Nga xác nhận sẽ triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung Oreshnik tại Belarus trong năm 2025, động thái khiến nhiều nước phương Tây lo ngại khi toàn bộ châu Âu có thể nằm trong tầm bắn.Thông tin này được ông Alexander Volfovich, Thư kư Hội đồng An ninh Quốc gia Belarus, công bố ngày 29/5 bên lề một hội nghị thượng đỉnh an ninh quốc tế.Ông cho biết mọi công tác chuẩn bị tại các địa điểm triển khai ở Belarus đă hoàn tất và kế hoạch đang tiến hành đúng lộ tŕnh. "Vào cuối năm, tôi tin rằng quyết định triển khai Oreshnik, đă được lănh đạo hai nước thống nhất, sẽ trở thành hiện thực. Chúng tôi biết chính xác nó ở đâu, hoạt động thế nào. Ưu tiên hàng đầu vẫn là đảm bảo an ninh và sự yên tâm cho người dân Nga và Belarus.", ông nói.
Kế hoạch này được Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ vào tháng 12/2024, sau khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bày tỏ mong muốn triển khai loại tên lửa này trên lănh thổ nước ḿnh, trong khuôn khổ thỏa thuận chia sẻ năng lực hạt nhân giữa hai nước.
Tên lửa Oreshnik lần đầu được Nga sử dụng trong chiến đấu vào ngày 21/11/2024. Loại tên lửa này có tầm bắn ước tính khoảng 4.000 km, mang nhiều đầu đạn có khả năng tự định hướng độc lập, gắn trên các phương tiện tái nhập siêu thanh.
Các đầu đạn này có thể là hạt nhân hoặc thông thường, nhưng theo giới quan sát, phần lớn các đơn vị Oreshnik triển khai tại Belarus sẽ được trang bị vũ khí hạt nhân.
Trước đó, Belarus đă tiếp nhận các đầu đạn hạt nhân từ Nga để triển khai trên hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M. Tuy nhiên, từ tháng 5/2022, hai nước đă phát triển một phiên bản cải tiến của hệ thống này với tầm bắn xa hơn.Đến tháng 3, Tổng thống Lukashenko xác nhận Belarus đă bắt đầu sản xuất các bệ phóng di động cho Oreshnik, yếu tố quan trọng giúp tăng khả năng sống sót và tính cơ động cho tên lửa trong môi trường chiến đấu.
Việc Oreshnik sở hữu tầm bắn xa, khả năng xuyên thủng hệ thống pḥng thủ và độ chính xác cao đă gây ra mối lo ngại đáng kể tại nhiều quốc gia phương Tây.
Ngay sau khi tên lửa này được Nga công khai sử dụng, Đại sứ Nga tại Anh Andrey Kelin tuyên bố rằng sự hiện diện của Oreshnik đă buộc London phải điều chỉnh chính sách, đặc biệt là trong việc cân nhắc hỗ trợ các cuộc tấn công sâu của Ukraine vào lănh thổ Nga.
|