HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 03-30-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 61
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Default TT Obama không nhắc đến phía nổi dậy ở Libya

TT Obama không nhắc đến phía nổi dậy ở Libya

WASHINGTON (AP) - Tối hôm Thứ Hai, Tổng Thống Barack Obama t́m cách giải thích với dân chúng Mỹ về lư do tại sao ông ra lệnh có hành động quân sự ở Libya và ông nêu lên đủ các khía cạnh như có các mục tiêu giới hạn, lư do đạo đức để phải can dự và sự hậu thuẫn của các đồng minh Tây Phương có chung mục đích là bảo vệ dân chúng Libya trước đe dọa của nhà độc tài tàn bạo.

Tuy nhiên, có nhiều người lại cho rằng cuộc chiến mà ông Obama miêu tả hôm Thứ Hai lại không giống với những ǵ mà Mỹ đang phải đối diện hiện nay ở Libya.



Tổng Thống Barack Obama đọc bài diễn văn hôm Thứ Hai. (H́nh: AP Photo/ Manuel Balce Ceneta)

T́nh h́nh ngay tại chỗ cũng không giống với những ǵ ông Obama đưa ra. Tuy ông nhiều lần kêu gọi ông Moammar Gadhafi phải ra đi (hay bị lật đổ?), mục tiêu ông nêu lên cho cuộc chiến này không hề nói đến điều đó. Và tuy rằng ông Obama nêu lên nguy hiểm của một cuộc chiến dai dẳng, ông cũng không cho biết là khi nào hay trong hoàn cảnh nào Mỹ sẽ thấy làm xong nhiệm vụ để rời khỏi Libya.

Tổng Thống Obama không hề trực tiếp đề cập đến thành phần nổi dậy đang đ̣i lật đổ chế độ Gadhafi, dù rằng hỏa lực hùng hậu của Mỹ nhắm vào quân đội của nhà độc tài này đang giúp phía nổi dậy dành lại thế thượng phong và tiến dần vào lănh địa của Gadhafi.

“Chúng ta đă phải can thiệp để ngăn cản một cuộc tàn sát,” ông Obama cho hay.

Mười ngày sau khi nước Mỹ chính thức can dự vào cuộc chiến mà nhiều người dân Mỹ cho hay họ không hiểu lư do tại sao, ông Obama nêu lên lư lẽ đạo đức để can thiệp chống lại một nhà độc tài tàn bạo và nhanh chóng làm điều này để không xảy ra một vụ Bosnia mới khi thế giới lưỡng lự.

“Quan tâm về những rủi ro và chi phí tốn kém của hành động quân sự, dĩ nhiên là chúng ta ngần ngại để dùng vơ lực giải quyết nhiều thử thách của thế giới,” ông Obama nói. “Nhưng khi quyền lợi và giá trị đạo đức của chúng ta bị ảnh hưởng, chúng ta có bổn phận phải hành động.”

Lực lượng Gadhafi nay phần lớn bị cầm chân và không có khả năng mở ra cuộc thảm sát nào kể từ sau những giờ đầu của cuộc chiến, trong khi phi cơ Mỹ và NATO mặc nhiên trở thành không lực của phía nổi dậy.

Ông Obama nói nước Mỹ sẽ tiếp tục giúp phía đối lập, ám chỉ phía nổi dậy vơ trang. Hồi cuối tuần qua, các phi cơ chống chiến xa loại A-10 Thunderbolt của Không Quân Mỹ, đă lần đầu tiên xuất hiện tại Libya. Ngũ Giác Đài cũng cho biết hôm Thứ Hai rằng các phi cơ AC-130 với đại bác 105 mm và 40 mm cũng tham dự vào trận chiến. Hai loại phi cơ này giúp Mỹ có thêm khả năng đối phó với thành phần trung thành với Gadhafi trong các khu vực dân cư trong khi giảm bớt rủi ro gây tổn thất cho thường dân.

Phát ngôn viên chính của Ngũ Giác Đài đặc trách về hoạt động ở Libya, Phó Đô Đốc William Gortney, cho báo chí hay hôm Thứ Hai rằng quân đội Mỹ không phối hợp với lực lượng nổi dậy, nhưng cũng xác định rằng hỏa lực Không Quân đồng minh đang giúp lực lượng nổi dậy tiến tới.

Nhưng nếu mục tiêu của nghị quyết Liên Hiệp Quốc cho phép có hành động quân sự để bảo vệ thường dân, liệu rằng nghị quyết này có kể đến những thường dân ủng hộ Gadhafi như ở Sirte hay không? Nếu câu trả lời là “không” th́ thật khó mà xem sự can dự của thế giới Tây Phương chỉ là hành động nhân đạo trung lập và không liên kết với phía nổi dậy.

Và tuy Tổng Thống Obama xác nhận rằng nghị quyết Liên Hiệp Quốc không đ̣i hỏi việc lật đổ Gadhafi, qua lời khẳng định “mở rộng nhiệm vụ quân sự của chúng ta để bao gồm cả việc thay đổi chế độ sẽ là một lầm lẫn,” ông cũng không cho biết là đến khi nào chính phủ Mỹ thấy rằng đă xong nhiệm vụ của ḿnh.

Ông Obama cảnh cáo rằng việc loại bỏ Gadhafi “sẽ không nhanh chóng xảy ra” và những ǵ đang thấy tại Libya phần nào chứng tỏ điều này, xác nhận về khả năng có một cuộc chiến giằng co mà nhiều giới chức quân sự Mỹ đă cảnh cáo từ trước.

Ông Obama không nói ǵ đến khả năng sẽ có cuộc nội chiến ở Libya hay những ǵ Mỹ sẽ có thể làm nếu cuộc chiến này kéo dài hàng tháng nữa.

Đối với nhiều người lắng nghe bài diễn văn của ông Obama th́ những điều ông không nói đến mới làm cho họ quan tâm hơn là những điều ông đă nêu ra. (V.Giang)

(theo Người Việt)
tonycarter_is_offline  
Attached Images
 
Old 03-30-2011   #2
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 61
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Default

Cựu đại sứ chê Tổng Thống Obama



DES MOINES, Iowa (AP) - Cựu đại sứ Mỹ thời Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Bảy nói rằng Tổng Thống Barack Obama không đủ khả năng hướng dẫn quốc gia này.

Ông John Bolton, cựu đại sứ tại Liên Hiệp Quốc, là một diễn giả tại cuộc họp của thành phần bảo thủ đảng Cộng Ḥa, tổ chức tại tiểu bang Iowa. Ông Bolton được Tổng Thống Bush đề cử vào chức vụ đại sứ năm 2005.

Ông Bolton nói với cử tọa rằng ông Obama không quan tâm nhiều đến các vấn đề an ninh quốc gia và không coi thế giới là nơi có nhiều đe dọa. Ông cũng nói Hoa Kỳ có thể tạo sự thay đổi lớn lao ở Libya, nhưng ông Obama không thể quyết định là có biện pháp ǵ.

Một số chính trị gia khác có khả năng ra tranh cử tổng thống cũng phát biểu trong cuộc họp tại thành phố Des Moines. Dân Biểu Steve King tiểu bang Iowa nói rằng ông tổ chức cuộc họp này để thành phần bảo thủ có cơ hội đưa ra những vấn đề tranh luận trong khi đảng Cộng Ḥa đang chuẩn bị kiếm người ra tranh cử chống lại ông Obama. (V.Giang)


(theo Người Việt)
tonycarter_is_offline  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 13:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07557 seconds with 12 queries