HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 01-28-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,133
Thanks: 11
Thanked 13,922 Times in 11,111 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Tại sao sự nhu nhược của Obama lại có thể là sức mạnh lớn nhất của ông?


Nhà phân tích: Mặc kệ Trung Quốc khoa trương, Obama tốt nhất nên nhún nhường trước con rồng này.


BOSTON — Trước sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Washington tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đă phải nghe vô số lời khuyên về cách cư xử với đối tác Trung Quốc.

Ngoại trưởng Hillary Clinton, các nghị sĩ và các nhà hoạt động trên toàn thế giới đ̣i ông phải nhấn mạnh với Hồ Cẩm Đào về t́nh h́nh nhân quyền ở Trung Quốc, đặc biệt là cách đối xử của Bắc Kinh với người được giải Nobel ḥa b́nh Lưu Hiểu Ba. (Ông Obama đă làm việc này).

Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner đ̣i Tổng thống Obama phải tập trung vào vấn đề đồng nội tệ (yuan, tiếng Hán-Việt là “nguyên”, chính là đồng Nhân dân tệ) bị Trung Quốc đánh giá dưới giá trị, mặc dù tuần này đồng yuan vừa tăng giá so với đôla Mỹ, mức tăng cao nhất trong ṿng 17 năm qua. (Ông Obama đă làm việc này).

Giới lănh đạo các doanh nghiệp Mỹ đ̣i Tổng thống Obama phải xúc tiến lối vào thị trường nội địa đang không ngừng tăng trưởng của Trung Quốc với 1,3 tỷ người tiêu dùng tiềm năng. (Ông Obama đă làm việc này).

Đó là rất nhiều những cuộc đàm thoại căng thẳng, đặc biệt đối với một nhà lănh đạo Mỹ, người mà – theo tinh thần chung trên Internet phản ánh – đă bị khủng hoảng kinh tế đẩy vào thế phải nhún nhường, thậm chí khúm núm, khi đối diện với một nước Trung Hoa nghênh ngang mới nổi.

Đoạn video này lan như virus trên mạng tuần qua, đă khái quát hóa tâm trạng đó:

Hồ Cẩm Đào thăm Washington DC


- Obama: Chủ tịch Hồ. Máy bay của ông đẹp quá. Hy vọng ông vừa có một chuyến bay tốt đẹp. Bây giờ phải bơm bánh đă phải không?

- Hồ Cẩm Đào (ném ch́a khóa cho Obama): Đừng làm xước đấy.

Gặp một người treo biển: “Sẽ phát hành trái phiếu để xin ăn”. Hồ Cẩm Đào đưa tiền.

- Obama: ………

- Hồ Cẩm Đào: Ben (tức Bernanke-Chủ tịch Cục dự trữ liên bang FED), tiền thật đấy nhé. Hy vọng là giúp được các vị.

Obama và Hồ Cẩm Đào trong văn pḥng:

- Obama: Đây, chỗ này là nơi chúng tôi đặt Pḥng Bầu dục nổi tiếng. Kia là nơi tất cả những điều kỳ diệu … Chủ tịch Hồ, ơ, ông làm ǵ thế? Ồ, thôi không sao.

Hồ Cẩm Đào hạ chân dung Washington xuống, treo chân dung Mao Trạch Đông lên:

- Obama: Tôi đợi đây vậy. Ông cứ tự nhiên. Đừng ngại.

Obama viết lưu niệm.

- Obama: Nào, chúng ta hăy thêm một cặp tên nữa vào đây … Obama-Hồ … OK, ngài Chủ tịch… Không rơ khi nào ông muốn tiếp tục phần sau của tour này?

Obama và Hồ Cẩm Đào tới Walmart.

- Obama: Ngài Chủ tịch, xin gửi đến ông một món quà có ư nghĩa biểu tượng: Mũ cao bồi, biểu tượng cho tinh thần Mỹ về các giá trị độc lập…

(Mũ ghi “Made in China”, “sản xuất tại Trung Quốc).

- Obama: Ôi trời… đây là sản phẩm của chúng tôi mà.

Obama và Hồ Cẩm Đào trước bục diễn thuyết:

- Obama: … Khi tôi nói về “độc lập”, th́ tức là “độc lập lẫn nhau”.

- Hồ Cẩm Đào: America, oh yeah!



Dĩ nhiên đây chỉ là một tṛ vui. Nhưng cũng như tất cả các màn hài hước vĩ đại (hăy xem vụ danh hài Ricky Gervais công kích cả Hollywood tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng vừa diễn ra), ở đây cũng có phần nào sự thật. Và thậm chí có cả giá trị thông tin.

Khi nói về mối quan hệ phức tạp trong lĩnh vực kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc, một chút nhún nhường có tính toán về phần Obama có thể đi một bước ngoạn mục trong việc giúp Hồ Cẩm Đào kiểm soát được t́nh h́nh rất khó khăn ở Trung Quốc hiện nay.

Đó là bởi v́, bất chấp những bài hùng biện sống sượng nói những điều hoàn toàn ngược lại – Trung Quốc chưa phải là siêu cường của thế giới như nhiều người Mỹ lo ngại. Và, nhún ḿnh trước con rồng này quả thật có thể giúp nước Mỹ đạt được lợi ích quan trọng nhất.

Trên thực tế, có vô vàn nhược điểm đáng lo ngại mà Hồ Cẩm Đào và đội ngũ của ông ta phải biết xử lư một cách khéo léo v́ lợi ích của Trung Quốc và của cả Mỹ – do bản chất phụ thuộc lẫn nhau trong mối quan hệ song phương thiết yếu này.

Điều đó đặc biệt đúng trên khía cạnh chính sách kinh tế. Bắc Kinh giờ đây đang trên đường thực hiện một nhiệm vụ rất tinh tế và có nhiều khả năng là rất nguy hiểm: Liệu các nhà lănh đạo Trung Quốc có thành công trong việc đưa sự thịnh vượng đang tăng lên ở các tỉnh công nghiệp hóa và vùng duyên hải hiện đại đến với khu vực nông thôn trong nước, nơi vẫn c̣n đang đói nghèo đến tuyệt vọng không?

Quan trọng hơn, liệu họ có thể thực hiện trọn vẹn điều ấy mà vẫn giảm thiểu được những bất ổn chính trị nội địa có thể kiểm soát, những hỗn loạn trong nước, và – ở t́nh huống tồi tệ nhất – không gây chia rẽ quốc gia?

Đây không phải những nỗi lo hăo huyền. Chỉnh đốn t́nh trạng bất b́nh đẳng kinh tế là bước cần thiết để đảm bảo một nước Trung Hoa ổn định, ḥa b́nh và thịnh vượng. Hơn thế nữa, những mối lo ấy c̣n hàm chứa cả ư nghĩa kinh tế và chính trị.

Thomas Mucha
Người dịch: Đan Thanh
Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011
vuitoichat is_online_now  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	138.jpg
Views:	32
Size:	34.2 KB
ID:	259005  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 16:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06583 seconds with 12 queries