HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 08-09-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,139
Thanks: 11
Thanked 13,923 Times in 11,112 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Dầu khí : Trung Quốc đầu tư hàng loạt ra nước ngoài

Trong lănh vực năng lượng, qua sự kiện Trung Quốc sẽ liên kết với tập đoàn khai thác và sản xuất dầu khí GDF Suez của Pháp, bài viết « Dầu hỏa : Trung Quốc đầu tư hàng loạt ra nước ngoài » cho thấy một lần nữa Trung Quốc đang trong cơn khát nhiên liệu.


Dàn khai thác khí đốt tại khu Chunxiao (tiếng Nhật là Sirabaka), trong vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc, thuộc biển Đông Hải./Reuters/Kyodo

Từ năm 2009, trở thành quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu của thế giới, Trung Quốc đầu tư vào những nơi nào có thể. Vùng Alberta tại Canada, khu vực có trữ lượng dầu thô lớn nhất sau Ả Rập Xê Út, cũng nằm trong danh sách các ưu tiên hàng đầu của Quỹ Đầu Tư Trung Quốc (CIC).

Brazil cũng không nằm ngoài tầm ngắm của Trung Quốc. Cuối năm 2010, Trung Quốc đă mua lại được 40% cổ phần từ chi nhánh Brazil thuộc tập đoàn Repsol với giá 7 tỷ đô-la. Một năm trước đó, Tập đoàn dầu khí Brazil khổng lồ Petrobras đă kư một thỏa thuận vay 10 tỷ đô-la đổi lại cho việc cung cấp 200.000 thùng dầu/ ngày trong ṿng 10 năm.

Trung Quốc cũng không bỏ quên vùng Trung Á. Tại Kazakhstan, Trung Quốc đă kiểm soát gần 20% việc sản xuất và quỹ CIC đang chiếm giữ 11% cổ phần của Tập đoàn quốc gia KMG.

Les Echos nhận xét, việc Trung Quốc đầu tư ồ ạt trong lănh vực này thể hiện rơ chính sách bảo toàn nguồn cung ứng năng lượng của ḿnh. Vấn đề là Trung Quốc sử dụng hết mức tối đa nguồn dự trữ dầu của các nước khác nhằm pḥng giữ cho chính ḿnh. Một chiến lược mà chính Hoa Kỳ đă từng sử dụng sau Đệ Nhị Thế Chiến qua việc phát triển nguồn khai thác tại Trung Đông. Sở dĩ Mỹ đă thực hiện chính sách sai lầm này là v́ họ e ngại t́nh trạng khan hiếm dầu có thể xảy ra trong trường hợp bùng nổ chiến tranh. Les Echos tự hỏi, như vậy « liệu Bắc Kinh có đang dẫm lại chính sách sai lầm của Mỹ hay không ? ».

Trung Quôc phê phán chính sách tài chính của Mỹ

Nhật báo Le Monde, số ra ngày chủ nhật 7 và thứ hai 8/8 chạy tít « Khủng hoảng : Mỹ bị hạ điểm, khối G7 bị tê liệt ». Trong khi thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục tuột dốc, th́ sự việc Mỹ bị hạ bậc đă khiến cho Châu Âu rối loạn. Các nhà lănh đạo đă cố gắng một cách vô ích để trấn an các nhà đầu tư. Trên trang Kinh tế , với bài viết « Là chủ nợ của Hoa Kỳ, Trung Quốc áp đặt các đ̣i hỏi của ḿnh », Le Monde cho thấy rơ phản ứng gay gắt của Bắc Kinh trước sự việc này.

Ngay khi văn pḥng Standard and Poor’s quyết định hạ bậc Mỹ từ AAA xuống AA+, Trung Quốc tức th́ phản ứng. Trong một thông cáo trên Tân Hoa Xă, Bắc Kinh đưa ra yêu sách « Mỹ phải tự giải quyết ngay vấn đề cấu trúc nợ của ḿnh ». Trước đó, Bắc Kinh đă cho rằng các thỏa thuận được thông qua tại Hoa Kỳ cũng như tại Châu Âu là chưa đủ để cứu thoát nền kinh tế của chính họ và cần phải có những biện pháp cụ thể hơn để tái cân bằng lại nền kinh tế thế giới.

Tệ hơn nữa là hôm thứ tư 3/8, cơ quan thẩm định tài chính Đại Đồng của Trung Quốc c̣n hạ điểm nợ công của Mỹ từ A+ xuống c̣n A.

Cho rằng Mỹ đă thất bại trong việc tháo ng̣i kíp nổ « quả bom nợ công », Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại tệ trước các mối đe dọa đến từ đồng đô-la. B́nh luận về việc thị trường New York tụt dốc, Trung Quốc cho rằng thực trạng này phản ảnh t́nh h́nh tuyệt vọng của các nền kinh tế phương Tây và các khiếm khuyết sâu sắc trong cấu trúc kinh tế của họ.

