Vào năm 1993 tại Anh, hai cậu bé 10 tuổi tên là Robert Thompson và Jon Venables đă trở thành thủ phạm trong vụ sát hại bé James Bulger mới 2 tuổi.

Chân dung Jon Venables và Robert Thompson. Nguồn NBC News.
Theo tờ Independent, vào ngày 12/2/1993, tại Merseyside ở nước Anh, bé James Bulger cùng mẹ là Dennis đến một khu trung tâm thương mại để mua sắm. Khi đến cửa hàng thịt th́ bà Dennis bỗng bị phân tâm, buông tay con trai ḿnh để trả tiền. Chỉ một lát sau, bà chợt nhận ra rằng con ḿnh đă biến mất. Trước đó, theo lời của một số nhân chứng và camera an ninh, Robert Thompson và Jon Venables đă trốn học đến khu thương mại này để quậy phá, ăn trộm vặt.
Tuy nhiên, hành vi đáng ngờ nhất là khi chúng liên tục ḍm ngó những đứa trẻ nhỏ, như thể đang t́m kiếm nạn nhân thích hợp. Chỉ đợi lúc bà Dennis sơ hở, bọn trẻ đă thừa cơ hội dẫn cậu bé James đi mất.

Chân dung cậu bé James Bulger. Ảnh: Manchester Evening News.
Khoảnh khắc Jon và Robert bắt cóc cậu bé đă được ghi lại trong camera an ninh. Trong suốt quăng đường dài hơn 3 km mà Jon và Robert dẫn James đi, chúng đă bộc lộ rơ bản tính tàn ác. Theo lời của một số nhân chứng, khuôn mặt bé James lộ rơ vẻ sợ hăi, mặt và đầu có những vết xước, vết u rơ ràng. James la khóc hoảng loạn, nhưng hầu như không ai tới cứu giúp hay hỏi han ǵ cả. Có tổng cộng 38 người đă nh́n thấy James Bulger khi bị Jon và Robert dẫn đi, phần lớn mọi người đều nghĩ James là em trai của chúng. Có những người tới hỏi han nhưng chúng đă nói dối rằng đang đưa James tới đồn cảnh sát.
Sau đó, Jon và Robert dẫn nạn nhân đi một khoảng xa, tới đường sắt của một khu dân cư lân cận. Ngay lập tức, chúng liền ném sơn vào mắt James rồi hành hung cậu bé, cuối cùng chúng thả một thanh sắt vào đầu James, khiến cậu bé gần như không cử động nữa. Để tạo dựng hiện trường giả, chúng đă đặt thi thể cậu bé lên đường ray, lấy những mảnh đá lớn chèn lên thân cậu bé với hy vọng rằng khi tàu chạy qua, thi thể nạn nhân sẽ bị hủy hoại, khiến cảnh sát không thể phá án.
Đúng như tính toán của bọn chúng, hai ngày sau, thi thể của James đă được phát hiện chỉ cách đồn cảnh sát 180 mét. Tuy nhiên, trong quá tŕnh điều tra, chuyên viên pháp y Alan Williams đă đếm được tổng 42 vết thương trên thi thể của James, nhưng lại không thể biết được đâu là vết thương chí mạng. Người ta c̣n cho rằng Jon và Robert đă hăm hiếp James v́ tất và quần của James đă bị lột bỏ.
Vụ án đă nhanh chóng trở thành tâm điểm của lực lượng cảnh sát Anh. Họ đă nhanh chóng t́m thấy đoạn video James nắm tay hai kẻ giết người tại trung tâm mua sắm, nhưng họ vẫn nghĩ rằng hung thủ là người lớn v́ tính chất dă man của vụ án. Trong một cuộc trao đổi với điều tra viên chính của vụ án, ông Albert Kirkby nói: “Bước ngoặt lớn nhất của vụ án chính là việc những kẻ giết hại James là trẻ nhỏ. Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng vụ án này hẳn là phải do người trưởng thành gây ra. Thật khó h́nh dung được rằng sát nhân lại là hai đứa trẻ”.

