"Nhiều khi không cần tán tỉnh th́ cũng đă rất nhiều người thích và yêu ḿnh rồi", giọng ca "Ngỡ" chia sẻ.
-
Anh nghĩ sao khi mọi người nói rằng năm nay tai tiếng của anh ở showbiz nhiều hơn so với các sản phẩm âm nhạc?
- Nếu mọi người theo dơi những bước đi của tôi sẽ thấy rất rơ, năm trước tôi có những dự án rất rơ ràng về album cũng như liveshow nên mọi thứ rất tất bật. Ngay cả đến thời điểm cuối năm 2010, những dự định đó của tôi vẫn chưa hoàn thành nên tôi phải tiếp tục để sang năm nay làm tiếp những kế hoạch c̣n dở dang. Thêm nữa, gần đây, tôi đi diễn hiều và tập trung làm liền lúc để ra mắt khán giả 2 album
T́nh và
Ngỡ trả nợ khán giả, nên mọi thứ cũng rất lặng lẽ.
C̣n về tai tiếng, tôi nghĩ năm nay là một năm không may mắn khi tôi liên tục vướng phải những sự kiện "tai bay vạ gió". Về vụ hăng hàng không, như tôi đă nói nhiều lần tôi chỉ là một khách hàng và bất b́nh về những điều ḿnh thấy nên lên tiếng thôi. Nhưng v́ đây là một hăng bay lớn của Việt Nam, hơn nữa tôi cũng là người của công chúng nên khi vừa cất tiếng lên tiếng nói, mọi thứ lại bị đẩy đi xa hơn, dẫn tới những lùm xùm không đáng có. Về sự việc với HKT tôi không c̣n muốn nhắc tới nữa v́ tôi không phải là người trong cuộc. Đây là việc giữa nhóm đó và quản lư của tôi, cũng đă được giải quyết rồi.
-
Trước đó anh đă bao giờ trải qua những chuyện lùm xùm hơn thế chưa?
- Chuyện th́ nhiều lắm, nhưng chắc hồi xưa tôi mới chỉ là một ca sĩ mới chưa có tên tuổi nên không được báo chí quan tâm. C̣n bây giờ khi trải qua những sự việc đó, tôi cũng thấy vui vui v́ được xă hội và dư luận quan tâm, điều này ít nhất cũng chứng tỏ ḿnh đă có một vị trí nào đó mới được để ư như vậy. (Cười)
Nói vui th́ như vậy thôi, chứ thực sự những scandal đó khi xảy đến khiến tôi rất mệt mỏi. Việc ǵ cũng có hai mặt tốt và xấu. Sẽ có khán giả ủng hộ ḿnh, có khán giả chửi ḿnh tạo scandal phiền phức lắm. Tốt nhất đừng có chuyện ǵ xảy ra là êm đẹp nhất.
-
Dáng vẻ thư sinh và cũng rấi ít nói, nếu nhận xét anh hiền, anh nghĩ sao?
- Tôi chưa bao giờ nói hay thừa nhận ḿnh hiền, nhưng tôi khẳng định ḿnh là người biết điều, biết đối nhân xử thế. Bản thân tôi rất thẳng tính, không thích ai th́ không tiếp xúc, c̣n đă là bạn bè, đồng nghiệp dù họ có là ngôi sao hay là ca sĩ mới vào nghề, lúc nào tôi cũng cởi mở, ḥa đồng.
-
Là người thằng tính, chắc anh cũng rất ṣng phẳng khi có ai đó nói không đúng về ḿnh?
- Cái này c̣n tuỳ vào từng sự việc xem ḿnh có đáng để ra mặt phân bua đ̣i lại công bằng hay không. Đôi khi trong cuộc sống, không phải việc ǵ cứ đứng ra căi nhau cũng tốt, mà im lặng khi ấy mới là chiếm thế thượng phong. Nếu ḿnh đă đúng th́ đối phương có nói 10 hay 100, đến lúc cái sai của họ cũng tự động ḷi ra thôi.
-
Cũng v́ không chịu khó bon chen nên đến nay ở showbiz, mọi người vẫn thấy Quang Hà ở một vị trí không cao so với các đồng nghiệp?