Phản ứng về các biện pháp của Ủy ban Châu Âu nhằm tránh né lan truyền khủng hoảng nợ, Bắc Kinh nhận xét đó chẳng qua là việc « lột áo cũ, thay áo mới » mà thôi.

Trong khi đó, Nhật Bản lại có thái độ ngược lại. Le Monde cho biết, chính phủ Nhật Bản khẳng định rằng niềm tin vào các công trái phiếu của Mỹ mà họ đang nắm giữ, sự hấp dẫn của nó cũng như việc đầu tư sẽ không thay đổi.

Cũng liên quan đến khủng hoảng tài chính thế giới, trang phụ san Kinh tế của Le Figaro có bài viết về « Hậu quả của việc bị hạ điểm ». Bài báo nhận định hạ điểm Mỹ sẽ ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bài báo nhận định, đối với Mỹ, hậu quả trực tiếp của việc bị mất điểm AAA là sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đi vay, do lăi suất vay sẽ lên. Cho đến thứ sáu rồi, lăi suất dài hạn của Mỹ vẫn c̣n thấp. Tuy nhiên, theo tác giả, hậu quả của việc bị hạ điểm cũng có thể là hạn chế, như trường hợp Nhật Bản năm 2002. Bởi một lư do đơn giản là Mỹ là một quốc gia đặc biệt.

Về phần ḿnh, Châu Âu cũng có những lo âu riêng về vấn đề nợ công, nhất là tại Tây Ban Nha và Ư. Theo nhận định, « Châu Âu có ít một AAA hơn và có thể sẽ có một sự chậm trễ kỹ thuật về những khoản nợ c̣n lại vẫn có kư hiệu AAA này ». Đó chính là trường hợp của Pháp và Đức.

Đối với thị trường tài chính thế giới, các chuyên gia kinh tế giải thích rằng, việc hạ điểm Mỹ chỉ là giọt nước tràn ly. Đây chẳng là sự tích tụ của nhiều tin tức xấu, nhất là mối lo âu về sự tăng trưởng kinh tế tương lai của Mỹ, nướclèo lái nền tài chính thế giới vào một sự tụt giảm đến một tầm mức như vậy. Và các yếu tố này vẫn c̣n hiện hữu, điều này cũng ngụ ư rằng thị trường vẫn c̣n dễ bị bay hơi trong những tuần sắp tới. Theo họ, một sự phối hợp quốc tế thật sự may ra mới có thể thay đổi được biến động này.

Cuối cùng, liên quan đến các hộ gia đ́nh và doanh nghiệp, bài báo cho rằng người bị ảnh hưởng nhiều nhất là các hộ gia đ́nh Mỹ, do lăi suất vay có thể sẽ bị tăng lên. Doanh nghiệp cũng có thể bị lây, nhưng họ cũng có thể hưởng lợi bằng cách để các giá trị bảo toàn tài sản so với các quốc gia đang bị suy yếu.

Chuột, ngôi sao thế giới của các pḥng thí nghiệm

Theo thống kê, có khoảng 2,3 triệu con vật mỗi năm phải hy sinh cho các nghiên cứu y học. Trong đó, chuột là loài động vật được các nhà sinh học "ưu ái" nhất. Nhật báo kinh tế Les Echos có bài viết « Chuột, ngôi sao thế giới của các pḥng thí nghiệm ». Bài báo cho rằng chuột xứng đáng được trao giải thưởng Nobel tập thể cho các cống hiến v́ nhân loại.

Bà Cheryl Rosenfeld, giáo sư thỉnh giảng của trường Đại học Columbia bang Missouri cho biết lư do tại sao bà lại chọn chuột làm vật thí nghiệm. Ngoài mục đích cá nhân, bà cho rằng nghiên cứu trên chuột là một trong những mô h́nh rẻ tiền nhất để thử nghiệm tính hiệu quả của một loại thuốc hay độc tính của một sản phẩm hóa chất nào.

Qua kết quả nghiên cứu trên chuột về tác hại của chất bisphénol, bà cho biết « tất cả các con chuột đực bị nhiễm chất bisphénol không những không được các con chuột cái để ư tới mà nó c̣n không biết định vị trong thiên nhiên và mất cả khả năng t́m đối tác ». Tương tự trên các loài gặm nhấm, bà cũng phát hiện ra rằng, « các con đực nhiễm chất bisphénol không có ham muốn ǵ nữa ».

Theo bà, sở dĩ các nhà sinh học thích thử nghiệm trên chuột hơn các loài khác là v́ ở chuột, các bộ nhiễm sắc thể của nó chứa đựng gần như toàn bộ các gen của nhân loại.

theo rfi
vuitoichat is_online_now  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2010-09-16T110450Z_324068795_GM1E69G1GYG01_RTRMADP_3_JAPAN-CHINA_0.JPG
Views:	7
Size:	18.0 KB
ID:	307577  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 17:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06884 seconds with 12 queries