, từ việc "chế nhạo tuổi tác của ông Biden" đến việc chia sẻ những "h́nh ảnh ông giả Biden trong bộ đồ tù". Có tài khoản thậm chí c̣n nói, "ông Biden là một con quỷ Satan ấu dâm!"

Elise Thomas, chuyên gia phân tích cao cấp thuộc Viện Đối thoại Chiến lược (Institute for Strategic Dialog), một tổ chức nghiên cứu bất vụ lợi, cho biết: "Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều ǵ tương tự lúc trước đây".

Elise Thomas, cùng các chuyên gia nghiên cứu khác, đă liên kết các hoạt động mới này với một mạng tài khoản vốn có sự kết nối sâu với chính phủ Bắc Kinh được gọi là "Spamouflage". Một số tài khoản trước đây chuyên đăng nội dung ủng hộ Bắc Kinh bằng tiếng Quan Thoại bây giờ tái xuất hiện dưới lớp vỏ là người Mỹ và viết bằng tiếng Anh.

"Tổ chức Bảo vệ Dân chủ" (Foundation for Defense of Democracies) ở Washington D.C. đă xác định ra, có "170 trang và tài khoản giả" trên Facebook đang tiến hành thực hiện chiến dịch đồng loạt phá hoại nước Mỹ, từ việc đưa ra các thông điệp chống Mỹ đến những cuộc tấn công bôi nhọ nhằm vào ông Joe Biden. Dù các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, khuynh hướng về chính trị toàn diện của chiến dịch tranh cử ở Mỹ này vẫn chưa rơ ràng và chưa chắc là ông Donald Trump sẽ thắng cử, nhưng Bắc Kinh dường như đang muốn đặt cược vào ông Trump. Bất luận ông Trump luôn miệng đe dọa TQ, Bắc Kinh vẫn muốn một người tính khí bất thường như ông Trump ngồi chiếc ghế Tổng thống Mỹ.

Hồi tháng Hai 2024, Văn pḥng Giám đốc T́nh báo Quốc gia Hoa Kỳ đưa ra bản báo cáo cho biết, ĐCSTQ bắt đầu mở rộng chiến dịch gây ảnh hưởng để "gieo rắc sự nghi ngờ về giới đứng đầu nước Mỹ, hạ thấp giá trị nền dân chủ đồng thời mở rộng và nêu bật tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh". Báo cáo này bày tỏ mối lo ngại rằng, Bắc Kinh đang sử dụng các phương pháp tuyên truyền ngày càng tinh vi để gây tác động xấu đến cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Elise Thomas, người có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu các hoạt động tuyên truyền vốn có của TQ trong nhiều năm qua, cho biết các nỗ lực mới này cho thấy một cách tiếp cận tinh vi và phức tạp hơn các chiến dịch trước đây. Bà này c̣n nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên mà bà thấy những tài khoản TQ giả đanh làm người Mỹ ủng hộ ông Trump với sự thể hiện rất thuyết phục, y như thật, và quan trọng nhất là chúng có thể lôi kéo dư luận ở Mỹ.

Cho đến nay, các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy hệ tư tưởng của họ ở phương Tây vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc giành được sự chú ư, dù ĐCSTQ không mệt mỏi thúc đẩy sự tuyên truyền láo khoét về tính ưu việt của đại lục, từ văn hóa đến kinh tế; bôi lọ nền dân chủ phương Tây, đặc biết là ở Hoa Kỳ và khơi dậy t́nh cảm chống đối Mỹ. Do đó, Bắc Kinh nay t́m cách đổi chiến thuật củ kỹ này. Bên cạnh việc tiếp tục tạo ra những câu chuyện "thần thoại hoang đường về sức mạnh của TQ, nay chuyển sang quấy rối, phá hoại nội bộ của Mỹ.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi năm 2022, công ty an ninh mạng Mandiantcó cho biết, chiến dịch thông tin tuyên truyền có tên "Dragonbridge" của Bắc Kinh đă xoáy mạnh vào sự chia rẻ đảng phái chính trị ở Mỹ, đồng thời "xúi giục" người Mỹ không đi bỏ phiếu. Theo các chuyên gia an ninh mạng, trong chiến dịch Dragonbridge này, TQ đă cho thử nghiệm "chiến thuật giả mạo, tung ra những tài khoản tự xưng 'tôi là người Mỹ!'"

Trong các chiến dịch gần đây, người ta thấy có nhiều nick "tôi-là-người-Mỹ" hơn. Chúng đề cập đến sự chia rẽ biểu hiện ra trong các hoạt động chính trị ở nước Mỹ. Chúng "tranh luận" về quyền lợi của người đồng tính, về vấn đề nhập cư lậu, vấn đề phá thai và tội phạm…, với quan điểm sặc mùi cực đoan của phe cánh hữu. Chúng chứng minh rằng nước Mỹ hổ lốn đang rơi xuống dốc không thằng, v…v...

Cũng trong tháng Hai 2024, theo Viện Đối thoại Chiến lược, một tài khoản TQ trên X (Twitter củ) mạo danh là người Mỹ, thuộc "hệ pháiMAGA2024", đă chia sẻ một đoạn video từ RT (mạng truyền h́nh Nga do điện Kremlin kiểm soát), khẳng định rằng, "Tổng thống Biden và CIA đă cử một tay đầu bướu tân phát xít (neo-Nazi gangster) đến chiến trường Ukraine" (vụ này sau đó đă bị nhóm điều tra Bellingcat vạch trần).

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là có không ít người Mỹ lại cả tin vào những nguồn thông tin vô căn cứ, láo toét như vậy. Ngay ngày hôm sau, bài đăng trên đă được phát tán lan rộng, khi Alex Jones, một tay podcaster bẩn chuyên truyền đạt các tin giả và thuyết âm mưu, có chia sẻ nó trên trang cá nhân có 2,2 triệu người theo dơi của ḿnh.

Để tăng mức độ tin cậy, tài khoản TQ dính líu với "MAGA2024" tự mô tả rằng nó được điều hành bởi một người ủng hộ Trump, 43 tuổi, ở Los Angeles. Tuy nhiên, lại sử dụng ảnh cá nhân lấy từ blog du lịch của một người Đan Mạch! Điều khác thường nữa là dù tài khoản này đă được mở ra cách đây 14 năm nhưng bài đăng công khai đầu tiên của nó là vào tháng 4/2023. Trong bài đăng đó, có viết về Tổng thống Biden có dính líu với Jeffrey Epstein, một tội phạm "ấu dâm" nổi tiếng, chuyên "dắt gái vị thành niên" cho giới chính trị gia và dân giàu có, bị giam và tự tử chết trong nhà tù hồi năm 2019. Trên thực tế, như nhiều người đă biết, Jeffrey Epstein là người quen biết sâu đậm với Donald Trump chứ không phải là Joe Biden.

Theo phân tích gia cao cấp bà Elise Thomas thuộc Viện Đối thoại Chiến lược, ít nhất có 4 tài khoản tương tự đang ra sức hoạt động mạnh mẻ, tất cả đều có dính líu mật thiết với Bộ An ninh TQ. Một tài khoản trên X có dấu "kiểm xanh" (trao cho người dùng có danh tính được xác minh; và người dùng phải đóng lệ phí hàng tháng) hiện liên tục chia sẻ các thông điệp ủng hộ ông Trump, chống Biden, loan tải thuyết âm mưu QAnon và cho đăng những lời cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ.

Các bài đăng của 4 nick này hô hào "Chúng ta phải làm cho ḿnh mạnh mẽ lên, đừng bôi lọ TQ và tạo ra thêm nhiều tin đồn". Người ta dễ dàng nhận ra cái đuôi "Tàu cộng sản" của tài khoản này, bởi nó dùng những cụm chữ như "sao dám?" ("how dare?"), thay v́ nói, "sao bạn dám?" ("how dare you?"), rồi c̣n có những dấu hiệu cho thấy tŕnh duyệt web của người dùng được cài đặt sử dụng tiếng Quan Thoại chứ không phải tiếng Anh.

Cần nhắc lại, hồi hạ tuần tháng Ba 2024, Mỹ và Vương quốc Anh đă áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào những cá nhân và nhóm có nguồn gốc TQ chuyên phá hoại giới chính trị gia lẫn nhà báo phương Tây, trong chiến dịch gián điệp mạng quy mô do Bộ An ninh nhà nước TQ điều hành. Đó là nhóm hacker được cộng đồng an ninh mạng biết đến với cái tên "Mối đe dọa liên tục nâng cao 31" (Advanced Persistent Threat 31-APT 31). Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, APT 31, c̣n được gọi là Zirconium, Violet Typhoon, Judgement Panda Altaire, được trực tiếpđiều hành từ Bộ An ninh Nhà nước TQ ở thành phố Vũ Hán.

Nhóm này từng dính vào nhiều vụ tấn công nguy hiểm. Năm 2020, Google và Microsoft cảnh báo rằng APT 31 đă hack vào email cá nhân của các nhân viên chiến dịch tranh cử làm việc cho ông Joe Biden. The Guardian c̣n cho biết thêm, vợ hoặc chồng của các giới chức cấp cao Ṭa Bạch Ốc lẫn giới thượng nghị sĩ Mỹ cũng là mục tiêu, cùng với nhân viên tranh cử của cả hai đảng Cộng ḥa và Dân chủ.

trungthuc
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
Release: 3 Weeks Ago
Reputation: 26490


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 7,448
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	GettyImages-1135694056.jpg
Views:	0
Size:	34.9 KB
ID:	2355139  
trungthuc is_online_now
Thanks: 311
Thanked 4,099 Times in 2,347 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 285 Post(s)
Rep Power: 12 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
The Following 2 Users Say Thank You to trungthuc For This Useful Post:
Gibbs (2 Weeks Ago), meyeucon (2 Weeks Ago)
Old 3 Weeks Ago   #2
koorlie
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 11,929
Thanks: 0
Thanked 7,706 Times in 4,030 Posts
Mentioned: 34 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 2159 Post(s)
Rep Power: 32
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
Default

Quote:
Theo các chuyên gia nghiên cứu và giới chức chính phủ Mỹ, TQ đang tung ra hàng loạt "tài khoản ma", mạo danh người Mỹ ủng hộ Donald Trump, quảng cáo cho thuyết âm mưu, gây chia rẽ nước Mỹ và tấn công Tổng thống Joe Biden…, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bắt đầu trở nên nóng hực.
Tranh cử TT phen này là giữa Biden với Tập Cận B́nh, để xem giữa 2 người đó ai sẽ được làm tổng thống Mỹ.

C̣n Trump chỉ là nô tài của Putin với Tập, đứng ra làm cái cọc cho có tụ làm ứng viên giả mạo ở mặt ngoài là hết.
koorlie_is_offline   Reply With Quote
The Following 3 Users Say Thank You to koorlie For This Useful Post:
Dan Viet (2 Weeks Ago), Gibbs (2 Weeks Ago), K-hoa (2 Weeks Ago)
Old 3 Weeks Ago   #3
tltnmeomeo
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: May 2011
Posts: 629
Thanks: 1
Thanked 453 Times in 237 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 101 Post(s)
Rep Power: 13
tltnmeomeo Reputation Uy Tín Level 1
Default

Ở trong đây đă có cái lũ ngợm nằm vùng chuyên đưa tin láo của Tàu Cộng, Nga với Việt Cộng rồi cần ǵ nữa, phiền một cái là có một mớ MA GÀ mít vàng đầu người óc tôm tinh răm rắp mới ghê chứ. Nếu là người b́nh thường th́ đă thấy 4 năm làm Tổng Thống của Trump th́ Trump trả ơn cho Nga, Tàu và Việt Cộng như thế nào rồi.
tltnmeomeo_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to tltnmeomeo For This Useful Post:
Dan Viet (2 Weeks Ago), Gibbs (2 Weeks Ago)
Old 3 Weeks Ago   #4
trungthuc
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 7,448
Thanks: 311
Thanked 4,099 Times in 2,347 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 285 Post(s)
Rep Power: 12
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
Default

Quote:
Originally Posted by tltnmeomeo View Post
Ở trong đây đă có cái lũ ngợm nằm vùng chuyên đưa tin láo của Tàu Cộng, Nga với Việt Cộng rồi cần ǵ nữa, phiền một cái là có một mớ MA GÀ mít vàng đầu người óc tôm tinh răm rắp mới ghê chứ. Nếu là người b́nh thường th́ đă thấy 4 năm làm Tổng Thống của Trump th́ Trump trả ơn cho Nga, Tàu và Việt Cộng như thế nào rồi.
Vậy th́, bọn "an ninh mang nằm vùng" chuyên tung tin bóp méo sự thật, nói xấu Hoa Kỳ và thế giới tự do (mà tôi đă đích thân vạch mặt ra), liệu có nên dung dưỡng cho bọn chúng tự tung tự tác trong này nữa hay không??? Vẫn chưa thấy có câu trả lời thỏa đáng nào cả? Chúng ta chấp nhận có sự khác biệt về lập trường, quan điểm chính trị, nhưng kiểu tung tin mạ lỵ, dè bỉu, chụp mũ cũng cần nên dẹp bỏ càng sớm càng tốt!!
trungthuc is_online_now   Reply With Quote
The Following 5 Users Say Thank You to trungthuc For This Useful Post:
bs098 (2 Weeks Ago), Dan Viet (2 Weeks Ago), Gibbs (2 Weeks Ago), luyenchuong3000 (2 Weeks Ago), meyeucon (2 Weeks Ago)
Old 3 Weeks Ago   #5
koorlie
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 11,929
Thanks: 0
Thanked 7,706 Times in 4,030 Posts
Mentioned: 34 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 2159 Post(s)
Rep Power: 32
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
Default

Quote:
Originally Posted by trungthuc View Post
Vậy th́, bọn "an ninh mang nằm vùng" chuyên tung tin bóp méo sự thật, nói xấu Hoa Kỳ và thế giới tự do (mà tôi đă đích thân vạch mặt ra), liệu có nên dung dưỡng cho bọn chúng tự tung tự tác trong này nữa hay không??? Vẫn chưa thấy có câu trả lời thỏa đáng nào cả? Chúng ta chấp nhận có sự khác biệt về lập trường, quan điểm chính trị, nhưng kiểu tung tin mạ lỵ, dè bỉu, chụp mũ cũng cần nên dẹp bỏ càng sớm càng tốt!!
Làm như bác trungthuc vậy là tốt rồi -> "(mà tôi đă đích thân vạch mặt ra)"

Post bài như bác cho người ta nh́n ra thêm, thấy được đám người đó mỗi ngày lại ra sao.

Chứ thực ra cũng đâu có thể dẹp bỏ chúng, đây là xứ tự do nên cả đàn đó cứ dùng cái tṛ "tự do ngôn luận" rồi giả mạo với nặc danh nói láo quá xá hahaaaa...
koorlie_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to koorlie For This Useful Post:
Gibbs (2 Weeks Ago)
Old 3 Weeks Ago   #6
trungthuc
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 7,448
Thanks: 311
Thanked 4,099 Times in 2,347 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 285 Post(s)
Rep Power: 12
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
Default

Quote:
Originally Posted by koorlie View Post
Làm như bác trungthuc vậy là tốt rồi -> "(mà tôi đă đích thân vạch mặt ra)"

Post bài như bác cho người ta nh́n ra thêm, thấy được đám người đó mỗi ngày lại ra sao.

Chứ thực ra cũng đâu có thể dẹp bỏ chúng, đây là xứ tự do nên cả đàn đó cứ dùng cái tṛ "tự do ngôn luận" rồi giả mạo với nặc danh nói láo quá xá hahaaaa...
Vâng, "biết rồi, khổ quá, nói măi" nhưng rồi cũng bị làm ngơ và bỏ qua!! Nhưng thôi, cứ mạnh dạn lên tiếng v́ đó là sự thật, dẩu sao theo lời trong bài ca "có c̣n hơn không, có c̣n hơn không" vậy!! Ḿnh cứ càng nín thinh th́ chúng sẽ càng lấn tới và tung nhiều điều xằng bậy thêm!!!

Last edited by trungthuc; 2 Weeks Ago at 00:03.
trungthuc is_online_now   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to trungthuc For This Useful Post:
Gibbs (2 Weeks Ago)
Old 3 Weeks Ago   #7
tltnmeomeo
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: May 2011
Posts: 629
Thanks: 1
Thanked 453 Times in 237 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 101 Post(s)
Rep Power: 13
tltnmeomeo Reputation Uy Tín Level 1
Default

Quote:
Originally Posted by trungthuc View Post
Vậy th́, bọn "an ninh mang nằm vùng" chuyên tung tin bóp méo sự thật, nói xấu Hoa Kỳ và thế giới tự do (mà tôi đă đích thân vạch mặt ra), liệu có nên dung dưỡng cho bọn chúng tự tung tự tác trong này nữa hay không??? Vẫn chưa thấy có câu trả lời thỏa đáng nào cả? Chúng ta chấp nhận có sự khác biệt về lập trường, quan điểm chính trị, nhưng kiểu tung tin mạ lỵ, dè bỉu, chụp mũ cũng cần nên dẹp bỏ càng sớm càng tốt!!
An ninh mạng con khỉ khô ǵ. Nếu ở bên xứ Việt Cộng bị xáo trộn Chính Trị, hợp đại hội Đảng hay 30/4 chẳng hạn th́ tụi Cộng Nô trả hàng triệu Đôla Mỹ để bịt miệng những tờ báo ở hải ngoại nhất là ở Mỹ để đừng đăng tin ảnh hưởng xấu tới chế độ Việt Cộng. Hẩy để ư coi bây giờ có mấy khi báo chí hải ngoại nhắc đến 30/4 hay Trung Cộng xăm lảnh thổ Việt Nam mặc dầu chuyện đó vẫy xẩy ra thường xuyên cùng lắm th́ có tờ báo hay đài nước ngoài đưa tin th́ họ dịch lại đăng qua loa cho có thôi hay những tin thối nát của Chính quyền Việt Cộng hoặc những bất công xă hội ở Việt Nam mà chỉ thấy tụi nó đi theo hửi đít Biden coi hôm nay có mùi ǵ lạ kg, Biden bị té xe đạp, Đăng Dân Chủ bị Ba Tàu mua đứt hay nước Mỹ sắp phá sản, dân Mỹ đói kg có thực phẩm để ăn v.v. và những tin mông, vú, chim chích của tụi show bicth thôi.
tltnmeomeo_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to tltnmeomeo For This Useful Post:
Dan Viet (2 Weeks Ago), Gibbs (2 Weeks Ago)
Old 2 Weeks Ago   #8
Da Lat
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Jan 2024
Posts: 563
Thanks: 519
Thanked 844 Times in 221 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 1
Da Lat Reputation Uy Tín Level 6
Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6
Default

.
TT TRUMP VÀ TRUNG CỘNG


Vũ Linh
Saturday, May 30, 2020


DĐTC (Diễn Đàn Trái Chiều) đă viết về đề tài này cách đây gần hai năm rồi.
Tuần này, xin phép trở lại câu chuyện, chỉ v́ kẻ này vừa nhận được một bài mới của một cụ tỵ nạn về đề tài này. Bài viết đánh Trump th́ ít, sỉ vả “đám tỵ nạn cuồng Trump” th́ nhiều, gọi là đám “tối ngu xuẩn”. Gửi thẳng đến email của Vũ Linh, ư tác giả muốn ǵ, quư độc giả đă hiểu.

Bài viết được các ‘lăo đồng chí’ của tác giả mau mắn khoác áo thụng vái lạy, nức nở ca tụng bài viết “chính xác, công phu, tâm huyết, can đảm”, “giá trị, lư luận sắc bén, không lầm lẫn vào đâu được”, “nói có sách mách có chứng”, “đầy tính thuyết phục”, ”thách thức những người cuồng Trump thử động năo bác bỏ các điều ông nêu ra”.

Thách thức? Thưa vâng, cung kính không bằng tuân lệnh.
Xin mạo phạm “động năo” thử, dù biết ḿnh thuộc thành phần “Mỹ giấy tối ngu xuẩn” đang làm chuyện châu chấu đá voi với một cụ tuy cũng Mỹ giấy, nhưng thuộc giai cấp siêu thông thái ngầm Ngọa Long, Phượng Sồ.
Xin phép nói ngay, tôi không rành nghề đấm đá, căi nhau qua lại, mà chỉ muốn cung cấp cho đồng hương một cái nh́n khác, mặt bên kia của đồng tiền, để mọi người tự suy luận và lựa chọn hướng đi của chính ḿnh. Ai muốn đi theo hướng nào tùy hỷ. Theo quan điểm cá nhân, trong cái xứ của tự do tư tưởng, không có ai tối ngu, ai cực khôn, chỉ có những người khác quan điểm. Nhưng dĩ nhiên là có người lương thiện nhiều, tôn trọng sự thật hơn, và người lương thiện ít, thích vặn vẹo bẻ cong sự thật v́ muốn chiếm phần thắng. Cũng như có người ‘oai’ hơn người, tự cho ḿnh quyền phán những người khác ư là ‘tối ngu xuẩn’.

