HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 04-16-2012   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Default Breivik - từ cậu bé trầm lặng thành sát thủ máu lạnh

Cao ráo, tóc vàng và mắt sâu, Anders Behring Breivik có vẻ ngoài giống mọi chàng trai b́nh thường, nhưng đằng sau đó lại lẩn quất tâm hồn của một trong những kẻ giết người man rợ nhất lịch sử.

Sát thủ 33 tuổi, một kẻ theo chủ nghĩa cựu hữu, đă thú nhận là thủ phạm giết chết 77 người hôm 22/7 năm ngoái. Y đóng giả cảnh sát và xả súng điên loạn vào một trại hè thanh niên làm 69 người thiệt mạng, sau khi đặt bom tại ṭa nhà chính phủ ở thủ đô Oslo làm chết 8 người. Vụ thảm sát được y tuyên bố là một "cuộc tấn công ngăn chặn những kẻ phản bội", xă hội đa văn hóa và Hồi giáo.


Sát thủ Anders Behring Breivik. Ảnh: AFP

Sinh ngày 13/2/1979 ở đất nước Na Uy thanh b́nh và thịnh vượng, Breivik lớn lên như bao cậu bé khác và không ai quanh y có thể ngờ đến một ngày y trở thành sát thủ.

Breivik kể rằng y đă trải qua một thời thơ ấu b́nh thường, có cha là một nhà ngoại giao và mẹ là y tá. Họ ly dị lúc y chỉ mới tṛn một tuổi.

"Tôi đă được nuôi nấng một cách đặc biệt bởi những người có trách nhiệm và khôn ngoan xung quanh ḿnh", y viết trong bản tuyên ngôn dài 1.500 trang công bố trước vụ thảm sát.

Sinh ra trong một gia đ́nh thuộc tầng lớp trung lưu, Breivik cho hay y chưa bao giờ gặp khó khăn về tiền bạc và chỉ có một phàn nàn, đó là có quá nhiều tự do. Tuy nhiên, từ khi c̣n bé, một tổ chức phúc lợi trẻ em đă lo ngại rằng y có thể không nhận được sự chăm sóc đầy đủ từ gia đ́nh.

"Anders trở thành một đứa trẻ thù địch, thụ động, với nụ cười giả tạo", một nhà tâm lư học viết khi Breivik mới chỉ 4 tuổi. "Lẽ ra cậu ta nên được nuôi nấng trong một gia đ́nh khá giả và ổn định". Cha Breivik đă không giành được quyền nuôi con và cậu bé Breivik đă lớn lên cùng mẹ.

"Khi c̣n bé, Breivik là một cậu bé b́nh thường nhưng không thích giao tiếp. Khi đó, nó không quan tâm đến chính trị", cha của Breivik kể với báo chí Na Uy. Nhà ngoại giao này đă không c̣n liên lạc với con trai kể từ khi y 15 tuổi. Trong thời kỳ này người ta bắt gặp y say sưa vẽ grafity.

Những người bạn cũ miêu tả y là một người kín đáo, đôi khi gặp khó khăn khi xác định vị trí của ḿnh trong xă hội. Y bỏ trung học năm 18 tuổi, không bằng cấp ǵ, và bắt đầu thích thú chính trị.

Năm 1999, Breivik tham gia vào đảng Tiến bộ cánh hữu dân túy, chống nhập cư và hoạt động rất tích cực ở hội thanh niên địa phương của đảng. Năm 2006, y rời đảng và sau đó viết trên một diễn đàn Internet rằng y cảm thấy đảng này quá cởi mở với "các nhu cầu đa văn hóa" và "có những ư tưởng cực kỳ nguy hiểm về nhân loại".

Trong khi những lời lẽ thể hiện sự thù ghét Hồi giáo, chủ nghĩa đa văn hóa và chủ nghĩa Mác của Breivik tràn lan trên mạng, Breivik lại tự đánh giá bản thân là "khá thoải mái và khoan dung trong hầu hết các vấn đề".

"Do thực tế là tôi đă tiếp xúc nhiều thập kỷ với học thuyết đa văn hóa, tôi thấy rằng cần phải nhấn mạnh tôi không phải là một kẻ phân biệt chủng tộc và chưa bao giờ như thế", y viết.

Y cho hay trở thành một "gă đầu trọc" bạo lực không phải là lựa chọn của y. Y thấy thời trang và âm nhạc của kiểu người này không hấp dẫn và y nghĩ họ quá cực đoan. Y thêm rằng ḿnh có rất nhiều bạn bè không phải người Na Uy khi y c̣n bé.

Trên trang Facebook cá nhân, Breivik miêu tả bản thân y là "bảo thủ", "theo Kito giáo", rất thích bắn súng và những tṛ chơi điện tử về chiến tranh như "World of Warcraft" và "Modern Warfare 2", những tṛ chơi mà sau này Breivik tiết lộ đă được y sử dụng để tập luyện cho vụ thảm sát. Y cho rằng hành vi giết người của ḿnh là "tàn nhẫn nhưng cần thiết", một âm mưu mà y đă mất nhiều năm lên kế hoạch và thực hiện một ḿnh.

Theo bản tuyên ngôn cá nhân, Breivik bắt tay vào cuộc thánh chiến về ư thức hệ từ năm 2002, như một phần hoạt động của "Những hiệp sĩ Templar", một tổ chức chưa được cảnh sát xác nhận tồn tại. Y đi đến hành động cuối năm 2009, chuẩn bị chi tiết đến từng phút cho một vụ tấn công đẫm máu nhất trên đất Na Uy kể từ Thế chiến II. Y không hề bị nghi ngờ trong suốt một thời gian dài chuẩn bị.

Breivik đă trở thành một ví dụ điển h́nh về "con sói cô độc", sống ẩn dật với người mẹ trong một căn hộ chung cư, trước khi thuê một trang trại và thu thập phân bón chế tạo bom.

"Với tôi, cậu ta chỉ giống như một chàng trai b́nh thường. Cậu ta đi qua mà chẳng ai chú ư", AFP dẫn lời một người hàng xóm nói. "Một chàng trai Na Uy trầm tính chẳng khiến ai nghi ngờ ǵ".

Cuộc kiểm tra tâm thần được thực hiện năm ngoái sau khi bị bị bắt đă kết luận y bị mắc chứng "tâm thần phân liệt hoang tưởng" và phạm tội khi đang "mất trí". Điều này đồng nghĩa với việc y sẽ được đưa vào chữa trị ở một trại tâm thần, thay v́ bị tống giam. Tuy nhiên, một báo cáo khám nghiệm thứ hai vừa được công bố đầu tháng này đă kết luận rằng y không bị điên, mở ra viễn cảnh ngục tù cho sát thủ. Bản thân Breivik nói rằng việc bị đưa vào trại tâm thần "c̣n khủng khiếp hơn cả cái chết", và muốn được tuyên bố không bị điên để không làm ảnh hưởng đến thông điệp chính trị mà y tŕnh bày trong bản tuyên ngôn.

Hôm nay, phiên ṭa xét xử y bắt đầu và sẽ kéo dài trong khoảng 10 tuần, với sự tham dự cũng hàng trăm người, hầu hết là những người sống sót và thân nhân các nạn nhân đă thiệt mạng trong vụ thảm sát. Nếu ṭa án kết luận Breivik phạm tội trong t́nh trạng tỉnh táo, y sẽ bóc lịch 21 năm trong tù, số năm tối đa dành cho tội danh khủng bố theo luật của Na Uy.

Anh Ngọc - vnexpress
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	8
Size:	7.8 KB
ID:	373732  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:02.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07070 seconds with 12 queries