Vụ đánh bom cảm tử do cậu bé tuổi “teen” thực hiện khiến 31 người thiệt mạng tại Tây Bắc Pakistan hôm 10/2 gióng lên hồi chuông báo động về các vụ tấn công bằng “bom trẻ em” của lực lượng khủng bố Taliban tại Pakistan.
Các chuyên gia an ninh trong khu vực nhận định, vụ tấn công mới nhất này cho thấy nhóm khủng bố này vẫn rất “chuộng” trẻ em và phụ nữ cho các nhiệm vụ cảm tử.
Theo số liệu thống kê mới nhất, trong năm 2010 vừa qua, số vụ tấn công khủng bố trên khắp Pakistan giảm 22% so với năm 2009. “Vụ đánh bom hôm qua là thông điệp đầu năm mà Taliban muốn gửi đến chính quyền Mỹ và Pakistan rằng, sức chiến đấu của chúng lại sục sôi sau một thời gian dài củng cố lực lượng”, ông Abdul Basit, chuyên gia về phiến quân tại Viện nghiên cứu ḥa b́nh Pakistan.
Theo chuyên gia này, dường như Taliban giờ có đủ lực lượng để đánh bom liều chết gần như mỗi ngày tại khu vực Peshawar.
Dễ mua
Ông Basit cho rằng, hầu hết những phụ nữ và trẻ em cảm tử đều do Taliban mua hoặc bắt cóc về. Hai đối tượng vừa đánh bom đều là những “con mồi” dễ dàng cho các tay tuyển mộ tân binh của Taliban bởi cái nghèo và ḷng thù hận.
Cụ thể th́ khi đang nghèo khó mà bỗng dưng được trả một khoản tiền lớn, nhiều trẻ em và phụ nữ sẵn sàng tiếp nhận sự giáo dưỡng về tôn giáo, giống như những đứa trẻ học chữ cái và cuối cùng sẵn sàng tham dự những khóa huấn luyện khủng bố.
Trẻ em dễ dàng được huấn luyện thành các chiến sĩ cảm tử
Theo Washington Post, giá mua bán một trẻ em khoảng 7.000-14.000 USD và đây là một khoản tiền lớn so với mức thu nhập trung b́nh 2.600 USD một năm của người dân Pakistan. Ngoài ra, giá mỗi “tân binh” phụ thuộc vào nhu cầu khẩn cấp sử dụng "bom" liều chết và khoảng cách địa lư giữa nơi sinh sống của đứa trẻ với mục tiêu mà chúng dự định đánh bom.
Không chỉ v́ tiền, nhiều phụ nữ c̣n sẵn sàng tham gia thánh chiến v́ ḷng hận thù. “Không ít phụ nữ được tuyển mộ từng là nạn nhân hoặc người nhà nạn nhân trong các vụ không kích hay pháo kích do quân đội Mỹ tiến hành. Mang thương tật trong ḿnh hay phải chịu nỗi đau mất người thân do những vụ tấn công “bất đắc dĩ” của quân đội Mỹ vào dân thường, những phụ nữ này khao khát được trả thù. Do đó, họ không do dự khi trở thành những quả bom sống”, ông Basit cho hay.
Theo ước tính của an ninh Pakistan, hiện có khoảng từ 1.200 đến 1.500 trẻ em từ mọi miền Pakistan được Taliban đưa đến các trại huấn luyện khủng bố trong khu vực.
Dễ ‘sử dụng’
Không vô cớ mà các “chiến binh” phụ nữ và trẻ em này được trả với giá cao. Những nữ giới yểu điệu hay bé con ngây thơ có thể dễ dàng qua mặt các lực lượng an ninh để thâm nhập vào những nơi đông người để hành động.
Ngoài việc làm tăng khả năng thâm nhập vào các mục tiêu, phụ nữ và trẻ em c̣n là lời giải cho khó khăn của Taliban trong việc tuyển
mộ những người trưởng thành.
Phụ nữ và trẻ em đều dễ dàng qua mặt các nhân viên an ninh.
Những chiến binh Hồi giáo ngày càng không muốn trở thành những chiến binh liều chết. Hơn nữa, những chiến binh sẵn sàng ôm bom liều chết là người trưởng thành có độ tin cậy th́ khả năng thành công lại không cao và thường bị lực lượng an ninh tóm gọn trước khi hành động. Trong khi đó, quá tŕnh đào tạo những tân binh là phụ nữ hay trẻ em cũng không quá khó khăn. Sau khi được tuyển mộ về, các chiến binh này được “tẩy năo” và giảng dạy cách tiếp cận mục tiêu cũng như kích nổ bom.
Thời gian đào tạo cũng không quá ba tháng nên không khó để “cho ra ḷ” một lớp chiến sĩ cảm tử mới. V́ vậy, những chiến binh phụ nữ và trẻ em đang trở thành vũ khí hủy diệt sắc bén của Taliban.
Trà My_DV (tổng hợp)