HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim-Online
News-Clips
News-Clips
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 08-20-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Default Những ǵ đang và sẽ diễn ra ở Libya?

Chiến trường Libya đang xuất hiện những diễn biến dồn dập: phe đối lập chiếm thêm nhiều thành phố, NATO và Mỹ dự báo “hồi kết” cho chiến dịch quân sự, chính quyền Gadhafi muốn ngừng bắn... Những ǵ sẽ diễn ra ở Libya?


Thế bế tắc của nhà lănh đạo Gadhafi?

Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo vào tháng 8 có thể là một khoảng thời gian chiến sự tạm lắng, nhưng dự báo này đă không đúng với Libya.


Quân nổi dậy Libya liên tục tuyên bố đă chiếm được quyền kiểm soát thêm nhiều thị trấn.

Theo tin mới nhất, hôm qua, quân nổi dậy Libya nói họ đă chiếm được quyền kiểm soát thị trấn miền tây Zlitan, sau các cuộc giao tranh căng thẳng với lực lượng trung thành với nhà lănh đạo Gadhafi. Một ngày trước đó, quân nổi dậy nói họ đă tiến vào trung tâm Zlitan, thị trấn cách thủ đô Tripoli khoảng 150 km.

Như vậy là lực lượng nổi dậy - có sự yểm trợ của NATO - đang tiến về phía thủ đô Tripoli.

Đêm qua 18/8, nhiều tiếng nổ đă vang lên trong khu dinh thự của ông Gadhafi và ở phía tây Tripoli. Trung tâm Tripoli và ngoại ô phía đông cũng đă bị oanh tạc. Từ mấy ngày nay, NATO đă tăng cường không kích. Chiến sự ngày càng trở nên quyết liệt. Ông Mahmoudi, Thủ tướng của chế độ Gadhafi đă lên tiếng kêu gọi “ngừng bắn ngay lập tức” để tiến hành thương thuyết trong bối cảnh này. Lănh đạo đang bị dồn vào thế bí của Libya, ông Gadhafi, là nguyên thủ quốc gia nắm quyền lâu nhất trong thế giới Ảrập. Ông lên nắm quyền từ năm 1969 sau khi hạ bệ Quốc vương Idris trong một cuộc đảo chính quân sự.

Ông Gadhafi đang bị đặt dưới áp lực nặng nề của quốc tế yêu cầu ông phải rời chức sau khi ông dùng bạo lực chết người để đáp trả phong trào nổi dậy.

Thế bế tắc của tất cả các bên tham chiến tại Libya?

Chiến trường Libya được dự báo đang âm ỉ những diễn biến có thể bùng phát nhanh và khiến t́nh h́nh thay đổi sau nhiều tháng chiến dịch quân sự của NATO dường như bị sa lầy.

Tuy nhiên, xem ra những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 tháng qua càng trở nên khó khăn do những rạn nứt giữa phe nổi dậy và các đồng minh phương Tây về vấn đề liệu Gadhafi có thể ở lại trong nước hay không nếu ông từ chức.

Sa lầy trên chiến trường buộc các nhà lănh đạo phương Tây tham gia chiến dịch của NATO ở Libya phải gia tăng áp lực ngoại giao. Anh và Bồ Đào Nha đă cùng với khoảng 30 nước khác, trong đó có Mỹ, đă công nhận chính phủ của phe nổi dậy ở Benghazi là hợp pháp.

Nhưng các động thái ngoại giao cũng cho thấy mâu thuẫn rơ rệt giữa phương Tây với phe nổi dậy. Trong khi Anh và Pháp nói rằng họ giờ đồng ư để Gadhafi ở lại Libya sau khi từ chức, th́ lănh đạo phe đối lập Mustafa Abdel Jalil lại nói rằng đề nghị đă đưa ra từ tháng trước đó nay không c̣n hiệu lực nữa.

Khi thời gian trôi qua, dự trữ quân sự, ngân sách và ḷng kiên nhẫn của phương Tây cũng sẽ cạn dần theo. Mỹ, thành viên lớn nhất của NATO, đă hạn chế sự can dự của ḿnh.

Trong khi đó, theo các nguồn tin quân sự, Italia, đối tác chủ chốt trong chiến dịch quân sự của NATO, đă bí mật rút các máy bay Garibaldi-551 ra khỏi chiến dịch, gây khó khăn lớn cho NATO.

Pháp cũng đă giảm bớt các phương tiện quân sự được triển khai trong cuộc chiến sau khi thất vọng với "thành quả" mà lực lượng nổi dậy giành được từ tay lực lượng của ông Gadhafi.

Stephen Flanagan thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington cho rằng phần lớn các chính phủ châu Âu có vẻ muốn kết thúc chiến dịch vào đầu tháng 10.

Những lo ngại về Libya thời hậu chiến

Ngay cả khi kịch bản được dự đoán có khả năng xảy ra nhất, là Tripoli sụp đổ và cuộc chiến Libya đi đến hồi kết và nhà lănh đạo Gadhafi tránh được một kết cục đẫm máu, th́ sự ra đi của ông có thể vẫn mở màn cho một giai đoạn mới đầy bất ổn và bấp bênh ở đất nước này.

Các công ty dầu lửa và các nước phương Tây lo ngại rằng lực lượng nổi dậy vẫn bị chia rẽ do bất đồng nội bộ, từ đó có thể dẫn đến các cuộc giao tranh mới, gây hại cho sự phục hồi sau chiến tranh và việc nối lại hoạt động xuất khẩu dầu.

Hơn thế nữa, các công ty này sợ rằng sự sụp đổ của chế độ Gadhafi sẽ dẫn tới một cuộc nội chiến mới và phức tạp hơn.

Giới phân tích chính trị th́ chắc rằng cho dù cuộc chiến này kết thúc một cách dễ dàng th́ Libya cũng vẫn phải đối mặt với một thời kỳ hỗn loạn hơn. Một cuộc đấu đá chính trị sẽ khiến cho môi trường kinh doanh không thể trở lại như thời ḱ trước chiến tranh.

Chuyên gia dầu lửa của công ty Wood Mackenzie ước tính sau khi Gadhafi sụp đổ, Libya phải mất 36 tháng mới có thể khôi phục sản lượng dầu 1,6 triệu thùng/ngày, chiếm gần 2% tổng sản lượng dầu thế giới.

Nguyễn Viết Tổng hợp
Theo DânTrí
woaini1982_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:23.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07197 seconds with 12 queries