Một điều nữa: tôi không bao giờ công kích hay tung hô, và nêu đích danh bất cứ cá nhân nào trên diễn đàn này, ngoại trừ khi họ gửi bài viết thẳng đến tôi hay nêu đích danh tên tôi. Mà cũng chỉ lên tiếng khi thật cần thiết thôi.
Bây giờ, xin phép vào đề, nói chuyện hư thực về TT Trump đánh nhau với Trung Cộng.
[Phần chữ nghiêng là nguyên văn của tác giả, chữ thẳng là ư kiến của VL]


Thật ra, bây giờ nói chuyện về cuộc chiến mậu dịch Mỹ-TC trong hoàn cảnh cúm Tầu cộng đang tàn phá kinh tế cả thế giới, nhất là kinh tế của hai anh vai chính Mỹ và TC th́ quả là nói chuyện vô nghĩa. Dịch Tầu cộng đă đảo lộn tất cả mọi chuyện và cho tới nay chẳng ai biết trong ít tháng tới, ít năm tới kinh tế thế giới sẽ ra sao. Có thể chẳng cần thỏa hiệp ǵ hay thuế quan nào th́ hàng nhập cảng từ TC vào Mỹ cũng sẽ rớt xuống zero v́ bây giờ ai nghe nói đến hàng ma-dzê in Sai-na là đă mất hồn rồi. Tác giả viết bài này mà không đả động ǵ đến cô Vi, khiến kẻ này có cảm tưởng như đây là bài cũ, viết từ mấy tháng trước, trước khi cô Vi ra đời, bây giờ lôi ra, phủi bụi, hâm microwave lại, đăng lên cho đầy trang báo, mà không thèm cập nhật.
Thôi th́ ta cứ giả dụ đang sống trong thế giới giả tưởng, không có dịch ǵ hết, không có cả chục triệu người thất nghiệp, cả triệu công ty đóng cửa, không có cấm cung, cách ly ǵ ráo, thế giới kinh tế vẫn như cách đây sáu tháng, tạm dùng đó làm căn bản để nói chuyện.

Tác giả bài viết là ông Nguyễn Tài Ngọc mà tôi chưa được hân hạnh biết là ai, già trẻ, ở đâu, làm ǵ,… Điều đó không quan trọng, tôi không muốn biết cũng chẳng cần biết. Chỉ biết bài này công kích TT Trump thẳng cánh c̣.
Dĩ nhiên viết bài chửi Trump là chuyện b́nh thường, rất dễ, ai cũng làm được trong cái xứ tự do vô trật tự này. Bài có giá trị hay không là chuyện khác. Cái điều phiền toái là bài này chửi Trump th́ ít mà chửi những người ủng hộ Trump mới là chính. Đă vậy, ngôn ngữ của tác giả vẫn là ngôn ngữ tiêu biểu của những người tự phong là ‘trí thức cấp tiến’, luôn luôn cao ngạo, tự cho ḿnh là ‘thiên xứ’ tài giỏi, trí tuệ, thông minh hơn tất cả đám dân ngu khu đen, đặc biệt là đám u mê ngu muội ủng hộ Trump.

Khi viết về TT Trump th́ tác giả rất nhă nhặn viết “Trump sủa”, “thằng chột trong đám mù cuồng Trump”, “bợ đít những kẻ khát máu”,…
Khi viết về những người ủng hộ Trump th́ tác giả rất lịch thiệp gọi là “đám mù, ấu trĩ, kiến thức sơ đẳng, con nít cũng lừa được, tối ngu xuẩn, không biết phân biệt phải trái, không đáng cho người khác để ư”, “nên vô cầu tiêu công cộng tự tử”,… Tuốt tuột tất cả, không trừ ai.

Ngôn ngữ vậy đó, nhưng lại được một lăo đồng chí ca tụng “Nói truyện lịch sự, kính trọng nhau dù không đồng ư”, “không ai có quyền khinh nhau nếu không đồng chánh kiến”. Tác giả trong một email khác, viết rất cao đẹp, đáng giải Nobel về giả dối: “Thông thường, chúng ta phải khiêm nhường, tôn trọng và nâng cao người khác”. Má ơi, con có đọc lộn không?
Việc cụ NTN được các lăo đồng chí tung hô không lạ, chuyện lạ là cụ viết với văn phong như vậy, rồi lại méc bu là ‘đám cuồng Trump’ khiếm nhă với cụ.
Đại cương th́ bài viết rất rất dài, xin cố hết sức tóm lược và góp ư như dưới đây.CUỘC CHIẾN MẬU DỊCH VỚI TRUNG CỘNG

Tác giả nh́n nhận là cán cân mậu dịch Mỹ-TC đă chênh lệch ngày càng lớn, khi thâm thủng của Mỹ bắt đầu từ khoảng 190-150 tỷ đô một năm trong những năm đầu của Obama 2009-2011, vọt lên tới 600-500 tỷ trong những năm cuối của Obama 2015-16. Dưới đây là biểu đồ thâm thủng dưới 8 năm Obama do tác giả cung cấp (không kể những năm Bush và Trump):

Tiếp theo là phần phân tích rất chi tiết mà thực tế, ‘hiểu được chết liền’ v́ li chi đầy những con số mà mục đích chính là tung hỏa mù khiến thiên hạ rối bù hiểu càng ít càng tốt, và mục đích thứ nh́ là chứng minh TT Trump chỉ là bốc phét, nói láo, mang bánh vẽ ra lừa thiên hạ, để rồi bị Tập Cận B́nh quay như dế.

Kèm theo phần biện minh cho Obama: “Không phải lỗi của Tổng Thống, từ Jimmy Carter đến Donald Trump. … Lỗi là ở các Giám Đốc công-ty Hoa Kỳ tham lợi, ... Lỗi là của những … Giám Đốc về hành động sa thải công nhân Mỹ, dọn sang China. Lỗi là của người Mỹ tiêu thụ, … tham rẻ nên bỏ tiền mua hàng Made in China, …”.
Những cái “lỗi” này, nghe hao hao như Các Mác đă vạch ra từ thế kỷ 19 trong cáo trạng chống tư bản Das Kapital rồi. Sự thật là tất cả những người trên chẳng ai có lỗi ǵ hết. Tất cả đều là phản ứng đúng theo nguyên tắc căn bản của kinh tế thị trường, trong đó tất cả mọi người phản ứng theo luật cung cầu, theo giả cả. Không ai tốt, không ai xấu, không ai lỗi, không ai phải, chỉ là con người phản ứng tự do theo suy nghĩ của con người b́nh thường, trong một mô h́nh kinh tế được tạo ra với mục đích phục vụ ư muốn và quyền lợi của mỗi người theo tính toán của mỗi người. Nếu nói lỗi th́ phải nói đó là lỗi của cả nước Mỹ và cả thế giới đă chọn cái thể chế kinh tế thị trường tự do, thay v́ chọn chủ nghĩa xă hội trong đó mọi người cứ lo ăn ngủ, mọi tính toán đều sẽ được một nhúm công chức kế hoạch hóa giùm một cách công bằng, hoàn hảo nhất, không ai c̣n lỗi ǵ nữa. Có sai trật th́ chết ráng chịu.

Trong kinh tế thị trường căn bản, có quy luật ‘hàng hoá sẽ được sản xuất tại những nơi mà giá thành thấp nhất’. Đó là nguyên lư tại sao có chuyện “công ty dọn sang China, và người dân mua hàng China”.
Bỏ qua việc phân tích tại sao giá thành tại TC thấp, chỉ cần biết v́ giá thành thấp nên TC trở thành trung tâm sản xuất hấp dẫn, công ty thế giới đổ xô vào. Xuất cảng TC tăng mạnh, một phần rất nhỏ là nhờ xuất cảng hàng chính gốc Tầu như tương chao, x́ dầu, đồ chơi nhựa rẻ tiền, nhưng phần lớn là xuất cảng lại hàng của thế giới nhưng lắp ráp tại TC, từ xe hơi đến máy điện toán, điện thoại, TV, và cả vạn máy móc kỹ nghệ khác. Trong số hàng Mỹ nhập cảng từ TC, có thể 2/3 là hàng của các công ty Mỹ, được lắp và ráp tại TC rồi mang về Mỹ bán lại, như hàng của Apple, Intel, Nike,…

Xin đơn cử một thí dụ dễ hiểu. Apple gửi qua Tầu vật liệu trị giá 100 đô để lắp và ráp iPhone. Coi như Mỹ xuất cảng qua Tầu 100 đô. Apple ráp iPhone bên Tầu xong, gửi về Mỹ iPhone trị giá 500 đô. Coi như Mỹ nhập cảng từ Tầu 500 đô. Trên sổ sách, Mỹ thâm thủng mậu dịch 400 đô (chỉ là những con số đại cương cho dễ hiểu, không chính xác).
Hiển nhiên, thâm thủng mậu dịch này là giả tạo v́ trước sau vẫn là hàng Mỹ từ ‘đầu vào’ tới ‘đầu ra’, chỉ là nhân công Tầu ở khoảng giữa thôi. Tức là người Tầu đă làm những việc của người Mỹ, đă ‘cướp job’ của dân Mỹ. Và đây chính là cái thiệt hại mà TT Trump muốn sửa lại. Thật ra, ông không cần biết hàng Tầu như áo thun hay tương chao, x́ dầu, là cái ǵ, ở đâu, giá cả ra sao. Điều ông muốn là ép TC trả lại job trong khu vực sản xuất công nghệ -manufacture- cho dân Mỹ. Do đó ông tăng thuế quan trên hàng nhập cảng từ Tầu không phải v́ muốn dân Mỹ ăn ít x́ dầu đi, mà cốt ư để Apple mất cái lợi lắp iPhone rẻ bên Tầu, để Apple phải đóng cửa hăng bên Tầu, mở lại hăng ở Mỹ, giúp cho nhân công Mỹ có việc làm lại.

Hiểu dưới khiá cạnh này th́ nói chuyện mua xe đạp đắt hơn là giảng giải chuyện mỵ dân vớ vẩn mà không nh́n thấu mục tiêu thật sự của TT Trump. Ngay cả những chuyện về đậu nành, thịt heo, … cũng chỉ là những chuyện râu ria lăng nhăng. Chủ đích của TT Trump vẫn là bức tranh lớn: tạo công ăn việc làm cho dân Mỹ.
Nếu mất xuất cảng 100 tấn đậu nành của Iowa mà có được 100.000 việc làm mới tại Michigan th́ TTDC (và truyền thông thông ngôn) sẽ mau mắn khai thác việc nông gia Iowa mất xuất cảng đậu nành để chửi Trump ngay. Trong khi TT Trump với tư cách quốc trưởng, sẽ cân nhắc đậu nành của Iowa với job của Michigan, bên nào nặng nhẹ, với cả trăm siêu chuyên gia cố vấn cung cấp cả triệu dữ kiện, dữ kiện kinh tế, tài chánh, xă hội, lao động, cả an ninh quốc gia, ngoại giao, và chính trị tức là yếu tố tranh cử luôn.


Ngồi nh́n cái lỗ thâm thủng mậu dịch ngày càng sâu, các tổng thống Mỹ nghĩ ǵ và làm ǵ?

Họ có thể cho đó là hiện tượng tốt cho khuynh hướng thế giới đại đồng, cứ thế mà tiếp tục, khoanh tay ngồi nh́n, nói với dân Mỹ mất job “Sorry man, learn something else!”. Đó là quan điểm và xử thế của TT Obama.
Họ cũng có thể cho là xấu, cần phải làm cái ǵ để lật ngược thế cờ để có lợi hơn cho quyền lợi của Mỹ, của nhân công Mỹ, nói với dân Mỹ mất job “Dont worry, I’ll get your job back!”. Đó là quan điểm và xử thế của TT Trump. Và đó chính là lư do tại sao Trump đắc cử tổng thống. Không phải v́ ba cái chuyện ruồi bu thông đồng với Nga.

Đúng là trong kinh tế thị trường, quyền hạn của tổng thống khá giới hạn, nhưng không có nghĩa ông chỉ là khán giả ngồi coi như coi đá banh, hay ngồi chờ thủy triều lên xuống.
Tổng thống có trong tay rất nhiều cách để điều khiển kinh tế và thay đổi cán cân mậu dịch, chẳng hạn như đối ngoại, có quyền ấn định thuế quan hàng xuất nhập cảng, kư kết những thỏa ước thương mại quốc tế (WTO, NAFTA,…), sử dụng áp lực chính trị, cắt giảm viện trợ,…; đối nội có quyền giảm thuế, ra luật khuyến khích đầu tư và sản xuất nội địa, giảm thiểu thủ tục và luật lệ kinh doanh, bỏ bớt những luật lệ quá khắt khe và tốn kém về môi trường, thay đổi lăi suất và điều kiện vay mượn,…

Thật ra, TT Obama không phải ngồi im không làm ǵ đâu. Ông đă làm ngược lại những ǵ cần thiết để phát triển kinh tế Mỹ, như suốt ngày hăm he tăng thuế đại công ty và đại gia, khiến cho các đại công ty Mỹ không dám bỏ tiền đầu tư mở hăng xưởng, thuê nhân công Mỹ, tăng sản xuất v́ sợ tăng thuế. Apple thu nhập trên thế giới lên tới cả trăm tỷ bạc, không dám chuyển tiền về Mỹ, giữ ở ngoài nước. Cuối năm 2017, Apple có hơn 250 tỷ đô tiền mặt cất trong các ngân hàng ngoài nước Mỹ (Washington Post xác nhận Apple có nhiều tiền mặt hơn cả Ngân Khố -Treasury- của chính phủ Mỹ!). Apple cũng là một trong những đại gia yểm trợ tiền nhiều nhất cho Obama v́ không muốn Obama làm khó dễ chuyện không mang tiền về Mỹ đóng thuế và đầu tư. Và Apple đă thành công trong tṛ đấm mơm này khi Obama no ĩnh bụng đă không làm ǵ bất lợi cho Apple hết.
Không đầu tư phát triển kinh tế, thất nghiệp cao? Càng tốt, càng nhiều người lệ thuộc trợ cấp, càng nhiều cử tri cho đảng DC.

Tác giả chê bai TT Trump chỉ bốc phét, ví dụ như nói đánh thuế 25% trên 200 tỷ hàng hóa TC, rốt cuộc may ra đánh thuế được 10% trên 50 triệu hàng hóa Tầu, bị TC trả đũa, chả làm nên cơm cháo ǵ. Toàn là nói láo lừa thiên hạ.
Tất cả chúng ta đều đă từng đi mua một món hàng nào đó ngoài chợ và đă từng trả giá. Lấy một ví dụ cụ thể bàn chơi cho vui.
Ông A đi mua xe hơi. Vào tiệm bán xe, thấy có cái xe rất ưng ư, có dán bảng “Special Deal: $25.000”. Anh bán xe chạy ra vồn vă “Ông ơi, xe này 25.000 đô, nhưng bây giờ cuối tháng, tôi cần bán thêm gấp một cái xe nữa để đủ chỉ tiêu được bonus lớn, nên đặc biệt để lại cho ông 24.000 đó”. Ông A nhăn nhó “Tôi thích xe này lắm, nhưng bà vợ tôi chỉ cho tôi có 20.000 thôi”. Hai bên kỳ kèo, cuối cùng, xe được bán/mua với giá 22.000.

Chuyện b́nh thường, phải không thưa quư độc giả? Thế nhưng theo cách lư luận của ông NTN th́ hiển nhiên cả hai người đều nói láo, đều bốc phét, đều lừa thiên hạ, đều lưu manh gian trá v́ anh th́ nói 24.000, anh th́ nói 20.000, chẳng anh nào nói ngay là 22.000, đúng không? Thế th́ không hiểu trên thế gian này, có ai không lưu manh gian trá? Khi đi mua xe, có ai KHÔNG điều đ́nh giá cả không? Có đ̣i 20.000 mà cuối cùng chịu mua với 22.000 không? Có dở ẹc không? Có nói láo không?
Thật ra, chuyện hét giá, rồi trả giá, nhượng bộ qua lại là chuyện tất cả mọi người đều làm trong tất cả mọi điều đ́nh, thương lượng. Chính trường hay thương trường, cũng như nhau.

Tác giả viết “Nếu Mỹ tăng thuế China mà China không tăng thuế lại, dĩ nhiên Mỹ sẽ ở thế thượng phong. Đằng này China trả đũa,...” Việc TC trả đũa là tất nhiên, chắc tác giả là người duy nhất trong vũ trụ cho rằng TC sẽ KHÔNG trả đũa.
Cuộc điều đ́nh giữa Mỹ và TC, dù sao cũng là cuộc chiến giữa hai đại cường kinh tế thế giới, cực kỳ khó khăn, có miếng đánh qua, đ̣n trả lại, cả hai bên có tiến có thoái. Xóa 500 tỷ thâm thủng mậu dịch không dễ như đi chợ mua bó rau đâu.

Tác giả hạ bút “Trump nghĩ là …”, “Trump đoán lầm…”. Thưa cụ, đây là bằng chứng cụ thể nhất là cụ đang tung fake news. Sao cụ biết Trump nghĩ ǵ, đoán ǵ? Đó KHÔNG phải là dữ kiện mà chỉ là suy đoán giả tưởng do cụ tưởng tượng theo tính phe phái để có cớ công kích thôi.

Tác giả chê bai TT Trump là “nai tơ” ngu xuẩn, bị TC lừa, kư thỏa ước hoàn toàn chỉ dựa trên những “lời hứa sẽ làm” của TC trong khi tác giả biết chắc TC sẽ không giữ lời hứa.

Tất cả các hiệp ước, thỏa ước ǵ ǵ đó, trong lịch sử nhân loại đều chỉ là những “lời hứa sẽ làm” về những chuyện CHƯA XẨY RA. Không có thỏa ước nào được kư chỉ để xác nhận lại những chuyện ĐĂ XẨY RA rồi.
C̣n việc TC có giữ lời hứa hay không th́ xin lỗi, tôi nghĩ tổng thống Mỹ và cái đám không biết mấy chục chuyên gia gạo cội nhất của chính phủ Mỹ cũng không ‘nai tơ tối ngu xuẩn’ đến độ không nghĩ tới chuyện TC có thể sẽ không giữ lời hứa, phải không thưa cụ? Hay là cả cái đám chuyên gia tiến sĩ, thạc sĩ, giáo sư đại học, triệu phú, tỷ phú đầu bạc phơ cố vấn cho Trump đều nai tơ tối ngu xuẩn hết?

Nói ông Trump là ‘nai tơ’ khi ông này trở thành tỷ phú trong cái thương trường gió tanh mưa máu nhất vũ trụ là New York, rồi hạ được cả hai guồng máy chính trị khổng lổ của cả hai chính đảng CH và DC, nhất là từ một cụ tỵ nạn Mỹ giấy sống bằng vài trăm đô tiền già, nghe phải ph́ cười.
Vấn đề là mọi người cần nh́n vào kết quả cuối cùng chứ không thể lượng giá một thỏa hiệp chỉ bằng cách nh́n vào những hét giá ban đầu, và những tiến thoái chiến thuật sau đó. Ở đây, tôi muốn nói đến kết quả cuối cùng thật sự, được chứng thực sau nhiều năm thi hành thỏa ước, chứ không phải kết quả kiểu “có thể đoán Trump là người thua cuộc” như cụ phán. Chuyện “đoán” ṃ giả tưởng là chuyện ai cũng làm được, bất kể theo chiều hướng nào, tuyệt đối vô giá trị, không bao giờ có thể lấy đó làm căn bản để tranh luận bất cứ chuyện ǵ.
Cho đến nay, cái kết quả cuối cùng vẫn chưa ai thấy, và có lẽ sẽ không ai thấy v́ tất cả đă bị cô Vi lật bốn vó lên trời hết rồi. Ngay cả cái thỏa ước Phase 1 cũng đă mất hết giá trị, hai bên sẽ phải nói chuyện lại từ đầu, dựa trên thực trạng kinh tế hậu COVID.


DÂN MỸ CHỊU THIỆT TH̉I

Tác giả cho rằng việc tăng thuế quan lên hàng nhập cảng từ TC sẽ đưa đến hậu quả là dân Mỹ sẽ chịu hết 100% thiệt tḥi. Cụ viết rất khoa học, cứ như thật: “Thí dụ China bán 1 chiếc xe đạp vào Mỹ giá $1000 dollars. Trump tăng thuế 25%, chiếc xe đạp đó lên giá $1250. Người Mỹ mua xe đạp bây giờ phải trả $1250 chứ không phải $1000. China vẫn lănh trọn $1000 dollars, trước hay sau khi tăng thuế. Người Mỹ là người sẽ trả thuế thêm $250 dollars, không phải China”.
Giảng giải kinh tế kiểu này, tôi sợ tất cả sinh viên kinh tế nghe theo sẽ thi rớt sạch bách, chỉ c̣n cách đi làm tài xế Uber thôi.

Tăng thuế quan có rất nhiều hậu quả.

Đối với ông bán xe đạp Tầu, nếu cứ để giá xe tăng lên tới 1.250 đô th́ ông ta sẽ mất khách hàng rất nhanh, có thể v́ xe đạp của ông đắt hơn túi tiền người mua nên họ không mua xe đạp nữa, hay sẽ đi mua xe đạp Đại Hàn bán ở tiệm bên cạnh với giá cũ 1.000 đô v́ hàng Đại Hàn không bị đánh thuế quan. Trong cái kinh tế thị trường Mỹ, ông chủ Tầu muốn sống c̣n, phải có biện pháp, sa thải bớt nhân công, trừ bớt lương nhân công, hay ǵ ǵ đó, để giảm giá thành, hay chấp nhận lời ít đi, giữ giá bán ở mức cũ hay tăng rất ít.

Ông kinh doanh Mỹ thấy có khoảng trống trong thị trường, bỏ tiền mở hăng làm xe đạp ngay tại Mỹ, giúp tạo công ăn việc làm cho dân Mỹ. Hay xe đạp Mỹ của ông đang bị xe TC cạnh tranh, bây giờ xe TC đắt hơn, ông Mỹ sẽ được ưu thế, bán được xe nhiều hơn, thuê thêm nhân công Mỹ để sản xuất nhiều xe đạp hơn. Tạo công ăn việc làm như đă bàn, chính là mục tiêu thật sự của TT Trump trong trận chiến thuế quan.

