HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 10-29-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Default Ngậm đắng lãi suất cho vay

Trong khi mặt bằng lãi suất cho vay hạ khoảng 1, 2% thì nhiều khách hàng đã vay vẫn “ngậm đắng” với lãi suất đến 23%, 24%/năm.

Anh Hùng, khách hàng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) than vãn, dù hiện tại lãi suất đã giảm xuống 21% - 23% (vay cá nhân) nhưng anh vẫn phải trả khoản vay ở đây với lãi suất 24%/năm.

Ấn bao nhiêu, chịu bấy nhiêu


Trong khi hàng loạt ngân hàng như BIDV, Vietcombank, Agribank… giảm lãi suất cho vay cá nhân về dưới 20%/năm và lãi suất cho vay doanh nghiệp xuống dưới 19%/năm thì tại nhiều ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất cho vay cá nhân vẫn còn cao. Chẳng hạn, lãi suất cho vay cá nhân tại ACB về vốn sản xuất, kinh doanh từ 21,5% - 21,84%/năm, “đứng” hơn 1 tháng trở lại đây, trong khi mặt bằng chung lãi suất đang xu hướng giảm.


Nhiều khách hàng đã giải ngân vẫn phải chịu mức lãi cao. Ảnh: TNLinh.

Một số ngân hàng khác, lãi suất cho vay không những không giảm mà còn tăng. Như tại SHB, từ 24/10, ngân hàng này điều chỉnh lãi suất cho vay cá nhân từ 21 – 23%/năm lên 24,5% - 26%/năm, tùy vào từng hồ sơ khách hàng. Theo giải thích của một số nhân viên tín dụng, là do lãi suất liên ngân hàng tăng cao nên giá vốn tăng, các nhà băng không thể “giữ” lãi suất cũ.

Do lãi suất cao, những người đã “trót” giải ngân đành khóc thầm. Anh Hùng, cho biết: “Đến giữa tháng 10, tôi vẫn phải trả tiền vay với lãi suất 24%/năm. Vào thế đi vay rồi, ngân hàng ấn lãi bao nhiêu, mình chỉ biết gật đầu chấp nhận”. Chị Tâm, một khách hàng của ngân hàng khác, 6 tháng nay đều phải trả nợ vay với lãi suất 22,5%/năm, cũng khổ sở không kém: “Hồi tôi vay, lãi suất chỉ 13,5%/năm, rồi cứ lên tới giờ. 22,5% cũng cố thắt lưng, buộc bụng vì cái lý luôn thuộc về các ngân hàng”.

Nên có trần lãi suất cho vay?

Trong hợp đồng tín dụng, nhiều ngân hàng đưa mức độ biến động lãi suất tối đa dựa trên trần lãi suất huy động với biên độ ấn định trước, nhưng mức này ở các ngân hàng không giống nhau. Chẳng hạn, có ngân hàng đưa ra biên độ 4%, có ngân hàng là 5%, thậm chí 7%, 8%/năm. Hiện nay, nếu tính lãi suất cho vay trên cơ sở lãi suất huy động cộng với biên độ 8%/năm, thì mức cao nhất mà khách hàng phải trả cũng chỉ là 22%/năm, thấp hơn mức một số ngân hàng đang áp dụng. Đối với những hợp đồng tín dụng dài hạn, nhiều ngân hàng áp dụng biên độ này, nhưng cũng có ngân hàng lại “thả nổi” lãi suất. Hoặc trong một ngân hàng cũng áp dụng nhiều cách ấn định lãi suất khác nhau. Kết quả là khi đã vay tiền, khách hàng chỉ biết “ngân hàng nói sao nghe vậy”. Nhiều khách hàng đặt vấn đề: “Đã có trần huy động tại sao NHNN không quy định luôn trần lãi suất cho vay?”.

Trả lời việc có nên áp trần lãi suất cho vay, nguyên Thống đốc NHNN Lê Đức Thúy, lắc đầu: “Biện pháp hành chính ấn định trần lãi suất huy động và cho vay rất khó thực hiện khi chi phí vốn cao. Tôi cho là không nên có trần lãi suất huy động, cũng không nên có trần lãi suất cho vay. Hiện nay có quá nhiều ngân hàng chứ không phải “độc quyền”, nên sẽ có sự cạnh tranh lãi suất.

Còn ông Cao Sĩ Kiêm lưu ý, khách hàng phải “chọn mặt mà vay”, vì các loại tín dụng đều trên cơ chế thỏa thuận. Trước khi vay, cá nhân, doanh nghiệp phải thẩm định kỹ hợp đồng tín dụng với các điều khoản đã ký. “Ấn định trần lãi suất cho vay là không nên làm, vì chúng ta đã có quá nhiều biện pháp hành chính”, ông Kiêm nhấn mạnh.

Phương Nhi - ĐấtViệt
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	6
Size:	13.5 KB
ID:	328845  
 
User Tag List


New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Phim Bộ Videos PC5

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 09:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04703 seconds with 12 queries