Reuters hôm qua (21.6) đưa tin thẩm phán liên bang Allison Burroughs tại bang Massachusetts (Mỹ) đă ra phán quyết tạm ngưng vô thời hạn việc chính quyền Tổng thống Mỹ Trump cấm Đại học Harvard tuyển sinh viên quốc tế.
Trước đó, Nhà Trắng đóng băng tài trợ và thu hồi giấy phép tuyển sinh viên quốc tế của Harvard.
Ngay sau phán quyết của thẩm phán Burroughs, ông Trump đă có bài đăng trên mạng xă hội Truth Social, thông báo có những tiến triển trong thảo luận giải quyết những bất đồng giữa chính phủ Mỹ và Đại học Harvard. Chủ nhân Nhà Trắng tiết lộ hai bên có thể đạt thỏa thuận ḥa giải sớm nhất là vào tuần tới. Phía Đại học Harvard chưa b́nh luận về tuyên bố của ông Trump, dù đă hoan nghênh lệnh của bà Burroughs.

Tổng thống Trump đến bang New Jersey (Mỹ) ngày 20.6
Ảnh: Reuters
Trong diễn biến khác, Tổng thống Trump ngày 20.6 công bố thỏa thuận dừng xung đột giữa Rwanda và CHDC Congo do Mỹ làm trung gian ḥa giải. Ông Trump cho biết đại diện của hai nước châu Phi nêu trên sẽ đến Washington D.C vào ngày mai (23.6) để kư thỏa thuận, chấm dứt đụng độ tại miền đông CHDC Congo, giữa quân đội CHDC Congo và các nhóm vũ trang được cho là do Rwanda hậu thuẫn diễn ra từ tháng 1.
Song, ông Trump than phiền rằng dù bản thân đă nỗ lực ḥa giải nhiều cuộc xung đột nhưng vẫn không nhận được giải Nobel Ḥa b́nh. Liên quan vấn đề này, chính phủ Pakistan đă chính thức đề cử ông Trump cho giải thưởng Nobel Ḥa b́nh năm 2026. Pakistan khẳng định đây là động thái ghi nhận vai tṛ của ông Trump giúp chấm dứt đụng độ quân sự giữa Ấn Độ và Pakistan hồi đầu tháng 5. Theo Đài Al Jazeera, New Delhi nói rằng Ấn Độ và Pakistan đă trực tiếp đàm phán mà không có Mỹ làm trung gian.
VietBF@ sưu tập