HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 05-14-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Default Phi công Mỹ không chịu lái F-22 Raptor

– Dư luận râm ran về chuyện các phi công Mỹ từ chối lái chiến đấu cơ hiện đại bậc nhất F-22 đă thành công khai khi 2 phi công xuất hiện trong chương tŕnh “60 Minutes” của đài CBS News ngày 13-5.

Công khai xuất đầu lộ diện là Josh Wilson và Jeremy Gordon, hai phi công kỳ cựu của Đội Vệ binh Không quân quốc gia Virginia. Không chỉ thừa nhận sợ ngồi vào buồng lái chiến đấu cơ F-22 Raptor đắt đỏ nhất lịch sử Mỹ, hai phi công này c̣n tiết lộ quân đội định bịt miệng họ cùng các phi công F-22 khác bằng cách đe dọa sự nghiệp của họ.

“Có nhiều phi đội đă ngừng bay v́ sự cố. Và có đe dọa hoặc là bay hoặc phải làm công việc dưới mặt đất. Riêng tôi, có thể sẽ bị loại khỏi không quân” – phi công Josh Wilson nói. C̣n Gordon kể hai tuần sau khi đưa ra yêu cầu không lái F-22 nữa, anh bị gọi lên gặp các sĩ quan: “Họ bắt tôi phải quyết định ngay trong ngày, hoặc tiếp tục bay hoặc t́m việc khác mà làm”.


Một chiếc F-22 Raptor trị giá khoảng 420 triệu USD. Ảnh: ABC News

Mặc cho Không quân Mỹ mô tả F-22 là thế hệ máy bay sẽ chiếm lĩnh bầu trời trong tương lai, mới đây điều tra của hăng ABC News phát hiện ra các vấn đề của hệ thống oxy trong buồng lái F-22 đă góp phần giết chết một phi công và làm một phi công khác gần chết. Đó là chưa kể hàng chục phi công khác bị hoảng loạn khi đang bay giữa trời.

Nạn nhân thiệt mạng là Đại úy Jeff Haney khi anh lái chiếc F-22 trong đợt huấn luyện ở Alaska tháng 11-2010. Một sự cố đột ngột khiến nguồn oxy cung cấp cho buồng lái bị cắt hoàn toàn. Haney không kịp cầu cứu, lao thẳng máy bay xuống nhanh hơn cả tốc độ âm thanh và chỉ một phút sau, máy bay đâm sầm xuống vùng đất lạnh giá.

Sau một cuộc điều tra kéo dài, Không quân Mỹ không thể t́m ra nguyên nhân gây sự cố trên. Thay vào đó, họ kết luận lỗi thuộc về Haney v́ đă quá quẫn trí do không thở được nên không thể lái máy bay đúng cách.

Một phi công khác cũng gặp trường hợp tương tự như Haney nhưng may mắn hơn do lúc đó máy bay đang hạ cánh, người này c̣n đủ sức trở về căn cứ, theo ABC News. Phi công Gordon kể trong chương tŕnh “60 Minutes” rằng đồng nghiệp của ḿnh khi ấy thậm chí c̣n không nhớ đă lái máy va chạm vào các ngọn cây.

Ngoài bi kịch của Haney, từ năm 2008 đến nay đă có ít nhất 25 trường hợp các phi công lái F-22 báo cáo về triệu chứng giống như giảm oxy trong máu, theo thống kê của Không quân Mỹ. Giàm oxy trong máu bắt đầu từ năo thiếu oxy, từ đó gây ra hoa mắt, chóng mặt, rối loạn trong phán đoán và cuối cùng là bất tỉnh.

Năm 2011, toàn bộ máy bay F-22 đă tạm ngưng hoạt động 5 tháng để điều tra nhưng vẫn chưa rơ hỏng hóc nằm ở đâu. Đến cuối tuần rồi, Không quân Mỹ ra thông cáo: “Lái chiến đấu cơ hàng đầu của Mỹ luôn tiềm ẩn nguy cơ, nhưng Không quân đă, đang và sẽ có đầy đủ biện pháp đảm bảo an toàn cho phi hành đoàn”, đồng thời nhấn mạnh các “triệu chứng giống như giảm oxy trong máu” rất hiếm xảy ra với tỉ lệ hơn 20 trường hợp trong số hàng ngàn chuyến bay không sự cố.

Cũng trong tuần trước, Không quân Mỹ đă chính thức nhận chiếc F-22 Raptor cuối cùng từ công ty Lockheed Martin, hoàn tất đơn đặt hàng 187 máy bay trị giá ước tính 79 tỉ USD, bao gồm chi phí nghiên cứu, phát triển sản phẩm và nhiều chi phí khác. Như vậy, b́nh quân một chiếc F-22 Raptor trị giá hơn 420 triệu USD.

theo nld
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	6
Size:	102.3 KB
ID:	381003  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 09:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06768 seconds with 12 queries