Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013

 
 
Thread Tools
Old 01-04-2013   #1
dh2003
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
dh2003's Avatar
 
Join Date: Sep 2008
Posts: 9,141
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 25
dh2003 Reputation Uy Tín Level 1dh2003 Reputation Uy Tín Level 1
Default Hóa chất cực độc trong món lạc luộc vỉa hè

Hết ngô luộc "khuyến mại" thêm muối diêm và pin độc hại, giờ đây nhiều người lại tá hỏa khi đứng trước nguy cơ bị đầu độc của món ăn b́nh dân là lạc luộc. Món quà quê này được "phù phép" với hóa chất độc hại, giúp hạt lạc khi ăn th́ mềm ngọt, c̣n vỏ ngoài dù để qua nhiều ngày vẫn trắng tinh, bắt mắt.

Công nghệ "phù phép" quà quê hấp dẫn

Lạc luộc là món ăn b́nh dân được nhiều người ưa thích. Hầu như dọc các vỉa hè, các con phố đâu đâu cũng bắt gặp những gánh hàng rong bán khoai kèm lạc luộc. Món quà quê này không chỉ hấp dẫn bởi vị bùi bùi mà c̣n ở giá thành phù hợp với túi tiền của nhiều người. Với điểm cộng đó, lạc luộc không chỉ rong ruổi trên các con phố mà c̣n "đàng hoàng" bước chân vào các quán nhậu, bia hơi b́nh dân. Tuy nhiên, để lạc luộc đảm bảo mềm ngọt mà vỏ ngoài lúc nào cũng nơn nà, người bán không ngần ngại dùng đủ mọi loại hóa chất để "phù phép".



Lạc luộc là món ăn khoái khẩu của dân nhậu tại các quán bia hơi.

Chúng tôi dừng xe trước cổng khách sạn La Thành (Đội Cấn - Ba Đ́nh - Hà Nội) được coi là một trong những tụ điểm tập hợp khá nhiều gánh hàng khoai, lạc luộc... Chủ nhân của những gánh hàng rong hầu như đều là người ngoại tỉnh. Lân la bắt quen với chị Bảy (Thanh Hóa), chúng tôi được chị thật thà chia sẻ: "Bọn tôi một nhóm gần chục người kéo nhau lên Hà Nội sống bám gánh hàng rong đă hai năm nay. Cũng xoay xở đủ nghề từ bốc vác nơi chợ đêm đến gánh hàng rong hoa quả. Sau thấy dân thành phố

"sính" mấy món quà quê nên bảo nhau "chuyển nghề". Sẵn nguồn thực phẩm ở quê chuyển lên nên người bán ngô luộc, người bán khoai, lạc... vừa ít vốn lại sinh lời khá tốt".

Nếm thử món lạc của chị Bảy, chúng tôi nhận thấy, củ lạc có vị bùi nhưng khá mềm, ngọt nước chứ không khô xác đặc trưng của thứ lạc già, trái vụ. Ban đầu, chị Bảy chối quanh: "Lạc non ăn chả mềm th́ sao", nhưng thấy chúng tôi thắc mắc bởi thời điểm này không phải rộ mùa lạc nên việc kiếm được lạc non chính vụ "khó hơn hái sao trên trời" th́ chị Bảy mới đuối lư thừa nhận, hầu hết lạc đều được thu hoạch từ... nửa năm trước, được phơi khô, bảo quản để đảm bảo quanh năm có lạc bán. Việc lưu trữ

lạc trong một thời gian dài buộc người nông dân phải phơi khô để chống ẩm mốc. Công đoạn này bao giờ cũng khiến vỏ ngoài của củ lạc trở nên khô gịn, c̣n hạt bên trong cũng v́ thế mà "sắt" lại. Khi luộc, người bán sẽ cho một ít "bột nhừ" để đẩy nhanh công đoạn luộc mà hạt lạc bên trong mềm, ngọt không thua kém ǵ lạc non.

Dường như thấy ḿnh lỡ miệng chia sẻ "bí quyết nhà nghề" cho người lạ, chị Bảy quảy gánh hàng đi vội, không quên dúi vào tay tôi bịch nilon nửa cân lạc luộc với giá 10.000 đồng. Quả đúng như lời đồn đại, túi lạc tôi mang về nhà trong t́nh trạng buộc kín, để qua năm hôm vẫn không thấy mùi thiu vỏ lạc không bị nhớt, bóc ra ăn vị bùi, ngọt đảm bảo, c̣n vỏ bề ngoài vẫn trắng tinh, nơn nà.

