Tổng thống Ukraine tặng Giáo hoàng Leo XIV món quà là bức tranh vẽ trên vỏ thùng đạn lấy từ thành phố gần tiền tuyến.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 18/5 gặp Giáo hoàng Leo XIV và tặng cho ông bức tranh "Đức Mẹ và Chúa Hài đồng" vẽ trên vỏ thùng đạn pháo, được chuyển đến từ thành phố Izium thuộc tỉnh Kharkov, cách tiền tuyến khoảng 40-50 km.
"Bức tranh này đại diện cho những đứa trẻ đang chịu đau khổ v́ chiến tranh, cũng như những đứa trẻ bị đưa ra khỏi Ukraine và đang mong ngóng trở về quê hương", ông Zelensky viết trên mạng xă hội, đề cập thông điệp của món quà gửi tân Giáo hoàng.

Bức tranh vẽ trên vỏ thùng đạn pháo mà ông Zelensky tặng cho Giáo hoàng Leo XIV. Ảnh: Văn pḥng Tổng thống Ukraine
Tổng thống Zelensky cũng ca ngợi Giáo hoàng Leo XIV là "biểu tượng của hy vọng và ḥa b́nh", đồng thời nhấn mạnh Ṭa thánh Vatican có thể đóng vai tṛ quan trọng giúp chấm dứt xung đột, trong đó có phương án trở thành nơi đàm phán giữa Ukraine và Nga.
Tổng thống Zelensky và Tổng thống Peru Dina Boluarte là hai lănh đạo quốc tế đầu tiên được gặp riêng Giáo hoàng Leo XIV sau lễ nhậm chức của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hôm 18/5.
Kiev nhiều lần cáo buộc Moskva giữ trái phép hơn 19.000 trẻ nhỏ Ukraine từ khi nổ ra xung đột hồi tháng 2/2022 và khẳng định chưa tới 400 em trong số này được về nước. Giới chức Nga bác bỏ cáo buộc, nói rằng họ sơ tán trẻ nhỏ khỏi khu vực xung đột để đảm bảo an toàn cho các em.
Khởi động hồi hương trẻ em Ukraine cũng là một trong những điều kiện đàm phán ḥa b́nh mà ông Zelensky nhiều lần đề cập.
Trong cuộc phỏng vấn năm 2022, Giáo hoàng Leo XIV, khi đó là Giám mục giáo phận Chiclayo ở Peru, đă chỉ trích Nga châm ng̣i xung đột tại Ukraine.
Phát biểu trước buổi lễ tại Rome, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cũng cho rằng Vatican có thể là "địa điểm trung lập" cho các cuộc đàm phán ḥa b́nh giữa Kiev và Moskva.