"Tôi không dùng iPhone đâu, lạc hậu rồi" - Người Trung Quốc chê bai: Giờ cầm điện thoại này mới là sang - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Tôi không dùng iPhone đâu, lạc hậu rồi" - Người Trung Quốc chê bai: Giờ cầm điện thoại này mới là sang
Hơn 100 triệu người Trung Quốc đă không mua iPhone mới trong 3 năm qua. Đâu rồi cái cảnh mang lều chờ suốt đêm bên ngoài cửa hàng Apple để đợi iPhone mới ra mắt?Thời hoàng kim đă qua

Trong nhiều năm, Apple thống trị thị trường điện thoại thông minh cao cấp ở Trung Quốc. Không có công ty nào tạo ra một thiết bị có thể cạnh tranh với thành công của iPhone hoặc trở thành biểu tượng địa vị tương tự trong mắt những người có điều kiện.

Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, đối với nhiều người ở Trung Quốc, iPhone không c̣n giữ được sức hấp dẫn như trước nữa.

Theo Counterpoint Research, trong sáu tuần đầu tiên của năm, vốn là mùa cao điểm mà người tiêu dùng Trung Quốc đổ xô mua điện thoại mới, doanh số bán iPhone đă giảm 24% so với một năm trước đó.

Ngược lại, doanh số của một trong những đối thủ Trung Quốc lâu đời của Apple, Huawei, đă tăng 64%.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc là thị trường quan trọng nhất của iPhone sau Mỹ và chiếm khoảng 20% doanh số bán hàng của Apple. Giờ đây, thế thống trị của công ty ở Trung Quốc có thể bị phá bỏ bởi một loạt yếu tố: chi tiêu chậm lại, người tiêu dùng chuộng hàng trong nước và sự hồi sinh của Huawei.

Linda Sui, giám đốc cấp cao của TechInsights, một công ty nghiên cứu thị trường, nhận định: "Thời kỳ hoàng kim của Apple tại Trung Quốc đă qua". Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng lớn nhất là căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại và công nghệ. Nếu không giảm bớt phần nào căng thẳng địa chính trị, Apple sẽ khó giữ được vị thế của ḿnh.

"Vấn đề không chỉ là người tiêu dùng", Sui nói. "Đó là về bức tranh toàn cảnh, hai siêu cường cạnh tranh nhau là lư do đứng sau tất cả".

Có rất ít công ty Mỹ thiệt hại lớn từ những căng thẳng gia tăng này hơn Apple.

iPhone đă lạc hậu

Lucas Zhong, nhà phân tích của Canalys, công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: "5 năm trước, Apple có thương hiệu thực sự mạnh ở Trung Quốc - mọi người mang lều chờ suốt đêm bên ngoài cửa hàng Apple để mong ngóng đợt ra mắt sản phẩm tiếp theo. Nhưng lần ra mắt iPhone 15 gần như không được ưa chuộng lắm".

Sáu tháng sau, Apple dán các bảng quảng cáo khắp các thành phố như Thượng Hải về iPhone 15, thúc giục mọi người có thể mua iPhone 15 tại đây rất dễ dàng. Các chương tŕnh khuyến măi cũng giúp iPhone chiếm 4 trong số 6 điện thoại thông minh bán chạy nhất tại Trung Quốc trong ba tháng cuối năm ngoái.

Nhưng các quảng cáo nổi bật như vậy không thuyết phục được Jason Li, 22 tuổi, đến cửa hàng Apple trên đại lộ Nam Kinh, ngay trung tâm mua sắm Thượng Hải, khi anh cần thay thế chiếc iPhone 13 Pro Max của ḿnh.

Thay vào đó, Li đến cửa hàng của Huawei ngay bên kia đường, nơi anh chiêm ngưỡng chiếc Mate 60 Pro.

"Tôi không muốn sử dụng iOS nữa", anh nói, ám chỉ hệ điều hành của iPhone. "Nó bị lạc hậu rồi".

