HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 03-25-2012   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 74
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Default Giới siêu giàu Trung Quốc “vơ vét“ các ḷ rượu vang Pháp

Các công ty nhà nước Trung Quốc, doanh nghiệp tư nhân và nhất là những người siêu giàu ở quốc gia đông dân nhất thế giới đang thi nhau thu gom các ḷ sản xuất rượu nho ở châu Âu, nhằm kiếm lời từ cơn khát rượu vang ngoại ở trong nước.



Cơn sốt mang tên rượu vang
Chateau du Grand Moueys là một ví dụ điển h́nh cho thấy mối quan tâm của người Trung Quốc tới các loại rượu vang ở châu Âu. Biệt thự lâu đài này từng liên quan tới một huyền thoại về các hiệp sĩ Templar, có những xưởng rượu nho nằm trong trái tim vùng Bordeaux nổi tiếng và hiện mới đón một chủ nhân tới từ Trung Quốc.



Ông chủ mới của biệt thự lâu đài kể trên, Zhang Jin Shan, 48 tuổi, là sáng lập viên tập đoàn Ningxia Hong có trụ sở ở Tây Bắc Trung Quốc. Ông này mua Chateau du Grand Moueys từ chủ sở hữu người Đức vào đầu tháng 2 năm nay. Grand Moueys nằm trên diện tích rộng 170ha gần làng Capian ở vùng Entre-Deux-Mers của Bordeaux. Cách đó không xa, Qu Nai Jie, chủ tịch Tập đoàn Haichang, cũng đă mua biệt thự lâu đài Chateau de Grand Branet và ba cái tương tự như thế ở trong vùng, gồm Chateau Branda, Chateau Laurette và Chateau Thebot. Ngoài ra Qu c̣n mua Chateau Chenu Lafitte hồi năm 2010, và theo quản lư của Grand Branet, ông này hiện đang tích cực theo đuổi các thương vụ tương tự khác.
Pḥng Thương mại Bordeaux (CCIB) cho biết trong vùng Bordeaux và xung quanh đó, hơn 12 biệt thự lâu đài các loại đă bị nhiều đại gia Trung Quốc mua sạch. Nhân viên môi gới bất động sản Eric Groux nói rằng các khách hàng Trung Quốc thường thích những biệt thự lâu đài ít tiếng tăm, nhưng phải nằm trong vùng sản xuất rượu vang.


Zhang, Qui là một phần trong làn sóng những người Trung Quốc đang tỏa đi khắp châu Âu để săn lùng các mặt hàng xa xỉ như rượu vang Pháp, xe sang và quần áo thời trang. Riêng về rượu vang, Trung Quốc đă trở thành nơi nhập khẩu và tiêu thụ rượu Bordeaux lớn nhất, với doanh số tăng 110% trong năm 2011. Cuối năm 2011, nước này đă vượt qua Anh để trở thành quốc gia tiêu thụ rượu vang lớn thứ 5 thế giới.
Và trong khi giá rượu vang toàn cầu đă giảm nhẹ từ mức tăng kỷ lục cách nay 2 năm, nhà đấu giá Christie vẫn bán sạch lô hàng của họ hồi tháng 2 vừa qua, khi đấu giá ở Hong Kong. Doanh thu mang về đạt gấp 3 mức ước tính trước đấu giá. Theo tổ chức nghiên cứu International Wine & Spirit Research, dự kiến người Trung Quốc sẽ tiêu thụ 250 triệu thùng rượu vang vào năm 2016.


Mua cả gốc lẫn ngọn
Cơn sốt rượu vang đă lập tức được những con mắt nhanh nhạy để ư. Không chỉ nhập rượu vang về bán, người Trung Quốc c̣n mua luôn cả nơi sản xuất ra rượu vang. David Guillon, chuyên gia thuộc tập đoàn IFL chuyên buôn bán các xưởng rượu nho, biệt thự lâu đài và các bất động sản cao cấp khác, nói rằng công ty ông vừa hoàn tất 6 hợp đồng trị giá hàng triệu Euro, giúp bán các vườn nho nằm ở vùng Bordeaux của Pháp cho các nhà đầu tư Trung Quốc trong năm 2011.


Khách hàng của ông có cả Công ty thương mại nhà nước COFCO. Họ mới mua biệt thự lâu đài Chateau de Viaud rộng 52 mẫu với giá 10 triệu Euro, trong khi công ty kim hoàn Tesiro, công ty thương mại quốc tế Longhai và công ty đầu tư H.K. A+A International Holding đều mua các biệt thự lâu đài có giá từ 2-6 triệu Euro trong năm ngoái. "Nhu cầu mua sắm đă lên mức khổng lồ và nó đă tăng rất nhanh" - Guillon nói, cho biết thêm rằng 80% khách hàng của công ty ở châu Á đều là người Hong Kong hoặc Trung Quốc.
Trong số 11.000 biệt thự lâu đài nằm dọc theo sông Garonne ở Bordeaux, có từ 15-20 tư dinh đă được bán cho các nhà đầu tư Trung Quốc kể từ năm 2008 và 30 tư dinh khác cũng sẽ sớm đổi chủ. Dù con số này chưa lớn, các nhà phân tích tin rằng xu hướng sẽ c̣n tăng cao, khi giới đầu tư Trung Quốc đổ xô tới Pháp. "Họ sẽ tới và mua hàng về phục vụ nhu cầu nội địa, bởi thị trường trong nước bùng nổ rất mạnh" - Philippe Hermant, người phụ trách buôn bán rượu nho tại công ty Transcapital cho biết.


