HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 01-04-2013   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Default Săn “sung dược”

Người xưa truyền lại rằng, uống rượu rắn chữa trị bách bệnh cho người già, nhất là nhức mỏi xương khớp, nhưng rượu rắn chỉ phù hợp với người già. C̣n tuổi trung niên hiện đang thông dụng với rượu ngâm một số loài côn trùng, v́ họ cho rằng uống loại rượu này sẽ bổ thận tráng dương.

Ở vùng Tây Bắc, người ta thường ngâm rượu với sâu chít (loại sâu nằm trong đọt cây cỏ chít) và ong ṿ vẽ, c̣n ở một số nơi của miền Trung và miền Đông Nam bộ, th́ ngâm rượu mối chúa, sản phẩm này đang được giới trung niên ưa thích.

Đào đất t́m… sâu

Đào t́m mối chúa.

Các đại gia từ thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đồng Nai… nhiều năm nay thường t́m đến xă Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc “săn t́m” mối chúa. Họ nghe nói uống rượu ngâm với mối chúa sẽ rất tốt cho đàn ông yếu sinh lư và loại này chỉ có ở Đa Mi, v́ vùng này là vùng đất thịt, khí hậu ẩm nên có rất nhiều ụ mối. Thế là các đội quân “săn t́m” mối chúa bắt đầu h́nh thành.

Ông Nguyễn Nam, đến Đa Mi lập nghiệp hơn 10 năm nay cho biết: Những năm trước đây, các ụ mối trong các vườn nhà dân nhiều vô kể, người dân chỉ đào bắt mối chúa để sử dụng trong gia đ́nh, nhưng vài năm trở lại đây mối chúa là một “đặc sản” của vùng này. Câu chuyện bắt đầu từ một đại gia đi xe hơi hạng sang đến Đa Mi đặt mua mối chúa của một người buôn bán nhỏ ở Đa Mi với giá 5.000 đồng/con, có bao nhiêu người này mua hết. Một người đào mối chúa không đủ nên đă h́nh thành một đội quân hùng hậu đi đào mối theo đơn đặt hàng.

Ông Nam kể: “Hồi đó một ngày tôi đào được gần 100 con mối chúa, bán lại cho người thu gom với giá 3.000 đồng/con, mỗi ngày tôi kiếm vài trăm ngàn suớng hơn đi làm rẫy”. Và từ đó, sau mùa vụ một số thanh niên trai tráng kéo nhau đi đào mối chúa theo đơn đặt hàng của các đại gia.

Khoảng năm 2001, có một đại gia ở Phan Thiết bỏ cả 1 cây vàng để đặt mua 1.000 con mối chúa về ngâm rượu, và sau đó giá mối chúa tăng vọt. Hiện tại ở Đa Mi một con mối chúa bán với giá hơn 25.000 - 30.000 đồng. Nhiều người ở Đa Mi đă chọn việc đào mối chúa làm nghề mưu sinh, v́ đào mối chúa ít tốn sức nhưng thu nhập cao.

Ông Nam có nhiều kinh nghiệm trong “nghề” đào mối chúa cho biết: Thường ụ mối cao khoảng 60cm so với mặt đất, đường kính khoảng 1m. Để phát hiện ụ mối chỉ cần định vị được hướng mặt trời đào một lỗ ở giữa thành ụ mối tính từ mặt đất lên.

Giữa ụ mối là một khu vực rỗng, khô ẩm, liên kết bằng những chất xốp, sau đó dùng xà beng khoắng tṛn khu vực giữa ụ mối để t́m một vật giống như bánh bao làm bằng hỗn hợp đất sét, vỏ ốc, sạn, gạch ngói vụn… Sau khi tách vật này ra là có một con mối chúa trong đó.

Tuy dễ đào nhưng mỗi ụ mối chỉ có 1 con mối chúa, ụ nào to mới có 2 con nhưng rất hiếm. Thường những người đào mối chúa mang theo 1 chai rượu, khi đào được bỏ ngay vào rượu cho tươi ngon v́ để ngoài không khí chừng 5 phút mối chúa sẽ vỡ bụng chết.

Hàng hiếm

Chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh mối chúa có tác dụng bổ thận, tráng dương như đồn đại bấy lâu, nhưng mối chúa vẫn được nhiều người xem là thần dược “sung măn” cho đàn ông. Có người c̣n ví von, uống rượu ngâm mối chúa “mạnh” như bổ củi, thế là nhiều người bắt đầu săn lùng.

Từ việc truyền miệng mối chúa ở Đa Mi vừa nhiều lại rẻ và tác dụng như vậy, nhiều người đổ xô về Đa Mi t́m mua thứ rượu này. Có người mua với số lượng lớn vừa để uống, vừa biếu tặng, chính v́ thế giá mối chúa ở Đa Mi tăng vọt, lượng mua mỗi ngày một nhiều nên khan hiếm.

Ông Nguyễn Nam, trước đây chọn nghề đào mối chúa làm nghề mưu sinh nhưng nay ông chuyển sang làm thợ hồ. Ông Nam tâm sự: Khi chưa có khách hàng đặt mua mối chúa, trong các vườn nhà ụ mối nhiều vô kể, hầu như vườn nhà nào cũng có 5 - 7 ụ mối. Hồi đó họ cho đào thoải mái, thậm chí c̣n gọi ḿnh đến đào để lấy đất trống trồng cây. Nhưng khi cuộc “săn t́m” mối chúa ngày một nhiều, nhà nào có ụ mối đều giữ lại đào lấy mối chúa sử dụng hoặc bán. Việc t́m kiếm mối chúa ngày càng khó khăn, tôi phải vào tận trong rừng sâu đào mối chúa nhưng rồi đào măi cũng hết. Mỗi ngày tôi chỉ t́m kiếm được vài ba con, có ngày c̣n về không nên tôi quyết định chuyển nghề khác.
B́nh rượu ngâm mối chúa.

Theo PHAN LIÊN (B́nh Thuận Online)
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2.gif
Views:	7
Size:	153.8 KB
ID:	435190  
Old 01-04-2013   #2
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Minhrau's Avatar
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,559
Thanks: 0
Thanked 6,129 Times in 3,269 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1005 Post(s)
Rep Power: 53
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

đách què ǵ cũng ngâm rượu uống cho ngu thêm
Minhrau_is_offline  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 18:35.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07374 seconds with 12 queries