HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 11-15-2011   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 74
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Default Người làm tung bay lá cờ bằng đá trong Lăng Bác

“Ông già com-po-sit”, bạn bè, đồng nghiệp gọi ông như vậy bởi nửa thế kỷ qua ông đă dành trọn cuộc đời ḿnh cho việc nghiên cứu chuyên ngành vật liệu polyme com-po-sit. Rất nhiều giải thưởng khoa học đă đến với ông vinh danh bầu tâm huyết hoạt động nghiên cứu khoa học. Nhưng trong ông vẫn tươi rói những kỷ niệm của công tŕnh khoa học đầu tay...
Công tŕnh khởi đầu cho sự nghiệp
Nhắc đến GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu, người ta không thể quên được sản phẩm đầu tay của ông, đó là đề tài: “Nghiên cứu công tŕnh keo kết cấu từ nhựa epoxy dian và công nghệ dán các loại đá quư phục vụ công tŕnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh” do ông và người bạn đời của ḿnh - PGS.TS. Lê Thị Phái và một số đồng nghiệp khác phối hợp thực hiện.
GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu
Công tŕnh được thực hiện trong những năm 1973-1974, lúc đó tŕnh độ khoa học công nghệ của Việt Nam c̣n rất lạc hậu, trang thiết bị, vật liệu thiếu thốn nên việc nghiên cứu rất khó khăn. Nhưng với kỹ thuật, nỗ lực, cần cù và sự tâm huyết của ḿnh, GS Trần Vĩnh Diệu và các đồng nghiệp đă mày ṃ sáng tạo ra một loại keo dán đặc biệt, có khả năng kết dính và chống chọi với thiên nhiên khá cao.


Nh́n hai lá quốc kỳ và cờ búa liềm đá với diện tích 30m2 được đính ghép từ hơn 4.000 mảnh đá nhỏ kiêu hănh tung bay trong Lăng, nhà khoa học Trần Vĩnh Diệu cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Bởi đây không chỉ là thành công của công tŕnh khoa học đầu tay của ông, mà c̣n là tấm ḷng của vợ chồng ông và các đồng nghiệp dâng tặng để tỏ ḷng mến phục và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.


Trong căn pḥng làm việc nhỏ, giữa bộn bề sách vở, tài liệu và cơ man nào là đề tài nghiên cứu, GS Trần Vĩnh Diệu hồi tưởng lại những ngày tháng ban đầu đáng nhớ ấy với một tâm trạng vô cùng xúc động. “Thực hiện một công tŕnh lớn và có ư nghĩa như thế, tôi lo lắng lắm. Kể cả khi dán gần xong rồi vẫn thấy hồi hộp, chỉ sợ làm không khéo sẽ làm hỏng vật liệu...”, ông tâm sự.


Nhưng rồi, công tŕnh nghiên cứu khoa học đầu tay của ông đă thành công, đáp ứng sự mong mỏi của hàng triệu người dân Việt Nam. Nó cũng là sự khởi đầu tốt đẹp cho hàng trăm công tŕnh khoa học sau đó của GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu - “ông già com-po-sit”.


Từ cậu tṛ nghèo hiếu học...
Sinh năm 1938 trong một gia đ́nh nghèo, đông con, cha mất sớm nên ngay từ nhỏ, cậu tṛ nhỏ Trần Vĩnh Diệu đă phải làm đủ nghề từ nấu kẹo lạc tới viết khẩu hiệu thuê để giúp mẹ chăm lo cho gia đ́nh. Cũng bởi xuất thân từ gia cảnh nghèo khó như vậy nên lúc nào trong đầu Trần Vĩnh Diệu cũng nung nấu quyết tâm học thật giỏi để thoát nghèo.


Với ư chí và quyết tâm cao độ như vậy nên chỉ trong năm đầu thi đại học, Trần Vĩnh Diệu đă thi đỗ vào Khoa Hóa hữu cơ, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (1956) và luôn đứng trong tốp đầu của lớp. Sau 3 năm học tại trường, với những thành tích xuất sắc trong ngành Hóa hữu cơ, Trần Vĩnh Diệu vinh dự được nhà trường cử đi học chuyển tiếp ở Moskva.


Thời gian ở đây, Trần Vĩnh Diệu lại tiếp tục giành được sự thán phục của các thầy cô cũng như bạn bè ở nước bạn bởi bảng thành tích cao ngất ngưởng của ḿnh. Tốt nghiệp khóa tu nghiệp tại Nga với tấm bằng đỏ chói, về nước Trần Vĩnh Diệu đă được mời về giảng dạy tại chiếc nôi cậu đă học - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (1962).
Sau 20 năm học tập và giảng dạy trong và ngoài nước, GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu đă tận tâm, cống hiến cả sinh lực của ḿnh cho hoạt động giảng dạy, đặc biệt là bộ môn Hóa lư polyme. Và, các công tŕnh nghiên cứu về chuyên ngành vật liệu polyme com-po-sit là đam mê suốt đời của ông.


Đến công dân tiêu biểu của Thủ đô
Năm 1995-1998, với cương vị Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vật liệu polyme, Giáo sư Diệu đă trực tiếp kư kết với đối tác hợp đồng: “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo và lắp đặt ṿm com-po-sit để che máy bay quân sự” - đưa vật liệu mới ứng dụng trong quân sự. Thời kỳ bấy giờ, Giáo sư cho hay, hầu hết máy bay của khu vực quân sự không có ṿm che, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của phi công.


Trước thực tế này, TSKH Trần Vĩnh Diệu đă đưa một loại phi kim loại có tính chịu lực rất cao vào nghiên cứu và thiết kế đưa vào sử dụng các mái ṿm che máy bay chiến đấu tại 4 sân bay quân sự phía Bắc. Gần 20 năm trôi qua, những tấm lá chắn ấy vẫn kiên cường, bất khuất, bất chấp gió mưa, băo bùng...


Hiện giờ, khi tuổi đă cao, GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu vẫn rất say mê với sự nghiệp nghiên cứu khoa học của ḿnh. Đề tài khoa học “Nghiên cứu và triển khai vật liệu polyme gia cường bằng sợi thực vật để tạo ra thế hệ vật liệu mới thân thiện với môi trường” đang được ông thực hiện với mong ước tái tạo và thay thế những nguyên liệu không thể tái tạo được trong điều kiện nguồn nguyên liệu ngày càng cạn kiệt như hiện nay.


Ghi nhận những nỗ lực của ông, ngoài rất nhiều Huân, Huy chương, giải thưởng, mới đây ngày 10/10/2011, GS. TSKH Trần Vĩnh Diệu đă được vinh danh là Công dân ưu tú của Thủ đô. Đáp lại sự chia vui của học tṛ, đồng nghiệp, ông chỉ giản dị một câu nói: “Tôi mong trong thời gian tới sẽ tiếp tục được đóng góp một phần nhỏ bé để đưa khoa học công nghệ Hà Nội đến gần hơn với cuộc sống!”.
Đoan Trang
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images646608_t7.GS_Dieu.JPG
Views:	7
Size:	101.3 KB
ID:	334287  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 12:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09083 seconds with 12 queries