Anh Văn Công - bếp trưởng một nhà hàng lớn ở Mỹ Đ́nh I (Hà Nội) cho biết: Loại phụ gia này có tác dụng làm mềm thịt ḅ một cách nhanh chóng. Nó thường được sử dụng nhằm giúp cho công đoạn ngâm tẩm và chế biến sau đó được rút ngắn thời gian một cách hiệu quả. "Thịt ḅ với đặc trưng các thớ thịt có độ đàn hồi cao th́ chỉ cần một lượng bột bằng hạt ngô, trong 15 - 20 phút là đă có thể "thuần hóa" được vài chục kg thịt ḅ. Đối với lạc th́ không cần ngâm tẩm trước mà chỉ cần pha thứ bột trắng này với nước luộc lạc th́ hóa chất này sẽ ngấm vào bên trong, khiến lạc không chỉ nhanh chín mà c̣n có tác dụng tích nước, lợi cân khi bán cho khách", anh Công nói.

Quả đúng như bật mí của anh Công, củ lạc khi được "tắm" qua hóa chất khi bóc vỏ cũng chảy kèm ít nước có vị hơi ngọt. Anh Công nói thêm: "Dùng soda không chỉ có tác dụng giúp lạc từ khô, già trở nên mềm và non mà c̣n "mở đường" giúp nước luộc ngấm vào sâu bên trong củ lạc. Người ăn khi thấy nước tiết ra lầm tưởng đó là lạc non. Ngoài ra, để tăng thêm vị đậm đà, người luộc có thể cho thêm chút đường hóa học hay c̣n gọi là "đường lụa". Người bán hàng sành sỏi đă biết "cữ" nên lạc luộc có vị ngọt nhưng không "sắc", c̣n người mới vào nghề nếu bỏ quá tay th́ lạc ăn ngọt bất thường như vị ngọt của ngô Thái vậy", anh Công bóc mẽ.


Chất phụ gia có thể t́m mua tại nhiều quầy hàng ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội).

Đi t́m nguồn gốc "thần dược"

Anh Công cho biết thêm, trước đây, thiên đường chất phụ gia có thể t́m mua ở chợ 19/2 (hay c̣n gọi là "chợ âm phủ", Hai Bà Trưng - Hà Nội), nhưng hiện tại những loại chất "đa zi năng" này có thể dễ dàng t́m kiếm tại các khu chợ lớn khác ở Hà Nội. Tại đây, chúng tôi được chủ cửa hàng giới thiệu một loại chất phụ gia có tên "baking soda" được người trong giới quen gọi là soda dùng để ướp thịt ḅ trước khi chế biến.

Ban đầu khi hỏi mua "thần dược" cho lạc luộc, chúng tôi nhận được cái nh́n ḍ xét của chủ cửa hàng cùng lời hướng dẫn ráo hoảnh: "Lạc luộc cho kỹ ắt sẽ mềm thôi". Chỉ đến khi chúng tôi xưng là người nhà của đầu bếp Công, chị chủ cửa hàng mới tin tưởng đưa ra loại "thần dược" đó. Vừa giới thiệu công dụng của soda, chị vừa thao thao giảng giải: "Thực ra, loại phụ gia này không cấm bán nhưng cũng nằm trong danh mục không nên sử dụng quá liều lượng nên ḿnh cứ đề pḥng cho chắc". Nói rồi, chị vui

miệng kể: "Mới tháng trước, có hai cô ăn mặc lịch sự đến hỏi mua hôm trước th́ hôm sau cơ quan chức năng đă t́m đến để khám xét. Cửa hàng chỉ cung cấp lượng hàng nhiều cho người quen, c̣n lại khách hàng khác chỉ cung cấp vài ba lọ, để đề pḥng lực lượng chức năng kiểm tra...".

C̣n loại chất phụ gia làm ngọt thường được gọi "đường lụa" thực ra một loại đường hóa học dạng viên màu trắng có xuất xứ từ Trung Quốc. Chủ cửa hàng này cho biết, loại này thường dùng phổ biến để làm tăng độ ngọt cho ngô luộc. Thậm chí, nhiều cửa hàng ngô c̣n có công nghệ biến ngô ta thành ngô Thái (ngô ngọt) bằng cách nhuộm màu ngô ta cho giống màu vàng ngô Thái rồi bỏ loại đường này vào luộc. Chi phí vừa rẻ mà loại ngô Thái "nhái" này cứ vô tư mà hét giá cao hơn ngô thường 2.000 - 3.000 đồng/bắp.

