HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 12-26-2012   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Default V́ sao Iran không muốn có vũ khí hạt nhân?

Đă gần 10 năm trôi qua, những lệnh cấm vận của Mỹ và phương Tây ngày một toàn diện và khắt khe, những đe dọa quân sự cũng đă được mang ra nhưng tất cả chỉ khiến “vấn đề hạt nhân Iran” trở nên mở rộng và phức tạp hơn. Có điều, thế giới chưa bao giờ chứng minh được rằng Iran đang theo đuổi một chương tŕnh vũ khí hạt nhân.

Trong bài viết vừa đăng trên tờ “The National Interest” (Lợi ích quốc gia), đại sứ Seyed Hossein Mousavian, học giả của trường ĐH Princeton đồng thời là cựu phát ngôn cho đoàn đàm phán hạt nhân Iran đă chỉ ra 10 lư do chứng minh rằng quốc gia hồi giáo này không theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran.
Thứ 1: Trách nhiệm tôn giáo

Bên cạnh cam kết quốc tế với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Iran có trách nhiệm tôn giáo phải phản đối loại vũ khí chết người này. Theo sắc dụ tôn giáo của đại giáo chủ Khamenei, các h́nh thức vũ khí hủy diệt hàng loạt trong đó có vũ khí hạt nhân đều bị cấm sử dụng. Giới lănh đạo Iran đă được thông báo về quan điểm tôn giáo này vào băn 1995, tức 8 năm trước khi phương Tây biết đến chương tŕnh làm giàu hạt nhân của Iran.

Điều đáng nói hơn cả, quan điểm này của Iran đă được chứng minh bằng thực tế. Trong cuộc chiến tranh Iran – Iraq trong những năm 1980, khi Saddam Hussein ra lệnh sử dụng vũ khí hóa học và khiến hơn 100.000 binh sỹ và dân thường Iran bị thiệt mạng, Iran đă không có hành động trả đũa tương tự v́ vấp phải sự phản đối của đại giáo chủ Khomeini.

Thứ 2: Không có lợi về lâu dài

Theo nhận định của Iran, việc sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ chỉ mang lại lợi ích trước mắt trong khi nó có thể gây ra mối họa lâu dài trong khu vực. Việc này sẽ kích hoạt một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân trong khu vực và nguy hiểm hơn là sẽ kéo các nước như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Arap Xê út vào cuộc đua.

Thứ 3: Công nghệ không phù hợp

Loại công nghệ mà Iran lựa chọn cho chương tŕnh hạt nhân của ḿnh cho thấy việc ưu tiên khả năng làm giàu thô chứ không phải làm giàu nhanh để phục vụ cho việc sản xuất vũ khí hạt nhân. Iran tập trung vào việc phát triển các công nghệ hạt nhân thế hệ tiếp theo thay v́ sản xuất hàng loạt hoặc tối đa thiết bị ly tâm. Giả sử nếu Iran muốn theo đuổi chương tŕnh vũ khí hạt nhân, nước này hoàn toàn có khả năng để lựa chọn nhiều loại công nghệ tiên tiến và có lợi thế lớn hơn nhiều. Đến tháng 11/2011, tất cả các báo cáo của IAEA đều không chỉ ra được hành động vũ khí hóa hạt nhân nào của Iran. Theo ông Robert Kelly, một chuyên gia hạt nhân hàng đầu của Mỹ đồng thời là cựu thanh sát viên của IAEA th́ báo cáo này hoàn toàn sai lệch và đó chỉ là cái cớ để các thế lực bên ngoài thúc đẩy một cuộc chiến với Iran.

Thứ 4: Sẽ bị cô lập

Iran hiểu rằng nếu họ trở thành một cường quốc có vũ khí hạt nhân th́ các đồng minh thân thiết nhất hiện nay của họ như Nga, Trung Quốc sẽ ngả về phía Mỹ và các biện pháp cấm vận hà khắc sẽ được thực hiện, làm tê liệt nền kinh tế Iran. Đây cũng là cơ hội cuối cùng để Israel lôi kéo Mỹ và cộng đồng quốc tế tiến hành một cuộc chiến tranh nữa ở Trung Đông.

Thứ 5: Khát vọng hiện đại hóa

Mục tiêu cuối cùng của Iran là trở thành một quốc gia hiện đại, có khả năng cạnh tranh với phương Tây xét trên khía cạnh tiên tiến về công nghệ. Phần lớn các chính trị gia hàng đầu của Iran tin rằng việc sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ là trở ngại rất lớn cho việc tiếp cận công nghệ với các nước phát triển.

