Hàng trăm người tham gia cuộc biểu t́nh phản đối cắt bỏ chương tŕnh bảo hiểm y tế MediCaid (MediCal ở California) ngay trước văn pḥng Dân Biểu Liên Bang Young Kim (Cộng Ḥa-Địa Hạt 40) ở Anaheim.
Cuộc biểu t́nh được các tổ chức OC Action, We Are California, và nghiệp đoàn SEIU Local 2015 thực hiện với mục đích tạo áp lực và kêu gọi Dân Biểu Young Kim bỏ phiếu chống giảm bớt ngân sách $2,000 tỷ trong các nguồn tài trợ liên bang, trong đó có cả ngân sách dành cho các chương tŕnh phúc lợi như An Sinh Xă Hội, MediCaid, MediCare, SNAP… ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu gia đ́nh, người cao tuổi, người khuyết tật và trẻ em phụ nữ.
Dân Biểu Young Kim đại diện khu vực gồm các thành phố thuộc Orange County, San Bernardino County, và Riverside County, trong đó có 21% cử tri, khoảng hơn 157,000 người, phụ thuộc vào MediCal và các dịch vụ dựa vào tiền tài trợ liên bang có nguy cơ bị cắt giảm.
Cô Julie Vơ, đại diện OC Action, cho biết nếu Dân Biểu Young Kim bỏ phiếu ủng hộ cắt ngân sách th́ sẽ ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, đặc biệt là cư dân gốc Việt sống trong địa hạt.
“Việc cắt giảm ngân sách liên bang sẽ tác động đến hơn 80 triệu người Mỹ, bao gồm 1/3 người ở California. Hôm nay chúng tôi biểu t́nh v́ muốn báo động về vấn đề liên quan đến khoản tài trợ chăm sóc y tế, các dịch vụ xă hội, và giáo dục của cộng đồng của các sắc dân thiểu số,” cô chia sẻ.
Cô thêm: “Chúng tôi chỉ có hai tuần để chuẩn bị cho cuộc biểu t́nh nhằm vận động cho quyền lợi và tiếng nói của người dân trong thời điểm cấp bách này.”
Đoàn biểu t́nh cầm các biểu ngữ có các hàng chữ như “No Medi-Cal Cuts,” “Don’t Take Away Our Care,” “Fight For Our Health,” “Protect Veterans Over Billionaires,” và cùng hô vang các khẩu hiệu như “Hand Off MediCaid” (Đừng đụng vào MediCaid).
Cuộc biểu t́nh kéo dài khoảng một tiếng rưỡi với phần nổi bật là hàng chục người mặc áo bệnh nhân nằm dài ngay trước cửa văn pḥng của Dân Biểu Young Kim, minh họa việc người bị bệnh sẽ bị “bức tử” nếu không có các khoản tài trợ MediCal.
Bà Aixamar Ruiz Harper, một điều dưỡng làm việc tại viện dưỡng lăo Anaheim Healthcare và là thành viên nghiệp đoàn SEIU Local 2015, cho biết nếu không có MediCal th́ các vị cao niên cống hiến cả đời cho đất nước sẽ không thể có sự chăm sóc y tế mà họ đáng được thụ hưởng.
“Chúng tôi không chỉ là những chuyên viên chăm sóc sức khỏe mà cũng là các nhà lănh đạo, và nhà đấu tranh chống lại các áp bức làm tổn hại đến các quyền lợi của mọi người như đ̣i cắt giảm MediCal để làm giàu cho các tỷ phú,” bà Harper nói một cách bất b́nh.
“Cắt giảm ngân sách cũng là cuộc tấn công nhắm vào phụ nữ, phụ nữ các sắc dân thiểu số, và cộng đồng người nhập cư v́ đa số chúng tôi làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe,” bà nhấn mạnh.
Cô Nina Hồ, 24 tuổi, cư dân Westminster, chia sẻ: “Tôi rùng ḿnh khi biết rằng 99.8% cao niên gốc Việt ở California thụ hưởng MediCal và đang có nguy cơ bị cắt. Mẹ tôi cũng có MediCal và bao gồm luôn em trai tôi v́ dưới 18 tuổi, nếu bị cắt phúc lợi th́ gia đ́nh tôi sẽ không thể xoay sở nổi cho các khoản bảo hiểm.”
Cô tiếp: “Mẹ tôi bị bệnh tim và cao máu nên rất cần thuốc và đi khám bệnh do MediCal hỗ trợ. Tôi biểu t́nh hôm nay để thúc giục cộng đồng Việt Nam đứng lên tranh đấu v́ các khoản tài trợ thiết yếu như EBT, SNAP, CalWorks… bị cắt giảm tức là sẽ bị cắt tiền cho thực phẩm và y tế.”
Cô Mary Nguyễn, đại diện Liên Hiệp Ngành Móng Tay Lành Mạnh California (CA Healthy Nail Salon Collaborative), cho biết đa phần các thợ nail gốc Việt có thu nhập thấp thụ hưởng MediCal và các chương tŕnh phúc lợi khác để hỗ trợ cuộc sống.
“Các cô chú gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống phụ thuộc vào MediCal để được chăm sóc y tế và các dịch vụ hỗ trợ khác v́ ngành nail cũng gây ra nhiều biến chứng như dị ứng hóa chất, hen suyễn, bệnh về da… V́ thế, chúng tôi tha thiết kêu gọi Dân Biểu Young Kim chống cắt ngân sách,” cô Mary nói.
Cuộc biểu t́nh này là một trong các loạt biểu t́nh ở khắp các thành phố như Los Angeles, Corona, Bakersfield, Fresno, Sacramento, San Jose… kêu gọi dân cử liên bang chống lại dự luật cắt giảm ngân sách.
Các thành phố mà Dân Biểu Young Kim đại diện gồm Yorba Linda, Anaheim Hills, Orange, Chino Hills, Tustin, Mission Viejo, Aliso Viejo, Rancho Santa Margarita, Laguna Hills, Laguna Woods, Villa Park, Lake Forest, một phần của thành phố North Tustin, Coto de Caza, Brea, và Corona.
“We Are California” là một phong trào đang phát triển, tập hợp các tổ chức và cộng đồng của California để bảo vệ nền dân chủ và xây dựng một tương lai nơi mọi người, bất kể t́nh trạng tài chính hoặc màu da, đều có các quyền tự do để phát triển.
OC Action là liên minh “AAPI-Latinx-Labor-Environmental Justice Alliance” tại Orange County được thành lập để xây dựng quyền lực chính trị cấp tiến. OC Action là kết quả của nhiều thập niên kết nối, tổ chức cộng đồng và sự tham gia của cử tri tích hợp trong khu vực.