Đối với chính phủ Mỹ, tăng thuế quan cũng có nghĩa là tăng thu nhập thuế cho chính phủ, biết đâu nhờ vậy, các cụ tỵ nạn có thêm ít tiền trợ cấp? Hay được giảm thuế lợi tức? Trong khi đối với TC, tăng thuế quan sẽ gây khó khăn cho kinh tế TC, giảm xuất cảng, các công ty giảm lợi nhuận, nhân công Tầu bị giảm lương hay mất job. Tất cả giải thích tại sao trong cuộc chiến tranh mậu dịch này, thị trường chứng khoán TC rớt thảm hại trong khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng như hỏa tiễn.

Đối với túi tiền thực tế của quư vị th́ theo tin của Washington Post (không phải VL ‘đoán’ đâu), một nghiên cứu chung của Đại Học Harvard, Đại Học Chicago, và Ngân Hàng Hàng Dự Trữ Liên Bang tại Boston xác nhận trong khi thuế quan hàng TC tăng từ 15% đến 25% th́ nhiều món hàng sẽ không bán được ở Mỹ nữa, trong khi các món hàng khác bán được th́ giá chỉ tăng trong khoảng 1% đến 1,4%, hậu quả của việc các công ty phải t́m đủ cách để giảm thiểu việc tăng giá. Tức là dựa trên cái thí dụ của cụ, chiếc xe đạp của TC nếu c̣n bán được v́ không có xe đạp Mỹ hay xe đạp Đại Hàn, chỉ có thể tăng giá từ 1.000 đô lên tới 1.010 hay 1,014 đô chứ không phải 1.250 đô như cụ tác giả hù dọa hay xuyên tạc, hay viết bừa qua đoán ṃ để công kích Trump. [https://www.washingtonpost.com/busin...ar-heres-why/]
Trả thêm 10 hay 14 đô, đó là một cái giá đáng trả để Mỹ bớt lệ thuộc TC cũng như giúp vài anh công nhân Mỹ có job, phải không,?


TRUMP VÀ CON LÀM ĂN VỚI TC

Tác giả mang những chuyện lặt vặt về gia đ́nh của TT Trump ra bôi bác, nhưng lại toàn là tin phịa hay xuyên tạc:
a) tố bà Ivanka có xưởng đóng giầy tại TC, mà không nói rơ cái xưởng bé bằng hạt tiêu (công ty giầy của bà Ivanka sản xuất mỗi năm 8 triệu đôi giầy, trong đó có từ 100.000 tới 200.000 đôi tại TC tùy năm, theo NYT), đă đóng cửa ngay sau khi Trump đắc cử;
b) tố TC cấp cả lô giấy phép độc quyền cho con của Trump mà lại không viết rơ đó chỉ là những mảnh giấy nịnh Trump hoàn toàn vô nghĩa v́ chẳng có giấy phép đặc quyền nào được sử dụng;
c) tố con rể Kushner thương lượng với TC về đầu tư trong công ty Bảo Hiểm An Bằng; chuyện này không thành, sao vẫn lôi ra chửi?
d) tố TC có cổ phần tại nhiều cao ốc New York trong đó có cao ốc TT Trump cũng có phần hùn, ẫm ờ ám chỉ Trump hùn hạp với TC mà ‘quên’ không nhắc TC vung tiền ra mua tài sản Mỹ từ cả chục năm nay, nhất là dưới thời Obama khi cao điểm đầu tư địa ốc của TC vào Mỹ là năm 2016 với 33 tỷ [1/3 nhà ở Irvine, Cali là của đại gia đỏ TC], bắt đầu giảm từ 2017 (thời Trump), qua 2019 chỉ c̣n 13 tỷ [https://www.curbed.com/2017/7/20/160...hinese-money];
e) tố Trump thiếu nợ Bank of China 200 triệu đô, mà cũng ‘quên’ việc công ty tài chánh Mỹ Vornado Realty Trust đă mua lại món nợ này từ năm 2012, tức là Bank of China không c̣n là chủ nợ của TT Trump từ 8 năm rồi;
f) tố Trump xây “building sang trọng” tại Indonesia bằng tài trợ của TC qua “công ty xây cất China”, mà không nói hết sự thật: đây là trung tâm ‘ŕ-soọc’ nghỉ dưỡng giải trí của tỷ phú Indonesia, tài trợ bởi Bank of China; Trump Organization dự tính bỏ tiền ra xây một khách sạn trong khu này, không liên quan ǵ đến Bank of China; nhưng dự án không thành, ‘ŕ-soọc’ chết từ trong trứng nước, vậy mà cũng lôi Trump ra tố [https://www.usnews.com/news/business...rump-project];
g) tố anh Kushner quảng cáo bỏ 500.000 đô đầu tư vào công ty địa ốc của anh ta th́ sẽ được green card, mà ‘quên’ viết cho rơ là luật bỏ nửa triệu đầu tư để có green card là luật chung của Mỹ đă có từ ngày Kushner chưa ra đời, chẳng phải đặc quyền khi làm ăn với Kushner.

Tất cả nếu không phải là fake news th́ là ǵ?


TRUMP “BỢ ĐÍT” ĐỘC TÀI

Tác giả liệt kê hàng loạt câu tuyên bố của TT Trump tán dương các ông Putin, Tập và cả cậu Ấm Bắc Hàn, và kết luận rất ‘hoành tráng’ Trump hèn, chuyên “bợ đít các tay độc tài khát máu”.
V́ kẻ này chỉ là một tên Mít “tối ngu xuẩn”, bộ óc hạt tiêu của tôi c̣n lâu lắm mới đủ tư cách lộng ngôn phê b́nh chiến lược của một đại tỷ phú tổng thống Mỹ, nên đành trích dẫn một đoạn do ông rabby Do Thái Dov Fischer viết. Ông này oai lắm, là Chủ Bút của tập san Law Review của Đại Học University of California, Los Angeles - UCLA:
“Nếu anh nhục mạ Putin trước công chúng, th́ trong hậu trường, anh sẽ không đạt được ǵ anh muốn từ Putin. … Nếu ông ta [Trump] nói ngon ngọt với Putin trước công chúng, th́ tất cả những ǵ Trump nói riêng sẽ có thể được củng cố bằng hành động, và Trump có thể tranh thủ được nhiều nhượng bộ từ Putin v́ trong hoàn cảnh đó, Putin biết không ai tin ông đă nhượng bộ ǵ, nghĩa là Putin có thể nhượng bộ mà không bị mất mặt”. [https://ronaldyatesbooks.com/2018/10...-dov-fischer/]

Đó chính là nguyên tắc căn bản trong nghệ thuật điều đ́nh của TT Trump với những tay độc tài tự coi ḿnh hơn Trời con.
Tác giả chửi Trump “bợ đít Putin, Mao, cậu Ủn” v́ TT Trump thực sự có ca tụng mấy tên này thật, không sai. Theo tôi hiểu, chuyện các kẻ thù ca tụng nhau trong khi vẫn giết nhau là chuyện đă có từ thời Đông Châu Liệt Quốc khi các tướng ra trận, vái lạy nhau, ca tụng công đức của nhau trước khi vung kiếm giết nhau. Bây giờ TT Trump ca tụng mấy tay độc tài trước khi đánh, có ǵ khác? Xin cho tôi hỏi:
- Tập đón rước Trump c̣n hơn đón Tần Thủy Hoàng tái sanh: nếu ông NTN là công dân TC không ưa Tập, ông ta có chửi Tập đang ‘bợ đít’ Trump không?
- Putin gửi lính qua Trung Đông hợp tác với Mỹ đánh ISIS: Putin có đang ‘bợ đít’ Trump không?
- Cậu Ủn ngưng thử bom và hỏa tiễn nguyên tử từ hai năm nay, bước qua làn ranh Bắc Nam tại Bàn Môn Điếm để chính thức mời TT Trump bước qua đất Bắc Hàn (tổng thống duy nhất của Mỹ đă làm được chuyện này): cậu Ủn có ‘bợ đít’ Trump không? Tuần rồi Mỹ đă truy tố 28 công dân BH và 5 công dân TC về tội chuyển lậu 2.5 tỷ đô tài trợ cho việc phát triển vũ khí nguyên tử của BH. ‘Bợ đít’?
- TT Macron trịnh trọng mời TT Trump làm quốc khách duy nhất, tham dự lễ duyệt binh mừng lễ Độc Lập của Pháp: Macron có đang ‘bợ đít’ Trump không?
- Các tổng thống Nam Hàn, Ba Lan, các thủ tướng Nhật, Ấn Độ, đón TT Trump như chưa từng thấy trong lịch sử ngoại giao Mỹ, khác rất xa cách họ đón TT Obama: họ có đang ‘bợ đít’ Trump không?
Tôi nghĩ dĩ nhiên cụ tác giả sẽ hỏi ngay thế Trump đă làm được ǵ rồi sau khi ‘bợ đít’ mấy tay độc tài cả ba năm nay.
Xin thưa,
- Với Nga, Nga đă hợp tác đánh khủng bố Trung Đông, giữ giá dầu thế giới, nếu không th́ cả kỹ nghệ đầu hỏa Mỹ đă phải phá sản cách đây hai tháng.
- Với TC, Mỹ đă đạt được thỏa thuận phần 1 về mậu dịch, và chuẩn bị nói chuyện phần 2. Rất tiếc chuyện này coi như nước lă trôi sông v́ cô Vi đă phá hết.
- Với Bắc Hàn, hơn hai năm nay đă không c̣n thử bom và hỏa tiễn nguyên tử nữa, BH và NH đă bắt đầu nói chuyện với nhau, tất cả giảm nguy cơ chiến tranh nguyên tử chết cả triệu người.
Đă vậy TT Trump cũng chỉ đánh nhau với chúng được có một tay thôi, c̣n tay kia lo đỡ đ̣n của TTDC, của đối lập DC, hết điều tra thông đồng cuội với Nga đến điều tra đổi chác cuội với Ukraine, rồi tới tuồng hát bộ đàn hặc,…


ĐÁM VIỆT CUỒNG TRUMP

Tác giả mạt sát đám ‘cuồng Trump’, đặc biệt là mấy tay ‘chống cộng tỵ nạn’, ngồi chờ TT Trump đánh chiếm lại Hoàng Sa và Trường Sa cho VN, thậm chí đánh TC chết ngắc, và đám CSVN chết theo, giải phóng được quê hương. Tác giả ngang nhiên viết “Nếu ai c̣n mơ tưởng Trump dọa Trung Cộng, lấy lại hai nhóm đảo này cho Việt Nam th́ xin ra cầu tiêu công cộng tự tử …”

Những lập luận đánh HS-TS này ai cũng biết chỉ là những lập luận do một số nhỏ người Việt tỵ nạn v́ thù ghét cộng sản, CS Tầu cũng như CS Việt, bực ḿnh nói cho bơ ghét, hay muốn nói lên ước vọng của họ. Thực tế, chẳng ai nghĩ sẽ có chuyện thủy quân lục chiến Mỹ chiếm HS-TS hay lấy lại được cả nước VN nhờ Trump sắp đánh TC. Ai cũng biết chuyện này.
Họ ước muốn hay "mơ tưởng" bất kể hăo huyền hay không, là quyền của họ v́ họ đă chọn chạy qua xứ Mỹ này để có cái quyền tha hồ hy vọng. Không ai có quyền nhục mạ họ không đáng sống, tốt hơn hết là nên vô cầu tiêu tự tử đi.
Vâng, đó là ngôn ngữ “khiêm nhường, tôn trọng và nâng cao người khác” của ông NTN đấy.

Việc họ bộc lộ tinh thần chống cộng hay ước vọng của họ, ai cũng có thể đồng ư, hay không đồng ư, sao lại bắt họ vào cầu tiêu tự tử? Tác giả nhân danh cái ǵ để dở giọng xấc xược thô bạo như vậy? Có thể nói 100% những người đơ đă từng ra sống vào chết bảo vệ từng thước đất của đất nước, rồi đi tù cải tạo cả chục năm, sao miệt thị họ đă mơ ước dành lại được đất nước? Bây giờ chưa tuyên dương công trạng họ là đă thiếu nợ họ rồi, sai lại dám đ̣i xua họ vào cầu tiêu tự tử hết đi?

Sự thật là sách lược của Trump đối với TC hiển nhiên cứng rắn gấp vạn lần tṛ ảo thuật “chuyển trục qua Á Châu” của Obama. Cứ nh́n TT Trump điều đ́nh với Bắc Hàn, thân thiện với Nhật Bản và Ấn Độ, bán vũ khí cho Đài Loan, cho chiến hạm đi rảo Biển Đông, chưa nói tới cuộc chiến mậu dịch, th́ đă thấy được phần nào sách lược cô lập TC. Rồi nh́n lại TT Obama xem ông này đă làm ǵ khi TC cắm giàn khoan dầu sát nách VN, làm phi đạo, dựng giàn hỏa tiễn trên HS-TS, đánh đắm tàu đánh cá ngư dân Việt?

Nội cái mưu sự của TT Trump cũng đủ cho nhiều người -và cá nhân kẻ này- ủng hộ TT Trump rồi. TT Trump thành công hay không, thành công đến mức nào là chuyện khác. Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên. Nguyễn Thái Học thất bại 1000%, vẫn thành nhân. Quân dân ta chống xâm lăng CSBV, thua đậm, vẫn không mất chính nghĩa.

Thành thật xin cáo lỗi v́ bài quá dài. Viết một lần cho hết chuyện, không tranh căi lai rai vô bổ, lại mất thời giờ tất cả mọi người.


Vũ Linh

-----------------

Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều
Link:https://diendantraichieu.blogspot.co...rung-cong.html


.
Da Lat_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to Da Lat For This Useful Post:
Gibbs (2 Weeks Ago), phokhuya (1 Week Ago)
Old 2 Weeks Ago   #9
Da Lat
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Jan 2024
Posts: 563
Thanks: 519
Thanked 844 Times in 221 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 1
Da Lat Reputation Uy Tín Level 6
Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6
Default

.

TRUMP ĐÁNH TẦU CỘNG


Vũ Linh
Saturday, October 20, 2018


Câu chuyện TT Trump tăng thuế quan với Trung Cộng đă là đề tài sốt dẻo trong cộng đồng tỵ nạn An Nam ta, chỉ v́ dân tỵ nạn ta nói riêng và dân Việt nói chung không có cảm t́nh với các Chú Ba cũng như lo sợ bị biến thành ngôi sao nhí mới trên lá cờ máu của Mao.
Trước khi bàn ra, ta thử nh́n lại dữ kiện xem câu chuyện diễn biến như thế nào trong thời gian qua? [Bài này chỉ bàn về khiá cạnh kinh tế, không bàn về các vấn đề chính trị, quân sự, hay Biển Đông]

Quan điểm của TT Trump đối với Trung Cộng trên phương diện giao thương quốc tế không có ǵ mới lạ. Ông đă lên án TC cả chục năm trước khi ra tranh cử tổng thống, luôn tố cáo TC chơi tṛ gian lận, hay khai thác kẽ hở của Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế WTO, hay thậm chí công khai vi phạm hiệp định này mà không ai dám làm ǵ, để mong thống trị kinh tế thế giới, hay ít nhất cũng thống trị các nước đang phát triển.

Ngay sau khi đắc cử, ông đă bổ nhiệm GS Peter Navarro làm chuyên gia phụ trách việc giao thương quốc tế của Mỹ. Ông Navarro nổi tiếng qua một cuốn sách có tên là Death By China, trong đó ông vạch trần đủ loại mánh mung gian trá của TC, từ bán hàng giả, ‘hàng nhái’, hàng độc hại, buôn lậu nội tạng tù nhân, cho đến tung tiền mua chuộc các nhà độc tài Phi Châu, lừa gạt họ qua những thỏa ước thương mại hoàn toàn bất lợi cho họ, ăn cướp tài nguyên thiên nhiên của Phi Châu,...

Việc TT Trump bổ nhiệm ông Navarro nói lên một cách rơ ràng chính sách của ông đối với TC sẽ như thế nào. Một trong những quyết định đầu tiên của TT Trump cũng nhắm đánh TC: đó là việc rút ra khỏi TPP, thoả ước mậu dịch liên Thái B́nh Dương. Trên nguyên tắc, TC không phải thành viên của TPP, trái lại, TPP có vẻ như là một liên minh chống TC, nên việc Mỹ rút ra khỏi TPP có vẻ như TT Trump làm một việc có lợi cho TC. Trên thực tế, TPP chỉ là cánh cửa sau để TC tuồn hàng hoá Tầu vào Mỹ qua các nước Đông Nam Á trong những điều kiện ưu đăi ngầm. Do đó, việc Mỹ rút ra khỏi TPP thật ra có hại cho TC hơn là có lợi. V́ là những doanh gia nhiều kinh nghiệm, TT Trump và các phụ tá không thể không thấy những chuyện trong hậu trường của TPP. Sách lược của TT Trump sẽ là điều đ́nh với từng nước để có dịp đối phó với từng vấn đề cá biệt với từng nước. Việc TT Trump điều đ́nh lại NAFTA, kèm vào điều kiện không cho Mễ và Canada có thỏa ước ngầm với TC là biểu tượng rơ nhất về sách lược của TT Trump.

Chủ tịch Tập Cận B́nh nh́n thấy ngay lập tức và cũng hiểu ông Trump nói cứng và làm cứng thật luôn. Và ông đă t́m đủ cách vuốt ve, xoa dịu TT Trump ngay từ đầu khi ông là một trong những lănh tụ quốc tế đầu tiên đến thăm tân TT Trump tại tư dinh ở Florida, cũng như đón rước TT Trump như thượng khách, một cách trịnh trọng như chưa bao giờ thấy trong lịch sử bang giao TC-Mỹ. Trái ngược hẳn với việc ‘mời’ TT Obama ra cửa sau của phi cơ khi ông này đến Bắc B́nh.
TT Trump vui vẻ đón nhận sự tiếp rước huy hoàng đó, lịch sự tươi cười đáp lễ lại bằng cách cho cô bé cháu ngoại hát một bài bằng tiếng Tầu để làm vui ḷng chủ nhà. Các cụ tỵ nạn khinh thường TT Trump, phán ông này có cái tôi quá lớn, đă dễ dàng bị họ Tập cho đi tàu bay giấy. Để rồi ít lâu sau, dương mắt ra nh́n TT Trump đánh TC, tức là ông Trump đi tàu bay giấy xong, về nhà vẫn chẳng thay đổi ư kiến ǵ về việc ‘đánh’ TC.

Việc TT Trump tăng thuế quan hàng TC nằm trong sách lược kinh tế nhắm ba mục tiêu rơ rệt:
- - Chặn bớt hàng TC vào Mỹ để cổ vơ và giúp đỡ kỹ nghệ Mỹ phát triển lại, tạo công ăn việc làm cho nhân công Mỹ, và giảm thất thu ngoại thương của Mỹ;
- - Gây khó khăn kinh tế trong nội địa TC, đưa đến bất ổn chính trị trong nước, làm suy yếu chế độ nói chung và họ Tập nói riêng;
- - Suy yếu đó sẽ chặn đứng chính sách bành trướng kinh tế và chính trị của TC trên thế giới, đặc biệt là trong vùng Đông Nam Á và trong các khu vực đang phát triển như Phi Châu và Nam Mỹ.
Việc tăng thuế quan dường như chỉ mới là bước đầu, những phát súng khai hỏa. Hiệp ước mới giữa Mỹ-Mễ–Canada thay thế NAFTA cũng có điều khoản ngăn không cho TC chui cửa hậu vào Mỹ qua hai xứ láng giềng này. Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton tuyên bố sẽ tăng cường hơn nữa lập trường cứng rắn của chính quyền Trump đối với Trung Quốc, nói rằng “hành vi của Bắc Kinh cần được điều chỉnh trong lĩnh vực thương mại quốc tế, quân sự và chính trị”.
Hiển nhiên, đây không phải là cuộc chiến mậu dịch mà là một cuộc chiến toàn diện về kinh tế và chính trị, chỉ là chưa có động thủ bằng bom đạn thôi.

Một điểm cần chú ư: Mỹ không phải là nước duy nhất đang t́m cách chặn chiến lược bành trướng của TC. Đài BBC cho biết “Đang có một phong trào trên toàn cầu, kêu gọi sự cảnh giác về các khoản đầu tư của Trung Quốc, đặc biệt là về công nghệ, theo nhận định của một số chuyên gia”.

Sau hai đợt thuế quan đầu tiên trên 34 tỷ đô đến đợt 16 tỷ đô hàng hóa của Trung Cộng, Mỹ tung ra đợt ba tăng thuế quan trên hàng hóa của TC trị giá 200 tỷ đô, nhưng qua hai bước, là 10% từ 24/9, sau đó là 25% từ đầu năm tới. Danh sách 6.000 ngàn mặt hàng của TC bị tăng thuế quan trong hai đợt đầu gồm hầu hết là các máy móc, cơ khí đơn giản, mà TC sản xuất nhờ ăn cắp kỹ thuật của Mỹ. Đợt 200 tỷ phần lớn đánh vào dầu hỏa và các phó sản cũng như các nguyên liệu hóa học. Ba đợt tăng thuế quan đầu của Mỹ tổng cộng 250 tỷ đô. Trong khi đó, ông Trump c̣n nói đến biện pháp tăng thuế trên một số hàng hóa của TC trị giá tới 260 tỷ đô la nữa nếu TC trả đũa cho những biện pháp mới nhất của Mỹ.

Cho đến nay, mỗi lần Mỹ ra chiêu là TC trả đũa. Nhưng tiếp tục kiểu này th́ TC không đủ hơi để chạy theo Mỹ. Ta đừng quên Mỹ nhập cảng 500 tỷ đô hàng TC trong khi TC nhập cảng có hơn 100 tỷ đô hàng Mỹ, nghiă là Mỹ có thể tăng thuế hàng TC trị giá tới 500 tỷ trong khi TC chỉ có thể tăng thuế quan trên hơn 100 tỷ đô hàng Mỹ.

