Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói về khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
Theo đài RT ngày 17-5, ông Peskov nói rằng hai nhà lănh đạo Nga và Ukraine có thể gặp mặt sau khi nỗ lực ḥa b́nh nhằm giải quyết cuộc xung đột hiện tại có tiến triển.
"Vấn đề quan trọng đối với Moscow vẫn là câu hỏi về việc ai sẽ là người Ukraine ủy quyền để kư bất kỳ thỏa thuận tiềm tàng nào mà các nhà đàm phán đạt được" - ông Peskov ám chỉ đến việc nhiệm kỳ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đă kết thúc vào năm ngoái. Tuy nhiên, do đang trong t́nh trạng thiết quân luật nên Ukraine chưa tổ chức bầu cử.
Ông Peskov cũng từ chối b́nh luận về các thông tin ṛ rỉ liên quan tới các điều khoản mà Nga được cho là đă nêu ra với Ukraine khi đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ. Người phát ngôn Điện Kremlin lưu ư Nga chưa thảo luận với Mỹ về kết quả của các cuộc đàm phán tại Istanbul.

Hai phái đoàn Nga và Ukraine đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16-5. Ảnh: AP
Moscow và Kiev đă tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2022 nhưng đổ vỡ nhanh chóng.
Hôm 16-5, hai phái đoàn Nga và Ukraine ngồi lại với nhau trong một cuộc họp kéo dài chưa tới 2 giờ do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian tại Istanbul.
Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết các bên đă nhất trí trao đổi về đề xuất ngừng bắn và thảo luận về một cuộc họp tiềm tàng kế tiếp.
Ông Medinsky nói thêm Moscow và Kiev cũng nhất trí về một cuộc trao đổi tù binh lớn, đồng thời thừa nhận Nga "hài ḷng" với kết quả của các cuộc đàm phán và sẵn sàng "nối lại các cuộc tiếp xúc" với Ukraine.
Bloomberg trước đó đưa tin Nga đề xuất một danh sách các điều kiện bao gồm Ukraine đồng ư về quy chế trung lập, cấm quân đội nước ngoài và vũ khí hạt nhân vào lănh thổ ḿnh và công nhận các vùng lănh thổ mà Nga đang kiểm soát. Theo hăng tin này, Moscow cũng muốn Kiev rút khỏi các khu vực đó trước khi ngừng bắn.
Ukraine ban đầu yêu cầu Nga đồng ư ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện trong 30 ngày như một điều kiện tiên quyết để tổ chức đàm phán. Tuy nhiên, Nga bày tỏ lo ngại việc tạm ngừng bắn sẽ chỉ có lợi cho Ukraine và cho phép Kiev tập hợp lại lực lượng quân đội. Thay vào đó, Nga đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp mà không có điều kiện tiên quyết.
Mặc dù không muốn chấp nhận lời đề nghị trên song Tổng thống Zelensky đă thay đổi quyết định sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Ukraine đồng ư đàm phán ở Istanbul ngay lập tức.