HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim-Online
News-Clips
News-Clips
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 10-12-2012   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Default 21.12.2012 được cho là ngày tận thế do... hiểu nhầm

Một số chuyên gia này nói người Maya đúng là có thể đă đưa ra những tiên đoán, chớ không phải khẳng định về sự chấm hết của thế giới.

Các nhà khảo cổ học, nhân loại học và các chuyên gia khác gặp nhau hồi tuần rồi tại thành phố Merida, mạn nam Mexico, để thảo luận về những hàm ư của lịch Maya, vốn tính theo mỗi chu kỳ là 394 năm, gọi là baktun. Các chuyên gia ước đoán hệ thống bắt đầu đếm từ năm 3114 trước Công nguyên, và sẽ chạy ngang 13 baktun, hoặc 5.125 năm, vào khoảng ngày 21.12 năm nay.

Họ nói 13 là một con số có ư nghĩa đối với người Maya, và kết thúc chu kỳ này sẽ là một bước ngoặt – nhưng không phải là kết thúc.



Vẫn có khả năng ngày 21.12.2012 sẽ xảy ra một thảm họa ở góc nào đó trên thế giới

Những lo ngại rằng lịch chỉ ra điểm chấm hết cho thế giới đă gây đồn đoán trong mấy năm gần đây. Những người tin vào lịch Maya nói người Maya có thể nắm được bí mật về một thảm họa vô cùng to lớn treo lơ lửng trùng hợp vào năm 2012, từ những cơn băo bùng nổ trên bề mặt mặt trời có thể làm nổ tung mạng lưới điện đến các thiên hà nằm thẳng hàng khiến từ trường trái đất bị đảo lộn.

Nhà khảo cổ Alfredo Barrera của Học viện Nhân loại và lịch sử quốc gia Mexico nói người Maya đă tiên đoán, nhưng có lẽ về những sự cố như hạn hán hoặc bùng nổ dịch bệnh xảy ra nhiều hơn.

Các chuyên gia nhấn mạnh người Maya cổ, mà văn tự, chiêm tinh và xây dựng đền đài “cổ điển” phát triển mạnh từ năm 300 - 900 trước Công nguyên, đă quan tâm nhiều đến những sự kiện trong tương lai, sau ngày 21.12.2012 rất xa.

Geoffrey Braswell, nhà nhân loại học thuộc Đại học California, San Diego, viết: “Có nhiều công tŕnh kiến trúc cổ Maya bàn về những sự kiện xa trong tương lai tính từ bây giờ. Người Maya cổ rơ ràng tin rằng nhiều điều có thể xảy ra trong tương lai rất xa tính từ nay”.

Ông viết trong một email gửi đến Hăng thông tấn AP: “Vua của Palenque, K'inich Hanaab Pakal, tin ông sẽ trở lại trái đất trong vài ngàn năm trong tương lai tính từ nay. Hơn nữa, nhiều công tŕnh kỷ niệm khác nói đến những sự kiện thậm chí có trước khi được xây, vào năm 3114 trước Công nguyên”.



Lịch của người Maya

Các chuyên gia nói chỉ có hai sự kiện liên quan ám chỉ đến năm 2012 được t́m thấy khắc trên đá tại một cảnh quan Maya, và không sự kiện nào nói đến tận thế. Những ảo tưởng về tận thế như vậy là chuyện b́nh thường đă có từ hơn 1.000 năm ở phương Tây, và không phải là ư nghĩ của riêng người Maya.

Alexander Voss, một nhà nhân loại học tại Đại học Quintana Roo ở Mexico, nói: “Đây là ư nghĩ, mà thật sự chẳng liên quan ǵ đến văn hóa Maya. Nghĩ về lúc thời gian chấm hết chẳng phải là chuyện đến từ văn hóa Maya”.

Braswell so sánh lịch Maya - với hệ thống của chu kỳ trong chu kỳ - tương tự như những bánh xe trong đồng hồ chỉ đoạn đường đi của xe hơi hay xe gắn máy: “Hệ thống đếm lâu dài của người Maya giống đồng hồ đo đoạn đường xe chạy. Xe hơi đầu tiên của tôi có 6 bánh xe, nên nó chỉ đo được đến 99.999 dặm. Điều này không có nghĩa xe của tôi sẽ nổ tung sau khi xe chạy qua dặm thứ 100.000”.

Theo Thế giới & Hội nhập
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	8
Size:	7.9 KB
ID:	414524  
Old 10-12-2012   #2
nguyen.minhdung
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Apr 2011
Posts: 1,531
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 16
nguyen.minhdung Reputation Uy Tín Level 1
Default

Thằng woaini1982 là loại ngu chuyên t́m những bài cảu báo lá cải mà post
nguyen.minhdung_is_offline  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06200 seconds with 12 queries