TTDC dĩ nhiên t́m cách bôi bác, mới đây loan tin thống kê chính thức cho thấy cán cân mậu dịch giữa Mỹ và Trung Cộng đă thất thu đến những mức kỷ lục trong tháng Chín vừa qua, chứng tỏ TT Trump chỉ nói láo v́ tăng thuế quan chẳng có lợi ǵ mà lại hại thêm. Sự thật, việc tăng thuế quan phần lớn chưa có hiệu lực. Như việc tăng thuế lên 200 tỷ hàng TC chỉ có hiệu lực từ tháng 10, lên tới mức 10%, qua đầu năm tới mới lên tới mức 25%. Cho đến nay, ngay từ khi các doanh gia tại Mỹ được tin có thể sẽ tăng thuế quan là họ đổ xô đi đặt hàng ngay, khiến số lượng hàng nhập cảng từ TC tăng vọt lên ngay. Hơn nữa, hàng xuất nhập thường được thoả thuận mua bán từ nhiều tháng trước. Do đó, tác động của việc tăng thuế quan sẽ chưa thấy ǵ, ít ra cho đến qua đầu năm 2019. Việc tăng thất thu cán cân hiện nay chỉ là hiện tượng nhất thời, phản ảnh việc đầu cơ tích lũy trước khi một số mặt hàng bị tăng thuế quan.

Nh́n vào mục đích của TT Trump, dân tỵ nạn Việt chúng ta chắc phải hoan hô cả hai tay v́ những mục tiêu đều có lợi cho chúng ta. Cho dù không ưa cá nhân ông Trump hay không thích bất cứ chính sách nào khác của ông này, th́ việc ông tạo công ăn việc làm cho dân Mỹ trong đó có chúng ta, và nhất là việc ông cản chính sách bá quyền bành trướng của TC đặc biệt là tại vùng Biển Đông trong đó có VN, là những điều hoàn toàn tốt cho nước Mỹ nói chung và đám tỵ nạn Việt chúng ta nói riêng, do đó, chúng ta phải nhất tề hoan nghênh, đúng không?

Thưa không. Trong cộng đồng tỵ nạn chúng ta, đă có không ít cụ tỵ nạn lên tiếng bài bác, không rơ v́ chỉ mắc bệnh TDS (Trump Derangement Syndrome) muốn nhắm mắt chống Trump bất kể chuyện ǵ, trong hoàn cảnh nào, hay v́ muốn bênh TC, lấy điểm với TC đề pḥng mai này nước ta thành một tỉnh của Tầu ô th́ các cụ sẽ được ghi công.
V́ là đề tài sốt dẻo nên cũng đă có rất nhiều lời bàn ra tán vào của vài cụ Mao Tôn Cương. Có cụ hiểu biết về kinh tế một cách lờ mờ mà vẫn thích bàn, có cụ hiểu biết cao hơn nhưng lại đầy thành kiến cố t́nh xuyên tạc.

Một cụ tỵ nạn viết bài đả kích việc tăng thuế quan trên hàng TC và cho đó chỉ là h́nh thức đánh thuế mà nạn nhân là dân Mỹ, trong đó có đám tỵ nạn chúng ta, trong khi các Chú Ba chẳng hề hấn ǵ.
Cụ đưa ra một thí dụ giản dị: một cái áo trẻ em nhập cảng từ TC bán 20 đô; TT Trump đánh thuế quan 25%, ngay sau đó giá cái áo sẽ tăng lên 25 đô. Cái 5 đô khác biệt do bà mẹ tỵ nạn trả khi mua áo cho con, chứ Chú Ba vẫn lănh đủ vốn lẫn lời. Cụ cũng nói thêm đó là ‘món quà TT Trump tặng cho trẻ em nhân dịp lễ thiếu nhi Trung Thu. Lư luận kiểu này sẽ thấy TT Trump và đám ‘siêu phụ tá’ đúng là cực kỳ ngu xuẩn: ra một biện pháp chỉ có hại cho dân Mỹ mà chẳng đụng lông chân các Chú Ba. Chắc tại TT Trump quên tham khảo ư kiến cụ tỵ nạn trước khi ra quyết định?
Xin lỗi quư vị, đây là một ví dụ tiêu biểu cho kiểu lư luận thiếu lương thiện, với mục đích khích động sự thù ghét TT Trump, không hơn không kém. Trừ phi cụ này t́nh ngay nhưng chẳng biết mô tê ǵ về kinh tế nhập môn nhưng lại thích bàn về chiến lược kinh tế cấp đại cường.

Ta nh́n lại vấn đề cho rơ hơn.
Trước hết, phải nói ngay, TT Trump tăng thuế quan trên những loại hàng có tính ‘chiến lược’. Hàng ‘chiến lược’ là ǵ? Thưa quư vị, đó không phải là loại hàng tiêu thụ -consumer products- thông dụng như quần áo trẻ em hay đồ ăn hàng ngày. Không có chuyện tăng thuế quan trên quần áo trẻ em hay ḿ gói ma-dzê in China đâu, các cụ ạ! Mà là tăng thuế trên những mặt hàng có thể đă cạnh tranh trực tiếp với hàng của Mỹ. Trong bài diễn văn đọc trước Liên Hiệp Quốc, TT Trump đă cho biết từ ngày Trung Cộng gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế WTO, Mỹ đă mất ba triệu jobs và đóng cửa 60.000 hăng xưởng. Bây giờ TT Trump tăng thuế quan căn bản là trên những mặt hàng mà việc giới hạn nhập cảng sẽ giúp mở lại những hăng xưởng đó và tạo lại những việc làm đă mất.

TT Obama đă từng nói ngành chế suất của Mỹ coi như đă chết, không phục hồi lại được nữa, các nhân công Mỹ cần đi học nghề khác. Giải pháp của TT Obama là giải pháp vô lư khi ông bắt các nhân công với cả vài chục năm kinh nghiệm, làm lương cao, bây giờ phải đi học nghề mới. Thứ nhất, phần lớn họ quá già không c̣n đủ khả năng học nghề mới, thứ nh́ có học cũng chưa chắc kiếm được việc v́ không kinh nghiệm mà lại già nua, làm sao cạnh tranh được với các thanh niên trẻ hơn, năng suất cao hơn? Thứ ba có kiếm được việc làm cũng không thể nào có lại mức lương cao cũ.

Ư định của TT Trump chính là khôi phục lại những việc làm mà TT Obama cho là mất luôn rồi. Mọi người có được việc làm cũ với mức lương cũ hay có thể thấp hơn một chút (vẫn c̣n hơn nằm nhà lănh tiền thất nghiệp). Dĩ nhiên vẫn phải học thêm, cập nhật với kỹ thuật và máy móc mới, nhưng khỏi phải đi học nghề mới. Một giải pháp thực tế và tốt đẹp hơn nhiều. Khác xa giải pháp của TT Obama.
Nh́n vào danh sách các mặt hàng bị tăng thuế quan trong hai đợt đầu (50 tỷ đô) th́ thấy toàn là những máy móc, dụng cụ mà Mỹ đă từng làm và có thể làm lại dễ dàng.
Việc tăng thuế quan dĩ nhiên sẽ tăng giá món hàng nhập cảng đó phần nào, giảm việc nhập cảng và khuyến khích các công ty Mỹ mở hăng xưởng chế tạo những món hàng đó lại. Tức là phục hồi ngành chế suất đó lại tại Mỹ. Tăng thuế quan sẽ giúp các hăng Mỹ cạnh tranh hữu hiệu hơn với hàng TC.

Việc tăng thuế quan lên tới mức 25% cũng không có nghiă là món hàng đó sẽ tăng giá lên 25% ngay như cụ tỵ nạn tố giác.
Trước tiên là mức nguyên liệu bị tăng thuế quan trong mặt hàng. Lấy ví dụ Mỹ tăng thuế quan trên nhôm lên 25%, không có nghiă là giá chiếc xe mới mua sẽ tăng lên 25%, kiểu như cái xe bán 40.000 đô, nhôm bị tăng thuế quan 25% là chiếc xe bị tăng giá 25% lên 50.000 đô ngay. Thực tế, cái xe bán 40.000 đô đó, giá thành ‘cứng’ –hard cost- có thể chỉ là 20.000, chưa kể tiền chuyên chở, lương nhân công, thuế bán hàng, tiền lời cho công ty và cho đại lư,... Ngay cả chiếc xe, không phải tất cả đều bằng nhôm mà chẳng hạn chỉ có 20% là bằng nhôm, c̣n lại là sắt, đồng, vải, plastic, cao su, kính,... tức là trong giá thành, chỉ có 4.000 đô tiền nhôm. Đánh thuế quan 25% trên 4.000 đô sẽ là 1.000 đô, cùng lắm th́ chiếc xe đó sẽ tăng giá từ 40.000 đô lên tới 41.000 đô, tức là tăng 2,5% chứ không có chuyện tăng 25% tới 50.000 đô kiểu như cụ tỵ nạn lư luận.


Đó là nói chuyện lư thuyết kinh tế. Trên thực tế, giá bán chiếc xe c̣n tùy thuộc vài yếu tố khác nữa:

1. T́nh trạng cạnh tranh trong kinh tế thị trường Mỹ. Ví dụ như đại lư bán xe đầu đường bán xe đó với giá 40.500 đô để dành khách th́ tất nhiên một hăng xe khác gần đó khó mà bán với giá 41.000 đô được. Mặt khác, thiên hạ sẽ không mua xe bị tăng giá v́ tăng thuế quan trên sắt và nhôm TC, đi mua xe Nhật hay Hàn Quốc chẳng hạn. Trong ví dụ cái áo trẻ em, thay v́ mua áo ma-dzê in China, th́ các cụ vẫn có thể mua áo ma-dzê in VN hay in Bangladesh, áo của TC sẽ ế ẩm không ai mua.

2. Khả năng mua của khách hàng. Trong ví dụ trên, công ty bán xe muốn giữ nguyên tiền lời, có thể sẽ tăng giá xe 1.000 đô, lên tới 41.000 đô. Nhưng nếu xét thấy số tiền này vượt qua khả năng tài chánh của khách hàng, hay khó cạnh tranh, có thể công ty sẽ phải giảm giá xuống 40.500 đô hay giỡ giá 40.000 chẳng hạn, chấp nhận lời ít hơn.
Tóm lại, món hàng nhập cảng từ TC vào không tự động tăng giá theo tỷ lệ tăng thuế quan. Có khi phải bán giá thấp hơn không chừng nếu phải cạnh tranh mạnh với hàng nội địa Mỹ. Đây là việc của các chuyên gia kinh tế tính toán chứ không phải của mấy anh nhà báo đoán ṃ v́ tính phe đảng.
Cụ tỵ nạn cũng tố tăng thuế quan là tăng thuế đánh trên đầu người dân Mỹ trong khi các Chú Ba chẳng hề hấn ǵ. Không đúng, cụ ơi!
Dĩ nhiên, món hàng có thể sẽ tăng giá ít nhiều và đó là một h́nh thức tăng thuế thật trên những người mua những món hàng đặc biệt đó (chứ không phải trên các thiếu nhi đâu) và đó là một hậu quả tiêu cực thật, nhưng phải nh́n lại những hậu quả tích cực khác như khôi phục lại kỹ nghệ Mỹ, tạo công ăn việc làm cho cả triệu người, giảm thất cân bằng mậu dịch, giảm thâm thủng ngân sách, giảm công nợ.

Các Chú Ba dĩ nhiên bị ảnh hưởng tai hại, nếu không th́ làm sao giải thích thị trường chứng khoán TC đă bốc hơi hơn 5.000 tỷ đô từ ngày TT Trump khai chiến. V́ tăng thuế quan, hàng xuất cảng của TC sẽ đắt hơn, Mỹ sẽ mua ít đi. Bán ít hơn th́ thu nhập của công ty TC sẽ giảm, lợi nhuận giảm theo, thuế lợi nhuận Nhà Nước TC thu vào cũng sẽ giảm đi. Thặng dư cán cân mậu dịch của TC sẽ giảm, xuất cảng giảm th́ số lượng dự trữ ngoại tệ -đôla- sẽ giảm, Nhà Nước Tầu giảm khả năng nhập cảng, chẳng hạn như ít đô-la để mua dầu hỏa Trung Đông hơn. Kế hoạch kinh tế Nhà Nước định ra sẽ bị đảo lộn, tiền vào ít đi tất nhiên nhiều dự án của chính phủ phải hủy bỏ, bớt công ăn việc làm cho nhân công TC. Cả triệu công ty kinh doanh TC sẽ bị khó khăn.

Ngoài ra kinh tế TC lệ thuộc nặng vào xuất nhập cảng (40%-50% tổng sản lượng quốc gia GDP) trong khi trong kinh tế Mỹ, xuất nhập cảng là thứ yếu (10%). Mỹ có thể sống không cần xuất nhập cảng, trong khi TC không có xuất nhập cảng sẽ chết ngay. Kinh tế TC, cũng như kinh tế nhiều quốc gia Á Châu hay các nước chậm tiến, nhất là những nước ‘cọp con’ hay ‘rồng con’ như Nam Hàn, Đài Loan, Mă Lai,..., lệ thuộc rất nhiều vào xuất cảng.

Nh́n chung cuộc, cái hại hiển nhiên nặng hơn rất nhiều cho TC. Nói các Chú Ba không hề hấn ǵ khi Mỹ tăng thuế quan là nói mà không biết ḿnh đang nói ǵ.
Một cụ tỵ nạn khác, ra điều ‘hiểu biết’ hơn, cho rằng việc tăng thuế quan chỉ là cái mánh ngắn hạn của TT Trump để có thể tái đắc cử năm 2020. Đại khái, TT Trump ra sức ép bây giờ, TC chịu không thấu, đến năm 2019, sẽ chịu thua, xin đầu hàng đúng lúc, giúp cho TT Trump có dịp vỗ ngực khoe thành tích để đắc cử lại.
Trước hết, phải hỏi chuyện TC ‘chịu thua, xin đầu hàng’ nghĩa là ǵ? Nghiă là TC sẽ làm ǵ? Kẻ này thật sự không hiểu nổi ‘xin đầu hàng’ là ǵ.

Sau đó, lư luận của cụ tỵ nạn này làm như thể chuyện tăng hay giảm thuế quan trên vài mặt hàng ma-dzê in China sẽ có tiếng nói quyết định trong việc bầu tổng thống Mỹ vậy. Quư độc giả thử đoán coi trong hơn 300 triệu dân Mỹ, có bao nhiêu người thắc mắc hay hiểu biết ǵ về giá biểu thuế quan trên hàng hóa TC? Quư vị đi hỏi thử bạn Mỹ chung quanh, nếu trong một chục người, có được một người biết về chuyện tăng thuế quan th́ kẻ này sẽ chịu thua, mua tặng ngay cho quư vị một chai cô-nhắc về nhâm nhi cho đỡ buồn. Cuộc chiến mậu dịch Mỹ-TC thật ra là ưu tiên hạng chót cho cử tri Mỹ.

Dĩ nhiên sẽ là ưu tiên cao của khối dân Mỹ gốc TC, đám này sẽ không vui và sẽ chống TT Trump mạnh hơn. Đám dân gốc Tàu cộng chống TT Trump là chuyện dễ hiểu. Các cụ tỵ nạn Việt chống mới là điều kẻ này găi đầu đến tróc da cũng vẫn không thể hiểu tại sao. Có phải chống Trump đă thành một thái độ tuyệt đối, mù quáng, không cần phải trái lư luận ǵ nữa không? Hay là có lư do chính đáng nào khác chống các biện pháp đánh TC của TT Trump mà kẻ này u mê không nh́n thấy?
TC là một đại cường đông dân nhất, được lănh đạo bởi một khối lănh tụ không ngu mà lại rất kiên tŕ và kiên quyết mà không ai có thể coi thường. Cuộc chiến của TT Trump không dễ dàng chút nào, nhất là luôn luôn bị ‘thọc gậy bánh xe’ bởi khối đối lập DC và TTDC.


Vũ Linh

----------------

Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều
Link:https://diendantraichieu.blogspot.co...-tau-cong.html


.
Da Lat_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to Da Lat For This Useful Post:
Gibbs (2 Weeks Ago), phokhuya (1 Week Ago)
Old 2 Weeks Ago   #10
Da Lat
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Jan 2024
Posts: 563
Thanks: 519
Thanked 844 Times in 221 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 1
Da Lat Reputation Uy Tín Level 6
Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6
Default

.

CỤ BIDEN VÀ VẤN ĐỀ VIỆT NAMVũ Linh
Saturday, May 2, 2020


Cụ Biden coi như đă đắc cử làm đại diện cho đảng DC ra tranh cử tổng thống chống lại TT Trump. Dĩ nhiên, trong chính trị Mỹ chẳng có cái ǵ là chắc chắn, cho đến khi chuyện xẩy ra rồi th́ mới là chắc chắn.
Cụ Biden đang bị rất nhiều chống đối ngay trong chính nội bộ đảng DC v́ nhiều lư do, là chuyện chúng ta sẽ có dịp bàn qua trong một bài sắp tới. Dù sao th́ những vấn đề đó cũng là những vấn đề của dân Mỹ gốc… Mỹ. Riêng đối với dân Mỹ gốc tỵ nạn Việt, cụ Biden có một vấn đề khác, mà là vấn đề RẤT LỚN, mà chúng ta cần xét cho kỹ. Cũng là chuyện đáng nói trong ngày 30/4 đen tối này.

Đó là vai tṛ của cụ Biden và đảng DC trong việc trước và sau khi ta mất nước.

Trước hết, DĐTC xin trích dẫn lại vài đoạn của một bài viết cũ đă được đăng trên diễn đàn này năm ngoái, gọi là nhắc lại chuyện cũ để hiểu chuyện đang bàn, với vài sửa đổi nhỏ. [Xin đọc lại BÀI 70: CÁC TỔNG THỐNG MỸ VÀ VIỆT NAM (Phần II)]

TT Johnson, dân ‘cao bồi’ Texas thứ thiệt, chủ trương cứng rắn hơn TT Kennedy. Ngay từ đầu, ông muốn tiếp tục hậu thuẫn TT Diệm, chống lại mọi đề nghị đảo chánh, chống ngay cả những áp lực đẩy cố vấn Nhu ra ngoài ṿng quyền lực. Ngay sau khi nhậm chức, ông đă muốn can dự mạnh, nhưng v́ phải ra tranh cử cuối năm 1964, nên phải dè dặt, tuyên bố sẽ không cho “thanh niên Mỹ chết trong đồng ruộng Á Châu” và đả kích mạnh thái độ ‘diều hâu’ cực đoan của ứng cử viên CH, ông Barry Goldwater.

Sau khi đắc cử, ông mau mắn lật ngược chính sách, can thiệp mạnh vào Nam VN, nhất là sau khi t́nh h́nh VN suy xụp mau chóng qua các ‘chỉnh lư’ không ngừng của các tướng lănh.
TT Johnson quyết tâm sẽ không là tổng thống Mỹ đầu tiên thua trận hay bỏ rơi đồng minh. Ông là người chịu trách nhiệm mang hơn nửa triệu quân Mỹ vào VN, ‘chiếm’ quyền trực tiếp điều hành cuộc chiến với những hậu quả tốt cũng như xấu. Tốt v́ hiển nhiên đă cứu miền Nam khỏi một đại bại ngay từ những năm 65-66 khi quân lực VNCH gần như tan hàng v́ những chỉnh lư của các tướng, chỉ lo đánh lẫn nhau chứ không lo đánh VC nữa. Xấu v́ đúng như TT Eisenhower và TT Diệm đă lo ngại, việc Mỹ can thiệp trực tiếp quá mạnh đă khiến VNCH mất chính nghĩa, tặng cho VC một vũ khí tuyên truyền vô giá là ‘lính da trắng đế quốc Mỹ chỉ là đến thay thế lính da trắng thực dân Pháp thôi’.

Chính sách của TT Johnson tiêu biểu cho chính sách đối ngoại cũng như quân sự của các tổng thống của đảng DC: bao đồng muốn can dự đủ chuyện trên thế giới, nhưng lại nhát tay, vừa đánh vừa run, khi đó v́ sợ TC nhẩy vào. Khi TT Johnson được mật báo có cả 300.000 ngàn lính TC ở BV, giúp giữ an ninh cho BV trong khi BV gửi hết lính vào Nam, ông tiếp tay TC và VC dấu nhẹm tin này v́ sợ đụng độ lớn với TC.
TT Johnson không ra tranh cử lại, đảng DC đưa PTT Hubert Humphrey ra chống lại cựu PTT Richard Nixon. Ông Nixon thắng.

Ông Nixon khi ra tranh cử bảo đảm ông đă có “kế hoạch bí mật” để chấm dứt chiến tranh VN. Sau này, kế hoạch bí mật đó được bật mí và mọi người thấy đó là giải quyết cuộc chiến VN bằng cách nói chuyện thẳng với các đàn anh đang đỡ đầu VC là Liên Xô và Trung Cộng, trao đổi quyền lợi dựa trên tính toán địa chính trị toàn cầu, cố tạo một thế ‘Tam Quốc’ tân thời trên thế giới với Liên Xô và Trung Cộng, trong khi chỉ điều đ́nh với VC về chi tiết đ́nh chiến, rút quân, và trao trả tù binh.

Theo TT Nixon, cuộc chiến VN là một vi khuẩn vĩ đại gây phân hóa không hàn gắn được trong xă hội và chính trị nội bộ Mỹ, làm tê liệt tất cả mọi chương tŕnh nội bộ hay ngoại giao của Mỹ. Chưa kể tốn kém quá mức về tiền bạc và nhất là sinh mạng thanh niên Mỹ. Mà lại không thấy ánh sáng cuối đường hầm khi khối CS quốc tế vẫn kiên tŕ giúp VC và VC nghiến răng thí mạng cùi tới cùng. Chiến lược đường dài của TT Nixon là điều đ́nh trên đầu VC, tức là điều đ́nh thẳng với Liên Xô và TC để hai xứ đàn anh này ép CSBV chấp nhận một giải pháp nào đó mà sẽ không có bên nào thắng bên nào thua, chấm dứt chiến tranh VN 'trong danh dự' theo mô thức Triều Tiên, duy tŕ t́nh trạng hai miền trong khi chờ đợi thống nhất có thể cả mấy chục năm sau.

