
Cục Viễn thông thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đă yêu cầu các nhà mạng thực hiện nghĩa vụ ngăn chặn hoạt động của Telegram tại Việt Nam theo yêu cầu của cơ quan công an.
Theo các đơn vị của Bộ Công an, có 68% kênh, nhóm được cho là “xấu độc” trong tổng số các kênh, nhóm Telegram tại Việt Nam.
Trong số đó, nhiều hội, nhóm có hàng chục ngàn người tham gia, được tạo lập để tán phát những nội dung mà Bộ Công an nói là “tài liệu chống phá”.
Bên cạnh đó, cũng theo bộ này, thời gian qua đă xảy ra nhiều vụ lừa đảo trên Telegram với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng, hơn 13.000 nạn nhân được ghi nhận cũng như dữ liệu của 23 triệu người dân bị rao bán.
Theo quy định tại Nghị định 147/2024 của Chính phủ Việt Nam về quản lư Internet, Telegram phải tuân thủ các quy định pháp luật khi cung cấp dịch vụ xuyên biên giới cho người sử dụng Việt Nam.
Telegram - ứng dụng nhắn tin có tính năng mă hóa đầu cuối, nghĩa là tin nhắn chỉ có thể được đọc trên thiết bị gửi và thiết bị nhận – do tỷ phú người Nga Pavel Durov và anh trai sáng lập vào năm 2013.
Vào giữa năm 2024, ông Durov cho biết Telegram đă đạt mốc 950 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.
Sự khác biệt lớn giữa Telegram và các dịch vụ tương tự như WhatsApp là quy mô nhóm mà người dùng có thể tham gia.
WhatsApp giới hạn quy mô nhóm ở mức tối đa 1.000 người trong khi con số đó ở Telegram là 200.000 người.
VietBF@sưu tập