HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 11-21-2011   #1
megaup
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 43,284
Thanks: 1
Thanked 1,016 Times in 490 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 61
megaup Reputation Uy Tín Level 6
megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6
Default Lời chào phà Thủ Thiêm - Kỳ cuối: Cuộc chuyển giao lịch sử

Phà Thủ Thiêm sắp ngừng chạy cũng là lúc hầm Thủ Thiêm thông xe. Cũng là một công tŕnh nối trung tâm Sài G̣n với Thủ Thiêm nhưng trăm năm trước, phà Thủ Thiêm ra đời chỉ với một mơ ước bé mọn: để đời sống của một Thủ Thiêm thôn dă bớt tách biệt với Sài G̣n. C̣n nay hầm Thủ Thiêm đang làm công việc mà nhiều thế hệ từng ấp ủ: nối trung tâm Sài G̣n với một vùng đô thị mới Thủ Thiêm hiện đại.

Sau cuộc chuyển giao lịch sử, khoảng cách giữa Thủ Thiêm hoang sơ và trung tâm TP.HCM sẽ dần được rút ngắn - Ảnh: T.T.D.

Giấc mơ trăm năm

Không phải đợi đến bây giờ các nhà khoa học, nhà quản lư mới nghĩ đến chuyện xây dựng chiến lược phát triển tại khu vực bán đảo Thủ Thiêm. Năm 1911, dù Thủ Thiêm chỉ là một bến đ̣ nhỏ nhưng người Pháp đă trang trọng đánh dấu chữ BAC (bến phà) vào tấm bản đồ Environs de Saigon.

Hai thập kỷ sau, khi toàn bộ vùng Thủ Thiêm vẫn c̣n là đồng hoang, cḥi lá lụp xụp, rải rác th́ con đường lộ nối từ bến phà dọc đường Lương Định Của bây giờ đă được láng rộng để ôtô có thể tới lui, v́ vùng bán đảo hoang vu này chính là điểm nối gần nhất giữa Sài G̣n và vùng phụ cận giáp với Vũng Tàu, Biên Ḥa.

Ư tưởng phôi thai về một đô thị mới cặp theo hữu ngạn sông Sài G̣n, đối diện với quận 1 cũng đă ra đời vào năm 1968 khi Cơ quan Phát triển quốc tế Việt Nam (miền nam Việt Nam) lần đầu tiên khảo sát và lập kế hoạch phát triển bán đảo Thủ Thiêm. Đến năm 1971, các nhà khoa học, bao gồm kiến trúc sư, kỹ sư, các nhà kinh tế, chuyên viên vận tải dưới chế độ cũ một lần nữa vạch ra kế hoạch chi tiết hơn. Kế hoạch này đề ra lộ tŕnh phát triển Thủ Thiêm với tiến độ chậm, trong ṿng từ 20-30 năm, phù hợp với nguồn tài chính và vị thế chính trị của chính quyền thời bấy giờ.
Lúc đó các nhà nghiên cứu đô thị đă dự đoán 30 năm sau, tính mốc từ năm 1971, dân số Sài G̣n sẽ tăng từ 3,5 triệu lên 9 triệu người. Do vậy, diện tích của Sài G̣n sẽ phải tăng 3-8 lần hoặc hơn mới đủ sức chứa. Nhiều giải pháp nới rộng phạm vi Sài G̣n đă được đặt ra và ba trong số đó được chọn để nghiên cứu.

Cả ba giải pháp này đều nhắc tới sự phát triển bán đảo Thủ Thiêm. Họ cho rằng mặc dù bán đảo Thủ Thiêm có sự ngăn trở bởi sông Sài G̣n, nhưng lại có mối liên quan hữu ích về thời gian, khoảng cách với chợ Bến Thành và khu trung tâm hiện hữu của TP. Đặc biệt khi những chiếc cầu được xây xong, không nơi nào có thể b́ kịp tiềm năng phát triển của Thủ Thiêm.

Sau ngày thống nhất đất nước, nhường chỗ cho những vấn đề cấp bách hơn của TP, một thời gian dài Thủ Thiêm ch́m trong giấc ngủ sâu. Măi đến tháng 2-1996, trong buổi làm việc với UBND TP.HCM, Thủ tướng Vơ Văn Kiệt đă chỉ đạo: Phát triển các khu đô thị mới ở ngoại vi TP là nhiệm vụ quan trọng phải thực hiện từ nay đến năm 2010, trong đó tập trung cải tạo trung tâm cũ gắn kết với trung tâm mới hiện đại ở Thủ Thiêm.

