HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 05-28-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 58
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Default Nga đồng ư Gadhafi phải ra đi, sẵn sàng làm trung gian ḥa giải

G8 hôm qua đă ra thông cáo chung nhấn mạnh rằng lănh đạo Libya Gadhafi “đă hoàn toàn mất tính chính đáng” và ông này “phải từ bỏ quyền lực”. Nga đă ủng hộ thông cáo của G8 và tuyên bố sẵn sàng làm trung gian hoà giải.



Lănh đạo các nước G8: “Gadhafi đă mất tính chính đáng

”. Sau hai ngày họp tại thành phố Deauville ở tây bắc nước Pháp, lănh đạo các nước trong khối G8 hôm qua ra thông cáo chung viết: “Ông Gadhafi và chính phủ Libya đă thất bại trong việc đảm trách bảo vệ nhân dân Libya và đă mất tính chính đáng. Ông Gadhafi không có tương lai trong một đất nước Libya tự do và dân chủ. Ông ấy phải ra đi”.

Lănh đạo các nước G8 cũng yêu cầu các lực lượng quân sự của chính quyền Libya “phải chấm dứt ngay lập tức việc sử dụng vũ lực nhắm vào các thường dân Libya”. Thông cáo chung của G8 c̣n khẳng định sự ủng hộ “đối với tiến tŕnh quá độ chính trị phản ánh nguyện vọng của nhân dân Libya”.

“Nga sẵn sàng giúp hoà giải”

Khối G8 ra được thông cáo chung với nội dung này, có nghĩa là Nga đă thay đổi thái độ, cũng đồng ư phải kêu gọi lănh đạo Libya Gadhafi phải từ bỏ quyền lực.

Nga cho biết sẵn sàng giúp ḥa giải việc nhà lănh đạo Libya từ bỏ quyền lực, nhưng sẽ không cho ông này tị nạn.

Phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh khối G8 tại Pháp, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev kêu gọi ông Gadhafi từ chức và nói rằng một số quốc gia có thể cho ông ta trú chân. Tổng thống Nga thông báo việc gửi một đặc sứ tới cứ điểm của phe nổi dậy Libya là Benghazi ngày hôm qua. “Nga quan tâm duy tŕ Libya như là một quốc gia chủ quyền tự do và thống nhất độc lập”, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh G8. Nhà lănh đạo Nga nói rằng trong quá tŕnh tham vấn với các đối tác "nhóm G-8", ông đă đề xuất sự đóng góp ḥa giải của Nga trong việc giải quyết cuộc xung đột Libya.

Tuy nhiên, lănh đạo Nga nhấn mạnh hoạt động quân sự tại Libya là vi phạm các chuẩn mực quan hệ quốc tế và can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của một quốc gia độc lập. Trong khi đó, Tripoli đă bác bỏ tuyên bố của G8 và cho rằng mọi thoả thuận điều giải khủng hoảng hiện nay ở Libya phải thông qua Liên minh châu Phi (AU).

Các lực lượng trung thành với nhà lănh đạo Libya đă phát động một nỗ lực mới nhằm chiếm lại quyền kiểm soát thành phố lớn thứ ba của Libya là Misrata mà lực lượng nổi dậy đă chiếm giữ. Trước đó, Thủ tướng Libya Al-Baghdadi al-Mahmoudi đă đề nghị ngưng bắn với phe nổi dậy nhưng bác bỏ việc ông Gadhafi phải ra đi - một yêu cầu chính của phe đối lập và NATO.

40 tỷ USD cho các nước Ảrập

Tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Deauville, lănh đạo khối G8 c̣n ra thông cáo “ủng hộ” những thay đổi đang diễn ra tại nhiều nước châu Phi, Bắc Phi và Trung Đông. Để làm việc này, G8 đưa ra kế hoạch “Quan hệ đối tác Deauville”, cam kết hỗ trợ tiến tŕnh dân chủ hóa, cải cách, chống tham nhũng và đặc biệt là viện trợ kinh tế.

Song song với việc tăng cường quan hệ kinh tế song phương, G8 thông báo có thể cấp tới 40 tỷ USD hỗ trợ các nước Ảrập “đang t́m cách thiết lập các nền dân chủ”.

Trước mắt, G8 cam kết cung cấp 20 tỷ USD cho Ai Cập và Tunisa trong giai đoạn 2011-2013.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, ông Jose Manuel Barroso, cho biết khoản cấp viện cho Tunisia và Ai Cập “có điều kiện rằng các nước càng cải cách dân chủ càng được hỗ trợ thêm”.

Bản tuyên bố của G8 cũng kêu gọi chính phủ Syria ngưng sử dụng vũ lực và sự đe dọa “chống lại nhân dân Syria”. Tuyên bố nói rằng các nước G8 “kinh hoàng trước cái chết của nhiều người biểu t́nh ôn ḥa” và trước “các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và tái diễn”.

Các thành viên G8 nói họ cũng ngày càng quan ngại về t́nh trạng bạo động ở Yemen và kêu gọi Tổng thống Ali Abdullah Saleh thực hiện lời hứa từ chức.

Bản tuyên bố của G8 kêu gọi chính quyền Israel và Palestine tuân thủ các thỏa thuận hợp tác hiện hữu và tránh các biện pháp đơn phương có thể gây trở ngại cho tiến bộ và những cải cách hơn nữa.

Nguyễn Viết Tổng hợp
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2805li_6ab60.jpg
Views:	7
Size:	24.5 KB
ID:	288825  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 13:54.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07208 seconds with 12 queries