HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 06-09-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 61
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Default Chuyện dở khóc dở cười ở chung cư mini

Giá tiền hợp lư, “ch́a khóa trao tay”, thời gian thi công ngắn là những điểm hút khách của chung cư mini. Nhưng đằng sau sức hấp dẫn ấy là những câu chuyện “dở khóc, dở cười”…

Cầu thang hẹp ǵ mà hẹp thế!

Trong vai người đi mua chung cư mi ni, PV VTC News đă "mục sở thị" cảnh sống của những người ở chung cư mini. Và nhiều chuyện khóc cười của dân nơi đây sẽ giúp những người có ư định mua chung cư mini cân nhắc trước khi chọn mua.

Nếu các khu chung cư lớn, thang máy là phương tiện di chuyển lên – xuống giữa các tầng, th́ tại đa số các khu chung cư mi ni, người dân phải đi lại bằng các cầu thang bộ.
Điều đáng nói, cái “con đường” đi duy nhất của hàng chục hộ gia đ́nh này lại luôn được các chủ nhà để dành cho diện tích một cách quá khiêm tốn.


Cầu thang siêu hẹp.

Sau khi len lỏi qua những con ngách siêu nhỏ và sâu hun hút tại 1 con ngơ trên phố Xuân Thủy (Hà Nội), đến cuối đường là một ṭa nhà được xây trên diện tích chừng 150m2. Tại chung cư mini này, điều khiến nhiều người ngạc nhiên nhất là chiếc cầu thang siêu hẹp.

Hẹp đến nỗi, người béo quá 80kg mà đi vào th́ chỉ có cách là... đi nghiêng. C̣n hai người, một đi lên, một đi xuống, muốn tránh nhau giữa cầu thang th́... không thể. Cách duy nhất là phải…nhường nhau, một người quay lại chiếu nghỉ để người kia đi trước. Chiếc cầu thang này chưa rộng nổi 1m, chỉ tầm 70 – 80 phân là cùng.

Đă là tận dụng nên từng m2 đất phải được tiết kiệm để thu được lợi nhuận. V́ vậy, cầu thang chỉ cần đủ để đi lại là được rồi.

Bác Ngà, ở tầng 7 (tầng cao nhất của chung cư mini này) đă chuyển về sống tại đây hơn 2 năm kể, cầu thang chật, tất nhiên là chỉ để đi lại, c̣n mang vác đồ th́ vất vả lắm.

“Tháng trước, con trai tôi đi công tác nước ngoài 1 tháng, mang theo chiếc va ly rộng gần bằng chiều rộng của cái cầu thang. Va ly th́ không thể tháo ra được. Hai vợ chồng nó đành bỏ hết các vật dụng đă mất công sắp xếp trong đó ra cho nhẹ, rồi chồng đi đằng trước, vợ đi đằng sau, nhấc bổng cái va ly xuống 7 tầng”, bác Ngà kể.


Các pḥng san sát nhau.

Cầu thang hẹp quá, nên việc vận chuyển đồ đạc lên cũng là một thử thách lớn. Quan sát nhà bác Ngà, đa số đồ đạc đều rất đơn giản, gọn nhẹ, ít đồ đạc cồng kềnh. Cả căn pḥng có duy nhất một chiếc tủ quần áo là lớn nhất. Để mang được chiếc tủ này lên được tầng 7, bác Ngà phải tháo từng bộ phận ra rồi thuê người khiêng từ tầng 1 lên, chứ không thể khuân cả qua cầu thang.

Ti vi, tủ lạnh đều rất xinh xắn. Nếu ở tầng 1, tầng 2 th́ c̣n có thể dùng ṛng rọc qua hành lang ở ngoài hiên kéo lên, chứ nhà bác Ngà ở tầng 7 khó mà kéo nổi, hơn nữa nếu tuột tay sẽ vừa hỏng đồ, vừa nguy hiểm nếu có người đi ở dưới.

Không chỉ hẹp, chiếc cầu thang này c̣n rất tối. Đi cầu thang mà tôi phải lần ṃ, vừa vịn tay vào lan can, vừa ḷ ḍ bước từng bước một, như đứa trẻ mới tập đi phải vịn tường. Vậy mà vẫn bước hụt vài lần khi đến chiếu nghỉ v́ không rơ đă lên đoạn thang tiếp theo chưa.

Theo khảo sát của PV VTC News, hầu hết cầu thang tại các chung cư mini đều khá hẹp và tối. Các khu chung cư này thường nằm trong các ngơ ngách chật chội và ít có căn nhà nào vuông vắn.

Cháy! Chạy đi đâu?


B́nh cứu hỏa mi ni này dường như là có cho đủ.

Thang hẹp. Ba, bốn người cùng đi 1 lúc th́ chỉ có cách xếp hàng như thời bao cấp rồi chạy dần đều đi xuống. Nhưng đó là những lúc b́nh thường. C̣n khi có sự cố, ai cũng muốn chạy thật nhanh, thoát thật mau…th́ có lẽ chỉ c̣n cách hoặc chen lấn, xô đẩy hoặc “nhảy lầu” thoát hiểm từ hành lang!