Người dân Iran biểu t́nh với khẩu hiệu: Năng lượng hạt nhân là quyền hiển nhiên của chúng tôi.
Thứ 6: Thiện ư

Trong các cuộc đàm phán từ năm 2003 đến 2005 với các nước Pháp, Đức, Anh, Iran đă đưa ra đề nghị trong đó gồm một tuyên bố giới hạn làm giàu urani ở mức 5%; xuất khẩu tất cả urani có độ làm giàu thấp hoặc làm thành các thanh nhiên liệu; cho phép IAEA tiến hành thanh tra đột xuất các cơ sở hạt nhân; vận chuyển urani đă làm giàu tới các nước khác để đóng thành các thanh nhiên liệu và mới đây nhất (năm 2011) là chấp thuận đề nghị của Nga nhằm giải quyết mọi quan ngại của phương Tây về các hoạt động hạt nhân của Iran.

Nhưng cả Mỹ và EU đều từ chối những đề xuất vô cùng thiện ư này.

Thứ 7: Không có kho dự trữ

Những cáo buộc Iran đang dự trữ urani làm giàu để chế tạo vũ khí hạt nhân là bịa đặt v́ Iran cần tới 27 tấn urani làm giàu ở mức 3,5% hàng năm để làm nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân duy nhất Busher. Cho tới nay, Iran đă sản xuất được 7 tấn và họ c̣n thiếu tới 20 tấn nữa.

Thứ 8: Những đề nghị làm giàu urani

Mối quan ngại lớn nhất của phương Tây và cũng là ưu tiên cao nhất trong các cuộc đàm phán hạt nhân là tập trung vào vấn đề làm giàu urani 20% của Iran. Lần đầu tiên vào tháng 2/2010 và lần thứ 2 vào tháng 9/2011, Iran đă đề nghị dừng việc làm giàu urani 20% để đổi lại tiếp nhận các thanh nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân nhưng phương Tây một lần nữa lại từ chối.


Tổng thống Iran Mahmoud-Ahmadineja đi thăm một pḥng thí nghiệm nghiên cứu công nghệ hạt nhân
Thứ 9: Ngăn chặn

Một trong những lư do chủ yếu để Mỹ và Israel tự cho ḿnh cái quyền “kiểm soát chương tŕnh hạt nhân” của Iran là khi nước này có vũ khí hạt nhân, họ sẽ sử dụng để chống lại 2 cường quốc trên. Điều này là rất không hợp lư bởi bất kỳ hành động nào của Iran chống lại Mỹ và Israel – những quốc gia có kho vũ khí hạt nhân khổng lồ - sẽ chỉ mang lại thảm họa cho họ. Iran cũng đă nhiều lần công khai thừa nhận thực tế này.

Thứ 10: Thay đổi chế độ

Các chính trị gia Mỹ cho rằng Iran vẫn đang bí mật phát triển một “sức mạnh răn đe hạt nhân” để đảm bảo rằng Mỹ sẽ không tấn công nước này theo ư ḿnh hay chủ mưu thay đổi chế độ khác “biết nghe lời Mỹ hơn”. Nếu mối quan ngại này là chính xác th́ vũ khí hạt nhân của Iran chỉ có tác dụng thứ nhất là ngăn chặn chiến tranh c̣n lư do thứ 2 th́ không hợp lư. Người ta c̣n nhớ, trong suốt 8 năm Iraq xâm lược Iran dưới sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Mỹ và phương Tây, liên minh này vẫn không thể làm Iran lung lay hơn chút nào nên quan điểm dùng vũ khí hạt nhân để chống thay đổi chế độ là rất phi lư.

Minh Anh
Infonet

Ư kiến độc giả

Ynguyen
Vấn đề vũ khí hạt nhân và IRAN là vấn đề liên quan đến chính trị và kinh tế nhiều hơn là về quân sự.
Thái độ hiếu chiến (chỉ thái độ thôi chứ không phải hành động) của Iran là cái cớ cho các bên "nói chuyện".
Iran lại công khai yểm trợ các lực lượng quá khich tại Trung đông, phá hoại, ngăn chặn các lợi ich kinh tế đang là miếng mồi mơ ước của các cường quốc.
Thử hỏi người dân Iran cũng như Triều Tiên được hưởng ǵ với tài nguyên thiên nhiên và trí tuệ của ḿnh ngoài cái tiếng là một cộng đồng quá khich...Um oam dọa trẻ con để các cường quốc xuất khẩu vũ khí.
Thụy sĩ kia, họ có tài nguyên ǵ đâu mà dân họ suớng thế!?
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung3 (2).jpg
Views:	4
Size:	61.8 KB
ID:	433479  
 
User Tag List


New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Phim Bộ Videos PC1

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 01:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10322 seconds with 12 queries