HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 06-10-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 58
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Default Iran tăng gấp ba năng lực làm giàu uranium

Iran hôm qua công bố kế hoạch tăng gấp ba năng lực làm giàu uranium, một động thái mà Mỹ coi là "hành động khiêu khích".

"Chúng tôi sẽ chuyển số uranium đă làm giàu 20% từ trung tâm thành phố Natanz tới nhà máy Fordo trong năm nay, dưới sự giám sát của IAEA", Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran, Fereydoon Abbasi Davani nói. Ông Abbasi cũng cho biết việc làm giàu uranium tới mức 20% sẽ được mở rộng cho tới khi đạt được năng lực gấp ba so với hiện nay.

Nhà máy Fordo được xây dựng bí mật sâu dưới một quả núi gần thành phố Qom, cách thủ đô Tehran khoảng 150 km về phía tây nam. Tiết lộ về việc xây dựng nhà máy này trong năm 2009 khiến phương Tây nổi giận và dẫn tới việc Liên Hợp Quốc tăng cường cấm vận đối với Iran.



Các kỹ thuật viên hạt nhân của Iran tại Cơ sở Chuyển hóa uranium ở Isfahan. Ảnh: Telegraph

Tháng 2 vừa qua, Iran thông báo với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) rằng nhà máy Fordo đă sẵn sàng lắp đặt các máy ly tâm, được dùng để làm giàu uranium ở vận tốc vượt âm. Các máy này được cho là sẽ bắt đầu vận hành trong mùa hè. Chính ông Abbasi hồi tháng 4 thông báo Iran sẽ tiếp tục làm giàu uranium tới mức 20% tinh khiết để chạy 4 hoặc 5 ḷ phản ứng phục vụ nghiên cứu sẽ được xây dựng trong thời gian tới.

Người đứng đầu về năng lượng nguyên tử của Iran hôm qua cũng khẳng định nước này sẽ sản xuất mẻ tấm nhiên liệu đầu tiên cho ḷ phản ứng Tehran trong tháng 9. Các cường quốc trên thế giới vốn luôn cho rằng Iran không có công nghệ để tạo ra các tấm nhiên liệu hạt nhân thực sự đủ để phát điện cho ḷ phản ứng Tehran có công suất 5 megawatt.

Tuyên bố về việc tăng gấp ba năng lực làm giàu uranium của Iran nhanh chóng bị đáp lại bởi những chỉ trích từ các nước phương Tây, vốn luôn đặt câu hỏi về việc v́ sao Iran cần phải nâng mức làm giàu uranium tới một ngưỡng cao hơn rất nhiều so với ngưỡng cần thiết để vận hành các nhà máy điện hạt nhân, dù nước này vẫn c̣n thiếu khoảng 90% mức làm giàu uranium để chế tạo ra bom nguyên tử.

"Quyết định này sẽ dẫn tới việc Iran dự trữ lượng uranium làm giàu 20% mà không có sự sử dụng cần thiết đối với loại nguyên liệu này trong tương lai gần", người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Tommy Vietor nói.

Ông Vietor cũng nhấn mạnh thêm rằng những động thái khiêu khích tăng dần như vậy của Iran không giúp củng cố niềm tin rằng nước này không có ư đồ hạt nhân, đồng thời khuyên Iran cần ngay lập tức cân nhắc lại quyết định kể trên để tuân theo các giao ước quốc tế.



Cơ sở uranium tại Isfahan. Ảnh: Telegraph

Phương Tây luôn cáo buộc Iran t́m kiếm năng lực chế tạo vũ khí hạt nhân, thông qua các hoạt động được coi là v́ mục đích dân sự. Tehran bác bỏ các cáo buộc này. Bất chấp bị 4 lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc v́ từ chối ngừng kế hoạch làm giàu uranium, Iran vẫn tỏ ra cứng rắn và tiếp tục các nghiên cứu hạt nhân.

Phan Lê
Theo vnexpress
jojolotus_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC5

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 12:38.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05640 seconds with 12 queries