Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 1-6 ca ngợi cuộc tấn công sâu bên trong lănh thổ Nga gần đây.
Ông Zelensky cho biết cuộc tấn công đă mang lại “hiệu quả tuyệt vời” và là khoảnh khắc quan trọng trong cuộc xung đột kéo dài hơn 3 năm.
Theo báo Kyiv Post, chiến dịch trên được Ukraine chuẩn bị “trong hơn 1,5 năm”, nhằm vào các sân bay quân sự ở Nga. Ukraine tuyên bố phá hủy khoảng 40 máy bay, bao gồm các máy bay ném bom Tupolev Tu-95, Tu-22M và máy bay do thám của Nga.
“Chúng tôi đă dành hơn 1,5 năm để chuẩn bị cho chiến dịch này. ‘Văn pḥng’ của chúng tôi tại Nga được lập ngay cạnh một văn pḥng khu vực của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). 117 máy bay không người lái (UAV) đă được sử dụng, tấn công 34% phương tiện mang tên lửa hành tŕnh chiến lược của Nga tại các căn cứ không quân của họ…. Đây là cuộc tấn công tầm xa nhất từ trước đến nay của chúng tôi. Những người chuẩn bị chiến dịch đă rút khỏi Nga đúng lúc” - báo Kyiv Post dẫn lời ông Zelensky.
Nhà lănh đạo Ukraine cũng gửi lời cảm ơn tướng Vasyl Maliuk, giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU).Theo SBU, lực lượng Ukraine đă thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn kể trên, gây thiệt hại ước tính “7 tỉ USD” cho phía Nga. Chiến dịch mang tên “Mạng nhện” này được một quan chức quân sự cấp cao Ukraine mô tả là “cực kỳ phức tạp”.Bộ Quốc pḥng Nga thừa nhận các căn cứ ở Irkutsk và Murmansk của nước này - cách Ukraine hơn 4.000 km - cũng như các khu vực Amur, Ivanovo và Ryazan, đă bị tấn công.
Đợt không kích diễn ra trước ṿng đàm phán trực tiếp mới được lên kế hoạch giữa Ukraine và Nga ở Istanbul - Thổ Nhĩ Kỹ trong ngày 2-6.
Ông Zelensky nói: “Ukraine đang bảo vệ chính ḿnh. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để Nga cảm thấy cần phải kết thúc cuộc xung đột này”.
|