HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 01-13-2012   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Default Đừng tham gị chả giá rẻ

Gị chả là thực phẩm nhà nhà đều có trong dịp Tết. Tuy nhiên, vẫn có một lượng không nhỏ gị chả sử dụng hàn the để giảm giá, bán cho những người ham rẻ.

Gị không thể rẻ hơn thịt

Giá thịt thăn hiện nay dao động từ 115-125.000 đồng/kg. Theo các hộ sản xuất gị, khoảng 1,2-1,3kg thịt nạc thăn mới “đúc” ra được 1kg gị nạc, cộng thêm phụ gia, mắm muối, công sản xuất, lá gói, chi phí nấu chín, mỗi cân gị không thể có giá thành thấp hơn 130.000 đồng/kg. Giá này cũng tăng giảm tùy theo giá thành thực phẩm đầu vào.

Hiện, giá bán gị trung b́nh khoảng 150-170.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại một số chợ như Nghĩa Tân, chợ Bưởi, chợ Việt Hưng (Hà Nội) một số hàng gị bán lẻ vẫn chào bán gị nạc giá 100.000-110.000 đồng/kg.


Nên mua gị chả rơ nguồn gốc và lựa chọn theo cảm quan.

Bà Nguyễn Thu Hương – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Hương Sơn (Hà Nội) cho biết: Hiện các cơ sở sản xuất gị chả lớn đă chuyển sang sử dụng phụ gia thực phẩm (PGTP) nhập khẩu từ Nhật Bản, đă được Bộ Y tế cho phép sử dụng. Với phụ gia này, cần phải dùng thịt nạc nguyên chất, ngon, tươi, sờ dẻo tay mới cho ra các sản phẩm gị chả ngon. Nếu dùng thịt không tươi sản phẩm sẽ hỏng. V́ thế, tuy chi phí cho PGTP chỉ mất 1.000-2.000 đồng/kg gị nhưng giá gị lụa chắc chắn vẫn phải cao hơn giá thịt.

Theo bà Hương, đối với các sản phẩm gị chả giá rẻ bất ngờ, người tiêu dùng cần đặt dấu hỏi nghi ngại. Đó có thể là những sản phẩm sử dụng hàn the, thịt bạc nhạc, thậm chí thịt ôi để hạ giá thành sản phẩm. Bởi hàn the không chỉ tăng độ gịn dai cho gị mà c̣n có khả năng “tân trang” cho cả lợn bệnh, lợn chết, lợn ôi thiu.

Cần thay đổi thói quen

TS Lâm Đức Hùng – Trưởng pḥng Quản lư ngộ độc, Cục ATVSTP (Bộ Y tế) cho biết, hàn the được sử dụng trong công nghiệp, có khả năng tạo độ gịn dai và bảo quản khỏi nấm mốc. Từ cuối thế kỷ XIX, hàn the đă được thế giới cảnh báo cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm do độc tính của nó đối với sức khỏe.

“Khi ăn phải sản phẩm có hàn the, người dân sẽ bị ngộ độc măn tính. Mức độ ngộ độc tùy theo lượng hàn the hấp thụ vào người. Người bị ngộ độc có biểu hiện mất cảm giác, ăn không thấy ngon, giảm cân, nôn, tiêu chảy, suy thận, da xanh xao, suy nhược không thể phục hồi” – TS Hùng cho biết.

Theo TS Hùng, báo cáo mới nhất của Cục ATVSTP vẫn cho thấy khoảng 8-10% gị chả và một số loại sản phẩm khác (bánh gị, bún, bánh phở, ḿ tươi, bánh su sê) khi được kiểm tra vẫn dương tính với hàn the. Các sản phẩm này chủ yếu ở nông thôn, các hộ sản xuất tư nhân nhỏ lẻ. Ông Hùng cũng cho biết, con số thực tế có thể lớn hơn do thói quen sản xuất cũ kỹ của người dân.

Ông Đào Minh Thiện – Công ty cổ phần Phát triển khoa học công nghệ Việt – Úc cho biết: Việc chế biến thực phẩm khi dùng PGTP thay thế có khác so với hàn the nhưng không khó. Khi cho hàn the người sản xuất không cần cho nước. Nhưng dùng PGTP th́ phải pha vào nước mới cho vào thịt. Đồng thời, trong quá tŕnh xay thịt, để hạn chế việc sản sinh nhiệt lượng từ việc xay và phụ gia, cần sử dụng thịt ướp lạnh, và đó phải là thịt tươi ngon.

“Như vậy, gị chả sử dụng PGTP thay thế hàn the đem lại cho người tiêu dùng 2 cái lợi: Vừa không có chất bảo quản độc hại, vừa là thành phẩm của thịt tươi, đảm bảo ATVSTP. C̣n người sản xuất cho rằng dùng PGTP đắt hay khó sử dụng chỉ là cách bao biện để che đậy việc làm ăn gian dối và mất vệ sinh của ḿnh thôi” – ông Thiện khẳng định.

Diệu Linh - DânViệt
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.JPG
Views:	7
Size:	8.9 KB
ID:	350459  
Old 01-13-2012   #2
josminh
R1 Thường Dân
 
Join Date: Jul 2011
Posts: 8
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 0
josminh Reputation Uy Tín Level 1
Default

Xin cảnh báo : số lượng hàng tấn thịt dă bị hư thối dược nhập vào VN cũng sẽ dược chế biến vào các món ăn mà người dân dang chào dón Tết. Mong rằng chính quyền kiểm tra chặt chẽ dể người dân dược nhờ !!
josminh_is_offline  
Old 01-13-2012   #3
ongco4
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Dec 2011
Posts: 586
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 14
ongco4 Reputation Uy Tín Level 1
Default

37 năm nay người dân VN đă quen rồi không sao đâu.Thank you.
ongco4_is_offline  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:09.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06359 seconds with 12 queries