HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 08-08-2012   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 58
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Default Người vẽ truyền thần cuối cùng ở Sài G̣n

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, ông cụ vẫn cặm cụi bên giá vẽ nhằm giữ lại cái hồn của quá khứ qua từng nét cọ. Tiếc rằng, loại h́nh nghệ thuật mà ông cả đời đeo đuổi lại đang dần mai một.

Người họa sĩ năm nay 75 tuổi, ông Từ Hoa Lợi, sinh ra giữa thủ đô, ngay phố Khâm Thiên “ngay nơi quả bom B52 cuối cùng thả xuống”. Nửa thế kỷ sống giữa Hà Nội và phần c̣n lại chăm lo cho hàng tranh truyền thần trên đường Điện Biên Phủ, quận 10, TP.HCM, giờ ông ngồi kể tôi nghe về sự khác biệt giữa cuộc sống Sài G̣n và Hà Nội, cả về thời tiết lẫn những người khách, giữa việc vẽ tranh quảng cáo (công việc thời trẻ của ông tại Đoàn xiếc trung ương) và vẽ truyền thần…

Duy có một điều không đổi, năm mươi năm vẽ tranh truyền thần, ông chưa từng từ chối một bức tranh nào, cũng chưa từng nghĩ đến công việc khác.



Ông Từ Hoa Lợi, 75 tuổi, là họa sĩ vẽ truyền thần cuối cùng c̣n lại ở Sài G̣n.

T́m lại cái “hồn” của quá khứ

Khi được hỏi thế nào là một bức vẽ truyền thần đẹp, họa sĩ Từ Hoa Lợi chỉ vào đôi mắt và khóe miệng trên bức tranh đang vẽ một cụ bà, ông bảo: “Mắt và miệng như thế này là một cụ bà kỹ tính, rất khắt khe với con cháu trong nhà…”.

Theo ông, mắt và miệng là nơi tính cách và cái “hồn” của con người được thể hiện rơ nhất, và để vẽ tốt những chi tiết này, ông thường yêu cầu người nhà miêu tả tỉ mỉ không chỉ bề ngoài mà c̣n cả tính cách, cuộc đời người được vẽ. Thế mới có chuyện một vài vị khách đến nơi ông để t́m lại h́nh ảnh của mối t́nh đầu, không hề có h́nh ảnh rơ ràng mà chỉ là những kư ức đă qua mấy thập niên.

Và rơ là cái “thần” của tranh không chỉ nằm ở chiều cao hay cân nặng của người được vẽ.



Họa sĩ Từ Hoa Lợi bên hàng tranh truyền thần cuối cùng ở Sài G̣n.

“Công nghệ” vẽ truyền thần của họa sĩ Từ Hoa Lợi mấy chục năm qua không thay đổi, cũng như tấm danh thiếp mà ông cẩn thận trao cho từng vị khách: Tất cả các chữ đều được viết tay. Yêu cầu quan trọng nhất đối với công việc vẽ truyền thần là đam mê của người họa sĩ. Theo ông, người họa sĩ vẽ truyền thần phải dành tất cả tâm hồn ḿnh cho công việc, nếu đam mê và sự tập trung không đủ lớn, nếu người cầm bút “tơ tưởng” đến những nghề nghiệp khác, họ sẽ phải sớm bỏ công việc này.

Nửa thế kỷ gắn bó với công việc này không những giúp đôi tay ông trở thành thuần thục, nó c̣n khiến cho đôi mắt ông nhạy cảm và thấu hiểu hơn, tính t́nh cũng kiên nhẫn và dịu dàng. Ông hay nói: “Chính công việc tạo nên tính cách con người. Cái nghiệp này đă vẽ nên tôi dịu dàng và giàu t́nh cảm thế này đấy”.



Hơn 50 năm từ ngày bước vào nghề vẽ, chưa bao giờ người họa sĩ già nghĩ đến một công việc khác.

Một vị khách khá trẻ mang tấm ảnh cũ của cha mẹ đến nhờ người họa sĩ vẽ ra một bức to hơn, với đề nghị: “Nhờ bác để cha mẹ cháu ngồi sát vào nhau một chút”. Nếu chỉ là phóng lớn và chỉnh sửa, người khách có thể nhờ đến các kỹ thuật hiện đại hơn nhiều. Nhưng có lẽ anh ta trông chờ ở người họa sĩ sự thấu hiểu mà không loại công nghệ nào thay thế được…

“Cuộc sống chẳng bao giờ buồn”

“Tôi đă làm nghề này năm mươi năm nay. Và càng cao tuổi th́ sức làm việc chỉ tăng chứ không giảm”, ông hào hứng kể. “Trước đây tôi vẽ được một ngày khoảng 2 - 3 bức; về già rồi, tôi có thể vẽ một ngày đến 5 bức. Thường ngày tôi ngồi vẽ ở đây, đi đúng giờ, về đúng buổi. Ngày mưa hay buổi tối th́ tôi vẽ tiếp ở nhà... Trời thương tôi được cái sức khỏe tốt, mấy chục năm chưa từng uống viên thuốc cảm”.



