HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 05-31-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,105
Thanks: 11
Thanked 13,907 Times in 11,102 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Câu chuyện của luật sư Trần Quang Thành

Trong hơn một tháng qua, dư luận thế giới đặc biệt quan tâm đến số phận của luật sư bất đồng chính kiến khiếm thị Trần Quang Thành ở Sơn Đông, Trung Quốc.

Vượt thoát thành công


Luật sư khiếm thị Trần Quang Thành cùng vợ đến New York hôm 19/5/2012

Trong khi thế giới đang tập trung theo dơi về cuộc tranh chấp băi cạn Scaborough giữa Philippines và Trung Quốc có thể sẽ dẫn đến một cuộc hải chiến giữa hai quốc gia này, th́ trong những ngày cuối tháng tư, Trung Quốc lại càng nóng hơn khi dư luận thế giới đặc biệt quan tâm đến tin tức luật sư bất đồng chính kiến khiếm thị Trần Quang Thành vượt thoát thành công sau 19 tháng bị quản chế nghiêm ngặt tại gia và xin vào tá túc ở Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh.

Có lẽ chỉ những người quan tâm đến vấn đề về nhân quyền và những nhà bất đồng chính chính kiến đấu tranh trong ôn ḥa mới biết đến vị luật sư khiếm thị Trần Quang Thành ở Sơn Đông, Trung Quốc này.

Nhà bất đồng chính kiến Trần Quang Thành phải chịu án tù 4 năm và 19 tháng quản chế do đă mở cuộc vận động phản đối chính sách “một con” của Trung Quốc. Chính sách này bắt phụ nữ phá thai hay bắt họ phải giải phẫu để tuyệt đường sinh sản chỉ v́ họ đă có một con rồi.

Sau khi thụ án 4 năm tù, luật sư khiếm thị Trần Quang Thành rời khỏi trại giam vào tháng 10 năm 2010 và phải chịu quản chế tại gia nghiêm ngặt 19 tháng. Vào cuối tháng 4 này, dư luận thế giới bất ngờ trước tin ông vượt thoát khỏi nhà dù trước cửa lúc nào cũng có công an canh gác và đă đến xin tá túc tại Đại Sứ Quán Mỹ ở Bắc Kinh. Nếu như cuộc vượt thoát vào ngày định mệnh 21/4/2012 của ông Trần Quang Thành thất bại th́ chắc chắn các nhà lănh đạo Trung ương Trung Quốc cũng như dư luận không thể nào biết được hoàn cảnh chính bản thân ông và gia đ́nh bị chính quyền địa phương đánh đập trong thời gian bị quản chế.

Ông Trần Quang Thành chia sẻ với thế giới rằng đất nước của ông bị cản trở và bị bắt giữ làm con tin bởi những ǵ ông gọi là lực lượng cứng đầu không chấp nhận cải cách cho sự tiến bộ. Ông Trần cho rằng có những nhóm người coi thường pháp luật Trung Quốc một cách trắng trợn. Và thực tế, những người này lớn tiếng la hét vào người dân là họ không cần phải chú ư đến pháp luật và họ không cần phải thông qua bất kỳ thủ tục pháp lư nào cũng như họ có thể làm bất cứ điều ǵ họ muốn.

Ông Trần Quang Thành bị mù do một căn bệnh thời thơ ấu lên tiếng cho rằng cơ quan an ninh Trung Quốc, luật sư của chính phủ và tư pháp thông đồng trực tiếp để lừa gạt những người t́m kiếm công lư ở quốc gia ḿnh. Đây là những lời ông nói:

“Ở Trung Quốc, rơ ràng là các cơ quan an ninh, các công tố viên và hệ thống ṭa án có bổn phận kiểm soát lẫn nhau, thực tế là họ cùng nhau gây ra tội ác.”

Sau khi vượt thoát, song song với việc xin tá túc ở Đại sứ Quán Hoa Kỳ và mong chính quyền Obama giúp đỡ, nhà bất đồng chính kiến Trần Quang Thành gửi cho thủ tướng Ôn Gia Bảo một cuốn băng video được phổ biến trên mạng cho biết ông đă trốn thoát, yêu cầu thủ tướng bảo vệ an toàn cho gia đ́nh ông, đồng thời mở cuộc điều tra, truy tố những kẻ đă tra tấn ông. Trong thời gian 1 tuần lễ ông tá túc ở Đại Sứ Quán Mỹ, ở quê nhà, công an địa phương dùng dây trói vợ ông vào ghế và c̣n đe dọa sẽ giết bà.