Và Thủ Thiêm bắt đầu được đánh thức khi tháng 6-1996, Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Món nợ ân t́nh

Nhớ ngày khánh thành cầu Thủ Thiêm, chạy xe cà rề ở mấy quán cà phê, bún riêu, cháo ḷng lề đường quận 2, tới đâu cũng nghe bà con hỏi nhau một câu: Đi coi cầu chưa? Chị bán cháo ḷng sáng giờ mắc bán th́ hẹn: “Ráng bán cho hết để chiều nói thằng con chở lên cầu chơi”. Làm như ai chưa đi th́ coi như lỡ mất một chuyện hay.
Rồi tới ngày thông xe cầu Phú Mỹ, tôi đă chứng kiến cảnh vợ chồng, con cái của d́ Tư cho thuê nhà trọ ở đường 27, phường An Khánh tíu tít hẹn nhau lên cầu, đứng nghiêm chỉnh, tươi cười chụp một tấm h́nh mới yên bụng. Ngày lai dắt các đốt hầm Thủ Thiêm, dân Thủ Thiêm kéo ra đứng chật đường bờ sông. Mấy quán cà phê cóc ven sông tha hồ mà đông khách. Sáng sớm, ai nấy ra kêu ly nước rồi ngồi coi từ sáng tới trưa. Có chị bán quán mặc đồ bộ, đội nón lá, có anh công nhân làm nghề gơ gỉ tàu vận độc quần xà lỏn, tướng tá coi quê trớt cũng ráng chen lên hàng trên, móc điện thoại chụp h́nh. Có người c̣n chạy xe máy đi theo tàu. Ai cũng khen sao mà hay thiệt, cái hầm vừa bự, vừa nặng mà dắt nó chui luồn dưới sông, chui qua cầu, quẹo cua cái một.

Mới rồi Thành ủy TP.HCM tổ chức chuyến tham quan các công tŕnh trọng điểm của TP. Một số người dân cố cựu trên đất Thủ Thiêm được mời tham gia. Bà Nguyễn Thị Thảo (ngụ tổ 41, ấp Cây Bàng 3, phường Thủ Thiêm, quận 2) hồ hởi kể: “Bữa đó 3 rưỡi sáng tui dậy uống cà phê, 5 giờ ngồi xe ôm ra Quận ủy rồi đi xuống Thành ủy. Tui được chui xuống đốt hầm số 1. Ôi thôi là rộng! Lúc đứng dưới đó, hướng dẫn viên nói là đang đứng ở độ sâu 29m so với mặt nước. Sâu vậy mà trong đó khô queo, hổng lọt vô miếng nước nào, mà không khí th́ cũng thoáng, hổng ngộp mới hay chớ”.

Bà Thảo đă di dời khỏi Thủ Thiêm được hai năm. Nền nhà, miếng vườn giờ c̣n mấy bụi bông trang, mấy hàng chuối sứ bị gió quật tả tơi. Ngồi xuống chạm tay vào mớ kèo cột c̣n bỏ lại, bà tần ngần: “Hôm bữa dỡ nhà, mấy đứa nhỏ phải leo lên dỡ nguyên cái tổ mối bự bằng cái nón bảo hiểm đóng trên nóc nhà. Cái nhà bằng tuổi tui lận mà. Dỡ một cái cột là tui buồn một chút, dỡ thêm một miếng gạch, tui lại buồn thêm chút nữa. Tui kêu thợ vô chụp h́nh để mai mốt c̣n có cái mà coi, cả bốn đời nhà ḿnh đă ở đây rồi...”.

Những con người hồ hởi, hồn nhiên với niềm vui có cây cầu mới, cái hầm mới đó cũng chính là những con người mà mới đây thôi đă khóc, đă buồn v́ phải xa miếng đất, mảnh vườn, cái nhà đă gắn bó bao đời. Họ cũng đang đối mặt với những thay đổi to lớn trong đời: cuộc sống mới, chỗ ở mới, việc làm mới.

Để có điều kiện xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ba phường Thủ Thiêm, An Lợi Đông, An Khánh sẽ phải giải tỏa trắng, hai phường B́nh Khánh, B́nh An, quận 2 phải giải tỏa một phần. Buồn đó, nhớ đó, khúc mắc có khi vẫn c̣n đó, nhưng hay một cái là họ vẫn không giận mấy cây cầu hay cái hầm, không ghét bỏ khu đô thị mới, không hờn giận tương lai.

Và ngày chia xa bến phà trăm tuổi, chia xa Thủ Thiêm thôn dă, trên những cây cầu mới, đường hầm mới và mai này là đô thị mới dù không khắc một tên ai, nhưng nói như ông Tất Thành Cang, bí thư quận ủy kiêm chủ tịch UBND quận 2, th́: “Trong sự thay da đổi thịt ấy có sự hi sinh, có ân t́nh của bà con ở đây. Đó là điều mà các thế hệ lănh đạo quận sau này, những người được sống trên khu đô thị mới phải luôn ghi nhớ”.

MAI LÂM - VIỄN SỰ, TUOTIRE.VN
megaup_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	533042.jpg
Views:	8
Size:	133.2 KB
ID:	335819  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 04:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08833 seconds with 12 queries