- Nếu nói về vị trí hiện tại, tôi thấy ḿnh không cao quá, tuy nhiên cái này c̣n tùy vào từng chỗ ḿnh xuất hiện và ở đó thể hiện cái ǵ. Nếu đứng chung với các bạn ca sĩ teen nổi tiếng hiện nay và hát cho giới trẻ, rơ ràng tôi không bằng họ. Nhưng nếu ở một không gian âm nhạc khác như pḥng trà th́ ngược lại. Qua những lần đi diễn tôi nhận ra rằng, vị trí của ḿnh ra sao là do tiếp xúc với khán giả ở đâu và vào hoàn cảnh, không gian thế nào. C̣n bon chen ư? Tôi nghĩ không phải cứ bon chen là sẽ thành công đâu.
-
Khi đă biết điểm yếu của ḿnh là không thu hút đám đông, anh có ư định khắc phục?
- Để khắc phục, tôi chỉ có duy nhất cách hát say sưa và hết ḿnh thôi. C̣n khán giả khi đă thích ai, thích nghe ḍng nhạc nào rồi th́ khó thay đổi lắm. Nói thật bây giờ hát nhạc teen tôi cũng hát được và cũng chẳng sợ người ta nói ḿnh "cưa sừng làm nghé", nhưng hát ḍng nhạc tôi thấy phí giọng hát ḿnh quá v́ những bài hát đó hát quá dễ. Hơn nữa ở độ tuổi này, tôi lại có những cảm nhận khác về t́nh yêu, cuộc sống nên thích thể hiện những ca khúc sâu lắng hơn và có chất kỹ thuật hơn.
-
Như vậy có thể hiểu anh đang muốn chuyển hướng từ ḍng nhạc thị trường sang hát nhạc sang?
- Tôi cũng đang dần chuyển ḿnh thôi chứ không phải một chân bước sang ngang ngay. Rơ ràng ở ḍng nhạc mà mọi người gọi là sang, lúc nào nó cũng kén người nghe hơn so với nhạc thị trường. Nhạc thị trường thường chiếm số đông v́ đáp ứng thị hiếu người nghe, nên ḍng nhạc này chiếm thế thượng phong cũng đúng. Nhưng nếu tính ngược lại, một khi giá trị nghệ thuật hạng cao, người nghe nhạc muốn hưởng thụ nó cũng phải bỏ ra một số tiền tương đương thế. Mọi thứ đều có sự bù đắp và qua lại lẫn nhau chứ không hoàn toàn thiệt tḥi.
-
Thường nghệ sĩ khi quyết định bước chuyển ḿnh sang giai đoạn mới và khó khăn, kinh tế của họ cũng phải rất vững để không phải lo toan thiệt hơn. Phải chăng thời điểm này anh cũng đang thoải mái về tiền bạc như thế?
- Sau nhiều năm đi hát, tôi thấy mọi thứ đến nay với ḿnh cũng tốt, nó giúp tôi có một cuộc sống thoải mái và đủ để thể hiện đam mê. Tôi không dám nói ḿnh làm được những điều to lớn như các đồng nghiệp khác, nhưng những cái vừa, cái trong tầm tay th́ tôi có đủ khả năng, đủ để làm thỏa măn ước mơ.
-
Gần đây mỗi khi anh đi hát thường có một nhạc công guitar đi theo anh để tŕnh diễn. Anh nói sao nếu mọi người cho rằng anh đang chơi trội hơn các đồng nghiệp khác?
- B́nh thường thôi, đó là một cách tôi làm mới nhạc của ḿnh trên sân khấu. Tôi không muốn ḿnh so sánh với các đồng nghiệp khác v́ bây giờ ở đâu cũng bật băng đĩa để hát, họ mang theo vũ công để nhảy với những chiêu tṛ khác nhau nên tôi muốn ḿnh phải thật mới lạ. Khi tôi có nhạc công đi theo là tôi muốn làm cái khác đi. Hơn nữa khi hát live với ban nhạc, tôi có thể phô trương được giọng hát cũng như phiêu được nhiều hơn trên sân khấu.
-
Làm nghệ thuật phải luôn sáng tạo, bởi nếu không có chiêu tṛ th́ hát suông sân khấu cũng nhàm chán, anh có nghĩ vậy?
