Một chiếc J-11B của Trung Quốc lần đầu tiên đã được chụp ảnh cùng với tên lửa không - đối - không thế hệ mới AMM PL-10 do nước này tự sản xuất.
(ĐVO) Trang tin
China - Defense mới đây đã đăng tải một số hình ảnh về chiếc chiến đấu cơ J-11B của Không quân Trung Quốc đã được trang bị với loại tên lửa không - đối - không thế hệ mới AMM PL-10. Sự phát triển của AMM PL-10 được khởi động từ năm 2005 và một đợt phóng thử nghiệm tên lửa này từ mặt đất đã diễn ra vào tháng 11/2008.
Tên lửa AMM PL-10 được các trang tin của Trung Quốc đăng tải với đặc điểm kỹ chiến thuật "vượt trội", radar của tên lửa có thể quét vùng không gian rộng 90 độ ngoài tầm nhìn và đặc biệt, phi công có thể lựa chọn và khóa mục tiêu theo hướng mắt khi điều khiển tên lửa.

Hình ảnh được cho là chiếc J-11B được trang bị tên lửa AMM PL-10.
Tên lửa không - đối - không (AMM) PL-10 còn được các chuyên gia quân sự gọi là tên lửa dẫn đường không - đối - không thế hệ thứ 5, cùng thế hệ với các loại tên lửa không - đối - không nổi tiếng khác như AIM-9X của Mỹ, ASRAAM của Anh, R-73 của Nga, AAM-5 của Nhật, IRIS-T của Đức và A-Darter của Nam Phi.
Các phương tiện truyền thông Trung Quốc trước đó cũng đã cung cấp hình ảnh về tên lửa AMM PL-10 và cho thấy tên lửa này có thể đã được sản xuất trong năm 2010.
Khi loại tên lửa AMM này được đưa vào phục vụ sẽ có khả năng trang bị trên hầu hết các loại máy bay chiến đấu cũ và mới của Không quân Trung Quốc và tạo ra lợi thế lớn đối với các máy bay chiến đấu như F-16 của Lực lượng Không quân Đài Loan được trang bị tên lửa AIM-9 Sidewinder và AIM-120 AMRAAM.

Tên lửa PL-10 của Trung Quốc.
Theo Tạp chí
Jane' Defense, tên lửa PL-10 có tầm bắn lớn hơn gấp đôi so với tầm bắn của tên lửa AIM-9X của Mỹ còn các thông tin chưa được xác nhận từ các trang mạng Trung Quốc, tên lửa này có đặc điểm kỹ chiến thuật "tuyệt vời" và có thể chiếm ưu thế trên không so với loại tên lửa như AIM-9 Sidewinder và AIM-120 AMRAAM. Tuy nhiên các thông số kỹ thuật của tên lửa này lại không được công bố chính thức.
AAM PL-10 là một trong những tên lửa không - đối - không được Trung Quốc phát triển để trang bị trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của họ như J-20. Nếu như AMM PL-10 thực sự đã được Trung Quốc phát triển thành công và đưa vào trang bị cho các máy bay như J-11B, J-10A... năng lực chiến đấu của các máy bay này được tăng lên đáng kể.
Phạm Thái (theo China - Defense)