HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 05-05-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Default “Vá” kẽ hở trên thị trường bất động sản

Không thể phủ nhận sức nóng lợi nhuận đem lại từ việc đầu tư vào nhà đất tại Hà Nội, nhưng đây cũng chính là "con dao hai lưỡi" khiến không ít NĐT liều ḿnh chịu những hậu quả cay đắng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng trên lại xuất phát từ những quy định và kẽ hở của pháp luật

"Một cửa, nhiều ngách"


Cách đây khoảng 1 năm, vụ bán đất "khống" chiếm dụng vốn lên đến hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng của NĐT thứ cấp là Công ty 1/5 ở dự án Thanh Hà - Cienco5 bắt đầu được phanh phui. Liên tiếp sau đó, nhiều vụ việc nhỏ lẻ khác được phơi bày như ôm tiền góp vốn đầu tư đất dự án An Hưng của Giám đốc Công ty Petroconex Lê Măn Thân; hay dự án Thuận Thành 3, Bắc Ninh mặc dù chưa giải phóng xong mặt bằng, nhưng hàng trăm NĐT đă đổ xô vào mua trên giấy để bây giờ mắc cạn… Trên thực tế, lỗi không hoàn toàn thuộc về sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng, ḷng tham của các NĐT, đầu cơ, mà một phần không nhỏ xuất phát từ những quy định và kẽ hở của luật pháp trong vấn đề góp vốn nói riêng.

Tại cuộc tọa đàm "Những vướng mắc pháp lư trong hoạt động kinh doanh BĐS: Thực trạng và giải pháp" do Bộ Tư pháp phối hợp cùng Ban quản lư chương tŕnh 585 và Câu lạc bộ Pháp chế DN vừa tổ chức, bà Nguyễn Thị Mai, Ban Pháp chế, Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho biết, hệ thống pháp luật về kinh doanh BĐS của Việt Nam quá rối rắm. Riêng hệ thống pháp luật về đất đai đă có tới vài trăm văn bản, không ít quy định mâu thuẫn nhau.

Thứ hai, các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai khá phức tạp. Luật quy định cơ chế "một cửa" nhưng thực tế lại "nhiều ngách", tạo nên t́nh trạng tiêu cực khá phổ biến trong lĩnh vực đất đai. Thủ tục hành chính liên quan đến việc giao đất, xây dựng quy hoạch ở Việt Nam thực hiện mất từ 2 - 3 năm, nên tại nhiều dự án, khâu tiếp cận vấn đề đất đai rất khó khăn và chậm tiến độ. Về giá đất được thay đổi hàng năm theo hướng tăng dần, không ổn định, gây khó khăn cho các NĐT kinh doanh BĐS; tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quá chậm, mẫu giấy thay đổi thường xuyên cũng gây khó khăn không ít đối với kinh doanh BĐS.

Đứng từ góc độ DN và người tiêu dùng, ông Nguyễn Văn Minh, Tổng thư kư Hiệp hội BĐS Việt Nam liệt kê ra 9 vấn đề bất cập, chồng chéo và sơ sài trong pháp lư, chế tài làm "méo mó" thị trường BĐS. Có thể kể đến t́nh trạng loạn phí môi giới BĐS; không có mẫu chuẩn trong hợp đồng mua bán nhà khiến người mua bị chủ đầu tư lấn lướt... Mặc dù, Bộ Tư pháp có 200 mẫu hợp đồng liên quan đến kinh doanh BĐS, nhưng nhiều chủ đầu tư luôn đưa ra những điều khoản có lợi đẩy khách hàng vào thế bí...

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách

Theo TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, thị trường BĐS đang cạnh tranh không lành mạnh, người bán đang chiếm lợi thế hơn người mua. V́ vậy, cần nhanh chóng đưa ra chế tài mới để bảo vệ người tiêu dùng bởi họ đang chịu quá nhiều thua thiệt.

Trước t́nh h́nh trên, bà Mai kiến nghị, cần có cơ chế ổn định về giá đất, không nên mỗi năm ban hành một giá đất mới theo hướng ngày càng tăng. Nhà nước cần rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về thủ tục hành chính trong đầu tư kinh doanh BĐS theo hướng công khai, minh bạch, giản tiện cho NĐT và rút ngắn thời gian thực hiện xuống c̣n từ 3 - 5 tháng như các nước trong khu vực.

Bà Mai cũng kiến nghị, cần sớm tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về BĐS trong phạm vi cả nước với thủ tục đơn giản hơn.

Trong khi đó, ông Trần Quang Huy, Công ty Luật Bross & Cộng sự kiến nghị, nên sửa đổi hoặc hủy bỏ điều 63.6 của Nghị định 71 theo hướng cho phép các cá nhân, tổ chức liên quan đến nhà ở được ủy quyền thực hiện toàn bộ các công việc liên quan đến nhà ở mà không kể nhà ở đă xây dựng xong hay chưa. Bên cạnh dó, ông Huy kiến nghị sửa đổi Thông tư 16 theo hướng bỏ nội dung quy định phải có xác nhận của Sở Xây dựng về việc phân chia nhà làm cơ sở pháp lư để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Tiếp thu các ư kiến trên, ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục Quản lư nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung để hoàn thiện nội dung của 2 văn bản nêu trên. Tuy nhiên, điều không thể phủ nhận là Nghị định 71 và Thông tư số 16 đă góp phần thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, minh bạch.

Nguồn : Đầu tư chứng khoán điện tử
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	11
Size:	10.8 KB
ID:	282749  
 
User Tag List


New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Phim Bộ Videos PC9

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 10:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06733 seconds with 12 queries