T́m thấy mật thư của Từ Hi: Chuyên gia khảo cổ giật ḿnh phát hiện sự thật mà thái hậu muốn giấu nhẹm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default T́m thấy mật thư của Từ Hi: Chuyên gia khảo cổ giật ḿnh phát hiện sự thật mà thái hậu muốn giấu nhẹm
Bí mật của Từ Hi thái hậu là ǵ?

Mặc dù Từ Hi thái hậu đă mất và nhà Thanh cũng sụp đổ từ lâu nhưng những câu chuyện liên quan tới triều đại này luôn nhận được sự quan tâm của hậu thế.

Từ Hi thái hậu hay c̣n gọi là Tây Thái hậu, Hiếu Khâm Hiển hoàng hậu (1833 – 1908) xuất thân từ Diệp Hách Na Lạp thị thuộc Măn Châu Tương Hoàng kỳ, con cháu nhà quan gia thế tập.


Từ Hi thái hậu được coi là người nắm thực quyền của triều đ́nh nhà Thanh trong 47 năm, cho đến khi qua đời. (Ảnh: Sohu)

Năm 1852, Từ Hi mới 17 tuổi nhưng v́ là hậu nhân của Diệp Hách Na Lạp thị nên được tuyển chọn nhập cung trở thành tú nữ. Sau khi vượt qua 60 cô gái cùng tham gia thi tuyển tú nữ, Na Lạp thị được vào ṿng cuối cùng dự tuyển tần phi.

Bà được chỉ định làm Quư nhân và được gọi là Lan Quư nhân. Năm Hàm Phong thứ 4 (1854), Na Lạp thị được tấn phong lên cấp Tần, phong hiệu Ư tần. Mệnh của Từ Hi tốt, vào năm 1856, bà sinh hạ được một bé trai, mẹ quư nhờ con, Từ Hi được xem là có công với giang sơn xă tắc, nhờ đó bà được thăng lên làm Ư Phi.

Một năm sau (1857), Ư phi Na Lạp thị lại được tấn phong làm Quư phi (địa vị chỉ đứng sau hoàng hậu).

Năm Hàm Phong thứ 11 (1861), Hàm Phong Đế băng hà. Người kế vị ông là con trai của Từ Hi, hoàng tử Tải Thuần, lúc này chỉ mới 5 tuổi.

Tân đế c̣n quá nhỏ nên trước khi chết hoàng đế Hàm Phong để lại di chiếu cho tám vị đại thần làm phụ chính hỗ trợ cho con trai ḿnh. Đồng thời, hoàng đế cũng ban cho Từ An thái hậu và Từ Hi thái hậu con dấu Ngự thưởng.

Thế nhưng, Từ Hi không như những người phụ nữ khác an phận mà bà đă t́m cách thâu tóm quyền lực về tay ḿnh. Kể từ đó, Từ Hi đóng vai tṛ nhiếp chính trong các triều đại của hai người con Đồng Trị Đế, Quang Tự Đế và người cháu Tuyên Thống Đế. Bà được coi là người nắm thực quyền của triều đ́nh nhà Thanh trong 47 năm, cho đến khi qua đời.

Theo trang Sohu, trong một lần sửa sang lại Cố cung, các nhà khảo cổ đă t́nh cờ t́m thấy một bức mật thư bí ẩn của Từ Hi thái hậu. Điểm bất ngờ là bức thư này đă khiến họ rất kinh ngạc khi phát hiện ra sự thật mà vị thái hậu này luôn muốn giấu diếm. Đó là ǵ?

Sự thật bất ngờ về Từ Hi thái hậu

Hóa ra, nội dung bức mật thư đó có liên quan tới vụ án của 8 vị đại thần mà Hàm Phong Đế đă để lại di chiếu yêu cầu hỗ trợ cho Đồng Trị. 8 vị đại thần năm đó được hoàng đế nhờ cậy bao gồm Di Thân vương Tải Viên, Trịnh Thân vương Đoan Hoa, Hộ bộ Thượng thư Túc Thuận, Ngạch phụ Cảnh Thọ, Binh bộ Thượng thư Mục Ấm, Lại bộ Tả Thị lang Khuông Nguyên, Lễ bộ Hữu thị lang Đỗ Hàn, Thái bộc Thiếu Khanh tự Tiêu Hữu Doanh. Đương thời họ được gọi là Cố mệnh Bát đại thần.

Từ Hi thái hậu cho rằng hai người đều là phụ nữ, hoàng đế th́ c̣n nhỏ tuổi, nếu để tám vị đại thần phụ chính ắt không tránh khỏi việc bị chèn ép. V́ vậy, bà gợi ư với Từ An thái hậu nên cùng nhau chấp chính, đoạt lấy quyền lực. Với việc này, trong tương lai cả hai vị thái hậu đều có thể tham gia chính sự, chứ không phải chịu sự chèn ép của phe Cố mệnh Bát đại thần.

Vào thời điểm đó, quả thực, 8 vị đại thần đó đă liên minh với nhau và có quyền thế vô cùng lớn trong triều đ́nh. Quan hệ giữa 2 vị thái hậu và nhóm của Tải Viên cùng Túc Thuận ngày một xấu đi. Trước t́nh h́nh đó, Từ Hi đă liên hợp với những vị đại thần bị tám vị đại thần cố mệnh bài xích để kiếm đồng minh. Trong số những người này, Cung Thân Vương là người có quyền thế lớn nhất. Từ Hi đă mượn sức mạnh của họ đàn áp, cách chức và xử tử 8 vị đại thần này.

Bức mật thư mà Từ Hi thái hậu gửi cho những người này không ngờ lại t́nh cờ bộc lộ tŕnh độ văn hóa của bà. Theo ghi chép trong "Thanh sử cảo": "Khi bà mười sáu tuổi đă đọc thuộc quyển Ngũ kinh, giỏi tiếng Măn và đă xem hết hai mươi tư quyển sử." Theo những lời miêu tả này, Từ Hi thái hậu là người có kiến thức uyên thâm. Thế nhưng, trong bức mật thư của bà, các chuyên gia đă t́m thấy 12 chữ viết bị sai chính tả trong 237 chữ do bà viết ra.

Ngoài ra, họ cũng t́m thấy một quyển Bát nhă ba la mật đa tâm kinh do Từ Hi thái hậu sao chép. Chữ viết của Từ Hi khá cẩu thả, không hề trau chuốt. Từ những thứ này, các nhà khảo cổ đă cho rằng tŕnh độ văn hóa của Từ Hi thái hậu không thực sự tài giỏi như trong một số cuốn sử sách ca ngợi. Rất có thể, bà v́ muốn giấu nhẹm sự thật xấu hổ này nên đă ra lệnh cho các sử gia miêu tả về bản thân như vậy.

VietBF@ Sưu tập

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 2 Weeks Ago
Reputation: 7442


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 43,325
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2024-04-03 at 06.48.37.jpg
Views:	0
Size:	76.5 KB
ID:	2355504  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 39
Thanked 3,288 Times in 2,849 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 9 Post(s)
Rep Power: 48 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Old 2 Weeks Ago   #2
hieukytran
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Jul 2007
Posts: 1,964
Thanks: 0
Thanked 481 Times in 309 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 121 Post(s)
Rep Power: 18
hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4
Default

Con già nầy sau có cặp kè với thằng Tây , không phải thằng Tây yêu thương bà già mà là cặp chơi bỏ ghét cho biết hăm hoàng đế sướng như thế nào !
hieukytran is_online_now   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 17:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05310 seconds with 12 queries