TT Nixon sai lầm và thất bại v́ ông đă không tính trước được quyết tâm mù quáng đánh đến cùng của CSBV, sự chống đối quá mạnh của đối lập DC và nhất là không tính sẽ có vụ Watergate.
Đảng DC thất bại với TT Johnson nhất quyết không cho ông CH Nixon thành công. Trong suốt thời gian nắm quyền, ông Nixon đă gặp phải chống đối tuyệt đối của phe đối lập DC và TTDC thiên tả không khác ǵ chuyện chống Trump ngày nay, chưa kể hàng vạn người xuống đường biểu t́nh liên tục cả mấy năm trời. Chỉ trong 4 năm nhiệm kỳ đầu (1969-1972), TT Nixon đă bị quốc hội DC biểu quyết hơn 80 lần, trung b́nh 3 tuần một lần trong suốt 4 năm liền, đ̣i TT Nixon chấm dứt can dự vào cuộc chiến.

Tháng Chạp 1969, Thượng Viện DC thông qua luật Church-Cooper cấm triệt mọi hoạt động quân sự -hành quân hay dội bom- trên lănh thổ Lào. Đường ṃn HCM được các nghị sĩ DC Mỹ bảo đảm an toàn tuyệt đối, cho phép VC sửa thành… ‘xa lộ HCM’.

Tháng 6, 1970, Thượng Viện DC thông qua tu chính Church-Cooper cấm chính quyền Nixon không được chi một đồng nào cho cuộc chiến tại Căm-Pu-Chia, cấm gửi lính qua hay đánh bom xứ này luôn. Đến phiên các mật khu VC trên đất Căm-Pu-Chia được Thượng Viện DC Mỹ bảo đảm an toàn. VC di chuyển bộ tư lệnh “R” từ Nam VN qua Căm–Pu-Chia.

Năm 1973, lấy cớ Hiệp Định Paris đă kư, TNS Church lại cho thông qua luật mới cắt hết mọi viện trợ quân sự cho ba nước Việt-Miên-Lào. QLVNCH hết nhận được viện trợ quân sự. Cũng năm 1973, quốc hội thông qua luật War Power Act, Quyền Tham Chiến, bắt tổng thống phải xin phép quốc hội nếu tham gia bất cứ cuộc chiến nào quá 3 tháng. V́ Hiệp Định Paris đă chính thức chấm dứt chiến tranh VN về phiá Mỹ, quyết nghị Tonkin Resolution năm 1964 của lưỡng viện quốc hội cho phép tổng thống đánh CSBV hết giá trị. Nếu Mỹ trở lại VN th́ sẽ coi như mở đầu một cuộc chiến mới, phải có sự chấp thuận mới của quốc hội do DC nắm đa số tại cả hai viện.

VNCH bất lực nh́n VC chuyển quân và súng đạn ào ạt vào Nam VN qua đường ṃn bây giờ đă thành xa lộ HCM. TT Nixon muốn đánh bom, nhưng bị vướng x́nh lầy Watergate, không đủ hậu thuẫn chính trị để vượt qua luật Church-Cooper hay được quốc hội cho phép lại.

TT Nixon cố gắng t́m một giải pháp để VNCH có thể tồn tại lâu dài, qua những cuộc dội bom Căm-Pu-Chia, đánh thẳng qua Căm-Pu-Chia, và nhất là những cuộc dội bom trên Hà Nội mùa Giáng Sinh 72, nhưng mỗi lần ông ra tay mạnh là một lần bị khối DC ra luật mới trói tay thêm.

Luận cứ TT Nixon bán đứng miền Nam thật ra là do phe DC tung ra để chạy tội sau khi mất miền Nam, dấu nhẹm tất cả những biểu quyết của khối DC tại quốc hội đă khoá chặt tay TT Nixon. Nếu quốc hội DC đă ra luật cắt mọi viện trợ quân sự, cấm Mỹ dội bom trên cả nam và bắc VN, Lào và Căm-Pu-Chia, cấm cả tổng thống không được tham chiến trở lại th́ cho dù TT Nixon muốn giữ miền Nam th́ ông có cách nào? Làm sao có thể nói TT Nixon là người chịu trách nhiệm về việc bỏ/mất VNCH? Điều ngạc nhiên phải nói là việc ông đă cứng cựa, cầm cự dai dẳng, vớt vát đến cùng, trước khi kư Hiệp Định Paris đầu năm 1973.

TT Nixon bị phe đối lập DC đánh đến độ không c̣n giữ được cái ghế của ông, làm sao giữ được cả miền Nam VN?
TT Ford nhậm chức sau khi TT Nixon từ chức. Ông thừa hưởng một nước Mỹ đang bị khủng hoảng nặng chưa từng thấy và phải tập trung mọi nỗ lực để cứu con bệnh Mỹ, trong khi uy tín ông không có bao nhiêu v́ chỉ là tổng thống ‘ngáp’ do Nixon chỉ định chứ không ai bầu (tuy ông có được quốc hội phê chuẩn). Trong chuyện VN, ông hoàn toàn bị trói tay bởi Hiệp Định Paris cũng như các luật Church-Cooper và War Power Act.

Khi VC rầm rộ chiếm miền Trung, ào ạt nam tiến, TT Ford t́m mọi cách cứu giúp. Ông yêu cầu quốc hội cho lính Mỹ trở lại viện cớ không phải để cứu Nam VN, mà là để cứu lính và dân Mỹ c̣n đang ở VN. Quốc hội trả lời ngay: rút hết lính và dân Mỹ về là xong. Ông cũng yêu cầu quốc hội cho tháo khoán khẩn cấp 300 triệu tiền viện trợ quân sự đă được phê chuẩn cho tài khoá 75 nhưng chưa tháo khoán. Bị quốc hội DC bác bỏ ngay. TT Ford bất chấp luật cấm viện trợ vũ khí, trong những ngày cuối, cho chở hàng loạt vũ khí, đại bác, súng đạn qua cho VNCH, lấy cớ thay thế hao ṃn, trên nguyên tắc được Hiệp Định Paris cho phép, và trong khuôn khổ quân viện đă được phê chuẩn từ trước.

Nh́n vào thực tế lịch sử, ‘tiểu quốc’ VN từ thời Quốc Gia VN đến Đệ Nhất rồi Đệ Nhị Cộng Ḥa, cũng kể luôn cả chế độ VC tại miền Bắc, trước sau vẫn chỉ là quân chốt trên bàn cờ chính trị thế giới. Quân chốt của Mỹ và quân chốt của khối CS quốc tế, trong một cuộc chiến ‘ủy nhiệm’ không hơn không kém. Việc đánh hay giúp VN –QG hay CS- luôn nằm trong những tính toán lớn của các đại cường. Cấp lănh đạo VN từ CS đến QG, có tiếng nói rất nhỏ và quyền hành c̣n nhỏ hơn nữa.

Dù vậy, cũng không thể nói cấp lănh đạo VN hoàn toàn không có trách nhiệm. Bỏ qua chuyện lănh đạo CSVN hoàn toàn chỉ là tay sai cộng sản quốc tế, về phiá quốc gia, những chuyện như Bảo Đại ăn chơi trác táng tuốt bên Pháp không lo việc nước, hay TT Diệm có đại công xây dựng nên một quốc gia thịnh vượng và ổn định, nhưng sau đó phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng trở nên độc đoán, bám víu vào gia đ́nh chống lại cả nước, hay các tướng lănh đảo chánh trên danh nghĩa để đánh VC hữu hiệu hơn, nhưng rồi v́ tham vọng cá nhân liên tục chỉnh lư lẫn nhau, bán cái việc đánh VC cho Mỹ, các sư săi ‘chống chiến tranh’, linh mục ‘chống tham nhũng’, sinh viên ‘chống bắt lính’, kư giả ‘đi ăn mày’, nhân sĩ ‘đ̣i quyền sống’, các chính khách thời cơ ‘cẳng giữa’, những cuộc triệt thoái hỗn độn qua những quân lệnh bất nhất, rồi cuộc đầu hàng vô điều kiện quá nhanh thay v́ cầm cự ít lâu để t́m cách điều đ́nh,… cuối cùng đưa đến mất nước, đó chính là những phần trách nhiệm lớn của người Việt quốc gia, không phải là lỗi của Johnson hay Nixon hay Kissinger ǵ hết. Trước khi xỉa tay đổ thừa tứ tung, phải thực tế và can đảm nhận lỗi ḿnh trước.

Những sai lầm đó khiến sự hy sinh cao cả của cả vạn sĩ quan và lính can trường chiến đấu trong những điều kiện khó khăn nhất trở nên công dă tràng, rồi đưa đến những tuẫn tiết oai hùng nhưng oan uổng của một số tướng lănh tự trọng nhất.
Những lập luận "Mỹ tháo chạy" hiển nhiên không sai lắm, nhưng dù sao cũng vẫn là cách các quan chức miền Nam từ TT Thiệu đến PTT Kỳ đến những Nguyễn Tiến Hưng, Hoàng Đức Nhă,… xỉa tay đổ thừa mà không dám nhận phần trách nhiệm của chính ḿnh.


Bây giờ, xin trở về câu chuyện cụ Biden.

Cụ Biden đắc cử thượng nghị sĩ lần đầu tiên vào năm 1972, trong cơn sóng tsunami chống Mỹ tham chiến tại Nam VN, đưa hàng loạt dân biểu và nghị sĩ trẻ gọi là ‘phản chiến’ vào quốc hội Mỹ. Ngay từ đầu, tân TNS Biden, khi đó 31 tuổi, đă t́m cách nổi hơn người bằng cách quyết liệt chống TT Nixon hăng nhất. Trong hai năm đầu 73-74 đă liên tục biểu quyết chống mọi cố gắng giúp miền Nam VN của Nixon, biểu quyết đ̣i cấm Nixon làm đủ thứ chuyện có tính cách ‘hiếu chiến’ chống VC, biểu quyết cắt mọi viện trợ quân sự và cả kinh tế cho VNCH. Trong tất cả các biểu quyết bất lợi cho VNCH của Thượng Viện, luôn luôn không bao giờ thiếu lá phiếu của TNS Biden.

Giữa năm 1974, TT Nixon xin ngân khoản 1,3 tỷ viện trợ quân sự cho VNCH cho tài khóa từ 8/74 đến 7/75. Thượng Viện do DC kiểm soát (trong đó có TNS Biden), chỉ chấp thuận 720 triệu. Đầu tháng 4/75, t́nh h́nh nguy kịch, TT Ford xin tháo khoán khẩn cấp 300 triệu đă được phê chuẩn trong khoản viện trợ quân sự 720 triệu nhưng chưa tháo khoán. Thượng Viện (trong đó có TNS Biden) bác.

Khi Sàig̣n có nguy cơ thất thủ sớm, TT Ford xin quốc hội chuyển số tiền 300 triệu đó qua một quỹ giúp di tản và tái định cư một số người VN có nguy cơ bị VC giết cao nhất. Thượng Viện lại bác nữa.

TT Ford lại đưa ra yêu cầu xin tiền để di tản và tái định cư một số tối thiểu dân Việt. Trong cuộc điều trần tại trước Ủy Ban Ngoại Giao của Thượng Viện, cụ Biden hỏi ngoại trưởng Kissinger cần cứu bao nhiêu người Việt. NT Kissinger trả lời số người bị đe dọa có thể lên tới một triệu, nhưng con số tối thiểu cần phải cứu là 174.000 người có nguy cơ bị VC tàn sát ngay. Ủy Ban Ngoại Giao ngày 18/4/1975 biểu quyết, kết quả thuận 14-3, chấp thuận 100 triệu để di tản và tái định cư người Việt trên đất Mỹ, cùng với 100 triệu để tái định cư dân Việt chạy loạn CS trong nước (số tiền sau này chưa kịp sử dụng v́ mất nước ngay sau đó). Cụ Biden là một trong 3 người chống trong Ủy Ban. Dự luật này măi tới 23/5/1975, khi cả mấy chục ngàn dân tỵ nạn đang nheo nhóc ở trong các trại Guam và Wake, mới được cả Thượng Viện thông qua, 100 triệu để cứu 130.000 người. Trong khối DC, có 46 thượng nghị sĩ thuận, 17 chống, trong đó có TNS Biden.

Cụ Biden tuyên bố “Tôi sẵn sàng biểu quyết bất cứ số tiền cần thiết nào để mang lính Mỹ và dân Mỹ ra khỏi Nam VN về Mỹ, nhưng sẽ không cho một xu nào cho việc di tản và tái định cư bất cứ một người Việt nào... Nước Mỹ không có trách nhiệm phải cứu 1 người hay 100.001 người Việt nào hết, nước Mỹ không có trách nhiệm ǵ với họ... Việc CSBV chiến thắng là do họ [người VN] không chịu chiến đấu thôi”.

Cụ Biden là một trong những tiếng nói ồn ào nhất xua đuổi dân tỵ nạn ta như đuổi tà, đuổi hủi (cùng với cựu thống đốc Cali Jerry Brown), mà bây giờ ta vuốt mặt mím môi bầu cho cụ được sao? Tính tự trọng của đám ‘con rồng cháu tiên’ vứt vào thùng rác nào rồi? Chỉ v́ đồng tiền trợ cấp hay đồng tiền già?

Kẻ này đă từng lên tiếng, thắc mắc không hiểu các cụ cuồng mê DC hay cuồng chống Trump sẽ t́m cách nào để biện minh cho việc họ ủng hộ cụ Biden. Lúc sau này, đă có câu trả lời. Các cụ tỵ nạn cuồng mê DC đă biện hộ cụ Biden bằng nhiều cách, xin nêu ra dưới đây để quư độc giả thưởng lăm:

Một anh nói là khi đó TNS Biden ‘c̣n trẻ, thiếu kinh nghiệm’ nên đă suy nghĩ và làm sai. Câu hỏi cho anh này: thế th́ con người bắt đầu từ bao nhiêu tuổi mới biết suy nghĩ, hết ngu xuẩn để có thể chịu trách nhiệm về những việc ḿnh làm? Năm 1975, ông Biden đă 33 tuổi, đă là thượng nghị sĩ hai năm mà vẫn chưa đủ trưởng thành, chưa biết suy nghĩ, vẫn ngu xuẩn nên không có trách nhiệm, không đáng trách sao? Nguyễn Huệ và Napoleon đều lên ngôi Hoàng Đế năm 35 tuổi. Một thằng nhóc 18 tuổi vác súng đi bắn chết người, có thể ra ṭa, tự bào chữa tại v́ tuổi trẻ thiếu suy nghĩ nên ṭa cần xí xóa tội của hắn được không?

Không cần biết TNS Biden khi đó trẻ hay già, khôn hay ngu, chỉ biết là những người như ông ta đă là thủ phạm không phải đă giết một người, mà đă giết cả nước ta, với cả triệu người đi tù cải tạo, cả triệu người chết trong rừng sâu hay Biển Đông, cả ngàn phụ nữ bị hải tặc hăm, cả triệu người mất nước và mất gốc thành Mỹ giấy, Tây giấy, Đức giấy, Úc giấy, Điên giấy, cả nước bị nhốt trong gông cùm CS từ gần một nửa thế kỷ qua. Cái tội khổng lồ như vậy mà bây giờ có thể xí xóa, coi như ‘sai lầm nhỏ của tuổi trẻ’ sao? Mà cho dù là Biden khi đó trẻ người non dạ đi, th́ bây giờ, cứ mở mồm là nói sai, nói nhầm, nói lộn, có khá hơn không? Có đáng làm tổng thống không?

Một cụ tỵ nạn khác cho rằng đó là “chuyện quá xưa của 45 năm trước, thật là lố bịch khi nhắc lại”. Vâng, thế th́ chuyện CSBV chiếm miền Nam, với những hậu quả vĩ đại vừa nêu trên, tất cả cũng là chuyện quá xưa của 45 năm trước, thật là ‘lố bịch’ khi nhắc lại phải không, thưa cụ? Thế th́ chừng nào cụ về nước, quên quá khứ, xóa bỏ hận thù, ḥa hợp ḥa giải với VC?

Một anh tỵ nạn bào chữa kiểu khác, cho rằng cụ Biden “bây giờ đă thay đổi, sẵn sàng mở cửa đón dân Việt vào Mỹ rồi”. Vấn đề là bây giờ chẳng c̣n một anh chị Việt nào xin vào Mỹ tỵ nạn CS nữa, mà chỉ toàn là đám con của CS Nguyễn Tấn Dũng hay CS Nguyễn Xuân Phúc xin di dân qua Mỹ để hưởng thụ tiền bố ăn cắp trên đầu dân Việt thôi. Nếu có người nào thấy việc cụ Biden chống việc nhận dân tỵ nạn chống cộng vào Mỹ, nhưng ô-kê cho con của quan chức VC vào Mỹ là chuyện đáng ủng hộ th́ xin cho chúng tôi biết quư vị đang ở Mỹ với quy chế ǵ? Tỵ nạn chống cộng, hay di dân VC?

Một số người khác khôn ngoan hơn, tránh né những lập luận ngớ ngẩn nêu trên, bào chữa cho cụ Biden bằng cách nhận là cụ Biden có tội thật, nhưng cả Nixon, Kissinger, và đảng CH cũng có tội đă bỏ rơi Nam VN luôn, thế là tất cả đều có tội hết cho huề cả làng. Không thể chỉ trích cụ Biden hay đảng DC được. Đây là kiểu lư luận ba phải kiểu đà điểu vùi đầu dưới cát, không dám nh́n vào thực tế lịch sử.

Một anh ‘Mỹ con’ -v́ theo gia đ́nh qua Mỹ tỵ nạn từ nhỏ- rất nổi tiếng v́ đă từng đoạt giải văn chương ǵ đó của Mỹ, đă đặt một câu hỏi hết sức quái lạ trên facebook của anh ta: “Có ai có thể kiểm chứng lại việc Joe Biden chống dân tỵ nạn Việt, ngoài các nguồn tin từ khối bảo thủ không?”. Quái lạ v́ cái anh ‘đại trí thức’ này dường như không biết trên internet có cái gọi là Google hay Wikipedia, ai cũng có thể vào đó để t́m tin tức về cả triệu chuyện. Đi xa hơn nữa, cũng có thể vào trang mạng của US Congress, có đầy đủ hồ sơ lưu lịch sử, để biết TNS Biden đă bỏ phiếu như thế nào. Nói cho cùng, cũng không phải là quái lạ v́ chắc chắn anh này biết rơ về Google, nhưng cách anh đặt câu hỏi cho thấy rơ anh ám chỉ câu chuyện này chỉ là fake news của ‘khối bảo thủ’ phịa ra thôi. Có một sự thật mà anh này không dám nh́n thẳng vào: nếu cụ Biden năm 1975 làm tổng thống th́ anh này, giờ này nếu không chết th́ chắc cũng chỉ có bằng tiến sĩ của một đại học ma ở Sàig̣n mà mấy ngàn năm nữa cũng không biết ở Mỹ có giải văn chương ǵ. (Nếu muốn, xin mời anh này vào đọc bài của Daily Kos dưới đây. Daily Kos là trang mạng thuộc loại cực tả, không thể gọi là nguồn tin của khối bảo thủ được).

Một cụ khác cũng có ư kiến tương tự như anh Pulitzer trên, nhưng hơi khác một chút. Cụ yêu cầu đưa bằng chứng từ báo Mỹ, báo Tây, chứ tin của mấy anh Mít th́ dẹp đi. Vẫn chỉ là cái tinh thần vọng ngoại, nhất định phải là Mỹ, là Tây mới có giá trị, chứ cái ǵ màu vàng khè là automatiquement đồ bỏ hết, khỏi cần suy nghĩ chi cho mệt, thậm chí cũng cẳng nên đọc mất thời giờ.
Cuộc bầu cử tháng 11 sẽ là một thử thách lớn nhất cho dân Việt tỵ nạn từ ngày mất nước cách đây 45 năm tới giờ. Một cuộc bầu định giá tư cách mỗi người, không hơn không kém.


Đọc Báo Mỹ:

Quốc Hội Dân Chủ Chống Chiến Tranh VN – Prospect.org:
https://prospect.org/article/congres...d-vietnam-war/

Cụ Biden Chống Dân Tỵ Nạn Việt – Washington Examiner:
https://www.washingtonexaminer.com/n...-out-of-the-us

Cụ Biden Chống Dân Tỵ Nạn Việt – OpEdNews:
https://www.opednews.com/articles/1/...200307-63.html

Cụ Biden Chống Dân Tỵ Nạn Việt – Daily Kos (cực tả):
https://www.dailykos.com/stories/202...the-US-in-1975


Vũ Linh

------------

Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều
Link:https://diendantraichieu.blogspot.co...-viet-nam.html

.
Da Lat_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to Da Lat For This Useful Post:
Gibbs (2 Weeks Ago), phokhuya (1 Week Ago)
Old 2 Weeks Ago   #11
trungthuc
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 7,448
Thanks: 311
Thanked 4,099 Times in 2,347 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 285 Post(s)
Rep Power: 12
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
Default

Có những câu chuyện không cần phải dài ḍng văn tự để trích dẫn ra mà chỉ cần nêu lên cảm nghỉ, nhận xét của ḿnh về bài viết, về chủ đề đang nói, hơn là chỉ lấy ư kiến, bài viết của ai khác để đem ra để chứng minh này nọ.

