HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 12-24-2012   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Default Nhật Bản 'vừa mềm, vừa cứng' với Trung Quốc

Dù tuyên bố cứng rắn về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng thủ tướng tương lai của Nhật Bản Shinzo Abe lại đang đưa ra những tín hiệu ḥa dịu nhằm cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc.

H́nh ảnh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư chụp từ máy bay của Trung Quốc ngày 13-12. Ảnh: Reuters

Theo The Japan Times, ông Abe hôm 22-12 đă quyết định sẽ tạm không điều động quan chức ra quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, ít nhất là trong thời điểm này, để tránh làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông Abe cũng nhấn mạnh “đó không phải là sự thay đổi trong quan điểm của chúng tôi”.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Abe tuyên bố sẽ xem xét đến việc cử quan chức thường trực ra Senkaku/Điếu Ngư để tăng cường quyền kiểm soát của Nhật đối với quần đảo này.

“Quan hệ song phương với Trung Quốc là một trong những chính sách ngoại giao quan trọng nhất của Nhật Bản. Chúng tôi muốn xây dựng các nỗ lực để khởi động lại quan hệ và bắt đầu phát triển một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với Bắc Kinh” - ông Abe nêu rơ.
Cùng lúc, theo nguồn tin của Đảng Dân chủ tự do (LDP) hôm 21-12 cho biết đảng này sẽ tạm hoăn một sự kiện vào tháng 2-2013 nhằm quảng bá tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Takeshima hiện do Hàn Quốc quản lư và gọi là Dokdo.

Cứng rắn nhưng linh hoạt

Tương tự, theo Kyodo, LDP và Đảng Công minh mới (NKP) trong dự thảo kế hoạch phối hợp chính sách ngày 20-12 (dự kiến sẽ kư ngày 25-12) cũng thống nhất sau khi thành lập chính phủ liên minh, hai đảng sẽ tăng cường cuộc thảo luận trên phạm vi toàn quốc nhằm sửa đổi hiến pháp của Nhật Bản. Đáng chú ư là về lĩnh vực chính sách an ninh và đối ngoại, dự thảo này kêu gọi “phản ứng kiên quyết” với việc B́nh Nhưỡng bắt giữ công dân Nhật cũng như chương tŕnh hạt nhân của Triều Tiên, trong khi đó “tăng cường sự tin tưởng” với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga.

Giải thích về những tín hiệu mới này của thủ tướng tương lai Abe, trong bài phân tích trên Asia Times Online, nhà nghiên cứu Bert Edstrom thuộc Viện Chính sách phát triển và an ninh tại Thụy Điển cho rằng khi chính thức bắt đầu cương vị thủ tướng, ông Abe sẽ cố gắng tỏ ra cứng rắn nhưng cũng sẽ linh hoạt trong quan hệ với Trung Quốc như những ǵ ông đă làm trong nhiệm kỳ trước đây của ḿnh.

Tương tự thời điểm đang là ứng cử viên sáng giá và sau đó trở thành thủ tướng hồi năm 2006, nghị tŕnh của ông Abe mang tính dân tộc. Trong đợt tranh cử vừa qua, ông cam kết tập trung vào việc sửa đổi hiến pháp, tăng cường quốc pḥng cho Nhật Bản cũng như tuyên bố cứng rắn về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư theo chiều hướng có thể làm nóng quan hệ với Bắc Kinh. Nhưng, khó có thể nói chắc chắn rằng những vấn đề mà ông Abe nêu trên phản ánh sự quan tâm hàng đầu của cử tri Nhật nói chung. Với một nền kinh tế ảm đạm, hệ thống trợ cấp yếu kém cộng với chi tiêu cho an sinh xă hội tăng lên và dân số đang già đi, khó có thể nói rằng người dân lại mong muốn một nghị tŕnh vốn chỉ tạo ra căng thẳng trong quan hệ với các nước láng giềng. Số cử tri đi bầu chỉ đạt 59% vừa qua, mức thấp nhất từ sau chiến tranh, cho thấy người dân không hứng thú với việc bỏ phiếu lần này.

Ông Edstrom kết luận: xét về t́nh h́nh kinh tế ảm đạm và quan hệ căng thẳng với nước láng giềng, ông Abe có thể sẽ phải điều chỉnh nghị tŕnh của ḿnh theo hướng thực tế.

Washington tái khẳng định với Tokyo về Senkaku

Cũng liên quan đến tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Quốc hội Mỹ đă thông qua dự luật về chính sách quốc pḥng cho năm tài khóa 2013, theo đó tái khẳng định quần đảo Senkaku nằm trong điều 5 Hiệp ước an ninh Nhật - Mỹ yêu cầu Mỹ bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp có chiến sự.

Báo Yomiuri cho biết luật này cũng khẳng định “biển Hoa Đông, bao gồm cả quần đảo Senkaku, là một phần quan trọng trong vùng biển chung của châu Á, bao gồm cả các tuyến đường biển trọng yếu liên quan đến thông tin liên lạc và thương mại, có lợi cho tất cả các

nước trong khu vực châu Á - Thái B́nh Dương... Việc giải quyết ḥa b́nh các tranh chấp về lănh thổ và quyền tài phán ở biển Hoa Đông đ̣i hỏi sự kiềm chế của tất cả các bên”.

Trong khi đó, theo báo Asahi ngày 22-12, lần thứ hai máy bay Trung Quốc lại xâm nhập vùng trời quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và Nhật Bản đă ra lệnh cho máy bay chiến đấu lên xua đuổi. Bộ Quốc pḥng Nhật cho biết đây là loại máy bay cánh quạt của Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc, cùng loại với chiếc máy bay đă đi vào vùng trời quần đảo này hôm 13-12.

Theo Việt Phương
Tuổi Trẻ
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung4 (4).jpg
Views:	9
Size:	89.8 KB
ID:	433210  
Old 12-24-2012   #2
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Minhrau's Avatar
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,553
Thanks: 0
Thanked 6,120 Times in 3,265 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1005 Post(s)
Rep Power: 53
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

Nhật Bản trước khi chơi em trung quốc th́ cứng nhưng sau khi chơi xong th́ mềm quá đă
Minhrau is_online_now  
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC8

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 12:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14382 seconds with 12 queries