HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 04-22-2011   #1
adams
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
adams's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1
Default “Gă khổng lồ” BP một năm sau thảm họa tràn dầu

Mới chỉ một năm trước đây, tập đoàn dầu khí khổng lồ BP vẫn c̣n ch́m ngập trong thảm họa môi trường tồi tệ nhất lịch sử. Bây giờ, tập đoàn này đang làm ăn có lăi trở lại và các cổ đông chuẩn bị được nhận cổ tức.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của BP ở London tuần trước, Chủ tịch BP Carl-Henric Svanberg cho rằng BP đóng một vai tṛ quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của thế giới. BP đang triển khai một loạt dự án từ Bắc cực đến Ấn Độ và thậm chí c̣n đang có kế hoạch nối lại hoạt động khai thác ở Vịnh Mexico, nơi tập đoàn có nhiều hợp đồng hơn bất cứ đối thủ nào khác.


Vụ cháy dàn khoan Deepwater Horizon tháng 4/2010

Tuy nhiên, BP chưa hẳn đă hoàn toàn "thoát nạn".

Các ông chủ của BP có thể sẽ bị khép tội bởi 206 triệu galông dầu mỏ tràn ra biển cùng sự thiệt mạng của 11 công nhân làm việc tại dàn khoan Deepwater Horizon. Hàng trăm vụ kiện cùng các khoản tiền phạt và bồi thường có thể sẽ c̣n chất thêm hàng tỷ USD vào các khoản phải chi trả vốn đă rất khổng lồ của BP. Ngoài ra, một số vụ điều tra c̣n đang tiến hành cũng có thể làm ảnh hưởng đến tiếng tăm của tập đoàn.

Theo ước tính của BP, vụ tràn dầu tháng 4/2010 khiến cho tập đoàn mất ít nhất là 40,9 tỷ USD, nhưng BP hy vọng có thể buộc một số đối tác liên quan chịu một phần phí tổn. Các quan chức của BP cho biết họ đă dành riêng một quỹ 20 tỷ USD để hỗ trợ những nạn nhân của thảm họa tràn dầu, mặc dù cho đến nay trên thực tế, họ mới chỉ chi trả có 3,8 tỷ USD.

Khi BP bịt được vĩnh viễn giếng dầu đang phun trào vào tháng 9/2010, những câu chuyện về sự phá sản của hăng và những lời chỉ trích cũng lắng dần. Mùa Thu năm ngoái, đă có người nói rằng cuộc khủng hoảng của BP không đến mức tồi tệ như dự kiến và môi trường của khu vực ven Vịnh Meexico có thể phục hồi sớm hơn dự liệu. Sau đó, giá dầu thế giới tăng cao đă cứu BP, giúp tập đoàn này thoát ra khỏi đáy sâu của cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, BP cũng đă kư kết được nhiều thỏa thuận khai thác dầu khí tại Indonesia, Trung Quốc, Ấn Độ và Australia. Tập đoàn này đă đồng ư trả 680 triệu USD để nắm quyền kiểm soát hăng sản xuất mía đường và ethanol CNAA của Brazil, trả cho Reliance Industries của Ấn Độ 7,2 tỷ USD để có cổ phần tại các lô dầu, khí quan trọng, và công bố một dự án liên doanh với tập đoàn dầu mỏ nhà nước Nga Rosneft để tham gia khai thác tại Biển Bắc. Tuy nhiên, thỏa thuận này cho đến nay vẫn chưa được chính thức kư kết.

BP c̣n có 46% cổ phần tại một giếng dầu ở ngoài khơi bờ biển bang Louisiana thuộc công ty Noble Energy Inc. - công ty đầu tiên được chính quyền Tổng thống Obama cấp phép cho hoạt động khoan, thăm ḍ và khai thác dầu khí ngoài khơi kể từ sau khi Mỹ rút bỏ lệnh cấm khai thác ngoài khơi. Tháng 12 năm ngoái, BP cũng đă mua lại nốt 25% cổ phần của Shell tại hai giếng dầu ở Vịnh Mexico và trở thành chủ nhân duy nhất của cả hai giếng dầu này.

Phát ngôn viên của BP, Scott Dean, cho biết BP sẽ duy tŕ vai tṛ là nhà thầu hàng đầu trong tất cả các hoạt động khai thác dầu khí ở Vịnh Mexico. Tập đoàn này đă nộp đơn xin phép được khoan một giếng dầu mới tại Vịnh Mexico và chắc chắn sẽ c̣n tiếp tục xin cấp phép khai thác nhiều giếng dầu nữa.

BP cho biết trong quư IV/2010, tập đoàn đă thu đượcu 5,6 tỷ USD lợi nhuận, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Giá dầu tăng đă mang lại lợi nhuận và các khoản tiền mặt đáng kể cho BP. Cổ phiếu của BP đă giảm đến 54% trong nhiều tháng sau vụ tràn dầu, bây giờ giá cổ phiếu của BP chỉ c̣n thấp hơn 20% so với trước khi xảy ra vụ nổ dàn khoan.

Nh́n chung, "gă khổng lồ" BP vẫn c̣n rất nhiều việc phải làm để cải thiện h́nh ảnh. Tại Washington, các nhà lập pháp Mỹ vẫn đang theo dơi BP một cách sát sao. Tổng Giám đốc điều hành BP Bob Dudley vẫn phải dành khá nhiều thời gian để làm lắng dịu thêm những lời chỉ trích và cam kết giành lại ḷng tin “bằng hành động cụ thể chứ không phải bằng lời nói".

Thùy Chi
(theo AP)
adams_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	thumb_.jpg
Views:	10
Size:	5.8 KB
ID:	279811  
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC2

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 06:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06640 seconds with 12 queries