Thí dụ, trong bài viết "có điểm này không đúng", hoặc "chổ kia không hợp lư" và từ đó đem ra mổ xẻ thêm với cảm nhận, suy nghỉ của chính ḿnh v́ mổi người trong chúng ta đều có lập trường, quan điểm riêng về một vấn đề, về một đề tài hay về một nhân vật nào đó, có lúc rất khó để tạo ra sự đồng thuận với nhau. Đây là thể hiện ra cái gọi "tự do ngôn luận" có ghi trong Hiến Pháp Hoa Kỳ này.

Nếu không, th́ cứ mở ra 1 thread mới, nêu lên chủ đề nào đó ḿnh muốn tŕnh bày và mời mọi người vào tham khảo và bàn luận thêm thay v́ cứ lấy chuyên cũ xưa ra để "xào nấu" lại và chứng minh này nọ, đôi khi lại bị "lạc đề" nữa!

Theo tôi, Tổng thống Mỹ tuy được người dân Mỹ bầu lên tối đa là 2 nhiệm kỳ (8 năm), nhưng họ chỉ là biểu tượng của nước Mỹ và đứng ra đảm nhiệm chức vụ cao cả này trong việc thi hành các chính sách, chiến lược của nhóm tài phiệt cụ thể nào đó đứng sau lưng để ủng hộ, chớ cá nhân họ không hề có chính sách, đường lối cụ thể hay riêng tư nào để điều hành guống máy đất nước mà phải dựa vào hàng ngàn, hàng chục ngàn công chức cần mẩn ngày đêm soạn thảo ra văn bản của từng điều luật một.

Cho nên thật là buồn cười và ấu trĩ khi chúng ta cứ lôi tên người này, nêu tên người kia ra để xía xói chỉ trích lung tung, gán ghép đủ tṛ mà quên rằng họ chỉ là h́nh ảnh, biểu tượng hùng hồn của nước Mỹ hùng mạnh, tự do và dân chủ này!!! Chỉ có kẻ nào nghỉ bậy, nói bậy, làm bậy và né tránh chối bỏ sự thật, chối bỏ tội lổi phạm pháp của ḿnh mới đáng đem ra để bàn luận và mong nhờ công lư ra tay xử trí theo đúng luật pháp và Hiến Pháp của Hoa Kỳ.

Last edited by trungthuc; 2 Weeks Ago at 18:54.
trungthuc is_online_now   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to trungthuc For This Useful Post:
Gibbs (2 Weeks Ago), meyeucon (2 Weeks Ago)
Old 2 Weeks Ago   #12
8 tàng
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Jul 2018
Posts: 799
Thanks: 730
Thanked 729 Times in 385 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 227 Post(s)
Rep Power: 6
8 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 4
Default

Trump có thật sự chống chủ nghĩa xă hội và chống cộng không?

Giả Định: Nhiều người Mỹ gốc Việt nói họ bầu cho Trump v́ cho rằng ông ta chống cộng và chống chủ nghĩa xă hội.

Thẩm Định: Giả định này HẦU HẾT LÀ SAI. Trump đă từng có những lời phát biểu chống cộng và chống chủ nghĩa xă hội, nhưng khi duyệt xét vấn đề này kỹ hơn, chúng tôi phát hiện rằng Trump đă thúc đẩy những chính sách có tính xă hội trong nhiệm kỳ đầu tiên. Hơn nữa, quan hệ thân thiết của ông với các nhà lănh tụ độc tài như Vladimir Putin, Kim Jong-un, và Tập Cận B́nh tương phản với thông điệp chống chủ nghĩa xă hội của Trump.

Trump đă tuyên bố rằng cuộc bầu cử 2020 là một cuộc trưng cầu dân ư về chủ nghĩa xă hội, và ông ta chống chủ nghĩa xă hội và cộng sản. Trong bài diễn văn mỗi đầu năm để báo cáo về t́nh h́nh quốc gia 2019, Trump đă nói, “Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một quốc gia theo chủ nghĩa xă hội.” Trong Đại hội Đảng Cộng Ḥa 2020, Trump tuyên bố, “Cuộc bầu cử này sẽ quyết định giấc mơ Hoa Kỳ có được duy tŕ hay chúng ta để cho chủ nghĩa xă hội phá hủy đất nước yêu quư của chúng ta.” Tuy nhiên, cách ông dùng các cụm từ chủ nghĩa xă hội và cộng sản chưa rơ ràng ông muốn nói ǵ.

Định nghĩa thông dụng về “chủ nghĩa xă hội” là việc sở hữu và kiểm soát các phương tiện sản xuất và phân phối, nguồn lực tài chính, bất động sản, v.v. thuộc về cộng đồng nói chung, thường thể hiện qua một chính quyền trung ương. Chủ nghĩa cộng sản là một phiên bản cực đoan hơn của chủ nghĩa xă hội, với tài sản tư nhân hoàn toàn bị cấm, và nhiều điều khác. Tương phản với các chủ nghĩa trên, chủ nghĩa tư bản là một hệ thống trong đó những phương tiện sản xuất được điều khiển bởi tư nhân để tạo ra lợi nhuận.

Các chính sách như bảo hiểm sức khỏe toàn dân thường bị gọi là “chủ nghĩa xă hội.” Tuy nhiên, chúng không luôn luôn thích hợp cho định nghĩa này. Thí dụ như mô h́nh bảo hiểm sức khỏe toàn dân có khi bao gồm cả các công ty bảo hiểm tư nhân. Hoặc những quốc gia như Canada, Anh Quốc và Úc không được xếp là chủ nghĩa xă hội, tuy họ có bảo hiểm sức khỏe với chi phí được trang trải từ chỉ một nguồn, đó là chính quyền (tương tự như bảo hiểm sức khỏe toàn dân). Trong khi đó, những phúc lợi an sinh xă hội rất được ưa chuộng của Mỹ như Social Security, Medicare, và Medicaid, các trung tâm y tế cộng đồng, hệ thống gia cư công cộng, và hệ thống chăm sóc sức khỏe cho cựu chiến binh có thể bị coi là có tính chủ nghĩa xă hội v́ do chính quyền tài trợ và quản trị.

Trong quá tŕnh duyệt xét các chính sách và khởi xướng của Trump trong nhiệm kỳ đầu, chúng tôi đă phát hiện một số chính sách có tính “chủ nghĩa xă hội” đi ngược với các phát biểu chống chủ nghĩa xă hội của ông.

Đây là những chính sách của Trump có thể được coi là “chủ nghĩa xă hội” v́ chúng bao gồm sự can thiệp của nhà nước trong sinh hoạt tư nhân. Những điều này đi ngược với lư tưởng của một chủ nghĩa tự do kinh doanh (tư bản), và các nhà bảo thủ thiên về tự do kinh doanh đă chỉ trích một số các chính sách này.

Đă nhiều lần kêu gọi chính phủ hỗ trợ tài chánh cho các mỏ than và nhà máy sản xuất năng lượng nguyên tử với ngân khoản hàng nhiều tỉ đô-la.
Cho 16 tỉ đô-la cho giới nhà nông Mỹ bị thiệt hại bởi cuộc chiến mậu dịch của Trump với Trung Quốc .
Thi hành đạo luật CARES để giúp giới chủ nhân và nhân viên bị thiệt hại kinh tế trong đại dịch COVID-19.
Huy động đạo luật Defense Production Act để buộc các công ty tư nhân phải sản xuất trang bị y tế cần thiết để đối phó với đại dịch.

Thêm vào đó, các động tác thân thiện của Trump với các lănh tụ độc tài, kể cả cộng sản và xă hội chủ nghĩa, đi ngược với những phát biểu chống chủ nghĩa xă hội. Cách đối xử của Trump với các nhà lănh đạo này gác ra ngoài quan tâm về tự do cá nhân và nhân quyền tại các xứ sở đó như:

Trump là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hoa Kỳ thăm viếng Bắc Triều Tiên, một trong năm nước cộng sản c̣n lại trên thế giới.
Tuyên bố ông đă “bị tiếng sét ái t́nh” với lănh tụ Cộng sản Bắc Triều Tiên Kim Jong Un vào năm 2018.
Chúc mừng Chủ tịch Đảng Cộng sản và Tổng thống Trung Quốc trong dịp 70 năm kỷ niệm vai tṛ lănh đạo quốc gia của Đảng Cộng sản, trong lúc Thượng viện dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng ḥa đă lên án dịp này.
Kêu gọi Tổng thống Trung Quốc giúp Trump được tái cử.
Phản đối và đă không phục vụ trong Chiến tranh Việt Nam chống lại Bắc Việt và các đồng minh cộng sản của họ như Trung Quốc và Liên bang Sô-viết.
Tái lập những mậu dịch quan trọng với chính quyền Cộng sản Việt Nam mà không đề cập đến thành tích vi phạm nhân quyền của họ.

Đă nhiều lần lập lại các phát biểu ủng hộ Vladimir Putin, Tổng thống Nga và là một người Cộng sản, đứng về phe Putin thay v́ giới t́nh báo Hoa Kỳ khi bản tường tŕnh rằng Nga đă trả tiền thưởng cho lực lượng Taliban để giết lính Mỹ ở Afghanistan bị phanh phui, chia sẻ tài liệu t́nh báo tối mật với Nga, và bảo chữa cho cuộc xâm lăng Afghanistan của Nga vào năm 1979.

Kết Luận: Giả định rằng Trump chống cộng và chống chủ nghĩa xă hội HẦU HẾT LÀ SAI. Khác hẳn với các phát biểu chống chủ nghĩa xă hội, chúng tôi phát hiện một số chính sách của Trump đă sử dụng cách cai quản kiểu chủ nghĩa xă hội. Hơn nữa, quan hệ thân mật với các lănh tụ độc tài phản ngược với thông điệp chống cộng và chống chủ nghĩa xă hội của Trump.

(Nguồn VF Check )

Last edited by 8 tàng; 2 Weeks Ago at 20:49.
8 tàng_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to 8 tàng For This Useful Post:
Gibbs (2 Weeks Ago), meyeucon (2 Weeks Ago)
Old 2 Weeks Ago   #13
8 tàng
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Jul 2018
Posts: 799
Thanks: 730
Thanked 729 Times in 385 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 227 Post(s)
Rep Power: 6
8 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 4
Default

Biden và đảng Dân Chủ có thật sự chống người tị nạn Việt Nam vào thập niên 1970 không?

Giả Định: Nhiều người Mỹ gốc Việt tin rằng Biden và Đảng Dân chủ đă bỏ phiếu chống giúp đỡ người tị nạn Việt Nam.

Thẩm Định: Giả định này SAI. Đảng Dân Chủ đă đề nghị và thông qua các biện pháp để đón mừng và dành ngân khoản trợ cấp cho người tị nạn Việt Nam, với sự ủng hộ của Biden. Chỉ có hai thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống trợ giúp người tị nạn Việt Nam, và cả hai thuộc về Đảng Cộng ḥa.

Vào tháng 7 năm 2019, tờ Washington Examiner đă đăng một bài báo không trung thực đưa ra giả định về Joe Biden và các thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội. “Bất chấp sự phản đối của Biden và các nhân vật lănh đạo đảng Dân chủ vào thời điểm đó, quân đội Hoa Kỳ đă di tản hơn 130.000 người tị nạn Việt Nam ngay sau khi miền Nam Việt Nam sụp đổ, và hàng trăm ngàn người khác đă được tái định cư ở Hoa Kỳ trong những năm kế tiếp.”

Chúng tôi đă bỏ thời gian để truy xét kỹ về vấn đề này và kết luận là nhận định này sai. Đảng Dân chủ chiếm đại đa số trong lưỡng viện Quốc hội vào lúc đó, và họ không những ủng hộ mạnh mẽ nghị quyết đón tiếp 130.000 người tị nạn đến Hoa Kỳ, họ c̣n tài trợ 455 triệu đô la (tương đương với khoảng 2 tỷ đô la ngày nay) cho dân tị nạn.

Trong bài viết này, những phát biểu của Biden bị trích ra ngoài khung cảnh, cố t́nh để cho người đọc hiểu sai. Bản ghi chép từ Thư viện Tổng thống Gerald Ford cho thấy Biden góp ư kiến về việc Chính quyền Ford yêu cầu tăng ngân khoản, hầu hết để viện trợ quân sự.

Biden nói: “Tôi sẽ bỏ phiếu cho bất kỳ số tiền nào để đưa quân Mỷ ra. Tôi không muốn số tiền này bao gồm cho việc đưa người Việt Nam ra khỏi nước.”

Sự thật là, đầu tiên trong cuộc bàn cải, ông ta bày tỏ sự ửng hộ đưa người nam Việt Nam ra khỏi nước Viêt. Xin được trích dản thêm: “Chúng ta phải chú ư vào việc đưa họ [người nam Việt Nam] ra khỏi nước. Đưa người Việt ra khỏi nước và viện trợ quân sự cho chính phu Việt Nam Cộng Hoa là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.”

Khi chúng ta nh́n lại mọi thứ, văn bản xác nhận rằng Biden ửng hộ việc đưa người nam Việt Nam ra khỏi nước. Nhưng ông không ửng hộ thêm viện trợ quân sự. Và muốn đoán biết số người được di tản, cùng với số tiền cho việc di tản. Trách nhiệm chính của Quốc Hội là quyết định số tiền cho mọi việc, v́ vạy, đay là một chuyện không có ǵ đáng ngạc nhiên.

Biden không chấp thuận bản báo cáo thỏa hiệp, chưa phải là dự luật, v́ ông cho rằng bên hành pháp chưa cung cấp đầy đủ chi tiết về cách sử dụng ngân khoản này, như Thứ trưởng Ngoại giao Philip Habib đă hứa nhưng không làm. Việc này nhanh chóng trở thành vô nghĩa, v́ t́nh h́nh ở Sài G̣n lúc đó đă tồi tệ và cả hai đảng trong Hạ viện đều không chấp thuận đề nghị này.

Vào thời điểm đó, lời yêu cầu này có thể bị hiểu là t́m cách hoăn giải quyết vấn đề người tị nạn, nhưng các diễn biến vài ngày sau đó cho thấy sự ủng hộ người tị nạn từ miền Nam Việt Nam gia tăng nhanh chóng, kể cả ngân khoản nói trên.

Thật vậy, đảng Dân chủ đă đề xuất và thông qua đạo luật đón nhận 130.000 người tị nạn từ Việt Nam và Campuchia. Biden vắng mặt trong lần bỏ phiếu cuối cùng nhưng đă bỏ phiếu thuận trong buổi họp ủy ban thượng viện trước đó. Khoảng 20 thượng nghị sĩ khác, đảng Cộng ḥa và Dân chủ, đă vắng mặt trong lần bỏ phiếu cho luật đó. Đạo luật được thông qua bao gồm 455 triệu đô-la để hỗ trợ người tị nạn, cao hơn con số 250 triệu chính phủ Ford yêu cầu lúc ban đầu.

Đảng Dân Chủ cũng tài trợ cho nghị quyết đón tiếp họ đến Hoa Kỳ. Biden trở thành người đồng bảo trợ cho nghị quyết này, và đă bỏ phiếu ủng hộ đón chào người tị nạn Việt Nam.

Trong cả hai trường hợp, các thượng nghị sĩ duy nhất bỏ phiếu chống lại các dự luật này đều thuộc về đảng Cộng ḥa (S. 1661, HR 6755). Sau khi ngân khoản liên bang được chấp thuận cho người tị nạn, một số chính khách đảng Cộng ḥa đă t́m cách cắt giảm ngân khoản trợ giúp người tị nạn. May mắn thay, đại đa số các thành viên của cả hai đảng đă không tán thành nỗ lực này.

Kết Luận: Do đó, bài viết của tờ Washington Examiner bị đánh giá là SAI SỰ THẬT. Hồ sơ Quốc hội cho thấy là phía Dân Chủ đă đề nghị và thông qua các biện pháp để đón mừng và dành ngân khoản trợ cấp cho người tị nạn Việt Nam. Hồ sơ cũng cho thấy là Biden hỗ trợ cả hai việc. Những thượng nghị sĩ duy nhất chống lại thuộc Đảng Cộng Ḥa. Để đọc thêm chi tiết, xin xem bài sau.

(Nguồn VF Check )
8 tàng_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to 8 tàng For This Useful Post:
Gibbs (2 Weeks Ago), meyeucon (2 Weeks Ago)
Old 2 Weeks Ago   #14
8 tàng
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Jul 2018
Posts: 799
Thanks: 730
Thanked 729 Times in 385 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 227 Post(s)
Rep Power: 6
8 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 4
Default

Trump có thật sự cứng rắn với Trung Quốc hơn Obama không?

Giả định: Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng “không ai cứng rắn với Trung Quốc” hơn ông.

Thẩm định: Giả định này SAI. Trump đă tạo ra các chính sách chỉ làm Trung Quốc mạnh hơn so với Mỹ. Các giao dịch thương mại của ông với Trung Quốc đă làm tăng giá hàng hóa Trung Quốc ở Mỹ, giảm số lượng hàng hóa Mỹ xuất khẩu, và làm mất hơn 300.000 việc làm. Ngoài ra, các hành động của ông với Trung Quốc đă dẫn đến các cuộc đàn áp chống dân chủ ở Việt Nam.

Tổng thống Trump đă đẩy Trung Quốc thành vai chính trong nỗ lực tái tranh cử. Trump tuyên bố rằng “không ai cứng rắn với Trung Quốc” hơn ông, nhưng thành tích của ông nói lên một câu chuyện khác, một câu chuyện bao gồm sự đàn áp nhân quyền ở Việt Nam.

Chính cựu Tổng thống Barack Obama chứ không phải Trump là người đă biến Châu Á – Thái B́nh Dương trở thành khu vực trọng tâm kinh tế của Mỹ.

Obama thành lập Hiệp định Đối tác xuyên Thái B́nh Dương (TPP), một thỏa thuận thương mại giữa 12 quốc gia. Hiệp định này đề cao Việt Nam hơn Trung Quốc trong vai tṛ đối tác thương mại chính, một phương pháp để làm suy yếu kinh tế Trung Quốc và rút Việt Nam khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc. Trump đă đơn phương rút khỏi hiệp định này vào năm 2017.

Để đối phó với việc Mỹ rút khỏi TPP, Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu đàn áp các nhóm ủng hộ dân chủ và quyền lợi người lao động. Theo ông Nguyễn Văn Đài, người thành lập Hội Ái hữu Dân chủ, nếu Mỹ tiếp tục tham gia TPP, “Việt Nam đă phải có nhiều cam kết về cải thiện nhân quyền, cải thiện môi trường làm việc cho người lao động … đó là cơ hội để thay đổi đất nước của tôi.”

Trong khi đó, các quốc gia khác đă thiết lập một quan hệ đối tác mới không có Mỹ, đưa đến sự giảm ảnh hưởng của Mỹ tại châu Á. Trump đă bày tỏ ư muốn tái gia nhập TPP nhưng các đại diện từ quan hệ đối tác cho biết đă quá muộn để tái đàm phán một thỏa thuận mới.

Cuộc chiến mậu dịch của Trump với Trung Quốc không đưa ra hiệu quả. Mục tiêu của ông trong các cuộc đàm phán thương mại là tăng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Để trả đũa, Trung Quốc từ chối mua hàng hóa của Mỹ, chuyển hoạt động kinh doanh với nông dân Mỹ sang các quốc gia khác. Cho đến năm 2019, cuộc chiến mậu dịch của Trump đă xóa đi 300,000 công việc ở Mỹ, chủ yếu trong lănh vực nông nghiệp. Và dưới thời Trump, lượng hàng hóa Mỹ xuất khẩu giảm hẳn.

Bằng cách tăng thuế quan cho hàng hóa Trung Quốc khó thay thế và có nhu cầu, Trump cũng tăng nhiều loại giá cho người tiêu dùng Mỹ. Trung b́nh mỗi hộ gia đ́nh hiện phải trả thêm 2,031 USD/năm.

Nh́n chung th́ các cuộc đàm phán của Trump với Trung Quốc đă tước đi $24 tỷ doanh thu từ nông dân Hoa Kỳ và không tạo kết quả tích cực nào. Ứng cử viên tổng thống Joe Biden, người từng là Phó Tổng thống của Obama, đă đề xuất một kế hoạch cho phép Mỹ hợp lực với các đồng minh và đàm phán một thỏa thuận mậu dịch tốt hơn với Trung Quốc.

Trump đă từng xin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh hỗ trợ nỗ lực bầu cử của ông tại Mỹ. Đổi lại th́ Mỹ hứa sẽ bỏ qua các vi phạm nhân quyền của Trung Quốc và im lặng trước những diễn biến tại Hồng Kông.

Trong năm 2020, Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông để đáp trả các mối đe dọa từ Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Kể từ tháng 10 năm 2020, Trung Quốc đă bắt đầu các cuộc tập trận quân sự ở vùng biển gần Việt Nam. Ngược lại, trong một t́nh huống tương tự vào năm 2016, Trung Quốc đă lùi bước sau khi Tổng thống Obama và Bộ trưởng John Kerry gây áp lực.

Kết luận: Khi Tổng thống Obama nhậm chức, một trong những ưu tiên của ông là tái tập trung vào châu Á v́ ông cho rằng các chính quyền tiền nhiệm đă không chú ư đủ đến khu vực này. Mục tiêu chính là hạn chế khả năng Trung Quốc gây hại cho Mỹ hoặc các quốc gia đồng minh. Ông đă công bố các mục tiêu của chính quyền ḿnh tại Hà Nội vào năm 2010 và tuyên bố ủng hộ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông — điều mà Trung Quốc phản đối. Tuyên bố này khiến Trung Quốc bất b́nh đến mức Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Tŕ, đă rời khỏi pḥng họp một tiếng đồng hồ để điều phối phản ứng của Bắc Kinh.

