HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 02-24-2011   #1
adams
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
adams's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1
Default Ngon ngọt tương quê

Làng Chài quê tôi không chỉ nổi danh với nghề làm đậu phụ ngon nổi tiếng trong vùng mà còn được nhiều người biết tới với cả nghề làm tương ngon, chẳng kém vị tương Bần (Hưng Yên).

Quê tôi vốn là một làng quê ngoại thành ven con sông Hồng quanh năm ngầu đỏ phù sa. Ông ngoại tôi, tuổi đã ngoài 70 vẫn ngày ngày mải mê với những chiếc thuyền chài, rong rêu bám chặt, lóng lánh ánh sắc của những con cua đồng, đòng đong cân cấn mỗi buổi chiều về.

Bà ngoại tôi đón cái giỏ từ tay ông, lựa ra cái chậu đồng nào tôm, nào cua, nào cá; lượm bỏ hết những con ốc thối, lá tre rụng ngầu, rồi cho cả mớ hổ lốn ấy vào cái nồi đất, thả vào mấy quả me xanh, một muỗng tương quê ăm ẵm, đun nhỏ lửa. Tép tập tàng kho cạn dính đáy nồi, ăn với cơm gạo mới, ai đi xa mà không nhớ!



Tương làng Chài quê tôi dẫu không sánh bằng tương Bần nhưng lại có vị ngọt thanh rất riêng. Chẳng thế mà khắp ngoại thành Hà Nội, người dân tiêu thụ khá nhiều.

Dân trong làng tôi thường làm tương để ăn hàng ngày, nhưng do được nhiều người biết tiếng nên một số hộ có kiêm thêm nghề làm tương để bán. Nhà tôi neo người nên hầu như chỉ ngả tương để phục vụ cho các bữa ăn trong gia đình và thi thoảng tương trợ xóm giềng mỗi khi họ nhỡ bữa.

Công nghệ làm tương ở làng Chài cũng giống như công nghệ làm tương truyền thống của cư dân đồng bằng Bắc Bộ. Vẫn là gạo nếp ngon, loại nếp cái hoa vàng, đỗ tương đều hạt, muối tinh chọn lọc. Gạo nếp nấu thành cơm sao cho chín đều mà không khô, rải ra nong, ướp với muối tinh rồi phơi khô. Đỗ tương đãi sạch, rang khô đảm bảo lửa đượm, hạt đỗ chín đều lên mầu vàng bốc mùi thơm, sảy bỏ vỏ rồi cho vào nồi đun sủi, để nguội, đổ vào vại sành, thỉnh thoảng hớt bọt để nước có màu vàng trong.

Ủ mốc người ta dùng lá cây quả ngái, lá nhãn hoặc lá sen. Khi mốc lên hoa hòe, cầm nắm mốc xốp nhẹ là được. Vại tương là một loại vại sủi (vại sành già), mỏng, không có lớp tráng men để nước đỗ trong, sủi đều. Nước ngâm đỗ phải là nước giếng khơi , không được dùng nước máy. Ngả tương là một ngày trọng đại, phải chọn vào lúc trời nắng to, nắng dài ngày bởi nếu trời lạnh, mưa dầm thì coi như mẻ tương ấy hỏng. Đậy nắp vại tương ủ khoảng 7 ngày, sáng dậy lấy muỗng khuấy đều rồi đậy lên trên một lớp vải tuyn mỏng tránh ruồi, một nắp sành tránh nắng chứ không tránh nóng.

Theo những bậc cao niên trong làng, tương ngon phải có màu vàng sánh, vị thơm, độ đạm cao… Theo tính toán của ngoại tôi, trung bình cứ 10kg gạo ngả với 5kg đỗ tương cộng với 2,5kg muối thì sẽ cho ra 25 lít tương thành phẩm. Giá bán một lít tương ở thời điểm hiện tại giao động từ 30.000-35.000 đồng.

Công thức làm tương chung là vậy nhưng để có sản phẩm tương ngon thì còn là bí quyết của mỗi nhà. Xung quanh chuyện làm tương cũng có bao chuyện vui buồn. Có nhà một lúc phải đổ đi 12-15 vại tương vì khi ngả không được thời tiết, tương chua, có vị mốc. Cô con dâu mới về nhà chồng, non tay làm tương thiếu muối, ươn thượt đành phải đổ cả vại. Mặc dù chỉ có khoảng 30-40% số hộ trong làng làm tương chuyên nghiệp để bán nhưng không ít gia đình thực sự phất lên với nhà cửa khang trang, con cái đỗ đạt cũng nhờ chum tương.

Giữa cái thời nhìn đâu cũng thấy sự mất an toàn thực phẩm, thì mấy món cá kho, thịt ba chỉ, đĩa đậu phụ, rau muống luộc bên bát tương vàng sóng sánh càng có sức khơi gợi ham muốn thưởng thức cho bao người sành ăn.


Hoài Hương
(báo Đất Việt)
adams_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:00.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08777 seconds with 12 queries