- Đúng vậy, nhưng mỗi người có một chiêu tṛ khác nhau. Các đồng nghiệp bỏ tiền ra thuê vũ công nhảy minh hoạ, th́ tôi thay v́ dùng số tiền đó lại muốn thuê một nhạc công hát trên sân khấu. Ở đó tôi có thể chơi chiêu với khán giả bằng chính giọng hát và kỹ thuật của ḿnh, như vậy có phải tốt hơn không.
-
Anh nói ḿnh hạn chế nhận các show hát hơn, anh có sợ khi nói ra điều này các bầu show sẽ nghĩ anh chảnh?
- Tôi nghĩ điều đó là đúng thôi, tôi có quyền lựa chọn show diễn chứ đâu phải cái nào cũng vơ vào. Ḿnh là ca sĩ đi hát phục vụ khán giả mà giờ đứng trên sân khấu để "diễn" không thôi th́ đâu có được. Các bầu show từng làm việc với tôi đều hiểu rơ tính cách của tôi và biết được thế mạnh của tôi là hát cái ǵ, hát ở không gian nào nên họ cũng sẽ có những lời mời thích hợp dành cho tôi.
-
Nếu bây giờ có một lời đề nghị anh đánh đổi bản thân để lấy được vị trí và catse cao hơn hiện tại th́ anh trả lời sao?
- Đánh đổi th́ thời gian qua tôi đă đánh đổi quá nhiều rồi, đó là giọng hát, mồ hôi công sức. C̣n giờ mà đánh đổi th́ tôi biết đánh đổi cái ǵ nữa. Nếu có suy nghĩ đó th́ từ hồi mới bước chân vào Sài G̣n tôi đă làm rồi, nhưng tôi chọn cách lao động bằng đôi tay của ḿnh. Hồi xưa ḿnh mới chỉ là con số 0 mà c̣n không nghĩ tới, giờ cũng được số 5 hay số 6, để đánh đổi lên con số 10 th́ tôi chịu. Tôi không nói ḿnh không thích con số 10, nhưng đạt nó bằng cách nào, bằng năng lực của ḿnh mới là quan trọng.
-
Theo dơi chặng đường anh đi hơn 10 năm qua rất b́nh lặng, đấy là do anh lựa chọn cuộc sống như vậy hay may mắn không có sóng gió nào đến với anh?
- Tôi nghĩ là cả hai, sóng gió gặp cũng không ít nhưng nó thường không quá lớn để đánh gục được tôi. Tôi thừa nhận ḿnh là người không thích bon chen, tôi luôn muốn có một cuộc sống b́nh yên đúng nghĩa. Nói đúng ra cách sống của tôi chọn là ‘an phận thủ thường’. Tôi cũng biết đây cũng là một tính không tốt của người nghệ sĩ như tôi, nên tôi phải luôn luôn cố gắng nhiều hơn trong công việc và cuộc sống một cách tích cực.
-
Chọn cách sống an phận nên anh cũng rất ít những phát ngôn gây sốc và khá ngại khi chia sẻ với khán giả về những chuyện cá nhân?
- Đâu phải ḿnh muốn phát ngôn cái ǵ cũng được, nhất là phát ngôn sốc nữa, nó c̣n tùy thuộc vào nhiều thứ khác lắm, tôi nghĩ cá tính ḿnh không hợp. Tôi cũng không thích nói quá nhiều về chuyện riêng tư v́ nó không đúng với chuyên môn nghề nghiệp của tôi. Nếu như ḿnh c̣n để khán giả ṭ ṃ th́ họ sẽ c̣n chú ư và quan tâm đến ḿnh. Tôi cũng nói thật nhiều khi ḿnh nói quá nhiều về cuộc sống riêng của ḿnh và phơi bày hết ra có cảm giác bị khán giả coi thường. V́ khi họ đă biết được cuộc sống của một nghệ sĩ đôi khi không như những ánh hào quang trên sân khấu, thậm chí c̣n có những điểm đen cũng như bao người khác th́ khán giả sẽ rất thất vọng. Khi chuyện không hay đó sẽ là dấu ấn không tốt cho khán giả th́ h́nh ảnh của ḿnh cũng sẽ xấu đi rất nhiều. Cho nên tôi chọn cách là im lặng khi nhận được những câu hỏi như thế.