Ngược lại, khi Trump nhậm chức tổng thống, ông đă rút khỏi TPP và thay thế nó bằng các thỏa thuận thương mại thất bại với Trung Quốc, với tác dụng tăng giá hàng hóa Trung Quốc tại Mỹ, giảm lượng xuất khẩu của Mỹ và tước mất 300,000 công việc. Hành động của ông cũng đă đẩy lui nền dân chủ, quyền tự do ngôn luận và quyền lợi của người lao động ở Việt Nam. Tóm lại, tuyên bố của Trump rằng ông ấy cứng rắn với Trung Quốc là SAI.

(Nguồn VF Check )
8 tàng_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to 8 tàng For This Useful Post:
Gibbs (2 Weeks Ago), meyeucon (2 Weeks Ago)
Old 2 Weeks Ago   #15
steve_tiger_03
R3 Hảo Kiếm Khách
 
Join Date: Apr 2008
Posts: 214
Thanks: 11
Thanked 85 Times in 59 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 104 Post(s)
Rep Power: 0
steve_tiger_03 has a little shameless behaviour in the past
Default

không biết Obama hay Trump mạnh hơn, chỉ tủi nhục khi tổng thống Mỷ bị China bắt phải xuống cái đít của Air Force One, không được bước chân lên thảm đỏ, đó là 1 điều quốc nhục
steve_tiger_03_is_offline   Reply With Quote
The Following 3 Users Say Thank You to steve_tiger_03 For This Useful Post:
Da Lat (2 Weeks Ago), Gibbs (2 Weeks Ago), luyenchuong3000 (2 Weeks Ago)
Old 2 Weeks Ago   #16
8 tàng
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Jul 2018
Posts: 799
Thanks: 730
Thanked 729 Times in 385 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 227 Post(s)
Rep Power: 6
8 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 48 tàng Reputation Uy Tín Level 4
Default

Quote:
Originally Posted by steve_tiger_03 View Post
không biết Obama hay Trump mạnh hơn, chỉ tủi nhục khi tổng thống Mỷ bị China bắt phải xuống cái đít của Air Force One, không được bước chân lên thảm đỏ, đó là 1 điều quốc nhục
Chỉ có những người chống chúng ,đang tạo nguy hiểm cho chúng th́ Tàu cộng mới thù hận ,chơi tṛ trẻ trâu mất dậy để trả thù .
Chứ c̣n ngay cả đám bưng bô ,bợ đít xứ khỉ TS qua chầu hàng năm ,Tàu cộng luôn trải cho tấm thảm đó đón chào mà.Được bước chân lên thảm đỏ đó ...hăy vỗ tay chúc mừng các lănh đạo đảng khỉ ,đang là điều hănh diện cho quốc gia ,dân tộc đi ...
8 tàng_is_offline   Reply With Quote
The Following 3 Users Say Thank You to 8 tàng For This Useful Post:
Dan Viet (2 Weeks Ago), Gibbs (2 Weeks Ago), meyeucon (2 Weeks Ago)
Old 2 Weeks Ago   #17
Gibbs
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Gibbs's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Posts: 21,892
Thanks: 24,939
Thanked 15,545 Times in 6,658 Posts
Mentioned: 161 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 663 Post(s)
Rep Power: 42
Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
Default


__________________
Gibbs_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to Gibbs For This Useful Post:
Dan Viet (2 Weeks Ago)
Old 2 Weeks Ago   #18
koorlie
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 11,929
Thanks: 0
Thanked 7,706 Times in 4,030 Posts
Mentioned: 34 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 2159 Post(s)
Rep Power: 32
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
Default

Quote:
Originally Posted by steve_tiger_03 View Post
không biết Obama hay Trump mạnh hơn, chỉ tủi nhục khi tổng thống Mỷ bị China bắt phải xuống cái đít của Air Force One, không được bước chân lên thảm đỏ, đó là 1 điều quốc nhục
Quote:
Originally Posted by 8 tàng View Post
Chỉ có những người chống chúng ,đang tạo nguy hiểm cho chúng th́ Tàu cộng mới thù hận ,chơi tṛ trẻ trâu mất dậy để trả thù .
Chứ c̣n ngay cả đám bưng bô ,bợ đít xứ khỉ TS qua chầu hàng năm ,Tàu cộng luôn trải cho tấm thảm đó đón chào mà.Được bước chân lên thảm đỏ đó ...hăy vỗ tay chúc mừng các lănh đạo đảng khỉ ,đang là điều hănh diện cho quốc gia ,dân tộc đi
Như lời anh 8 tàng nói nè, phải công nhận Việt Cộng khoái được Trung Cộng tiếp đón trên thảm đỏ thật.

Được Tập đón tiếp pháo bông bùm bùm là trong ḷng chúng hân hoan rộn ră cả lên.

Tui thấy cái đó giống như con chó ngoắc đuôi ao ước được chủ vuốt lên đầu vậy thôi.

Khác nhau ở chỗ là bác Trọng được vuốt đầu xong rồi, c̣n bác Trump và các bác cuồng th́ cứ nhặng xị ngoắc đuôi năn nỉ xin bác Tập thương con với hahahaa....
..
..
..


Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	a.png
Views:	0
Size:	83.0 KB
ID:	2356505   Click image for larger version

Name:	b.jpg
Views:	0
Size:	191.6 KB
ID:	2356506  
koorlie_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to koorlie For This Useful Post:
Dan Viet (2 Weeks Ago), Gibbs (2 Weeks Ago)
Old 2 Weeks Ago   #19
trungthuc
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 7,448
Thanks: 311
Thanked 4,099 Times in 2,347 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 285 Post(s)
Rep Power: 12
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
Default

Lạy mấy bác, đi "lạc đề" rồi, đây chỉ đề cập đến bọn Tàu cộng núp bóng các tài khoản MAGA "giả mạo" để gây rối loạn ḷng người, đâm thọt chuyện ở Mỹ, nhất là cuộc bầu cử sắp tới. Vậy mà mấy bác cứ nói đến VN, ông Tập, làm em thấy sợ quá!! Cho phép em vô đây đóng góp chút ít cho quên đời, chớ kiểu này th́, Sợ lắm mấy bác ơi, có chuyện ǵ mà cứ "lấy thịt đè người" măi, sợ lắm, sợ lắm!!!

Last edited by trungthuc; 2 Weeks Ago at 14:37.
trungthuc is_online_now   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to trungthuc For This Useful Post:
Gibbs (2 Weeks Ago)
Old 2 Weeks Ago   #20
Da Lat
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Jan 2024
Posts: 563
Thanks: 519
Thanked 844 Times in 221 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 1
Da Lat Reputation Uy Tín Level 6
Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6Da Lat Reputation Uy Tín Level 6
Default

.
TIN TỨC - 6/4/2024


TIN TRANH CỬ


Kết quả sơ bộ Wisconsin

Tuần rồi, đă có bốn tiểu bang có bầu sơ bộ: Connecticut, New York, Rhode Island và Wisconsin. Chẳng có ǵ đáng nói v́ trong cả hai đảng, chỉ là chuyện bầu cho có v́ cả hai ông Trump và Biden đều đă có đủ phiếu đại diện để được bầu làm đại diện cho hai chính đảng ra tranh cử TT cuối năm nay.

Chỉ có kết quả của Wisconsin có chuyện đáng bàn qua. Kết quả, Biden dĩ nhiên đại thắng, chiếm hơn 88% phiếu. Tuy nhiên, điều các chuyên gia ghi nhận là số phiếu gọi là 'Uninstructed', tức là số phiếu không bầu cho Biden, đă lên tới con số đáng sợ là hơn 48.000 phiếu. Năm 2020, Biden hạ Trump tại Wisconsin với tỷ số hơn 20.000 phiếu, bây giờ mà Biden mất 48.000 phiếu th́ coi như tiêu, sẽ mất Wisconsin vào tay Trump.

https://www.breitbart.com/politics/2...paign=20240403


Kennedy tấn công Biden


Ứng cử viên TT của đảng DC chuyển qua độc lập, ông Robert Kennedy đă lên tiếng công kích Biden là một đe dọa trực tiếp cho thể chế dân chủ của Mỹ khi ông thông đồng hay áp lực truyền thông, nhất là các trang mạng xă hội như Facebook để làm loa phường phổ biến đường lối của Biden trong khi t́m cách bịt miệng đối lập Trump.

Theo ông Kennedy, Trump là một đe dọa cho nền dân chủ khi t́m cách bác bỏ kết quả bầu TT năm 2020, nhưng tội của Biden trầm trọng hơn xa, và Biden là một đe dọa đối với thể chế dân chủ lớn hơn xa Trump, v́ có tính cách 'chính sách' có hậu quả tai hại lâu dài hơn cho nước Mỹ.

https://www.realclearpolitics.com/vi...ensorship.html


Biden toát mồ hôi hột v́ Kennedy


Hậu thuẫn của ứng cử viên Robert Kennedy càng ngày càng tăng mạnh, mà lại gặm nhấm vào khối cử tri DC của Biden. Chuyện này đang khiến cho Biden mất ăn mất ngủ. Ông Kennedy đe dọa Biden một cách rơ ràng và cụ thể, nhất là sau khi ông đă chọn một bà cấp tiến nặng được sự ủng hộ mạnh của giới trẻ cấp tiến là bà Nicole Shanahan đứng cùng liên danh.

Ông Kennedy có thể đe dọa Biden bằng hai cách:

Lấy bớt phiếu DC để mang lại chiến thắng ngay lập tức cho ông Trump trong một cuộc bầu khít nút giữa hai bên Biden và Trump;
Lấy bớt phiếu DC tuy không mang lại chiến thắng tức th́ cho ông Trump th́ cũng khiến tất cả các ứng cử viên TT đều chẳng ai đạt được con số cử tri đoàn mầu nhiệm 270 phiếu để đắc cử TT; khiến việc bầu TT phải chuyển qua hạ viện bầu TT theo quy định của Hiến Pháp, trong khi thượng viện quái lạ thay sẽ bầu phó TT. Ở hạ viện, phe CH nắm thế đa số tuy mong manh, cũng đủ để bầu cho Trump làm TT. Rồi thượng viện dưới quyền phe DC sẽ bầu Biden, Kamala hay Newsom làm phó cho Trump???!!! ��


Cựu quân sư của Clinton cảnh báo


Chuyên gia chính trị cựu quân sư của Clinton, James Carville đă lại một lần nữa, lên tiếng cảnh báo Biden đang mất phiếu của khối cử tri thiểu số da đen và dân nâu và cả khối cử tri trẻ, thường là những khối cử tri cột trụ của đảng DC. Cảnh báo của ông Carville không có ǵ mới lạ khi tất cả các thăm ḍ đều cho thấy tỷ lệ yểm trợ đảng DC trong khối này, tuy vẫn cao hơn xa tỷ lệ ủng hộ đảng CH, nhưng đă giảm rất mạnh, chẳng hạn tỷ lệ hậu của khối da đen giảm 19% trong khi hậu thuẫn của khối da nâu giảm hơn 10%. Mà trong các cuộc đầu phiếu bầu TT trong mấy lần qua chỉ khít khao, cách nhau khoảng một vài phần trăm, mất 19% hay 10% th́ tiêu luôn.


https://www.foxnews.com/politics/jam...inority-votersThăm ḍ mới


Tuần rồi, không hiểu dựa vào đâu, một anh nhà báo cấp tiến bất th́nh ĺnh viết bài nhận định cụ Biden đă bắt đầu chuyển hướng thiên hạ, chiếm lại được hậu thuẫn của cử tri.

Nhận định này hiển nhiên thuộc loại hoang tưởng hay mơ tưởng, mà Mỹ gọi là 'wishful thinking'. Thăm ḍ tổng hộp của trang mạng Real Clear Politics cho thấy trong 7 tiểu bang sôi đậu then chốt nhất, ông Trump vẫn hạ Biden trên tất cả 7 tiểu bang:

Trong cuộc bầu TT năm 2020, bỏ qua việc có thể có gian lận phiếu, Biden thắng tất cả các tiểu bang trên, ngoại trừ North Carolina.Kế hoạch No Label ch́m xuồng


Kế hoạch đưa ra một liên danh gọi là 'No Label' với hai ứng cử viên, một DC, một CH đă ch́m xuồng khi không t́m được hai ứng cử viên nặng kư nào. Kế hoạch này ngay từ đầu đă chỉ là chuyện hăo huyền trong t́nh trạng phân hóa cực kỳ của chính trường Mỹ hiện nay. Một liên danh lưỡng đảng thật là vô nghĩa và cũng chẳng ai muốn hậu thuẫn.


TIN VỀ BIDEN


Biden xúc phạm Thiên Chúa Giáo


Thứ Sáu tuần rồi là Lễ Phục Sinh, ngày Đức Chúa Giê-Su sống lại, là một ngày lễ thiêng liêng ngang với ngày Giáng Sinh đối với tín đồ Thiên Chúa Giáo. Thế nhưng Biden chọn đúng ngày này để ăn mừng ngày chính thức nh́n nhận dân chuyển giới, gọi là 'Transgender Visibility Day'. Công bằng mà nói, ngày 31/3 đă là ngày được nh́n nhận là Ngày của Dân Chuyển Giới từ thời Obama tuy không phải là ngày lễ lớn ǵ nên ít ai để ư. Năm nay, ngày này lại ngẫu nhiên trùng hợp với ngày Thứ Sáu Phục Sinh, nhưng cụ lẩm cẩm đă chọn phớt lờ lễ Phục Sinh trong khi thổi phồng Ngày Chuyển Giới. Không nhắc nhở ǵ tới lễ Phục Sinh, nhưng tuưt cho cả thế giới ăn mừng Ngày Chuyển Giới, hiển nhiên gửi thông điệp cho cả thế giới đâu là ưu tiên, cái ǵ là quan trọng đối với Biden.

Việc làm này đă gây chấn động lớn trong giới tín đồ Thiên Chúa Giáo: ngày Đức Chúa Giê-Su phục sinh lại bị phớt lờ trong khi ŕnh ràng tung hô ngày của đám chuyển giới.

Đức Hồng Y của địa phận Washington DC, Wilton Gregory đă nhận định về Biden, gọi cụ là loại 'công giáo quán ăn' -'cafeteria catholic'-, là loại công giáo lựa chọn tín ngưỡng theo nhu cầu chính trị, kiểu như chỉ tin và cổ vơ những chuyện có lợi chính trị cho ḿnh, như hùng hổ tuyên bố chủ nhật nào cũng đi lễ nhà thờ (ai tin xin giơ tay!) nhưng lại vứt các giáo lư hay nhiều vấn đề tín ngưỡng quan trọng khác vào thùng rác để lấy điểm chính trị như cổ vơ phá thai, biến ngày Phục Sinh thành ngày nhận diện mấy anh chị chuyển giới. Cafeteria catholic v́ cụ chỉ lựa những món ăn hợp khẩu vị hay nhu cầu thôi, c̣n những món khác th́ không ḍm ngó tới.


https://www.foxnews.com/media/dc-arc...ical-advantage

Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Vigano, cựu đại sứ của Ṭa Thánh Vatican tại Mỹ -Apostolic Nuncio-, đă kịch liệt lên án quyết định của Biden như "một xúc phạm nghiêm trọng đối với Chúa và cả triệu tín đồ Công Giáo và Thiên Chúa Giáo trên nước Mỹ và khắp thế giới". TGM Vigano "kêu gọi dân Mỹ và những dân cử đại diện họ nh́n nhận ông Joe Biden không xứng đáng giữ một trách nhiệm định chế -institutional position- mà ai cũng biết ông đă dùng những hành động thao túng gian trá -fraudulent and manipulative action- để đạt được trong cuộc bầu TT năm 2020".
Tuyên cáo của TGM Vigano
Ông Trump đă mau mắn tố Biden xúc phạm nặng nề dân Thiên Chúa Giáo, và đ̣i hỏi Biden phải xin lỗi họ ngay.

Điều quái dị nhất là ngay sau đó, bị báo chí chất vấn về việc chủ tịch hạ viện, DB Mike Johnson đă chỉ trích Biden về chuyện này, cụ Biden đă trả lời "DB Johnson đă nhận được thông tin sai lạc, tôi không làm chuyện đó", tức là đă không 'ăn mừng' Ngày Chuyển Giới (nguyên văn: "He’s thoroughly uninformed, I didn’t do that"). Hả??? "Tôi không làm chuyện đó"??? Thế cái tuưt dưới đây do ai gửi đi?

Thống đốc Florida Ron DeSantis b́nh luận về lời chạy tội của Biden: "Hoặc là Biden nói láo thô bạo, hoặc là ai đó đă làm chuyện lớn này mà Biden không hề hay biết". Cả hai trường hợp đều là chuyện thật đáng lo cho đất nước này.


Chuyện ngoài lề


Câu chuyện tung hô đám chuyển giới của Biden c̣n có một hậu quả đáng lo ngại mà nhiều người đă cảnh giác: tung hô chuyển giới sẽ có hậu quả lớn trong khu vực thể thao nữ giới, v́ sẽ khuyến khích các ông vai u thịt bắp, tự nhận làm đàn bà, nhẩy vào tranh tài thể thao với đàn bà thật và sẽ tàn sát -'tắm máu'- tất cả nữ thể tháo gia (đó, VL này dùng chữ 'tắm máu' đó, ai muốn xuyên tạc, bôi bác, tố cáo ǵ th́ xin cứ tự nhiên như người Hà Lội!).

Chuyện lạ là tổ chức bảo vệ quyền lợi của phụ nữ -National Organization For Women hay NOW- chẳng những không chống lại việc các ông tu mi nam tử tàn sát các nữ thể tháo gia, mà lại c̣n chạy theo phe cấp tiến, tố cáo những người chống đàn ông chuyển giới tranh tài với phụ nữ là những người thuộc khối...'gia trưởng thượng tôn da trắng', 'white supremacist patriarchy'. Hả? Chuyện mấy ông đực rựa nhẩy vào chiếm các chức vô địch của các bà liên quan như thế nào đến màu da và thượng tôn da trắng???

https://www.foxnews.com/media/opposi...nization-women


Biden điện thoại cho Tập


Lần đầu tiên trong gần hai năm, Biden điện thoại nói chuyện trực tiếp với Tập X́ Dầu. Nội dung được giữ kín nên chẳng ai biết hai người nói chuyện ǵ với nhau. Chỉ biết ngay sau khi nói chuyện xong, Tập X́ Dầu ra lệnh hơn 30 máy bay phản lực tác chiến và 9 chiến hạm tới sát lănh hải Đài Loan để phô trương lực lượng.

https://www.foxnews.com/world/china-...-call-xi-biden


Hậu thuẫn của Biden tiếp tục ch́m nghỉm


Theo trang mạng Real Clear Politics, hậu thuẫn của dân Mỹ đối với cụ Biden tiếp tục nằm sâu dưới đáy biển:

Phe ta lo hậu sự I: bảo vệ công chức


Dường như Biden tuy lẩm cẩm, nhưng cũng thấy khá rơ tương lai đen hơn đêm ba mươi của ông nên đă cho biết Ṭa Bạch Ốc đang ra kế hoạch bảo vệ không cho Trump trả thù, sa thải hàng loạt đám công chức Nhà Nước Ngầm nếu Trump đắc cử TT cuối năm nay. Đại khái th́ sắc lệnh mới của Biden sẽ khiến TT rất khó thuyên chuyển hay sa thải các công chức, phải qua nhiều thủ tục khá nhiêu khê. Ṭa Bạch Ốc giải thích sắc lệnh mới sẽ bảo vệ hơn hai triệu công chức, không dễ ǵ sa thải họ, đồng thời sẽ bảo đảm việc thu dụng công chức sẽ phải dựa trên khả năng và kinh nghiệm, chứ không thể dựa trên tính phe đảng chính trị.


Xin lỗi, kẻ này phải đọc lại đoạn này hai ba lần để chắc ăn là ḿnh không đọc lộn. Chính quyền Biden là chính quyền chuyên dùng tiêu chuẩn chính trị, hay chính xác hơn, tiêu chuẩn 'thức tỉnh' như màu da, giới tính,... qua cái chính sách gọi là DEI -Diversity-Equity-Inclusion- để bổ nhiệm nhân sự, vứt vào thùng rác các tiêu chuẩn khả năng và kinh nghiệm, bây giờ lại tự khoe muốn bảo đảm việc bổ nhiệm quan chức phải theo các tiêu chuẩn khả năng và kinh nghiệm chứ phải chính trị. Đúng là chính quyền Biden đang biểu diễn cái tṛ các cụ ta gọi là vừa ăn cướp vừa la làng.

Ngoài ra, cụ Biden cũng quên mất việc nếu cụ có quyền ra sắc lệnh trong tư cách TT, th́ một vị kế nhiệm, bất cứ ai, cũng có thể nhân danh TT xóa bỏ hay thu hồi sắc lệnh đó được. Đúng là việc tào lao, chỉ cốt bịp thiên hạ trong mùa vận động tranh cử TT.

https://dailycaller.com/2024/04/04/w...fX1Ne4LhcqLuuw


Phe ta lo hậu sự II: kêu gọi bà Sotomayor từ chức


Phe cấp tiến thật sự hoảng hốt, lo sợ Trump sẽ thắng cử cuối năm nay. Sự kiện được thể hiện rơ nét nhất qua việc nhiều tiếng nói cấp tiến đă kêu gọi bà thẩm phán cấp tiến của Tối Cao Pháp Viện liên bang, Sonia Sotomayor cần từ chức ngay để Biden có thể bổ nhiệm một thẩm phán cấp tiến trẻ vào thay chỗ ngay, chứ không thể ù ĺ ngồi tại chỗ, lỡ tới khi Trump thắng cử làm TT rồi bà có mệnh hệ nào th́ Trump sẽ có dịp bổ nhiệm thêm một thẩm phán bảo thủ nữa vào TCPV liên bang là phe cấp tiến tiêu đời. Bà Sotomayor năm nay 69 tuổi, nhưng sức khỏe không tốt v́ bị tiểu đường rất nặng, trong năm rồi đă nhiều lần phải vào pḥng cấp cứu của bệnh viện.