C̣n đối với luộc lạc th́ lượng đường chỉ cần bằng 1/10 so với luộc ngô là đă "ấn tượng" lắm rồi. Chủ cửa hàng này cho biết, hầu như khách t́m đến mua loại phụ gia này ngoài những người gánh hàng rong, c̣n lại hầu hết là chủ quán bia hơi b́nh dân. Quản lư một chuỗi các nhà hàng bia có thương hiệu khá nổi tiếng ở Hà Nội cho biết, so với nem chua hay đồ nhậu khác có giá gấp đôi, thậm chí gấp ba th́ lạc luộc với ưu điểm vừa lạ miệng mà giá cả b́nh dân (10.000 - 15.000/đĩa) ngày càng trở nên "hút"

khách. Tuy nhiên, lượng khách tại các quán nhậu thường tăng giảm thất thường nên việc hàng tồn, lưu cữu từ ngày này qua ngày khác là không tránh khỏi.

Sử dụng hóa chất vừa đẩy nhanh công đoạn chế biến, màu sắc bắt mắt lại vừa lưu giữ được qua nhiều ngày, không sợ thiu thối nên hầu hết các quán nhậu đều sử dụng chất phụ gia này. Thông thường, lạc khi luộc xong sẽ bị thâm đen. C̣n muốn để lạc qua nhiều ngày mà vẫn nơn nà th́ ngâm axit chanh trước khi luộc. Đây là một loại hóa chất tẩy thường được các nhà hàng dùng để làm trắng hoa chuối, ngó sen... trước khi chế biến. Thứ này các cửa hàng bán dưa, cà thường xuyên sử dụng nên thành phẩm lúc nào cũng bắt mắt người mua là v́ thế.

Người bán "nhắm mắt làm liều"

Theo đầu bếp Văn Công, muốn lạc nhanh chín và mềm th́ lúc nước luộc vừa sôi cho thêm nước lạnh vào để đun tiếp. C̣n muốn vỏ ngoài trắng, không bị thâm đen th́ luộc xong để ráo nước, rồi cho quạt thổi nguội là vỏ ngoài sẽ trắng sáng hơn nhưng không thể "nơn nà" như khi dùng hóa chất. Người dùng nên tránh xa những loại lạc luộc có vỏ ngoài trắng bất thường, bởi người bán dù biết các hóa chất, phụ gia, phẩm màu là độc hại và nằm trong danh mục cấm nhưng v́ lợi nhuận nên vẫn nhắm mắt làm liều.

Linh Nhi - nguoiduatin
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguoiduatin.jpg
Views:	15
Size:	7.7 KB
ID:	435420  
dh2003_is_offline  
Old 01-04-2013   #2
huonggiang4
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Jul 2010
Posts: 1,909
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 15
huonggiang4 Reputation Uy Tín Level 1
Default

Hoá chất độc hại tràn lan như thế này, người bán bất nhân v́ lợi nhuận, dân Việt sẽ bị diệt vong thôi. Lũ tàu cộng tàn độc quá.
huonggiang4_is_offline  
Old 01-04-2013   #3
hmta1982
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
hmta1982's Avatar
 
Join Date: Oct 2007
Posts: 5,627
Thanks: 544
Thanked 1,312 Times in 803 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 297 Post(s)
Rep Power: 23
hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7
hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7
Default

Tự dân Vietnam ḿnh giết dân Vietnam ḿnh mà thui.... dân trí Vietnam bây giờ pótay lun
hmta1982_is_offline  
Old 01-04-2013   #4
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Minhrau's Avatar
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,351
Thanks: 0
Thanked 5,859 Times in 3,175 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 964 Post(s)
Rep Power: 52
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

việt cộng đang giết việt cộng với sự trợ giúp cuă trung cộng đúng là bất chiến tự nhiên thành
Minhrau is_online_now  
Old 01-05-2013   #5
Song Song
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Oct 2007
Posts: 1,330
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 18
Song Song Reputation Uy Tín Level 1
Default

nguy hiểm quá về VN sao dám đi mua đồ về ăn ta
Song Song_is_offline  
Old 01-05-2013   #6
tianecon
Banned
 
Join Date: Aug 2012
Posts: 344
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 0
tianecon Reputation Uy Tín Level 1
Default

vay ngu sao ve
tianecon_is_offline  
 
User Tag List


Facebook Comments


Phim Bộ Sốt Nhất 1 Tháng qua

Phim Bộ Sốt Nhất 2 Tháng qua

Phim Bộ Sốt Nhất 3 Tháng qua

Phim Bộ Sốt Nhất 6 Tháng qua

Phim Bộ Sốt Nhất 1 Năm qua
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.