Giám đốc FBI Kash Patel đă đưa ra bằng chứng mà ông tuyên bố sẽ chứng minh rằng Christopher Wray, cựu giám đốc FBI sau này đă mất ḷng Tổng thống Donald Trump, đă không hoàn tất cuộc điều tra toàn diện về khả năng gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020.
Theo Patel, Wray, người đầu tiên được Trump bổ nhiệm bất chấp những lo ngại ban đầu, đă đóng cửa một cuộc điều tra về cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Bằng chứng về cáo buộc đă được chuyển cho Quốc hội vào thứ Tư chứng minh Wray đă nói dối về phạm vi của cuộc điều tra, Patel nói với tờ Daily Mail.
Văn pḥng FBI tại Albany, New York, “nhớ lại” một báo cáo trước đó mâu thuẫn với lời khai của Wray trước Quốc hội rằng Trung Quốc không tiến hành hoạt động làm suy yếu ḷng tin vào cuộc bầu cử năm đó. Patel giải thích rằng Báo cáo t́nh báo nội bộ (IIR) đă được công bố và sau đó bị xóa khỏi lưu hành mà không có bất kỳ thông báo nào.
Ông tuyên bố rằng các quan chức cấp cao của FBI đă dừng cuộc điều tra về các điệp viên trong Đảng Cộng sản Trung Quốc để bảo vệ Wray khỏi những hậu quả, các nguồn tin cho biết.
Họ c̣n nói thêm rằng một số người thậm chí c̣n được yêu cầu giả vờ như báo cáo đó không tồn tại.
Patel dự kiến sẽ ra làm chứng trước Quốc hội vào thứ Tư, tại đó ông sẽ tuyên bố rằng "báo cáo sẽ mâu thuẫn với lời khai của Giám đốc Wray."
Một nguồn tin khác cho biết IIR được phát hiện trong quá tŕnh kiểm tra hồ sơ giấy tờ do các cựu giám đốc FBI để lại, trong đó có đề cập đến tài liệu mật này.
Trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2020, Wray đă xuất hiện trước một ủy ban của Thượng viện Hoa Kỳ, tại đó ông bày tỏ sự tin tưởng vào sự mở rộng đáng kể của hoạt động bỏ phiếu qua thư trên hầu hết các tiểu bang, bắt đầu nhằm ứng phó với lo ngại về t́nh trạng lây nhiễm COVID tại các điểm bỏ phiếu.
“Chúng tôi coi trọng mọi mối đe dọa bầu cử,” Wray nói với Thượng nghị sĩ Gary Peters (D-MI) vào thời điểm đó.
“Và vai tṛ của chúng tôi là điều tra mức độ chính xác của mối đe dọa”, ông nói thêm trước khi nhấn mạnh: “Trước đây, chúng tôi chưa từng thấy bất kỳ nỗ lực gian lận cử tri toàn quốc nào được phối hợp trong một cuộc bầu cử lớn, dù là qua thư hay h́nh thức khác”.
Patel hiện cáo buộc rằng tất cả đều là dối trá.
“Dựa trên việc chúng tôi liên tục xem xét và sản xuất các tài liệu của FBI liên quan đến âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 của ĐCSTQ, các lănh đạo FBI trước đây đă chọn cách chơi tṛ chính trị và che giấu thông tin quan trọng khỏi người dân Hoa Kỳ - vạch trần việc sử dụng lực lượng thực thi pháp luật v́ mục đích chính trị trong thời kỳ đỉnh điểm của mùa bầu cử năm 2020”, ông cho biết trong một tuyên bố chung với Phó giám đốc FBI Dan Bongino.
Họ nói thêm: “Đội ngũ lănh đạo FBI này sẽ tiếp tục giữ lời hứa về tính minh bạch mạnh mẽ và làm việc suốt ngày đêm để giải quyết các vấn đề cơ bản nhằm khôi phục FBI trở thành tổ chức đáng tin cậy mà người dân Mỹ xứng đáng được hưởng”.
Một phần lời khai của Patel cũng dự kiến sẽ tiết lộ rằng Lực lượng đặc nhiệm ảnh hưởng nước ngoài (FITF) của FBI đă không tái ủy quyền cho IIR sau khi các nhà điều tra cho rằng nó đáng tin cậy.
Ông sẽ phát biểu vào thứ Tư rằng: “Chúng tôi không t́m thấy thông tin nào cho thấy FITF-China đă điều tra đúng thông tin được báo cáo hoặc tuân theo các đầu mối điều tra hợp lư, mặc dù có báo cáo liên chính phủ xác nhận”.
Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho tờ Daily Mail biết rằng các đặc vụ trong Đảng Cộng sản Trung Quốc đang cố gắng sử dụng quyền truy cập vào nhiều tài khoản mạng xă hội để tạo ra giấy phép lái xe giả mạo , giả danh là cử tri đă đăng kư thực sự. Công dân Trung Quốc hoặc những người không đi bầu khác sau đó được yêu cầu mang giấy phép lái xe đến các điểm bỏ phiếu vào Ngày bầu cử và bỏ phiếu, nhiều khả năng là chống lại Tổng thống Trump, Patel đă tuyên bố trước đó.