Trong vai người đi mua chung cư mi ni, PV VTC News thấy hầu hết các chung cư mini đều không có cầu thang thoát hiểm và hệ thống pḥng chống cháy nổ. Trong khi đó, chiếc cầu thang duy nhất đi lại được th́ quá chật hẹp.

Chung cư mini khác ở ngơ 99 Xuân Thủy (Hà Nội), để an ḷng khách hàng, có trang bị một b́nh cứu hỏa mini nhưng như chỉ để có, chứ nếu có cháy nổ thật th́ cũng không ăn thua khi cả 6 tầng nhà không có cầu thang thoát hiểm.

Trong khi đó, hệ thống điện cũng được chăng rối rắm như mạng nhện, rất dễ xảy ra chập điện, cháy nổ.

Bên cạnh đó, hầu khắp các chung cư mini đều không có ban quản lư, không có pḥng bảo vệ, mọi thứ do các hộ gia đ́nh tự quản, tự đề ra với nhau. Tầng 1 được dùng để xe, nhưng không có ai trông nom. Các hộ gia đ́nh phải tự trang bị các thiết bị để bảo vệ như chăng dây xích, khóa cổ, khóa càng. Quy định đi ra, đi vào phải khóa cổng cẩn thận. Dẫu vậy, tâm trạng lo lắng mất xe vẫn cứ canh cánh trong ḷng.

“Ở thế này, có muốn lên đời xe cũng không dám. Tốt nhất là đi những loại xe rẻ tiền, xấu xấu, mất cho đỡ tiếc”, anh Nam, ở chung cư mi ni ngơ 233 Xuân Thủy (Hà Nội) than thở.

Không chỉ không có bảo vệ, không hệ thống chữa cháy, tại các khu chung cư mini này, vấn đề vệ sinh cũng hết sức nhức nhối. V́ là không gian tập thể, nên trên các hàng lang, cầu thang và chiếu nghỉ luôn có... rác.

Trong khi đó, v́ không có lao công nên cũng không gia đ́nh nào có ư thức dọn dẹp. Mặc dù tại mỗi tầng đều có một chiếc chổi đă cùn nhưng dường như để cho có, c̣n không ai có ư định sử dụng.

Sổ đỏ: Không có đâu!

Liên hệ với các chủ nhà muốn bán chung cư mini, PV đều nhận được những lời mời chào ngon ngọt “Em yên tâm đi, nhà có sổ đỏ đàng hoàng, sang tên chính chủ, chị bí tiền nên mới bán”.


Hệ thống điện rất nguy hiểm nếu bị chập mạch.

Tuy nhiên, khi yêu cầu được xem th́ các chủ nhà đều thoái thác với lư do, sổ đỏ sẽ có sau, trước mắt khách mua nhà sẽ đặt tiền, khi nào giao đủ sẽ giao một bản phô tô giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kèm theo hợp đồng mua bán nhà, giấy sang tên và bản cam kết thỏa thuận sử dụng nhà giữa người mua và người bán.

“Mua chung cư mini thủ tục đơn giản lắm, không phức tạp như mua chung cư thường đâu. Tiền trao, cháo múc, thế là xong”, chị Nguyệt, chủ một chung cư mi ni ở Cầu Giấy nói.

Anh Tuấn, ở chung cư ni ni trên đường Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) cho biết, anh mua căn hộ này được hơn 1 năm nhưng đến giờ vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Nhiều lần hỏi chủ nhà nhưng đều nhận được câu trả lời thờ ơ: “Đang làm, cứ chờ rồi sẽ có, không ai xù đâu mà lo”.

Mặc dù, để an tâm, trước khi giao tiền để lấy nhà, anh Tuấn đă yêu cầu không trả 20 triệu đồng c̣n lại, để khi nào cầm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà sẽ trả nốt. Nhưng so với số tiền mua căn nhà (hơn 1 tỷ đồng) th́ 20 triệu đồng, đúng là quá nhỏ, v́ vậy, chủ nhà vẫn dửng dưng chưa chịu làm cho khách.

Như vậy, có thể thấy trong trường hợp có tranh chấp, người chịu thiệt tḥi nhất vẫn là những người mua v́ họ không có giấy tờ hợp pháp để được bảo vệ trước pháp luật. Tuy nhiên, với những người có thu nhập trung b́nh th́ sở hữu 1 căn nhà với mức giá trên dưới một tỷ ở ngay trung tâm Hà Nội đă là một giấc mơ quá xa vời. V́ vậy, họ vẫn sẵn sàng chấp nhận “đánh liều” để có được một căn nhà.

“Chuyện sổ đỏ có lẽ không đáng lo bằng việc sau một thời gian sử dụng, chung cư bị xuống cấp, lún nứt nguy hiểm, thậm chí đến lúc tồi tàn quá phải đập đi xây mới lại th́ ai sẽ đứng ra làm và quyền lợi của chúng tôi, ai đảm bảo?”, anh Tuấn than thở.

Châu Anh
VCTnews
tonycarter_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 21:35.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06807 seconds with 12 queries