Warren Buffett cảnh báo đáng sợ: ‘Nhà đầu tư đang chơi với lửa’, bong bóng đầu cơ sắp nổ tung - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Warren Buffett cảnh báo đáng sợ: ‘Nhà đầu tư đang chơi với lửa’, bong bóng đầu cơ sắp nổ tung
Chỉ số Warren Buffett đang cảnh báo nhà đầu tư về cơn sốt thị trường chứng khoán hiện nay khi xu thế AI tăng cao cùng kỳ vọng FED hạ lăi suất.Năm 2001, tỷ phú Warren Buffett đă nói với tạp chí Fortune về một chỉ số mà nhà đầu tư này cho rằng là tốt nhất để đo lường xem mức giá trị của thị trường chứng khoán có tốt hay không.

Cụ thể, chỉ số mà mọi người vẫn thường gọi là "Chỉ số Buffett"này đo lường tổng mức vốn hóa của thị trường chứng khoán Mỹ so với quy mô của nền kinh tế bằng cách lấy tổng giá trị tất cả các mă giao dịch công khai được đo bằng chỉ số Wilshire 5000 Index rồi chia cho GDP ước tính quư gần nhất.

Theo các nhà phân tích, đây là một chỉ số nhằm đo lường xem giá trị thị trường chứng khoán đang quá cao hay thấp so với quy mô của nền kinh tế.

Nếu chứng khoán tăng trưởng nhanh hơn nền kinh tế quá nhiều th́ đó là dấu hiệu của một bong bóng đầu cơ có thể x́ hơi bất cứ lúc nào. Ngược lại, nếu chỉ số này quá thấp th́ đây là cơ hội cho các nhà đầu tư khi thị trường bị đánh giá quá thấp so với nền kinh tế.

Theo Buffett, mức chỉ số đạt 100% là cân bằng c̣n nếu ở mức 70% là nên mua v́ giá hời. Tuy nhiên nếu chỉ số Buffett này ở ngưỡng 200% th́ cực kỳ nguy hiểm khi các nhà đầu tư đang chơi với lửa.

Hiện chỉ số Buffett đang ở mức cao nhất gần 2 năm qua với gần 190%. Lần cuối cùng chỉ số này có mức cao tương ứng là vào năm 2022 khi đạt 211% và chỉ số S&P 500 đă giảm 19% vào năm sau đó.

Cơn sốt AI và FED

Hăng tin CNN cho hay sự bùng nổ của thị trường hiện nay phần lớn đến từ cơn sốt trí thông minh nhân tạo khi các nhà đầu tư đổ xô vào những cổ phiếu công nghệ, đẩy giá các mă của Microsoft (nhờ thành công với ChatGPT) hay Nvidia (sản xuất chip AI) lên mức cao chưa từng có.

Ngoài ra, những dự đoán về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lăi suất 3 lần trong năm nay cũng khiến ḍng vốn đổ về thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên một số chuyên gia đang cực kỳ lo lắng khi cho rằng cơn sốt AI chỉ là bong bóng c̣n việc FED hạ lăi suất nhiều khả năng khó xảy ra trong bối cảnh lạm phát vẫn ở trong mức kỳ vọng của chính phủ. Thậm chí 2 quan chức FED đă nói với CNN rằng nhiều khả năng họ sẽ không cắt giảm lăi suất trong năm nay.

"Thị trường đang có đến 2 bong bóng, cơn sốt AI và kỳ vọng FED hạ lăi suất", nhà đầu tư huyền thoại John Hussman nói khi nhắc nhở mọi người về cuộc khủng hoảng 2000 và 2008.

"Tôi cho rằng chúng ra đang bắt đầu một chu kỳ bong bóng mới", Cựu Bộ trưởng tài chính Mỹ Larry Summers nói với hăng tin Bloomberg.

Chỉ số S&P 500 hiện đă tăng hơn 10% kể từ tháng 1/2024 và đă vượt ngưỡng 5.200 điểm, vốn là mức dự báo của Goldman Sachs cho cuối năm nay. Hiện nhiều chuyên gia phân tích cho rằng bong bóng chứng khoán có thể đẩy giá lên đến 6.000 điểm vào cuối năm nay.

Không cường điệu

Theo CNN, chỉ số Buffett bỏ qua số tiền các doanh nghiệp kiếm được ở nước ngoài và cũng không xem xét yếu tố lăi suất, nhờ vậy có được sự đánh giá công tâm với thị trường.

Tuy nhiên chính bản thân Buffett cũng thừa nhận chỉ số này có những hạn chế của riêng nó.

Đồng quan điểm, CEO Jamie Dimon của JP Morgan Chase cho rằng thị trường dù đang tăng trưởng nóng quá so với t́nh h́nh kinh tế thực tế nhưng đây chưa hẳn là một bong bóng.

"Nhớ lại cơn sốt chứng khoán thời kỳ Internet mới bùng nổ trước đây th́ đó mới là bong bóng, c̣n hiện nay đây chưa thể gọi là bong bóng", CEO Dimon nói.

Mặc dù vậy, giám đốc chiến lược Kevin Gordon của Charles Schwab cho rằng thị trường hiện nay đang dễ tổn thương trước những thông tin tiêu cực, nhất là các chỉ số về doanh thu của công ty. Việc tâm lư nhà đầu tư đều lạc quan kỳ vọng về một tương lai tăng trưởng khiến những báo cáo không khả quan có thể ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán.

VietBF@ Sưu tập

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 2 Weeks Ago
Reputation: 33209


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 78,158
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2024-04-03 at 07.01.23.jpg
Views:	0
Size:	39.7 KB
ID:	2355507  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 6,224 Times in 5,536 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 89 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 16:16.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04163 seconds with 12 queries