HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 03-13-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 74
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Default Cần hiến định rơ quyền biểu quyết của dân

Phân tích về Điều 6 trong Dự thảo, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đánh giá, hiến định nhân dân thể hiện quyền lực nhà nước bằng h́nh thức dân chủ trực tiếp là bước tiến dân chủ rất quan trọng của Dự thảo Hiến pháp sửa đổi so với các Hiến pháp 1959, 1980 và 1992, được thể hiện cụ thể trong nhiều điều của bản dự thảo sửa đổi. Điều đó khẳng định nhất quán chủ trương nhà nước của dân, do dân, v́ dân và mọi quyền lực thuộc về nhân dân.

Tuy nhiên, theo ông Nam, trong khi bản Hiến pháp năm 1992 hiến định dân chủ đại diện thông qua Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp là đúng th́ bản Dự thảo lần này lại có bổ sung ư “và thông qua các cơ quan khác của nhà nước”. “Như vậy th́ không rơ cơ quan nhà nước là cơ quan nào, có phải do nhân dân bầu ra không?” - ông Nam đặt câu hỏi và cho rằng, cần phân biệt đại diện quyền lực khác với tổ chức thực hiện quyền lực, bởi các cơ quan nhà nước không phải do nhân dân bầu ra để thực hiện quyền lực của nhân dân do cơ quan đại diện trao.

“Do vậy, cần sửa đổi Điều 6 theo hướng “nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng các h́nh thức dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện thông qua Quốc hội, HĐND” - ông Nam đề nghị.

Tương tự, đối với Điều 30, ông Nam cho rằng, Dự thảo không hiến định được quyền của dân được biểu quyết cái ǵ và khi nào. Dự thảo để nhà nước quyết định việc trưng cầu, nhưng không hiến định được cụ thể. Ông Nam đề nghị cần viết lại Điều 30 là: “Công dân có quyền biểu quyết những vấn đề hệ trọng của đất nước nếu được 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội nhất trí”. Theo ông Nam, hiến định như vậy sẽ rơ hơn, quyền dân chủ được nhất quán và dễ thực hiện.


Ông Nguyễn Hoài Nam - ảnh: Xuân Hưng
Cần hiến định chính quyền địa phương bao gồm HĐND và UBND
Góp ư về chương IX (chính quyền địa phương), ông Nam cho rằng c̣n nhiều nội dung chưa rơ. “Tuy sau này sẽ có Luật cụ thể hóa, nhưng cũng như thiết chế về Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ cũng sẽ có Luật, do vậy Hiến pháp cần hiến định những nguyên tắc, định hướng lớn về chính quyền địa phương, một cấu thành quan trọng của nhà nước ta, nhất quán quan điểm nhà nước của dân, do dân, v́ dân và mọi quyền lực thuộc về nhân dân như Điều 2 của Dự thảo sửa đổi đă nêu.

“Bản Dự thảo sửa đổi có điểm mới là không quy định cụ thể về nhiệm vụ quyền hạn của HĐND và UBND, để mở việc thành lập HĐND và UBND sẽ do luật định. Nhưng nếu không hiến định chính quyền địa phương bao gồm HĐND và UBND hoặc nơi không tổ chức HĐND và để nhân dân bầu trực tiếp UBND th́ có thể là bước lùi về dân chủ so với các Hiến pháp trước đây. UBND không hiến định do HĐND bầu ra th́ làm sao là cơ quan chấp hành của HĐND và nếu không tổ chức HĐND th́ UBND cùng cấp không c̣n là cơ quan chấp hành mà chỉ là cơ quan hành chính. Điều này lại mâu thuẫn ngay Khoản 2 Điều 116” – ông Nam phân tích.

Theo ông Nam, tuy không quy định cụ thể về nhiệm vụ quyền hạn của HĐND và UBND nhưng Hiến pháp cũng cần định hướng rơ chức năng, vai tṛ, tổ chức và nhiệm vụ trọng yếu của HĐND để làm cơ sở cụ thể hóa trong Luật định và quan trọng là không làm mất đi quyền làm chủ của nhân dân thông qua cơ quan đại diện…

Ông Nguyễn Hoài Nam đề nghị viết Điều 116 như sau: “HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ư chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, do nhân dân địa phương bầu ra, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên; Hội đồng nhân dân có Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các ban, số lượng Phó Chủ tịch và thành viên các ban; phê chuẩn các chức danh do HĐND cấp dưới bầu ra do luật định; HĐND quyết định các biện pháp đảm bảo thi hành Hiến pháp và pháp luật ở địa phương, các vấn đề quan trọng của địa phương và giám sát việc tuân thủ pháp luật của các cơ quan nhà nước tại địa phương”.

Ông Nam cũng đề nghị thêm một điều với nội dung: “UBND là cơ quan chấp hành của HĐND, do HĐND bầu ra và là cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương; UBND có Chủ tịch, Phó Chủ tịch và một số ủy viên, số lượng các Phó Chủ tịch, ủy viên và phê chuẩn các chức danh của UBND do HĐND cấp dưới bầu ra do luật định; Chủ tịch UBND và các thành viên UBND chịu trách nhiệm tập thể về hoạt động của UBND và chịu trách nhiệm cá nhân về việc thực hiện nhiệm vụ được giao trước HĐND và cơ quan hành chính nhà nước cấp trên”.

Tuệ Khanh
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vnm_2013_2184893.jpg
Views:	8
Size:	81.1 KB
ID:	450549  
Old 03-13-2013   #2
nguyen.minhdung
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Apr 2011
Posts: 1,531
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 16
nguyen.minhdung Reputation Uy Tín Level 1
Default

thằng chó đẻ johnnydan9 chuyên post bài ca tụng bọn chó cộng sản. Ngu như bọn bây th́ làm ǵ có biết đến hai chử:" dân chủ v́ dân
nguyen.minhdung_is_offline  
Old 03-13-2013   #3
caocao1
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Sep 2011
Posts: 1,029
Thanks: 3
Thanked 49 Times in 40 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 15
caocao1 Reputation Uy Tín Level 1
Default

chỉ nói cho oai vậy thôi chứ làm ǵ có dân đen nào được biểu quyết, toàn là bọn đảng quỷ tự biên tự diễn ,cái màn kịch củ rích cứ diễn đi diễn lại ,cứ diễn đi diễn lại để hút máu nhân dân đúng là mafia
caocao1_is_offline  
 

Tags
biểu quyết, cần, của dân, hiến định rơ, quyền
User Tag List


New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Phim Bộ Videos PC9

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 02:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08997 seconds with 12 queries