HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 01-24-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,143
Thanks: 11
Thanked 13,924 Times in 11,113 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Lệnh trừng phạt đối với Iran có hiệu quả?

Lệnh trừng phạt của EU đối với Iran sẽ có tác động đối với một số nước trong liên minh mà sẽ không tác động đối với chương tŕnh hạt nhân của Iran.

Trong cuộc họp diễn ra ngày 23/1 ở Brussels (Bỉ), các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) vừa nhất trí thông qua biện pháp trừng phạt mới đối với Iran bao gồm cấm nhập khẩu dầu thô, các sản phẩm hóa dầu và vàng của Iran.

Lệnh cấm vận mới của EU đối với Iran dù được chia thành những chu kỳ tính bằng tháng nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đối với một số nền kinh tế yếu của khối này nhưng vẫn được coi là biện pháp trừng phạt nặng nhất được EU áp dụng đối với Iran cho đến nay.

EU cũng ra nhiều hạn chế đối với Ngân hàng Trung ương Iran cũng như một số biện pháp khác nhằm hạn chế khả năng Iran giao thương với nước ngoài.

Lệnh trừng phạt mới được ban hành ngay sau khi một đội tàu chiến của Mỹ, Anh và Pháp đi qua eo biển Hormuz. Hàng loạt động thái trên sẽ làm tăng thêm căng thẳng giữa 2 bên.


Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ băng qua eo biển Hormuz

Các tín hiệu mâu thuẫn

Châu Âu là điểm đến của khoảng 20% lượng dầu xuất khẩu từ Iran. Trong đó, Hy Lạp phụ thuộc nặng nề vào Iran khi 1/3 lượng dầu nhập khẩu của nước này là từ Iran. 10% lượng dầu nhập khẩu của 2 nước châu Âu khác là Italy và Tây Ban Nha cũng đến từ quốc gia này. Tất cả những nước này đang phải t́m nguồn cung cấp từ các nước khác.

Một số nước cung cấp dầu mỏ khác như Saudi Arab dường như sẵn sàng tăng sản lượng để bù lượng dầu bị thiếu.

Sự thật là không ai muốn xảy ra một cuộc khủng hoảng dầu lửa khiến giá dầu leo thang. Nhất là khi các khách hàng dầu mỏ của Iran ở châu Âu là những nền kinh tế yếu nhất của EU. Bất kỳ sự tăng giá nào cũng sẽ làm lợi cho Iran ở những nơi khác. Khách hàng lớn nhất của Iran là ở châu Á với 3 nước Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản – chiếm khoảng 53% lượng dầu xuất khẩu của nước này.

Mỹ đă t́m cách thuyết phục Nhật và Hàn Quốc giảm lượng dầu nhập khẩu từ Iran, tuy nhiên chỉ đạt được những thành công hạn chế. Trong khi, Trung Quốc – nước mua khoảng 20% lượng dầu xuất khẩu của Iran, lại đang thể hiện thái độ không rơ ràng.

Bởi dù ủng hộ Tehran, nước này vẫn t́m cách giảm lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Iran và thúc đẩy mối quan hệ với các nguồn cung khác trong vùng Vịnh. Chuyến công du của Thủ tướng Ôn Gia Bảo vừa qua ở khu vực là một động thái minh chứng. Tuy nhiên, điều này nhằm giảm thiểu rủi ro khi nguồn dầu từ Iran gặp sức ép hơn là thể hiện sự cảnh báo đối với Iran.

Lệnh cấm có thành công?

Các nhà ngoại giao phương Tây bày tỏ sự không rơ ràng về hiệu quả của lệnh cấm. Bởi nền kinh tế của Iran có thể bị ảnh hưởng nhưng chương tŕnh hạt nhân của nước này lại không, dù đây mới là "tâm điểm" của đ̣n trừng phạt kinh tế.

Iran đă chứng kiến sự sụp đổ của Iraq và Libya cũng như chứng kiến sự tồn tại của Triều Tiên – quốc gia tuyên bố đă sở hữu vũ khí hạt nhân. Các nhà cầm quyền Iran hy vọng rằng việc có trong tay bom nguyên tử sẽ giúp đất nước đứng vững trước các mối đe dọa từ bên ngoài. Các nhà lănh đạo Iran sẽ sẵn sàng chấp nhận nền kinh tế yếu kém để theo đuổi nghiên cứu hạt nhân.

Trong trường hợp này, nhân dân Iran sẽ phải hứng chịu tất cả. Nhưng đây sẽ là động lực cho phương Tây, v́ họ tin rằng mầm mống phản kháng sẽ lớn mạnh trong sự đói khổ của quần chúng. Tuy vậy, phe đối lập ở Iran quá yếu để có thể tạo ra một "Mùa xuân Arab".

Mỹ đang cố gắng thuyết phục Israel tŕ hoăn tấn công Iran.

Tuy nhiên, mối đe dọa về việc Israel tấn công Iran đang bị thay bằng nguy cơ trước mắt: Iran dọa đóng cửa eo biển Hormuz. Một cuộc xung đột ở vùng biển nhạy cảm này sẽ dễ dàng leo thang thành cuộc xung đột với Iran và trở thành cuộc chiến tranh quy mô lớn hơn.

Điều nguy hiểm là cuộc chiến có thể diễn ra qua những sự hiểu nhầm từ 2 phía.

Lê Hương (theo BBC)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ava-iranian-oil-field-sanctions_b.jpg
Views:	8
Size:	32.9 KB
ID:	353210  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 09:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06965 seconds with 12 queries