Theo Guillon, các nhà đầu tư Trung Quốc thường thích mua biệt thự lâu đài nằm giữa vườn nho chuyên cho ra đời loại vang có chất lượng tầm trung, với giá cả dễ chấp nhận. Các biệt thự lâu đài kiểu này thường có giá từ 5-10 triệu Euro. Nếu muốn sở hữu biệt thự cho ra loại "grand cru" đắt tiền hơn, họ phải bỏ ra số tiền gấp 20 lần như thế. "Tư dinh grand cru có giá tới 800.000 Euro/ha. Người Trung Quốc không thể hiểu nổi mức giá v́ sao cao thế và với họ, điều này thật khó chấp nhận" - ông nói. Tuy nhiên ông tin người mua Trung Quốc sẽ sớm chiếm lĩnh thị phần hàng có giá từ 10-30 triệu Euro trong mấy năm tới.
Giới phân tích nói rằng người mua Trung Quốc đang ở vị trí hết sức thuận lợi, bởi nguồn hàng của họ dễ chuyển về nước để bán và nhu cầu tiêu thụ nội địa cũng rất mạnh. Đây là lợi thế mà các hăng sản xuất rượu vang ngoại quốc không có. "Việc sở hữu một xưởng rượu nho ở Bordeaux không phải là đặc quyền mà ai cũng có, và điều này cũng có nghĩa anh có thể định ra mức giá ḿnh muốn, dù chất lượng rượu vẫn là dấu hỏi lớn" - Aubrey Buckingham, giám đốc công ty bia rượu Hewitson của Australia cay đắng nhận xét.


Hy vọng "một vốn trả bốn lời"
Ngoài giới đại gia và doanh nghiệp, đă có cả những người nổi tiếng Trung Quốc tới mua biệt thự lâu đài ở Bordeaux. Đơn cử như cựu ngôi sao bóng rổ nhà nghề Yao Ming vừa khai trương công ty rượu Yao Family Wines và phân phối loại rượu Cabernet Sauvignon của riêng ḿnh về Trung Quốc. Cuối năm ngoái, diễn viên Triệu Vy đă bỏ ra 4 triệu Euro để mua một biệt thự lâu đài ở Bordeaux.
Người Pháp đă không ngần ngại hoanh nghênh làn sóng dân Trung Quốc tới đây mua vườn nho và biệt thự lâu đài. Hầu hết dân Bordeaux tỏ ra khá hài ḷng với các nhà đầu tư mới, v́ khoản tiền đầu tư họ mang tới và cảm giác được tôn trọng. "Họ bỏ tiền đầu tư để cho ra ḷ các loại vang ngon nhất, nhưng họ chưa từng đề nghị tôi thay đổi rượu để phù hợp hơn với khẩu vị Trung Quốc" - chuyên gia rượu vang Jean-Baptiste Soula ở biệt thự lâu đài Chateau Latour-lagens nói. Ông cho biết phương thức chế rượu và các lao động tại xưởng rượu đều không bị thay đổi.


Với những người Trung Quốc đă mua được biệt thự lâu đài, họ không chỉ coi đây là một thứ tài sản để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí, khoe khoang, mà c̣n nóng ḷng muốn thu lợi từ nó, trong bối cảnh cơn sốt rượu vang trong nước c̣n chưa hạ nhiệt. "Người Trung Quốc coi vùng Bordeaux là thiên đường rượu vang, không chỉ v́ thứ đồ uống tuyệt vời này mà c̣n v́ h́nh ảnh nước Pháp, bởi khung cảnh tuyệt vời và các biệt thự lâu đài tráng lệ ở nơi đây" - Li Lijuan, cô gái 28 tuổi đang quản lư tư dinh Grand Moueys cho biết.


Li hiện sống một ḿnh trong tư dinh có kiến trúc Gothic, vốn nằm giữa một vườn nho rộng lớn. Nhưng tới năm 2013, nó sẽ biến thành một khách sạn cao cấp với vườn kiểu Pháp, sân tennis, sân golf và một nhà hàng Trung Quốc. Cá nhân ông chủ Zhang từng thổ lộ trên tạp chí Decanter hồi tháng trước rằng ông hy vọng sẽ đón khoảng 10.000 du khách Trung Quốc lắm tiền nhiều của tới nghỉ ở Grand Moueys từ năm 2013, bên cạnh một lượng lớn du khách tới từ những nơi khác.
Tường Linh
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images653631_Li.jpg
Views:	9
Size:	149.0 KB
ID:	368761  
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC4

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 11:31.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08889 seconds with 12 queries