-
Nhưng một nghệ sĩ suốt ngày lên báo cứ nói chuyện công việc sẽ khiến khán giả dễ nhàm chán, anh không thấy thế sao?
- Tôi chỉ có thế chia sẻ cho khán giả những điều mới mẻ của ḿnh về công việc, về những dự định âm nhạc mới c̣n những điều thầm kín th́ tôi nghĩ gia đ́nh ḿnh biết là đủ. Mọi chuyện đó tôi và gia đ́nh biết, chịu đựng là được rồi chứ để khán giả phiền ḷng về ḿnh sẽ c̣n mệt mỏi hơn rất nhiều.
-
Có phải scandal hồi mới vào nghề có tin đồn anh và quản lư Quang Cường của ḿnh 'cặp' với nhau đă khiến gia đ́nh anh rất mệt mỏi nên anh sợ từ đó đến giờ?
- Đó thực sự là một cú sốc lớn của tôi khi hồi mới vào nghề. Tôi có thể vượt qua nhưng ba mẹ ḿnh khi nghe thấy chuyện động trời đó đều cảm thấy rất phiền ḷng và mệt mỏi Tôi tự lập từ nhỏ và muốn làm mọi việc do ḿnh quyết định, cho nên khi những quyết định ḿnh đưa ra đừng làm tổn thưởng đến người thân ḿnh là được. C̣n những nỗi buồn tôi sẽ chịu đựng một ḿnh và sẽ dùng âm nhạc để giải toả nó.
Gia đ́nh luôn theo dơi tôi và hiểu tôi đang làm ǵ, trải qua những ǵ. Là nghệ sĩ th́ tôi phải sống chung với tin đồn đó là điều đương nhiên. Hơn nữa ba mẹ tôi cũng là những người từng sống một đời nghệ sĩ nên họ rất hiểu và thông cảm cho tôi. Bây giờ đâu phải riêng nam nghệ sĩ bị nghi ngờ mà các nữ nghệ sĩ cũng bị nghi ngờ rất nhiều. Nói chung là cũng rất khó nói v́ khán giả họ luôn ṭ ṃ và luôn muốn đặt những câu hỏi rồi đi t́m câu trả lời. Thậm chí bây giờ nghê sĩ này đi chơi cùng với nghệ sĩ kia th́ cũng bị nghi ngờ là cặp kè nên tin đồn nhiều lắm.
-
Nhưng những tin đồn về giới tính của anh cũng là một rào cản lớn để các cô gái e dè khi tiếp cận với anh?
- Điều này cũng đúng một phần nào đó, đôi khi nghe những lời đồn đại đó họ cũng đề pḥng là đúng thôi. Nhưng những ai chơi và tiếp xúc với ḿnh họ sẽ là người hiểu ḿnh nhất nên ḿnh đâu cần phải giải thích, c̣n họ không chơi không biết th́ họ có quyền nghĩ ǵ về ḿnh chả được.
-
Anh có thấy ḿnh là một người tán gái giỏi không?
- Không và thậm chí c̣n hơi nhút nhát nữa. Nhưng mà nhiều khi không cần tán tỉnh th́ cũng đă rất nhiều người thích và yêu ḿnh rồi. Tuy nhiên trong các t́nh cảm đó th́ tôi nghĩ họ thích âm nhạc, thích cái vẻ hào nhoáng bề ngoài của người ca sĩ. C̣n t́nh cảm yêu đương trai gái th́ tôi nghĩ là không v́ đă có ai tiếp xúc với ḿnh và hiểu ḿnh đâu mà nói chuyện yêu đương. Tôi cũng khó chấp nhận t́nh cảm của người khác, cái này cũng c̣n phải tuỳ vào nhiều thứ lắm nhưng yếu tố đầu tiên là ḿnh có thích và tính cách của họ có hợp với ḿnh hay không.
Mọi người vẫn thấy xung quanh nghệ sĩ là các cô gái đẹp có và cả xấu cũng có, họ thấy được quan tâm nhiều quá nên nghĩ là đào hoa th́ cũng đúng thôi. Nhưng tôi nghĩ đó là hào nhoáng bên ngoài thôi chứ thực sự th́ không đào hoa như thế đâu. (Cười)
Theo Xzone