Chiến dịch tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine nhằm vào các căn cứ không quân nằm sâu trong lănh thổ Nga, không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho đối phương mà c̣n mang theo những thông điệp cứng rắn gửi đến cả Moscow và các đồng minh phương Tây.
Đ̣n đánh "đáng kinh ngạc" gửi tới Nga
Chiến dịch "Mạng nhện", được tiến hành vào ngày 1/6, đă nhắm vào ít nhất năm sân bay trên khắp nước Nga, bao gồm Belaya, Dyagilevo, Olenya, Ivanovo, và một số khác thuộc các khu vực Murmansk, Irkutsk, Ryazan và Amur. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đă xác nhận tất cả các đặc vụ thuộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tham gia cuộc đột kích đều đă an toàn trở về Ukraine.
Kiev tuyên bố đă phá hủy ít nhất 13 máy bay quân sự Nga và gây hư hỏng nghiêm trọng cho nhiều chiếc khác, với tổng thiệt hại ước tính lên tới 7 tỷ USD. SBU c̣n khẳng định chiến dịch bí mật này đă gây thiệt hại hoặc phá hủy 34% lực lượng máy bay mang tên lửa hành tŕnh chiến lược của Liên bang Nga.
Nhà phân tích quốc pḥng Ukraine Serhii Kuzan nhận định: "Chưa có chiến dịch t́nh báo nào trên thế giới từng làm điều tương tự". Ông nhấn mạnh rằng việc đánh phá 41 chiếc máy bay chiến đấu chiến lược của Nga – những chiếc có khả năng thực hiện các cuộc tấn công tầm xa vào Ukraine – là một con số "đáng kinh ngạc".
Chuyên gia quân sự Ukraine Oleksandr Kovalenko nhận định, ngay cả khi các máy bay chiến đấu của Nga không bị phá hủy hoàn toàn, tác động vẫn rất lớn. Ông giải thích rằng các máy bay bị tấn công là Tu-95, Tu-22 và đặc biệt là Tu-160 đều đă ngừng sản xuất, khiến việc sửa chữa rất khó khăn và thay thế là bất khả thi. Việc mất đi ḍng Tu-160 được cho là sẽ gây tổn thất nặng nề cho Nga.
"Điều này làm suy giảm năng lực chiến lược của Nga, nghĩa là khả năng triển khai sức mạnh toàn cầu, khả năng thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân và vị thế quân sự tổng thể ở khu vực Á - Âu", nhóm phân tích Frontelligence Insight nhận định.
Thông điệp mạnh mẽ tới đồng minh phương Tây
Bên cạnh việc gây tổn thất cho Nga, chiến dịch "Mạng nhện" c̣n mang một thông điệp quan trọng gửi đến các đồng minh phương Tây của Ukraine, đặc biệt là sau những phát biểu gần đây từ một số quan chức cấp cao.
Một quan chức cấp cao trong chính quyền Kiev chia sẻ với BBC Ukraine rằng "vấn đề lớn nhất" là việc Mỹ tự thuyết phục rằng Ukraine đă thua trong cuộc chiến này, và mọi diễn biến sau đó đều dựa trên giả định này. "Người Mỹ bắt đầu hành xử như thể vai tṛ của họ là đàm phán cho chúng tôi những điều kiện đầu hàng nhẹ nhàng nhất có thể. Và rồi họ cảm thấy bị xúc phạm khi chúng tôi không cảm ơn họ. Nhưng tất nhiên chúng tôi sẽ không làm vậy v́ chúng tôi không tin ḿnh đă bị đánh bại", quan chức này nói thêm.
Nhà báo quân sự Ukraine Illia Ponomarenko cũng viết trên mạng xă hội X: "Đây là điều xảy ra khi một quốc gia kiêu hănh bị tấn công nhưng lại không chấp nhận những lời như: Ukraine chỉ c̣n 6 tháng nữa, quốc gia bạn không c̣n lá bài nào, hăy đầu hàng v́ ḥa b́nh, Nga không thể thua."
Ngay sau cuộc tấn công bất ngờ này, tạp chí Business Ukraine đă đăng trên X một ḍng tiêu đề đầy tự hào: "Hóa ra Ukraine vẫn c̣n một vài lá bài. Hôm nay ông Zelensky đă vào vai vua của drone", kèm theo h́nh ảnh Tổng thống Zelensky là vua trên một lá bài đang cầm kiếm và một số máy bay không người lái.
Chiến dịch "Mạng nhện" diễn ra cùng thời điểm Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ cử một phái đoàn đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để tiến hành ṿng đàm phán ḥa b́nh mới vào ngày 2/6. Giới quan sát nhận định, đây chính là thông điệp mà phái đoàn Ukraine muốn mang theo khi tham gia đàm phán: Ukraine vẫn đang chiến đấu và không có ư định đầu hàng.