Ivan Lam, nhà phân tích cấp cao tại Counterpoint Research, cho biết: "Ngày nay, việc cầm ḍng Mate 60 mang lại cảm giác như ai đó cầm iPhone trên đường phố cách đây vài năm". Điều này càng đúng với những người trên 35 tuổi, độ tuổi mua nhiều điện thoại thông minh nhất.

Thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc được phân chia bởi một số công ty. Các thương hiệu nội địa Vivo, Oppo và Xiaomi cạnh tranh với Apple và Huawei để giành lấy những miếng bánh lớn nhất.

Apple bắt đầu bán iPhone tại Trung Quốc vào năm 2009. Lần gần đây nhất hăng mất chỗ đứng trước Huawei là vào năm 2019.

Nhờ lệnh cấm các hăng công nghệ Mỹ giao dịch với Huawei, bao gồm cả Google, công ty sản xuất hệ điều hành Android và một số công ty bán dẫn khác, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc rơi vào khủng hoảng.

Từ thứ bị coi là tṛ đùa ngày Cá tháng Tư, sau 20 năm, đă có 1,8 tỷ người chấp nhận "tṛ đùa" đó của Google.

Khi Huawei gặp khó khăn, Apple lại hồi phục. Theo Counterpoint, vào năm 2022, tỷ lệ điện thoại bán ra ở Trung Quốc của hăng đă tăng lên 22%, từ mức 9% vào năm 2019. Apple báo cáo doanh thu kỷ lục 74 tỷ USD từ khu vực này trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9 năm 2022.

Nhưng những hạn chế cũng buộc Huawei phải phát triển chip và hệ điều hành của riêng ḿnh, mang đến công nghệ gây tiếng vang từ Mate 60 Pro. Hệ điều hành mới thu hút người mua hàng Trung Quốc và nhiều công ty công nghệ lớn làm ra nhiều ứng dụng dành riêng cho nền tảng, tiếp tục ngăn cách người dùng khỏi các hệ sinh thái bên ngoài đất nước.

Sự đổi mới của Huawei đă khiến các mẫu máy mới nhất của Apple trở nên lạc hậu khi so sánh. Và khi nền kinh tế Trung Quốc đang phải vật lộn để phục hồi sau dịch COVID-19, nhiều người tiêu dùng ngần ngại chi tiêu cho những thứ chỉ mang tính nâng cấp dần dần.

Bao giờ giàu mới dùng iPhone

Theo Daniel Ives, nhà phân tích của Apple tại Wedbush Securities, chủ sở hữu khoảng 125 triệu trong số 215 triệu iPhone ở Trung Quốc đă không nâng cấp lên thiết bị mới hơn trong 3 năm qua.

Trong khi chờ đợi chiếc iPhone 12 đang được sửa tại cửa hàng Apple tại đại lộ Nam Kinh, Chi Miaomiao, 38 tuổi, cho biết gần đây anh đă mua Mate 60 Pro của Huawei làm điện thoại thứ hai.

Anh bị thu hút bởi Huawei sau khi giám đốc tài chính của hăng, bà Mạnh Văn Chu, bị chính quyền Canada bắt giữ vào năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ. Việc giam giữ bà Mạnh đă tạo ra làn sóng ủng hộ ở Trung Quốc.

"Huawei là thương hiệu của riêng chúng tôi và v́ sự cố này, tôi nghĩ người Trung Quốc nên đoàn kết lại", Chi nói.

Ở phía trên tầng bán hàng Apple, Li Bin, 23 tuổi và hai người bạn đang tranh luận về các mẫu iPhone mới nhất. Li cho biết, Huawei và Apple gần như tương đương nhau về chất lượng, mặc dù anh nghĩ iPhone tốt hơn một chút nhưng đổi lại nó cũng đắt hơn.

"Tôi có thể chuyển sang dùng iPhone," Li nói, "khi mà tôi giàu hơn trong tương lai".

VietBF@ Sưu tập

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 2 Weeks Ago
Reputation: 7442


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 43,325
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2024-04-03 at 06.41.50.jpg
Views:	0
Size:	64.1 KB
ID:	2355498  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 39
Thanked 3,288 Times in 2,849 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 9 Post(s)
Rep Power: 48 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 17:09.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04620 seconds with 12 queries