H́nh ảnh camera an ninh vào thời điểm Jon và Robert bắt cóc James. Ảnh: The Independent.
Qua những lời của những nhân chứng và camera an ninh, cảnh sát Anh đă đưa Jon và Robert vào diện t́nh nghi lớn nhất. Khi điều tra, cảnh sát c̣n ngạc nhiên hơn khi bằng chứng phạm tội của hai đứa trẻ này quá rơ ràng. Áo chúng c̣n dính màu sơn mà chúng đă tạt vào James. Ngoài ra, ủng của hai đứa trẻ c̣n dính máu khớp với ADN lấy được từ thi thể của James. Phát hiện của cảnh sát đă gây chấn động cả nước Anh. Không ai có thể tin được vụ giết người thảm khốc như vậy lại là do hai đứa trẻ chỉ mới 10 tuổi gây ra.
Ngày 1/11/1993, Robert Thompson và Jon Venables bị đưa ra xử án như người lớn v́ tính nghiêm trọng của vụ án. Để bảo vệ danh tính của hai đứa trẻ này, ṭa án đă đặt tên cho chúng là trẻ A và trẻ B.
Tại phiên ṭa, Jon và Robert khăng khăng từ chối rằng đă bắt cóc và giết James Bulger, nhưng với bằng chứng quá rơ ràng, chúng không thể chối căi được nữa. Trước khi kết án Jon và Robert, Thẩm phán Michael Morland tuyên bố trước ṭa: “Robert Thompson và Jon Venables, hành vi giết hại James Bulger đă thể hiện sự độc ác và man rợ không thể so sánh được. Hai bị cáo sẽ bị giam giữ trong một thời gian rất dài, ít nhất là 8 năm”.
Như vậy, Robert Thompson và Jon Venables đă chính thức trở thành hai kẻ giết người nhỏ tuổi nhất của thế kỷ 20. Sau phiên ṭa, một thẩm phán đă đưa quyết định giam giữ Jon và Robert ít nhất 10 năm, nhưng do công chúng quá bất b́nh với tội ác của hai đứa trẻ nên đă viết kiến nghị gồm 200.000 chữ kư, đề nghị tăng mức tù giam. Sau đó, mức án đă được tăng lên 15 năm.
Vào năm 2001, sau khi xem xét hồ sơ của Jon và Robert, ṭa án nhận định hai người này không c̣n gây nguy hiểm ǵ cho xă hội nữa và cho phép cả hai được tại ngoại. Robert Thompson và Jon Venables đă được tự do chỉ sau 8 năm bắt giữ.
Tuy đă trở thành người dân tự do, nhưng cuộc sống của Jon và Robert không hề đơn giản một chút nào. Để bảo vệ họ, chính quyền Anh đă cho cả hai danh tính mới, do vậy rất khó để có thể t́m được thông tin chính thống của cả hai kẻ sát nhân này.
Về Robert Thompson, hắn ta dường như đă biến mất khỏi xă hội và hiện không ai biết hắn đang ở đâu và làm ǵ. Ngược lại, sau khi được tự do, Jon Venables liên tục bị bắt giữ. Vào năm 2008, Jon đă bị bắt giữ v́ hành vi ẩu đả và tàng trữ chất kích thích. Vào năm 2010, Jon bị bắt giữ v́ tội tàng chữ những h́nh ảnh về bạo hành trẻ em. Sau khi ra tù vào năm 2013, hắn lại bị bắt giữ vào năm 2017 v́ cùng tội danh. Cứ mỗi lần hắn phạm tội, chính quyền lại phải cất công tạo cho hắn một danh tính mới. Gần đây nhất vào năm 2023, Jon đă bị chính quyền giam giữ vô thời hạn.
VietBF@ sưu tập