Ṭa án Tối cao Mỹ ngày 30/5 đồng ư việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump đ́nh chỉ chương tŕnh cho phép nửa triệu người Mỹ Latin tạm thời sống và làm việc tại Mỹ.
Phán quyết được đưa ra sau khi Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem đệ tŕnh yêu cầu khẩn cấp lên ṭa án, theo NBC News. Phán quyết này chưa phải chung thẩm và cuộc chiến pháp lư sẽ vẫn tiếp tục ở các ṭa án cấp dưới, CNN cho biết.
Dù vậy, chính quyền Tổng thống Trump vẫn có quyền trục xuất những người đang sống tại Mỹ nhờ chương tŕnh này.
Hai thẩm phán có xu hướng tự do - bà Ketanji Brown Jackson và bà Sonia Sotomayor - không đồng ư với phán quyết. Bà Jackson tuyên bố ṭa đă không tính đến “những hậu quả tàn khốc của việc cho phép chính phủ vội vàng đảo lộn cuộc sống và sinh kế của gần nửa triệu người không phải công dân, trong khi các yêu cầu pháp lư của họ chưa được giải quyết”.
Hồi năm 2023, chính quyền Dân chủ của cựu Tổng thống Joe Biden tuyên bố mở chương tŕnh tiếp nhận những người nhập cư từ Cuba, Haiti, Nicaragua và Venezuela tới Mỹ nếu họ vượt qua kiểm tra an ninh và có người bảo trợ tại Mỹ. Hơn 500.000 người đang sinh sống tại Mỹ nhờ chương tŕnh này.
Chỉ trong ṿng một tháng, đây đă là lần thứ hai Ṭa án Tối cao Mỹ ủng hộ nỗ lực đ́nh chỉ địa vị pháp lư tạm thời của người nhập cư vào Mỹ của chính quyền Trump. Trước đó, cơ quan tư pháp tối cao liên bang cũng đă cho phép nhánh hành pháp đ́nh chỉ chương tŕnh cấp giấy phép lao động cho hàng trăm ngh́n người Venezuela.
Trong thời gian qua, chính quyền Trump nhiều lần cáo buộc các ṭa án cấp thấp hơn liên tục ngăn chặn chính sách nhập cư của giới hành pháp. Trước đó, thẩm phán liên bang Indira Talwani tại bang Massachusetts ra phán quyết ngăn chính quyền chấm dứt toàn bộ chương tŕnh tiếp nhận người nhập cư nêu trên.
VietBF@ sưu tập
|