Đặc phái viên Nhà Trắng về Trung Đông lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ vụ ṛ rỉ tài liệu t́nh báo liên quan đến Iran.
Ngày 25/6, Đặc phái viên Nhà Trắng về Trung Đông, ông Brett McGurk, đă lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ vụ ṛ rỉ tài liệu t́nh báo liên quan đến Iran, cho rằng vụ việc “gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và các nỗ lực ngoại giao hiện tại” của Hoa Kỳ.
Phát biểu tại Washington, ông McGurk nhấn mạnh các tài liệu bị ṛ rỉ "lẽ ra không bao giờ được công khai" và việc phát tán chúng có thể gây nguy hiểm cho các nguồn tin t́nh báo, đồng thời làm tổn thương niềm tin giữa Mỹ và các đối tác khu vực. Theo ông, hành động này không chỉ làm suy yếu năng lực phản ứng chiến lược của Mỹ ở Trung Đông, mà c̣n “làm phức tạp thêm mọi nỗ lực ḥa giải hiện tại”.

Xung đột Iran - Israel chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Vụ ṛ rỉ diễn ra trong bối cảnh truyền thông Mỹ công bố nhiều tài liệu nhạy cảm cho thấy quy mô hoạt động t́nh báo của Iran, cũng như phản ứng nội bộ của Washington. Đáng chú ư, một số nội dung tiết lộ rằng chiến dịch không kích được cho là “làm tê liệt” chương tŕnh hạt nhân Iran thực tế chỉ khiến hoạt động bị gián đoạn trong vài tháng. Điều này trái với tuyên bố “xóa sổ hoàn toàn” từng được cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra. Nhà Trắng gọi các báo cáo này là "tin giả", ám chỉ đây có thể là đ̣n tấn công chính trị vào uy tín chính quyền đương nhiệm.
Phía Iran hiện chưa đưa ra phản ứng chính thức sau vụ ṛ rỉ. Tuy nhiên, trong các tuyên bố gần đây, Bộ trưởng T́nh báo Iran Esmail Khatib khẳng định nước này đang nắm giữ “kho dữ liệu nhạy cảm” liên quan đến hoạt động của Israel và phương Tây, đồng thời cảnh báo sẽ công bố khi cần thiết. Tehran nhiều lần cáo buộc phương Tây tiến hành “chiến tranh tâm lư” bằng cách thao túng thông tin và sử dụng truyền thông để làm tổn hại danh dự quốc gia.
Giới phân tích đánh giá vụ ṛ rỉ lần này có thể khiến cục diện ngoại giao Mỹ - Iran thêm căng thẳng, nhất là trong thời điểm hai bên được cho là đang nối lại một số kênh tiếp xúc gián tiếp xung quanh vấn đề hạt nhân. Việc mất kiểm soát thông tin mật không chỉ ảnh hưởng tới các chiến dịch t́nh báo hiện tại mà c̣n đẩy cao nguy cơ mất ổn định ở Trung Đông, nơi Mỹ đang nỗ lực duy tŕ vai tṛ trung gian chiến lược.