TIN VỀ QUƯ TỬ HUNTER BIDEN


Một quan ṭa liên bang của Los Angeles đă bác bỏ đơn xin hủy vụ truy tố Hunter về tội trốn thuế. Cậu Hunter bị truy tố trốn không đóng 1,4 triệu đô tiền thuế trong 4 năm trong khoảng 2016-2019, và cậu chính thức xin hủy bỏ vụ kiện, viện cớ cậu không hề trốn thuế, tất cả chỉ là do một công tố muốn trả đũa việc Trump đang bị truy tố nhiều tội.


TIN VỂ TRUMP


Trump đóng tiền thế chân


Thứ Hai đầu tuần, ông Trump đă đóng 175 triệu đô tiền thế chân để có thể kháng cáo vụ án thô bạo của ông ṭa cuồng ghét Trump Arthur Engoron, qua một công ty chuyên bảo đảm tiền thế chân của tỷ phú Don Hankey. Ông tỷ phú này chuyên nghề cho vay nợ mua xe -car loans-. Có tin ông Trump đă nộp 175 triệu đô tiền mặt cho ông Hankey để ông này bảo đảm thế chân. Tuy nhiên, cũng có tin quan ṭa đă bác việc đặc thế chân này v́ thiếu sót chi tiết nào đó, có thể sẽ được điều chỉnh mất một vài ngày.


Quan ṭa bác đơn xin của Trump


Luật sư của Trump đă nộp đơn xin hoăn vụ xử ông Trump trong vụ ông bị truy tố dùng tiền vận động tranh cử để bịt miệng cô đào đóng phim sex tại New York. Quan ṭa Juan Merchan, một người từng tranh căi chống Trump đă bác bỏ dĩ nhiên. Ít ai thắc mắc về phán quyết cuối cùng của quan ṭa Merchan của New York, ngay cả việc Trump có khiếu nại lên tận Tối Cao Pháp Viện tiểu bang New York cũng chưa chắc đă cứu nổi Trump trong tiểu bang cuồng chống Trump này.


X́-căng-đan về quan ṭa Merchan?


Về ông quan ṭa Juan Merchan này, một x́-căng-đan mới nổ bùng ra, xác nhận ông ṭa này thuộc phe cuồng chống Trump, sẽ t́m cách tàn sát Trump.

Trong một bài nghiên cứu đăng trên trang mạng Substack, bà nhà báo Julie Kelly cho biết đầu năm 2020, dân biểu DC mắt lồi Adam Schiff dựa trên thế đa số DC kiểm soát hạ viện, đàn hặc cuội TT Trump lần thứ nh́. Ngay khi đó, ông Schiff cũng đă lấy tiền của hạ viện trả 600.000 đô cho một công ty thông tin để quảng cáo và cổ vơ việc đàn hặc này. Công ty này có tên là Authentic Campaign, mà chủ sở hữu là bà Loren Merchan, và bà này không ai khác hơn, chính là con gái quan ṭa Juan Merchan, người đang thụ lư vụ xử Trump đấm mơm bịt miệng cô đào đóng phim sex.

Ông Trump dĩ nhiên đă tung tin này ra và tố cáo quan ṭa phe đảng và ông sẽ bị nạn. Truyền thông loa phường xúm vào, với sự tiếp tay nhai lại của đám vẹt tị nạn, tố cáo ông Trump chơi bẩn, đánh con gái của ông ṭa, mà đám truyền thông đó gọi là 'child' nghĩa là con c̣n nhỏ. Bà Loren Merchan, là chủ tịch tổng giám đốc sở hữu công ty Authentic Campaign, năm nay đă 34 tuổi. Công ty Authentic Campaign đă làm việc chặt chẽ lâu năm với ông Schiff, đă từng nhận tổng cộng gần 4 triệu đô trong hai năm 2019-2020 để làm quảng cáo chính trị cho ông Schiff và đảng DC. Ngoài ra, trong cuộc vận động tranh cử chức thượng nghị sĩ liên bang của Cali hiện nay, ông Schiff đă chi gần 10 triệu đô cho công ty Authentic Campaign. Công ty Authentic Campaign cũng làm những chương tŕnh quảng cáo chính trị cho bà phó Kamala Harris và nhiều tai to mặt lớn khác của đảng DC.

Thế đấy, nhưng quan ṭa Juan Merchan đă từ chối rút lui khỏi vụ xử án này, khẳng định việc làm của bà con gái ông không dính dáng ǵ tới vụ án.


Tư pháp kiểu này th́ ông Trump có mà chạy đằng trời.


Chưa hết. Quan ṭa Merchan vừa ra lệnh bịt miệng Trump, cấm Trump không được nói động tới bà con gái ông, khiến kẻ này thấy dưới thời Biden, hiển nhiên chính các quan ṭa và công tố là những người công khai ngồi xổm trên luật pháp mà chẳng ai làm ǵ được. Đây nhé:

Quan ṭa Merchan (vụ án Trump bịt miệng cô đào đóng phim sex) rơ ràng hơn ban ngày có bà con gái 'phe ta', nhận tiền bạc triệu của khối DC nhưng quan ṭa có quyền bịt miệng cấm Trump không được tố cáo chuyện này, nôm na ra, trong phiên toà truy tố Trump bịt miệng người th́ chính ông ṭa lại có quyền bịt miệng Trump mà không bị ai truy tố tội ǵ.

Công tố Letitia James của New York (vụ án phóng đại tài sản) ra tranh cử chức State Attorney General, cam kết sẽ truy rượt ông Trump tới phá sản, bất cần biết ông có phạm luật ǵ hay không; đắc cử nhờ lời hứa đó với dân cuồng chống Trump của New York, đang t́m cách thực hiện lời hứa khi tranh cử.

Quan ṭa Tanya Chutkan (vụ án sách động biểu t́nh nổi loạn) công khai lên tiếng tố giác tất cả những người tham gia cuộc biểu t́nh ngày 6/1/2021 đều là phản quốc, nổi loạn chống nước Mỹ, phải trừng phạt nặng nhất, đặc biệt là Trump; chưa xử đă phán có tội cần phải xử nặng nhất rồi.

Quan ṭa Engoron (vụ án phóng đại tài sản) dựa trên một luật bí hiểm chẳng bao giờ ai xài, phạt ông Trump một số tiền khổng lồ chưa từng thấy mà chẳng dựa trên bất cứ yếu tố nào, đă vậy c̣n cản không cho ông Trump kháng cáo, ra lệnh muốn kháng cáo, phải đóng nửa tỷ tiền mặt để thế chân (phán quyết lố bịch đă bị ṭa trên cắt giảm chỉ đ̣i Trump thế chân có 175 triệu đô); quan ṭa toàn quyền phạt bao nhiêu cũng được, không cần dựa trên căn cứ ǵ.

Công tố Fani Willis (vụ án can thiệp bầu cử tại Georgia) thuê anh kép, trả bạc triệu nhờ anh ta đi chế tạo ra tội để vồ Trump.

Vợ công tố đặc biệt Jack Smith (vụ án sách động biểu t́nh và lưu giữ hồ sơ Ṭa Bạch Ốc) là một nhà hoạt động tích cực cho đảng DC, đă từng làm phim tung hô bà Michele Obama.


Tư pháp độc tài phe đảng của CSVN chưa đáng sách dép cho tư pháp độc tài phe đảng Mỹ.

https://www.declassified.live/p/ties...merchans-childTrump mất tiền nặng


Sau khi trang mạng xă hội của Trump, Truth Social thông báo lỗ 58 triệu đô trong năm 2023, trị giá cổ phiếu của công ty mới của Trump, Trump Media đă rớt ngay 25%, khiến trị giá một cổ phiếu của ông trong công ty giảm từ 79,38 đô xuống c̣n 48,66 đô, hay giảm hơn 30 đô. Tính chung, trị giá tổng số cổ phần của ông Trump đă giảm từ hơn 3,8 tỷ xuống c̣n 2,5 tỷ, coi như ông Trump mất 1,3 tỷ trên giấy tờ. 'Trên giấy tờ' v́ chỉ là mất giá cổ phiếu thôi, nếu ông Trump không bán cổ phiếu th́ vẫn chẳng mất xu nào. Trong giới tỷ phú, việc mất hay được bạc tỷ trong một ngày là chuyện chẳng có một ly nghĩa lư ǵ, hoàn toàn tùy thuộc giá cổ phiếu tăng hay giảm mỗi ngày, hôm nay mất vài tỷ, hôm sau được thêm vài tỷ, là chuyện thường t́nh trong huyện.

Thế đấy, nhưng đám vẹt tị nạn dốt chẳng hiểu ǵ về tài chánh nhập môn, đă hô hoán ầm ĩ, ông Trump mất 4 tỷ đô. Dốt mà không thích 'dựa cột mà nghe', chỉ thích hô hoán, biểu diễn cái dốt của ḿnh cho mọi người thưởng lăm.

https://www.cnbc.com/2024/04/01/trum...ing-shows.html


Công tố Smith công kích quan ṭa


Bà quan ṭa Florida Aileen Cannon thụ lư vụ án Trump lưu giữ hồ sơ tối mật mang theo từ Ṭa Bạch Ốc, đă ra lệnh cho công tố phải giải thích rơ ràng cho bồi thẩm đoàn về luật lệ liên quan đến luật Phản Gián công tố Smith dùng để truy tố Trump. Đặc biệt là thứ nhất, viết ra cho rơ khi nào hồ sơ được coi có tính cá nhân, khi nào hồ sơ là của tổng thống, và thứ nh́ khi nào TT có quyền mang theo hồ sơ khi nào không có quyền.

Nghe th́ rất hợp lư nếu như tôi là một thành viên bồi thẩm đoàn chẳng hiểu rơ ǵ về những luật này, nên cần chỉ dẫn. Thế nhưng theo công tố Smith, yêu cầu này có tính bóp méo các truy tố chống Trump, do đó hiển nhiên mang tính cách giúp Trump và công tố Smith đă mạnh mẽ phản đối. Theo công tố Smith, Trump phạm tội mang tài liệu tối mật theo khi ông không có quyền này, chẳng có phân biệt tài liệu cá nhân hay của TT, cũng chẳng phân biệt chuyện ông Trump khi nào có quyền khi nào không. Nôm na ra, công tố Smith chỉ muốn bồi thẩm đoàn mù tịt, nghe theo lời tố cáo của ông, không cần biết chuyện ǵ khác.

https://www.cnn.com/2024/04/02/polit...ons/index.html


Bị tố bán Kinh Thánh


Câu chuyện này đáng được truy tặng 'Chuyện Cười của Năm 2024'!!!

Ông Trump trong một nỗ lực phổ biến những giá trị căn bản của Thiên Chúa Giáo trong khi các giá trị này đang bị Biden phá nát, đă cho in và bán Kinh Thánh -Bible- phiên bản đặc biệt với giá 66 đô. Số tiền bán Kinh Thánh này, cho dù là bán được 1.000 hay 10.000 cuốn, chỉ là chuyện muỗi đốt gỗ với một tỷ phú, nói tỷ phú kẹt tiền phải đi bán sách để sống, chỉ phản ảnh tính cuồng ghét Trump tới độ mất hết lư trí, rặn ra những những chuyện bá láp nhất, trẻ con nhất để bôi bác. Mà phe ta sỉ vả bôi bác lung tung mà hiển nhiên chẳng biết ḿnh đang làm ǵ. Một mặt th́ tung tin Trump mất toi 4 tỷ, mặt khác tung tin Trump đi bán sách kiếm tiền. Làm như thể bán Kinh Thánh sẽ kiếm được cả tỷ bạc vậy. Hết ư!


Đổi tên phi trường Dulles?


Một số nửa tá dân biểu CH trong hạ viện mở chiến dịch vận động đổi tên phi trường quốc tế Dulles của Washington DC thành 'Phi Trường Quốc Tế Trump', Trump International Airport. Washington DC có hai phi trường lớn, phi trường thứ nh́ là Reagan International Airport trong trung tâm DC, gần Ngủ Giác Đài.

Dulles là tên của Ngoại Trưởng John Foster Dulles của TT Eisenhower. Ông ngoại trưởng này là đại ân nhân của dân Việt ta. Ông là ngoại trưởng chống cộng mạnh nhất, đă từng tích cực vận động Mỹ giúp Pháp đánh Việt Minh, sau đó đă tích cực giúp đỡ cuộc di cư của hơn một triệu dân bắc vào nam, rồi hết ḿnh giúp TT Ngô Đ́nh Diệm xây dựng lại miền Nam VN thành một tiểu quốc ước mộng của thủ tướng Singapore thời đó, ông Lư Quang Diệu, trong khi vận động thành lập Liên Minh Pḥng Thủ Đông Nam Á SEATO.

Việc đổi tên này mang ư nghĩa một tuyên cáo của khối CH ủng hộ ông Trump, chứ trên thực tế, khó thành sự thật, ít nhất trong vài năm tới. Việc đổi tên phải qua một đạo luật phải có sự chấp thuận của thượng viện và phải được TT kư. Ngay bây giờ, không có cách nào thượng viện do DC nắm thế đa số sẽ chấp nhận rồi Biden sẽ chịu kư. Sau đó, nếu Trump đắc cử TT, sẽ khó chấp nhận việc lấy tên đương kim TT đặt cho phi trường cho dù CH chiếm đa số tại cả hai viện quốc hội; trong khi nếu Biden đắc cử th́ dĩ nhiên vô phương thực hiện. May ra nếu Trump đắc cử, rồi sau đó, một ông bà CH nào khác kế nhiệm th́ việc đổi tên mới có thể thực hiện được.

https://www.foxnews.com/politics/hou...-airport-trumpTIN QUỐC HỘITNS Fetterman chuyển hướng?


Thượng nghị sĩ dở hơi của Pennsylvania đang gây sóng gió trong đảng DC. Ông John Fetterman đă trở thành một chính khách DC ủng hộ Do Thái mạnh nhất, công khai công kích các khối Ả Rập và Hồi Giáo, khiến cánh tả của đảng DC bực ḿnh không ít. Biden và hầu hết các chính khách của đảng DC đang cố gắng đu giây giữa hai khối cử tri then chốt của đảng, một bên là khối Do Thái, một bên là khối Ả Rập và Hồi giáo.

Ba phụ tá cao cấp nhất của TNS Fetterman đều bất măn từ chức, cả ba đều theo khuynh hướng cực tả, muốn ông Fetterman ủng hộ Palestine mạnh và ủng hộ quan điểm của Biden muốn kéo chân Do Thái lại.
Ông Fetterman đi đâu cũng cầm cờ Do Thái theohttps://www.foxnews.com/politics/fet...-israel-stanceDI DÂN LẬU TỪ TRUNG CỘNG


Tin đặc biệt từ Texas, 182 di dân từ Trung Cộng đă bị chặn bắt trong một ngày trong tuần qua tại biên giới Texas.

Con số di dân lậu từ TC tràn vào Mỹ đă tăng vọt nhanh nhất trong hàng ngũ đám di dân lậu, từ 342 người năm 2021 (năm đầu tiên của Biden) nhẩy vọt lên 22.233 người từ tháng 10/2023 tới nay. Tại San Diego, số di dân lậu bị chặn bắt từ TC -28.000 người- đă leo lên cao hơn số di dân lậu gốc Mễ -18.000 người-. Ngoài việc quạ nhiều di dân lậu Tầu tràn vào, các quan chức an ninh quốc giă Mỹ c̣n lo ngại không biết bao nhiêu công an ch́m được TC gửi vào để xâm nhập và kiểm soát các Chinatown của Mỹ, mà cũng chẳng biết bao nhiêu băng đảng Tầu cũng tràn vào làm ăn ở Mỹ.
https://www.foxnews.com/politics/bor...lly-key-sector


CẤP TIẾN CHƠI VỚI LỬA BỊ PHỎNG


Tiểu bang cấp tiến khùng điên nhất nước, Oregon, hồi năm 2020 tổ chức trưng cầu dân ư và đa số dân ủng hộ một luật chấm dứt việc sở hữu và sử dụng ma tuư nặng như là một tội h́nh sự. Từ đó, đám trẻ ào ạt dùng đủ loại ma tuư nặng nhất. Oregon trở thành tiểu bang vô địch về số nghiện ngập nặng, về số sử dụng quá liều -overdose-, về số tội phạm liên quan đến ma túy như buôn bán, giết nhau.

Bây giờ, cả tiểu bang, sau khi chơi với lửa trong hơn ba năm, đă trắng mắt. Lưỡng viện quốc hội do phe DC kiểm soát và cả thống đốc DC, cũng đă phải chấp nhận thực tế, thu hồi luật đó lại, và phục hồi luật sở hữu và sử dụng ma tuư nặng là tội h́nh sự.

https://www.foxnews.com/politics/ore...riments-u-turn


TRUYỀN THÔNG LOA PHƯỜNG MỸ


Thăm ḍ mới của Tipp Insights cho biết trong 10 người Mỹ, chia gần đều làm ba phần, tuyệt đối không tin tí nào, tin chút đỉnh, và tin nhiều.


TIN VẮN MỸ


- Thị trường chứng khoán rớt khẩm sau khi một thống đốc trong hệ thống Ngân Hàng Dự Trữ Trung Ương cho biết trong năm nay, với lạm phát chưa chặn lại được, sẽ khó giảm lăi suất như mong muốn. Sau khi tin này được loan ra, Dow Jones rớt ngay hơn 530 điểm.

- Thống đốc Cali, ông Gavin Newsom công bố cách chặn cướp bóc mới, sẽ được thử nghiệm tại thành phố Oakland: cho đặt mấy trăm máy quay phim khắp các đường phố chính của thành phố để quay phim các vụ trộm cướp, có thể giúp nhận diện thủ phạm. Tuy nhiên, quyết định này đă bị nhất loạt chống đối v́ dân Oakland cho rằng đây chỉ là bước đầu của việc thiết lập một chế độ công an trị, khi chính quyền địa phương muốn theo dơi và kiểm soát dân cả thành phố như trong các chế độ phát xít hay công sản. Theo dân chúng, vấn đề là phải bắt và trừng trị đám cướp cho đích đáng chứ không phải đặt máy quay phim theo dơi dân cả thành phố trong khi đám cướp th́ có bị bắt th́ rồi cũng sẽ được mau chóng thả ra, hay cho tại ngoại khỏi đặt tiền thế chân như Cali đang làm.


TIN VẤN QUỐC TẾ


- Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Ukraine sẽ được nhận vào NATO. Câu tuyên bố có vẻ động trời này bị nhiều chuyên gia nhún vai coi như vô nghĩa và vô giá trị, chỉ mang tính cách 'nịnh' Ukraine vô tội vạ thôi. Một điều kiện căn bản để được gia nhập NATO là một xứ nào đó không có chiến tranh và không có tranh chấp biên giới công khai với một quốc gia khác. Cả hai điều kiện này, Ukraine đều không có, chẳng ai biết bao giờ mới có, do đó, trong t́nh trạng hiện tại, Ukraine không có cách nào gia nhập NATO được.

- Tổ chức Y Tế Quốc Tế -World Health Organization hay WHO- đang bị công kích mạnh khi tổ chức này im re, không lên tiếng ǵ về việc tổ chức khủng bố Palestine Hamas đặt các bộ chỉ huy các cuộc tấn công đánh Do Thái trong các bệnh viện để tránh đạn Do Thái, hay để có dịp tố cáo Do Thái tấn công bệnh viện. Dĩ nhiên, chính quyền Biden cũng im re.

- Tướng Iran chỉ huy lực lượng Quds của Iran tại Lebanon và Syria đă bị không quân Do Thái bắn hỏa tiễn vào bộ tư lệnh của ông tại ṭa lănh sự Iran tại thủ đô Damascus của Syria. Tướng Mohammad Reza Zahedi và ít nhất 6 sĩ quan phụ tá của ông đă bị chết. Quds là lực lượng đặc biệt của Iran, chuyên yểm trợ và giúp các tổ chức khủng bố quá khích tấn công các chính quyền thù nghịch với Iran như Mỹ, Do Thái, các Vương Quốc vùng Vịnh,...

- Mấy hôm sau, Iran đă tuyên bố sẽ trả đũa đích đáng trong khi dân chúng Hồi giáo Trung Đông xuống đường biểu t́nh chống Do Thái và đốt cờ ... Mỹ.- Giá dầu thô trên thị trường quốc tế tăng vọt lên tới 88,94 đô một thùng, hậu quả của t́nh trạng bất an trên thế giới với việc gia tăng cường độ chiến tranh Do Thái-Palestine, cũng như qua việc Ukraine phá một cơ sở lọc dầu lớn của Nga. Chưa biết bao lâu nữa giá xăng tại Mỹ sẽ tăng theo.

- Thủ tướng Canada, Justin Trudeau đă nh́n nhận chính sách mở cửa đón di dân đă khiến lương lao động Canada bị giảm nhiều khi càng ngày càng nhiều công ty kinh doanh thuê mướn lao động di dân rất rẻ.

- Toàn thể các nhân viên một sở cảnh sát thuộc 'tiểu bang' Bavaria bên Đức đă đi tuần mà ... không mặc quần, để phản đối việc tỉnh này thiếu ngân sách mua sắm quần áo cho cảnh sát v́ chính quyền liên bang cắt ngân sách, dùng tiền để viện trợ cho Ukraine chống xâm lăng Nga.
Vũ Linh

----------------

Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều
Link:https://diendantraichieu.blogspot.co...uc-642024.html

.
Da Lat_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to Da Lat For This Useful Post:
phokhuya (1 Week Ago)
Reply
Page 1 of 2 1 2

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 21:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13936 seconds with 12 queries