Nhiều năm nay, ông vẫn hàng ngày có mặt trên một góc nhỏ của con đường đông đúc, với chỉ một công việc: thổi hồn vào nhưng bức chân dung.

Bên giá vẽ của họa sĩ Từ Hoa Lợi là hộp dụng cụ cũng dạn dày thâm niên như ông. Ông ngồi minh họa công dụng của từng loại dụng cụ. “Đây là bút vẽ - được dùng tre vót nên - khi vẽ chấm với loại thuốc vẽ chuyên dùng cho tranh truyền thần. Cây bút này tôi dùng cả chục năm nay rồi, không biết khi nào ṃn hết để thay nữa”.

“C̣n đây là dụng cụ tạo bóng. Đầu lọc thuốc là để tạo bóng đậm, lớn; trong khi đó, bông sẽ dùng để tạo bóng nhạt. Tất cả đều do tôi tự chế đấy!”.



Hơn 50 năm từ ngày bước vào nghề vẽ, chưa bao giờ người họa sĩ già nghĩ đến một công việc khác.

Hai mươi năm nay, chốn đi về của ông họa sĩ tuổi “thất thập cổ lai hy” này là căn pḥng trọ nằm trên đường Điện Biên Phủ, chỉ cách hàng tranh hai căn nhà. “Nhà này là của một gia đ́nh người Bắc cho thuê, c̣n căn nhà cho tôi mượn chỗ đặt hàng tranh là của vợ chồng nghệ sĩ Thái Mạnh Hiển, người làm cùng tại Đoàn xiếc trung ương trước đây. Ở đây, tôi được sống giữa t́nh đồng hương, đồng nghiệp, hằng ngày làm công việc ḿnh đam mê cả đời, cuộc sống chẳng bao giờ buồn”.

Hàng tranh truyền thần của họa sĩ Từ Hoa Lợi nằm ở số 596 Điện Biên Phủ, chỉ có chỗ để dựng một hoặc hai chiếc xe máy. Thật may là hàng tranh của ông cũng không mấy khi đông khách đến nỗi phải chen chúc nhau. Chỉ là giữa Sài G̣n này, đều đặn vẫn sót lại những con người đi t́m lại những h́nh bóng xưa cũ, những dư vị của quá khứ được nâng niu bởi bàn tay người nghệ sĩ già.



Ông nói, niềm vui của ông là nh́n những gương mặt hạnh phúc của khách hàng khi họ gặp lại người họ thương yêu qua nhưng bức tranh truyền thần của ông.


Phương Thảo – Phong Linh
Theo Infonet
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1-14.jpg
Views:	19
Size:	104.6 KB
ID:	399528  
Old 08-08-2012   #2
simba2007
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
simba2007's Avatar
 
Join Date: Feb 2009
Posts: 2,505
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 19
simba2007 Reputation Uy Tín Level 1
Default

da'ng tie^'c cho mo^.t nha^n ta`i
simba2007_is_offline  
Old 08-08-2012   #3
angel158870
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
angel158870's Avatar
 
Join Date: Oct 2007
Posts: 6,334
Thanks: 2,064
Thanked 1,136 Times in 677 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 186 Post(s)
Rep Power: 26
angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7
angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7
Default

Nói về 1 họa sĩ vẽ truyền thần mà cũng chêm vô bỏ bom B-52 được, pótay với đám văn vẹm này.
angel158870_is_offline  
Old 08-08-2012   #4
Lan-Anh
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Lan-Anh's Avatar
 
Join Date: Jul 2012
Posts: 2,978
Thanks: 2,258
Thanked 2,288 Times in 1,015 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 488 Post(s)
Rep Power: 18
Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8
Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8
Default

Quote:
Originally Posted by angel158870 View Post
Nói về 1 họa sĩ vẽ truyền thần mà cũng chêm vô bỏ bom B-52 được, pótay với đám văn vẹm này.
:haf ppy:
Lan-Anh_is_offline  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 23:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09172 seconds with 12 queries