USA Cổ phiếu Nike rớt 20% mất 28 tỷ USD trong một ngày - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  United States Of Americ Icon Cổ phiếu Nike rớt 20% mất 28 tỷ USD trong một ngày
Nike đóng cửa giảm tới 20%, trở thành ngày giao dịch tồi tệ nhất trong lịch sử công ty kể từ họ IPO vào tháng 12/1980. Mức giảm này thổi bay khoảng 28 tỷ USD vốn hóa thị trường của Nike, đưa vốn hóa xuống chỉ c̣n dưới 114 tỷ USD từ mức 142 tỷ USD của ngày trước đó.


CNBC mở đầu bài viết cho rằng, CEO John Donahoe của hăng thể thao Nike dường như đang đứng trên bờ vực thẳm. Đảm nhận "ghế nóng" tại Nike kể từ tháng 1/2020, CEO Donahoe đang dần khiến các nhà đầu tư ở phố Wall thất vọng, mất niềm tin sau khi công ty kết thúc một năm tài chính ảm đạm với nhiều nhiều tin xấu.

Cụ thể, vào thứ năm tuần trước, Nike đă đưa ra cảnh báo rằng doanh số trong quư hiện tại dự kiến sẽ giảm tới 10% - tệ hơn rất nhiều so với mức giảm 3,2% mà các chuyên gia dự kiến trước đó. Chưa kể, công ty cũng công bố mức tăng trưởng doanh số hàng năm chậm nhất trong 14 năm (loại trừ yếu tố đại dịch Covid-19.)

Công ty cũng cho biết họ dự kiến doanh số năm tài chính 2025 sẽ giảm ở mức một chữ số mặc dù trước đó họ phán đoán sẽ tăng trưởng.

Đối mặt với triển vọng kinh doanh ảm đạm từ công ty đồ thể thao lớn nhất thế giới, ít nhất 6 ngân hàng đầu tư cũng đă hạ cấp cổ phiếu Nike. Các nhà phân tích tại Morgan Stanley thậm chí c̣n tiến thêm một bước nữa, họ đặt ra câu hỏi về ban quản lư công ty.

"Mức độ uy tín của ban quản lư Nike đang bị thách thức nghiêm trọng và khả năng xáo trộn ban lănh đạo cấp cao càng làm tăng thêm sự không chắc chắn".

Kể từ khi Donahoe tiếp quản vị trí giám đốc điều hành cấp cao của Nike, cổ phiếu của công ty đă giảm hơn 25% tính đến thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ sáu, kém hiệu quả hơn đáng kể so với cả S&P 500 và XRT– chỉ số tập trung vào các cổ phiếu ngành bán lẻ.

Giám đốc tài chính của Nike, Matt Friend, hôm thứ năm đă quy kết việc cắt giảm dự đoán một số chỉ tiêu kinh doanh là do nhiều yếu tố. Một số yếu tố, như sự yếu kém ở thị trường Trung Quốc và những thách thức về tỷ giá hối đoái, nằm ngoài tầm kiểm soát của Nike. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng một số khác là những vấn đề mà công ty này đă tự tạo ra dưới sự lănh đạo của Donahoe.

Công ty dự kiến các đơn đặt hàng bán buôn sẽ chậm lại v́ họ đang mở rộng các kiểu dáng mới, rút khỏi các thương hiệu nhượng quyền truyền thống. Đặc biệt, công ty cũng đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ với các đối tác bán lẻ quan trọng sau khi đă cắt đứt quan hệ với họ trong vài năm qua để chuyển sang chiến lược bán hàng trực tiếp.

Đồng thời, những khách hàng trung thành mua sắm trên trang web của Nike không c̣n mua những đôi Air Force 1, Air Jordan 1 hay Dunks mới, những thương hiệu cốt lơi của công ty. Những người chỉ trích cho rằng các ḍng giày thể thao đă thống trị các sản phẩm của nhà bán lẻ trong thời gian quá dài và khiến khách hàng quay lưng khi họ t́m kiếm những phong cách mới mẻ và thiết kế sáng tạo từ một loạt các đối thủ cạnh tranh mới nổi.