Việc luật sư khiếm thị Trung Quốc tá túc và xin giúp đỡ ở Đại Sứ Quán Mỹ đă làm dấy nên sóng gió trong mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Phản ứng đầu tiên của chính quyền Bắc Kinh là lên tiếng yêu cầu Ḥa Kỳ đừng can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Trong khi đó, Hoa Kỳ khẳng định sẵn sàng cho nhà tranh đấu Trần Quang Thành tị nạn. Nhiều nhóm đấu tranh cho nhân quyền tại Đài Loan kêu gọi tổng thống Mă Anh Cửu mời ông Trần Quang Thành cùng gia đ́nh sang đảo quốc. Châu Âu th́ lên tiếng kêu gọi Trung Quốc phải kiềm chế trước vụ việc này.

Cùng gia đ́nh đến Hoa Kỳ

Luật sư Trần Quang Thành trả lời báo chí khi đến New York hôm 19/5/2012. AFP

Kết quả sau những ngày đàm phán căng thẳng giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ- Hillary Clinton với giới chức lănh đạo Bắc Kinh, truyền thông Trung Quốc loan tin thông báo về việc luật sư Trần đă nộp đơn xin học ở Mỹ thông qua các kênh thông thường phù hợp với pháp luật. Và cũng có nhận định cho rằng ông Trần sẽ không thể trở về Trung Quốc v́ nhà cầm quyền không hoan nghênh ông với lư do ông đă gây rối loạn ngoại giao và trở thành tâm điểm chú ư của báo chí quốc tế.

Luật sư khiếm thị Trần Quang Thành cùng vợ và hai con đặt chân đến New York vào ngày 19/5. Phát biểu với báo giới rằng suốt 7 năm qua ông chưa bao giờ được ngơi nghỉ lấy một ngày, ông muốn được hồi phục cả về sức lực và tinh thần khi đến Mỹ. Tuy nhiên, niềm vui của ông Trần Quang Thành và gia đ́nh không được trọn khi cháu ông là Trần Khắc Quư bị công an giam giữ và bị cáo buộc tội cố sát khi công an địa phương đạp cửa xông vào nhà lục soát trong thời gian ông Trần vượt thoát. Ông Trần Quang Phục, cha của Trần Khắc Quư phải trốn lên Bắc Kinh nhờ luật sư giúp đỡ nhưng cho đến nay chính quyền vẫn từ chối không cho luật sư gặp gỡ với người cháu đang bị bắt giữ này. Luật sư Trần Quang Thành chia sẻ:

“Trong trường hợp này, ngay từ đầu luật pháp Trung Quốc đă hoàn toàn bị chà đạp. Hăy nghĩ đến có một đám người xông vào nhà của ḿnh giữa đêm với vũ khí để đánh hại cha mẹ và chính bản thân ḿnh. Người bảo vệ chính ḿnh cuối cùng lại bị phạm tội và những người đă đánh đập th́ lại được tự do. Nếu như cháu của tôi không được xem là pḥng vệ chính đáng, th́ sự tự vệ không có tồn tại ở Trung Quốc.”

Trong bài viết đăng trên báo Le Figaro, giáo sư chính trị học Jean-Pierre Cabestan đặt ra câu hỏi liệu vụ chạy trốn khó tin của luật sư khiếm thị Trần Quang Thành có thể làm cho chính quyền Bắc Kinh sáng mắt v́ cuộc chiến đấu cho công lư ở Trung Quốc sẽ có nguy cơ ngày càng gia tăng do đường lối chính trị vẫn đang đè nặng lên quốc gia có nền kinh tế thứ nh́ thế giới.

Trả lời phỏng vấn của Ban tiếng phổ thông Hoa Ngữ-Đài Á Châu Tự Do hôm 25/5, ông Trần Quang Thành cho biết là chưa đúng thời điểm để đưa ra những thông tin nhưng những ǵ ông sắp công bố sẽ là tin tức gây sốc cho tất cả những người có lương tri. Câu chuyện về luật sư bất đồng chính kiến khiếm thị Trung Quốc sẽ c̣n tiếp diễn v́ cả thế giới nôn nóng chờ đợi nghe ông Trần Quang Thành kể lại những ǵ đă xảy ra khi ông cho rằng những tháng ngày mà một người dân đơn giản có thể làm những ǵ ḿnh muốn sau cánh cửa đóng không c̣n nữa.

Nguồn: Ḥa Ái/ RFA
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.JPG
Views:	6
Size:	18.2 KB
ID:	385035  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 21:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06826 seconds with 12 queries