HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 06-18-2012   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Default Lợn chết thành đặc sản: Tiền làm mờ lương tâm

Sự việc hàng tấn thịt lợn nhiễm bệnh được dùng để chế biến thành “đặc sản” bị phát hiện những ngày qua một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về t́nh trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy vậy, với nhiều người tiêu dùng, những thông tin này chỉ dừng lại ở mức độ… để biết và họ vẫn tiếp tục “sống trong sợ hăi” bởi việc mua thực phẩm lâu nay vẫn chỉ phụ thuộc vào… niềm tin.

Vẫn vô tư quảng cáo


Đêm 12/6 vừa qua, Pḥng Cảnh sát môi trường Công an Hà Nội cùng lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn thịt lợn chết dịch đă được sơ chế, chờ sao tẩm làm ruốc, thịt chưng mắm tép tại cơ sở chế biến thực phẩm 209 Nguyễn Khoái. Được biết, ruốc thành phẩm từ lợn chết được cơ sở của ông Đào Quang B́nh bán với giá 100 - 120.000 đồng/kg, mắm tép chưng thịt nhăn hiệu Long B́nh loại 120g/hộp được bán với giá 11.000 đồng/hộp.

Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, trên một trang web về du lịch, sản phẩm mắm tép chưng thịt của ông Đào Quang B́nh vẫn được quảng cáo khá rầm rộ: “Nói đến mắm tép chưng thịt, người tiêu dùng không thể không nhắc đến cơ sở chế biến thực phẩm Long B́nh, một thương hiệu uy tín được nhiều khách hàng trong cả nước tin dùng. Nguyên liệu chủ yếu của món ăn này vẫn là thịt. Phải chọn thịt thăn và thịt mông dẻo, tươi, bề mặt không chảy nước. Tiếp đến chọn tép sao cho vừa độ ngấu và chín có độ thơm nức.... Hiện nay mắm tép chưng thịt Long B́nh không chỉ có mặt ở hầu khắp tỉnh thành trong cả nước mà c̣n được khách hàng mang ra nước ngoài. Đây thực sự là niềm vui nhưng cũng luôn nhắc nhở cơ sở phải giữ được chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để không phụ ḷng tin của khách hàng” (?!)


Một chậu mắm tép chưng thịt, nghi chế biến từ thịt lợn chết do bệnh tai xanh
Quả thật, đối với những tín đồ trung thành của món mắm tép chưng thịt sau khi đọc đoạn quảng cáo này không thể không móc hầu bao để được sở hữu và thưởng thức vài lọ “đặc sản có tiếng”. Và trên thực tế, thời gian qua, sản phẩm mắm tép chưng thịt mang nhăn hiệu “Long B́nh” đă được bán khá chạy tại các chợ của Hà Nội.

Sau khi xảy ra sự việc trên, sáng 17/6, phóng viên đă có cuộc khảo sát t́nh h́nh kinh doanh các sản phẩm này tại một số chợ như chợ Ngọc Hà, chợ Thành Công, chợ Cống Vị... Tại chợ Ngọc Hà, khi chúng tôi hỏi mua mắm tép chưng thịt Long B́nh, một chủ quầy hàng bán đồ chế biến sẵn lắc đầu quầy quậy: “Loại thực phẩm mất vệ sinh rẻ tiền ấy trước đây mấy cửa hàng cuối chợ có bán, nay th́ dẹp rồi. Ở đây chỉ bán ruốc, mắm tép chưng thịt do nhà tự làm, chất lượng đảm bảo, thơm ngon tuyệt vời”…

Tuy vậy, so với giá bán của sản phẩm Long B́nh, giá bán của sản phẩm tại quầy hàng này cao hơn gấp đôi: mắm tép chưng thịt: 30.000đồng/lạng, ruốc: 20.000đồng/lạng. Song điều đáng nói là, những sản phẩm này không hề có nhăn mác, địa chỉ sản xuất cũng như hạn sử dụng.

C̣n tại chợ Cống Vị, với câu hỏi tương tự, chúng tôi được một chủ cửa hàng cho biết: “Quầy hàng chỉ c̣n bán mắm tép chưng thịt của nhà sản xuất khác, c̣n với nhăn hiệu Long B́nh trước đây tiêu thụ khá mạnh do giá rẻ nhưng mấy ngày nay chúng tôi không nhập nữa. Người mua cũng đă tẩy chay đối với sản phẩm mang nhăn hiệu này.

1001 cách phù phép

Về nguyên liệu chế biến các món đặc sản trên, anh L.V.T - người chuyên bán thịt tại chợ cóc ở đường Hoàng Hoa Thám tiết lộ: “Trong trường hợp thịt ế không tiêu thụ được, ngoài việc bán rẻ cho các hàng cơm, phở để họ chế biến th́ phần thịt c̣n lại sẽ được… hô biến thành thịt tươi. Với những loại thịt chưa bị ôi chảy nước, chỉ cần đun một nồi nước nóng, cho nhúm muối và trần qua là thịt lại ngon như mới. Khi chế biến, để miếng thịt trông hấp dẫn, chỉ cần ướp gia vị, cho chút nước cốt dừa, kẹo đắng vào là thơm lừng ngay. Tôi đă từng chứng kiến một số chủ cửa hàng ăn ngâm thịt đă thiu bốc mùi vào chất bột trắng pha nước. Sau khi ngâm xong khoảng 30 phút, thịt sẽ có màu hồng và săn chắc trở lại”.

Theo số liệu thống kê của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, trong năm 2011, cả nước có trên 140 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 4.500 người mắc, trong đó hơn 80% phải đi viện. Tuy vậy, v́ hám lợi nhuận không ít người sản xuất, tiêu thụ thực phẩm vẫn t́m mọi cách để bán được hàng. Hơn lúc nào hết, người tiêu dùng đ̣i hỏi các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, xử lư nghiêm những hành vi gian lận này.

Song muốn giải quyết tận gốc của vấn đề, cần có một sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lư Nhà nước, doanh nghiệp sản xuất và người tiêu dùng. Điều quan trọng nhất là phải cho người nông dân thấy được lợi ích của việc sản xuất nông nghiệp an toàn, nghĩa là sản phẩm sạch, có chất lượng sẽ luôn được bán với giá cao hơn hẳn các sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Khi người tiếp xúc hoặc ăn phải lợn bệnh, bị lây nhiễm sẽ dẫn đến suy giảm miễn dịch, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến gan, thận, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn, có thể gây tác hại lâu dài đến sức khỏe.
Những người tiếp xúc hoặc ăn phải lợn bệnh nếu thấy các triệu chứng như sốt, đau đầu, nôn mửa… cần đến ngay bệnh viện gần nhất để làm các xét nghiệm y tế cần thiết. Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt lợn đă kiểm định, có nguồn gốc rơ ràng, không mua thịt có những nốt xuất huyết dưới da, không ăn thịt tái, tiết canh…
Bác sỹ Trần Ngọc Sơn (Viện Khoa học H́nh sự - Bộ Công an)

Theo ANTĐ
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ciisaigon.jpg
Views:	11
Size:	66.6 KB
ID:	389124  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 12:36.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05656 seconds with 12 queries