Điều đó khiến Nike phải làm sao t́m ra cách để giành lại một số khách hàng thiết yếu nhất của ḿnh: Những người chạy bộ. Khi nhà bán lẻ này tập trung vào chiến lược bán hàng trực tiếp thay v́ đổi mới, các đối thủ cạnh tranh non trẻ như On Running và Hoka đă giành được thị phần.

"Thật ngớ ngẩn khi cuối mỗi cuộc họp, họ nói về việc chạy bộ là môn thể thao quan trọng mà người tiêu dùng đang tham gia. Chúng tôi đă biết điều đó từ rất lâu rồi, chúng tôi biết rằng người tiêu dùng đă thay đổi suy nghĩ, thói quen sau đại dịch, họ năng động hơn rất nhiều", Jessica Ramírez, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Jane Hali & Associates nói với CNBC. Nhà phân tích này cũng đồng thời nói thêm rằng việc thay đổi ban quản lư tại Nike là "hoàn toàn cần thiết".

"Sau khi các lệnh phong tỏa v́ đại dịch được dỡ bỏ, chúng tôi thấy rằng người tiêu dùng đă áp dụng chạy bộ và nghiêm túc về điều đó và có một số người chạy bộ hàng ngày. Nhưng Nike không có phản ứng tốt với t́nh thế đó", bà nói. "Tôi nghĩ rằng khi ban lănh đạo một công ty không phản ứng tốt với những thay đổi quan trọng của người tiêu dùng, th́ công ty đó chắc chắn có vấn đề".

Kevin McCarthy, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Neuberger Berman th́ nói rằng công ty cần thay đổi ban quản lư và suy đoán rằng hợp đồng lao động của Donahoe có thể sớm hết hạn.

McCarthy phát biểu trên chương tŕnh "Clearing Bell" của CNBC rằng: "Mọi thứ mà bạn cho là sai với công ty này dường như đều xuất phát từ khâu thực hiện, quản lư và mọi thứ khác".

"Nike hiện có một vài ứng viên nội bộ rất có năng lực, cũng có một vài ứng viên cũ của Nike đă được thảo luận, và cũng có cả những đối thủ cạnh tranh khác đă được thảo luận. Nhưng tôi nghĩ rằng người ta cho rằng ban lănh đạo của công ty này sẽ thay đổi trong sáu tháng tới".

Công bằng mà nói với Donahoe, đại dịch Covid-19 thực sự bùng phát ở Mỹ chưa đầy hai tháng sau khi ông nhậm chức, và ông phải vật lộn với t́nh trạng đóng cửa các cửa hàng, làm việc từ xa và sự thay đổi liên tục về sở thích và khả năng của người tiêu dùng.

Dù giá cổ phiếu của công ty có thể giảm, doanh số hàng năm của Nike đă tăng khoảng 37% dưới sự lănh đạo của ông, từ 37,4 tỷ USD trong năm tài chính 2020 lên 51,36 tỷ USD trong năm tài chính 2024.

Thậm chí khi ai đó đặt câu hỏi với Phil Knight, người sáng lập và chủ tịch danh dự của Nike, câu trả lời có thể vẫn là "Donahoe đang làm rất tốt".

"Tôi đă thấy kế hoạch tương lai của Nike và hoàn toàn tin tưởng vào chúng", Knight nói với CNBC trong một tuyên bố. "Tôi lạc quan về tương lai của Nike và John Donahoe có sự tin tưởng vững chắc và sự ủng hộ hoàn toàn của tôi".

Theo: CNBC

Gibbs
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Gibbs's Avatar
Release: 1 Week Ago
Reputation: 75506


Profile:
Join Date: Nov 2006
Posts: 22,949
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	VBF2024-07-gfghfd.jpg
Views:	0
Size:	222.5 KB
ID:	2394864  
Gibbs_is_offline
Thanks: 25,248
Thanked 15,827 Times in 6,844 Posts
Mentioned: 161 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 671 Post(s)
Rep Power: 43 Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
Old 1 Week Ago   #2
lanong01
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 1,326
Thanks: 217
Thanked 906 Times in 349 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 181 Post(s)
Rep Power: 18
lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5lanong01 Reputation Uy Tín Level 5
Default

Túm lại là Nike trở nên WOKE nên bị nhiều người tiêu dùng tẩy chay.
lanong01_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 15:07.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06506 seconds with 12 queries