Đó là người dân Ukraine sẵn sàng nhượng lănh thổ cho Nga để đổi lấy ḥa b́nh.
Một cuộc khảo sát gần đây của Viện Xă hội học Quốc tế Kiev (KIIS) cho thấy, 43% người Ukraine sẵn ḷng chấp nhận việc Nga kiểm soát trên thực tế một số vùng lănh thổ của nước này mà không cần công nhận pháp lư, với điều kiện Ukraine nhận được các đảm bảo an ninh vững chắc. Tuy nhiên, họ kiên quyết phản đối việc công nhận chính thức quyền kiểm soát của Moscow hoặc chuyển giao lănh thổ Ukraine cho Nga, hăng tin Pravda của Ukraine đưa tin.
"Nếu chúng tôi hỏi về việc công nhận chính thức một số lănh thổ nhất định là một phần của Nga, th́ đại đa số (68%) người Ukraine sẽ phản đối. Sẵn sàng chấp nhận – chỉ 24% (lưu ư rằng, chúng tôi đang nói về "một số lănh thổ nhất định", không phải tất cả các lănh thổ bị Nga chiếm đóng)", KIIS cho biết.
Ngoài ra, đa số tuyệt đối – 78% – từ chối việc chuyển giao các lănh thổ hiện đang do Ukraine kiểm soát sang cho Nga. Chỉ 15% sẵn sàng chấp nhận điều này.
Lựa chọn duy nhất mà ít nhất có chỗ để thảo luận là công nhận quyền kiểm soát trên thực tế của Nga mà không công nhận chính thức về mặt pháp lư. Ngay cả trong trường hợp này, 43% sẵn sàng chấp nhận, và 48% phản đối".
Cuộc khảo sát của KIIS cũng chỉ ra rằng, nếu một kế hoạch ḥa b́nh bao gồm các đảm bảo an ninh và các thành phần then chốt khác cho tương lai của Ukraine, hơn một nửa số người Ukraine có thể, dù miễn cưỡng, chấp nhận một kịch bản như vậy để chấm dứt chiến tranh.
Bất kỳ lựa chọn nào liên quan đến việc công nhận chính thức các lănh thổ Ukraine là một phần của Nga, hoặc chuyển giao các lănh thổ hiện không bị Nga chiếm đóng cho Moscow đều bị từ chối mạnh mẽ.
Tuy nhiên, người Ukraine cho thấy sự linh hoạt thực dụng và sẵn sàng thảo luận về một sự thỏa hiệp liên quan đến việc công nhận quyền kiểm soát trên thực tế của Nga mà không công nhận chính thức về mặt pháp lư.
Kết quả cũng cho thấy rằng khi người Ukraine thảo luận về "nhượng bộ lănh thổ", họ chủ yếu diễn giải đây là việc thừa nhận sự kiểm soát tạm thời của Nga đối với một số lănh thổ nhất định, mà không có sự công nhận chính thức từ Ukraine hoặc cộng đồng quốc tế.
Cuộc khảo sát được KIIS thực hiện từ ngày 15/5 đến ngày 3/6/2025. Cuộc khảo sát đă sử dụng phỏng vấn qua điện thoại dựa trên một mẫu ngẫu nhiên các số điện thoại di động ở tất cả các khu vực do chính phủ kiểm soát của Ukraine. 2.004 công dân Ukraine trên 18 tuổi trả lời đă được phỏng vấn.
VietBF@ sưu tập
|